Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates centres for nano technology and Indian Knowledge System at IIT Guwahati
Shri Dharmendra Pradhan exhorts IIT-G to leverage innovation and bio-diversity based research for making North East a hub of green energy development
21 NOV 2021 1:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Education, Skill Development and Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan today visited IIT Guwahati and inaugurated the state-of-the-art Centre for Nanotechnology (CNT) and Centre for Indian Knowledge System (CIKS) as well as two hostels at the Institute. He also released a book on NEP 2020 implementation at the institute. Dr. Ranoj Education Minister of Assam and Smt. Queen Oja, MP were also present.
Speaking on the occasion Shri Pradhan congratulated IIT Guwahati for achieving excellent rankings in various international and national ranking systems and appreciated the efforts of IIT Guwahati for creating an ecosystem for research and education as well as focusing on overall development of the northeastern region. He also said that IIT Guwahati has to play an important role in areas like, disaster management, biodiversity-based research, green energy development, strengthening knowledge-based economy and driving entrepreneurship among the students. He also called upon the students and faculty associated with the institute to synergize technology and knowledge to create a vibrant ecosystem of solution-centric innovation.
He said that, in this era of interconnected world, the centre for nanotechnology at IIT Guwahati will host a number of CoEs, incubators and state-of-the-art research laboratories for advancements in multi-disciplinary research and education in the areas of healthcare, nano-bio-materials, micro/nano electronics , and energy.
He further said that Prime Minister Shri Narendra Modi in his convocation speech in 2020 had suggested IIT Guwahati to set up a Centre for Indian Knowledge System. He expressed his happiness that the same has been established in quick time for preserving, documenting and sharing ancient & traditional Indian knowledge.
Shri Pradhan said that Srimant Sankardev was a great scholar gave new thought and shape to civilisation and humanity. The glorious Ahom culture, the mighty Brahmaputra, the blessed land of Ma Kamakhya and greats like Lachit Borphukan should serve as an inspiration for students at IIT Guwahati, he added.
The Minister highlighted that during the COVID-19, innovation and technology aided us with PPT kits, helped us with development and production of vaccine and represented the resilience of this country. Institutes like IIT Guwahati have to play an important role in leveraging innovation for societal good, he added.
He said that during the COP 26, Prime Minister Modi outlined the Panchamrit vision to fight climate change. Our north eastern states can become the hub of green energy development with IIT Guwahati playing an important role, he added.
Dr. Ranoj Pegu, Education Minister of Assam congratulated IIT Guwahati and said that the Institute should focus on entrepreneurship and produce job creators and not only job seekers. Institutes like IIT Guwahati should also focus on developing new agricultural technologies to help double farmers' income. He further requested IIT Guwahati to mentor other educational institutions in the region and also develop modules for training of teachers.
Smt. Queen Oja, Hpn’ble MP expressed her happiness in getting such advanced research facilities in northeast and expected IIT Guwahati to contribute in the overall development of northeast.
Centre for Nanotechnology (CNT) aims at meeting future challenges and augment academic partnerships with industry in Nanotechnology. The major funding for the Centre, which included Rs. 37 cr for the building, apart from equipment, was obtained from the Ministry of Education (MoE) and the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India. It will host 25 advanced laboratories that will focus on advancements in multi-disciplinary, scientific and translational research and is equipped with a Class-100 clean room facilities integrated with state-of-the-art fabrication, characterization and testing laboratories. The CNT presently hosts two Centres-for-Excellence sponsored by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and the Indian Council of Medical Research (ICMR) along with an Incubator BioNEST sponsored by Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), Department of Biotechnology, Government of India. CNT is thus a good example of synergy among various ministries of the Government of India. The key outcomes expected from the Centre for Nanotechnology include nano-enabled healthcare, energy harvesting, and LED prototypes, devices and technologies, start-ups/ incubation ecosystem, high-end R&D outputs, capacity building of highly skilled manpower in the area of nanofabrication and nanoelectronics, etc.
Centre for Indian Knowledge System (CIKS) will focus on preserving, documenting and sustaining the knowledge that is unique to India. The top priorities include Indian classical music, Yoga, Sanskrit, traditional medicines, temple architecture, ceramic tradition and special agricultural practices of North-East India, herbal plants of north-east as health food and metal work of Assam. Scholars from diverse backgrounds will be encouraged to participate in the new CIKS’s interdisciplinary research and education programs, enabling them to evolve practices and technologies in varied areas for sustainable growth and development.
Disang hostel adds another 1000 rooms to the existing hostel capacity of IIT Guwahati. Dikhow hostel is the first hostel in the campus specifically for the accommodation of project staff. Constructed at a total cost of Rs. 132 cr, these hostels will further halp in enhancing the capacity of IIT Guwahati.
Earlier, while welcoming the guests, Director, IIT, Guwahati said that, through these and similar other initiatives, the Institute has been proactively pursuing high-end research and working towards the vision of “Atmanirbhar Bharat”, while fulfilling the aspirations of the region, aligning with national policies, especially implementing the NEP2020, and competing globally in research and technology development.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐటీ గౌహతిలో నానో టెక్నాలజీ ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్ కేంద్రాలను ప్రారంభించిన ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
నార్త్ ఈస్ట్‌ ప్రాంతాలను గ్రీన్ ఎనర్జీ డెవలప్‌మెంట్ హబ్‌గా మార్చడానికి ఆవిష్కరణలను తీసుకోవాలని, జీవ వైవిధ్య ఆధారిత పరిశోధనలను చేయాలని ఆయన గౌహతి ఐఐటీని కోరారు.
21 NOV 2021 1:24PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి వ్యవస్థాపకత మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు ఐఐటీ గౌహతి సందర్శించారు. నానోటెక్నాలజీ అత్యాధునిక కేంద్రం (సీఎన్టీ) సెంటర్ ఫర్ ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్ (సీఐకేఎస్)తోపాటు ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో రెండు హాస్టళ్లను ప్రారంభించారు. ఇన్స్టిట్యూట్‌లో ఎన్ఈపీ 2020 అమలపై ఒక పుస్తకాన్ని కూడా విడుదల చేశారు. అస్సాం విద్యా మంత్రి డాక్టర్ రనోజ్, ఎంపీ క్వీన్‌ ఓజా కూడా హాజరయ్యారు.
ఐఐటీ గౌహతిలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రారంభోత్సవం
https://t.co/MzOyBx18Hs
‌‌– ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ (@dpradhanbjp) నవంబర్ 21, 2021
ఈ సందర్భంగా ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ, వివిధ అంతర్జాతీయ, జాతీయ ర్యాంకింగ్ వ్యవస్థల నుంచి అద్భుతమైన ర్యాంకింగ్‌లు సాధించినందుకు ఐఐటీ గౌహతిని అభినందించారు. విద్య, పరిశోధన కోసం పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడంతోపాటు ఈశాన్య ప్రాంతం సమగ్ర అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించడానికి ఐఐటీ గౌహతి చేస్తున్న కృషిని అభినందించారు. విపత్తు నిర్వహణ, జీవవైవిధ్య ఆధారిత పరిశోధన, గ్రీన్ ఎనర్జీ డెవలప్‌మెంట్, విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం , విద్యార్థుల్లో వ్యవస్థాపకతను పెంపొందించడం వంటి రంగాలలో ఐఐటి గౌహతి ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాలని ఆయన అన్నారు. పరిష్కారాల ఆధారిత ఆవిష్కరణలు, శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి సాంకేతికత జ్ఞానాన్ని సమీకృతం చేయాలని ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ విద్యార్థులకు, అధ్యాపకులకు కూడా పిలుపునిచ్చారు.
ఇంటర్‌కనెక్టడ్ ప్రపంచంలోని ఈ యుగంలో, ఐఐటీ గౌహతిలోని నానోటెక్నాలజీ కేంద్రం ఎంతో ముఖ్యపాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగాలలో, బహుళ-క్రమశిక్షణా పరిశోధన, విద్యలో పురోగతి కోసం అనేక సీఓఈలు, ఇంక్యుబేటర్లు అత్యాధునిక పరిశోధనా ప్రయోగశాలలను నిర్వహిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఫలితంగా నానో-బయో-మెటీరియల్స్, మైక్రో/నానో ఎలక్ట్రానిక్స్ , ఎనర్జీలో ఎన్నో ఆవిష్కరణలు సాధ్యమవుతాయని చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ 2020లో జరిగిన కాన్వొకేషన్ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ఐఐటీ గౌహతిలో సెంటర్ ఫర్ ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని సూచించారని ఆయన అన్నారు. పురాతన & సాంప్రదాయ భారతీయ విజ్ఞానాన్ని సంరక్షించడం, పత్రబద్ధం చేయడం, వీటిని పంచుకోవడం కోసం దీనిని వేగంగా ఏర్పాటు చేశారని ఆయన సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
శ్రీమంత్ శంకర్‌దేవ్ గొప్ప పండితుడు అని, నాగరికతకు, మానవత్వానికి కొత్త ఆలోచనను, ఆకృతిని ఇచ్చారని ప్రధాన్ అన్నారు. మహిమాన్వితమైన అహోం సంస్కృతి, శక్తివంతమైన బ్రహ్మపుత్ర, కామాఖ్యమాత ఆశీర్వాదం అసోంకు ఉన్నాయని చెప్పారు. లచిత్ బోర్ఫుకాన్ వంటి గొప్ప వ్యక్తులు ఐఐటీ గౌహతిలో విద్యార్థులకు స్ఫూర్తిని అందించాలని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్-19 సమయంలో, ఇన్నోవేషన్, టెక్నాలజీలు పీపీటీ కిట్‌ల తయారీలో ఐఐటీలు తమకు ఎంతో సహాయం చేశాయని మంత్రి చెప్పారు. వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేయడం, ఉత్పత్తి చేయడంలో తమకు సహాయపడ్డాయని చెప్పారు. ఈ దేశం స్థితిస్థాపకతకు ఐఐటీ–జీ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుందని మంత్రి వివరించారు. ఐఐటీ గౌహతి వంటి సంస్థలు సమాజ హితం కోసం ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. సీఓపీ 26 సమావేశం సందర్భంగా వాతావరణ మార్పులపై పోరాడేందుకు పంచామృత దార్శనికతను ప్రధాని మోదీ వివరించారని ఆయన అన్నారు. ఐఐటీ గౌహతి కీలక పాత్ర పోషించడం ద్వారా మన ఈశాన్య రాష్ట్రాలు గ్రీన్ ఎనర్జీ అభివృద్ధికి కేంద్రంగా మార్చవచ్చని ఆయన తెలిపారు.
అస్సాం విద్యా మంత్రి డాక్టర్ రనోజ్ పెగు మాట్లాడుతూ ఐఐటీ గౌహతి ప్రాజెక్టులను అభినందించారు. వ్యవస్థాపకతపై దృష్టి పెట్టాలని, ఉద్యోగాలను సృష్టించడమేగాక మాత్రమే కాకుండా ఉద్యోగాలను సృష్టించేవారిని ఉత్పత్తి చేయాలని అన్నారు. ఐఐటీ గౌహతి వంటి సంస్థలు రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేసేందుకు కొత్త వ్యవసాయ సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు. ఐఐటీ గౌహతి ప్రాంతంలోని ఇతర విద్యా సంస్థలకు మార్గదర్శకత్వం వహించాలని, ఉపాధ్యాయుల శిక్షణ కోసం మాడ్యూల్స్‌ను అభివృద్ధి చేయాలని మంత్రి అభ్యర్థించారు. ఎంపీ క్వీన్ ఓజా మాట్లాడుతూ ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఇటువంటి అధునాతన పరిశోధనా సౌకర్యాలను అందుబాటులోకి రావడం పట్ల తన సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఐఐటీ గౌహతి ఈశాన్య ప్రాంత సమగ్ర అభివృద్ధికి దోహదపడుతుందని ఆశించారు.
సెంటర్ ఫర్ నానోటెక్నాలజీ (సీఎన్టీ) భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడం నానోటెక్నాలజీ అభివృద్ధి కోసం పరిశ్రమతో విద్యా భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడాన్ని ఐఐటీ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కేంద్రానికి ప్రధాన నిధులు, ఈ సెంటర్ భవనం కోసం విద్య మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఈ) భారత ప్రభుత్వ ఎలక్ట్రానిక్స్ సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ (మైటీ) నుండి రూ.37 కోట్లు అందుకుంది. మల్టీ-డిసిప్లినరీ, సైంటిఫిక్ ట్రాన్స్‌లేషన్ రీసెర్చ్‌లో పురోగతిపై దృష్టి సారించే 25 అధునాతన లేబొరేటరీలను ఇది నిర్వహిస్తుంది. అత్యాధునిక ఫాబ్రికేషన్, క్యారెక్టరైజేషన్ టెస్టింగ్ లేబొరేటరీలతో అనుసంధామై ఉండే క్లాస్-100 క్లీన్ రూమ్ సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేసింది. సీఎన్టీ ప్రస్తుతం మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (మైటీ) ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసీఎంఆర్) స్పాన్సర్ చేసిన రెండు సెంటర్స్ ఫర్-ఎక్సలెన్స్‌తో పాటు బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిరాక్), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ స్పాన్సర్ చేసి ఇంక్యుబేటర్ బయోనెస్ట్‌ను నిర్వహిస్తోంది. కేంద్రం ప్రభుత్వంలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సమన్వయానికి సీఎన్టీ ఒక మంచి ఉదాహరణ. సెంటర్ ఫర్ నానోటెక్నాలజీ నుండి ఆశించిన కీలక ఫలితాలు వచ్చే అవకాశాలు కనిపిస్తున్నాయి. వీటిలో నానో-ఎనేబుల్డ్ హెల్త్‌కేర్, ఎనర్జీ హార్వెస్టింగ్ ఎల్ఈడీ ప్రోటోటైప్‌, పరికరాలు, సాంకేతికత, స్టార్ట్-అప్‌/ ఇంక్యుబేషన్ ఎకోసిస్టమ్, హై-ఎండ్ ఆర్ అండ్ డీ అవుట్‌పుట్‌లు, నానో ఫ్యాబ్రికేషన్, నానోఎలక్ట్రానిక్స్ రంగంలో అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరుల సామర్థ్యం పెంపుదల ముఖ్యమైనవి.
సెంటర్ ఫర్ ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్ (సీఐకేఎస్) భారతదేశానికే ప్రత్యేకమైన జ్ఞానాన్ని సంరక్షించడం, డాక్యుమెంట్ చేయడం కొనసాగించడంపై దృష్టి పెడుతుంది. భారతీయ శాస్త్రీయ సంగీతం, యోగా, సంస్కృతం, సాంప్రదాయ ఔషధాలు, ఆలయ నిర్మాణం, సిరామిక్ సంప్రదాయం, ఈశాన్య భారతదేశంలోని ప్రత్యేక వ్యవసాయ పద్ధతులు, ఆరోగ్య ఆహారంగా ఈశాన్యప్రాంత మూలికలు, అస్సాం లోహపు నైపుణ్యం వంటి వాటిపై ఇది దృష్టి పెడుతుంది. కొత్త సీఐకేఎస్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ రీసెర్చ్ ఎడ్యుకేషన్ ప్రోగ్రామ్‌లలో పాల్గొనడానికి విభిన్న నేపథ్యాల నుండి వచ్చిన నిపుణులను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఫలితంగా స్థిరమైన వృద్ధి, అభివృద్ధి కోసం వివిధ రంగాలలో అభ్యాసాలను, సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేసేందుకు వీలు కలుగుతుంది.
ఐఐటీ గౌహతిలోని దిసాంగ్ హాస్టల్ ప్రస్తుత కెపాసిటీకి మరో 1000 గదులను చేర్చింది. డిఖో హాస్టల్ క్యాంపస్‌లో ప్రత్యేకంగా ప్రాజెక్ట్ సిబ్బంది వసతి కోసం మొదటి హాస్టలును మొత్తం రూ.కోటితో నిర్మించారు. మొత్తం నిర్మాణవ్యయం రూ. 132 కోట్లు. ఈ హాస్టళ్లు ఐఐటీ గౌహతి సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో మరింత సహాయపడతాయి. ఐఐటీ, గౌహతి డైరెక్టర్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ఇలాంటి ఇతర కార్యక్రమాల ద్వారా, ఇన్‌స్టిట్యూట్ చురుగ్గా అత్యున్నత స్థాయి పరిశోధనలను కొనసాగిస్తోందని ఈ ప్రాంతం ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తూనే “ఆత్మనిర్భర్ భారత్” దృక్పథానికి కృషి చేస్తోందని అన్నారు. ,జాతీయ విధానాలకు అనుగుణంగా, ముఖ్యంగా ఎన్ఈపీ 2020ని అమలు చేస్తూ పరిశోధన, సాంకేతికత అభివృద్ధిలో ప్రపంచస్థాయి సంస్థలతో పోటీపడుతుందని వివరించారు.