Ministry of New and Renewable Energy
Minister of State for MNRE inaugurates 1st International Conference on
Hydrogen Energy - Policies, Infrastructure Development and Challenges
CPIB organizes two day event for deliberations on Hydrogen Energy
The Conference aims to bring key stakeholders on the same platform to discuss all facets of Hydrogen Energy in India
24 NOV 2021 12:54PM by PIB Delhi
The 1st International Conference on Hydrogen Energy - Policies, Infrastructure Development and Challenges is being organized by Central Board of Irrigation and Power (CBIP) with the support of Ministry of New & Renewable Energy , Central Electricity Authority and NTPC on 24th -25th November 2021, here.
Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State for New and Renewable Energy, Chemicals and Fertilizers inaugurated the event. In his inaugural address he said that Hon'ble Prime Minister has emphasized his conviction for decarbonisation of India in COP26. By 2030 , India has target of 500 GW of RE and India has aimed for net zero emissions by 2070 for which we are continuously moving forward. He inspired technologists from IITs and other organizations for maximum research for Hydrogen Energy to culminate the challenge of reducing cost of production for eletrolysers. He informed that MNRE is coming out with scheme for the same. He said that India has to work towards production of Hydrogen Energy so that apart from our consumption we may also be able to export to rest of the world. He hoped that this conference will be able to deliberate future challenges for Hydrogen Energy and find solutions.
CMD NTPC Shri Gurdeep Singh , CMD POSOCO Shri KVS Baba, also gave inaugural addresses at the event. Director CPIB Shri G B Patel delivered vote of thanks.
This conference is being organized with the aim to bring all the key stakeholders on the same platform to discuss all facets of Hydrogen Energy in India.
The conference involves experts from MNRE; DST, CEA, SECI; IOCL; NTPC; BARC, TCE; Reliance Industries; Steel Industry; Leading Academic Institutions, State Power Organization; Consultants, experts from Private sector organizations; Speakers from Germany ; Japan and Sweden for the conference. Almost all aspects of the Hydrogen Policy, Road Map for adoption, Technologies, Applications, Issues & Challenges, and Research & Innovations, are to be deliberated during the Conference.
The conference aims to move a step ahead towards achieving the following five point agenda presented by the Hon’ble Prime Minister at COP-26 conference in Glasgow, Scotland, while delivering the ‘National Statement’ in the midst of this global brainstorming on climate change :
• to raise the non-fossil fuel based energy capacity of the country to 500 GW by 2030
• by 2030, 50% of the country’s energy requirements would be met using renewable energy sources.
• The country will reduce the total projected carbon emission by one billion tonnes between now and the year 2030.
• The carbon intensity of the economy would be reduced to less than 45% by 2030,
• the country would become carbon neutral and achieve net zero emissions by the year 2070.
About 200 participants from 60 organizations from India and three international experts from Germany; Japan and Sweden are going to participate in the Conference. The deliberations of this Conference are going to be spread over in five Technical Sessions during the two days. The conference would highlight the vast developments that have taken place in the country over the last few years in the field of Hydrogen.
The technical committee of the conference selected 29 papers including 3 papers from foreign authors which will be discussed during these two days deliberations. The conference would culminate into recommendations to impart additional momentum to the development of Hydrogen Energy in the country.
The conference has been sponsored by M/s NHPC Ltd., M/s SJVNL as Platinum Sponsor and by M/s POWERGRID and M/s THDC Ltd. as Silver Sponsors.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ- ਨੀਤੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੀਪੀਆਈਬੀ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ
24 NOV 2021 12:54PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਧੀਕਰਣ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਪੀ) ਦੁਆਰਾ 24-25 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਦੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਜੀਰੋ ਉਤਸਿਰਜਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ੋਧ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇਲੇਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਲੈਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਪੋਸੋਕੋ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਵੀਐੱਸ ਬਾਬਾ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸੀਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਬੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਸੀਈਏ, ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਬੀਏਆਰਸੀ, ਟੀਸੀਈ, ਰਿਲਾਇੰਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼, ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ, ਅਗ੍ਰਣੀ ਸ਼ੈਸ਼ਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨ, ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਸੰਗਠਨ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਰਮਨੀ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਵਕਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਦੋ ਦਿਨ ਦੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੀਤੀ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਯੋਗ ਉਪਯੁਕਤ ਰੋਡ ਮੈਪ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ, ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਆਲਮੀ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਕੌਟਲੈਂਡ ਦੇ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ-26 ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਟਲਮੈਂਟ’ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪੰਜ ਪੋਇੰਟ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
• ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 500 GW ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ
• 2030 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੀ 50% ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
• ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਤੋਂ ਸਾਲ 2030 ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਬ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰੇਗਾ।
• ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਤੀਵ੍ਰਤਾ 2030 ਤੱਕ ਘਟਾ ਕੇ 45% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ,
• ਦੇਸ਼ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਜ਼ਿਰੋ ਉਤਸਿਰਜਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 60 ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੇਖਕਾਂ ਦੇ 3 ਪੇਪਰਾਂ ਸਹਿਤ 29 ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਲੈਟੀਨਮ ਪ੍ਰਾਯੋਜਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ, ਜਦਕਿ ਸਿਲਵਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।