Ministry of Rural Development
Geographical Information System (GIS) plans for around 75% Gram Panchayats completed
Ministry of Rural Development reaches an important milestone with the completion of GIS plans for 2 lakh Gram Panchayats (GPs) out of 2.69 lakh GPs under Mahatma Gandhi NREGA
19 NOV 2021 6:13PM by PIB Delhi
• Contributions of Mahatma Gandhi NREGS have enhanced significantly by using the GIS-Based Planning approach and impacts of which are visible at ground level
• CRISP-M tool, which will further enable the local communities to understand the impact of changing climate and make smart decisions on them
• Yuktdhara Geospatial Planning portal helps the other Ministries to see the geographical location of planned assets on a map, which integrates planning for works, optimises convergence plans and facilitates effective monitoring
The Ministry of Rural Development has reached an important milestone with the completion of Geographical Information System (GIS) plans for 2 lakh Gram Panchayats (GPs) out of 2.69 lakh GPs under Mahatma Gandhi NREGA using remote sensing technology based on the ridge to valley approach. GIS-based planning under Mahatma Gandhi NREGS is an initiative of the Ministry of Rural Development which helps the Gram Panchayat to ensure a scientific & holistic approach for planning at the Gram Panchayat level. It is an important tool to ensure participatory planning at the implementation level.
The Ministry has provided detailed training on usage of GIS & RS (Remote Sensing) technology to Mahatma Gandhi NREGS functionaries of States/UTs through the initiative of the Ministry and NIRDPR (National Institute of Rural Development and Panchayati Raj). Thereafter, all the States/UTs prepared 4 GIS-based plans of GPs per block in FY 2020-21 as pilots, which was extended to all GP’s after successful completion.
Contributions of Mahatma Gandhi NREGS has enhanced significantly by using the GIS-Based Planning approach and impacts of which is visible at ground level. The development of quality assets at the Gram Panchayat level has been taking place through proper planning and decision making.
Mahatma Gandhi NREGS has always emphasized Natural Resource Management (NRM) based planning to enhance the livelihood and NRM resource base in rural areas. The systematic development of land, harnessing of rainwater following watershed principles (Ridge to Valley Approach) and creation of income-generating assets has become important aspect of Mahatma Gandhi NREGS works. The planning of works under Mahatma Gandhi NREGS are now carried out using advanced technologies viz. Geographical Information System (GIS) and Remote Sensing (RS). Leveraged for this purpose is the much acclaimed ‘Bhuvan’ space technology solution from the National Remote Sensing Centre (NRSC) of the Indian Space Research Organisation (ISRO).
To further facilitate Gram Panchayat level planning of Mahatma Gandhi NREGS activities across India, Yuktdhara Geospatial Planning portal has been developed on Bhuvan Platform by National Remote Sensing Centre (NRSC), Indian Space Research Organization (ISRO) under the guidance of Mahatma Gandhi NREGA division MoRD. This planning portal also helps the other Ministries and Departments to see the geographical location of planned assets on a map in the web management system, which integrates planning for works, optimises convergence plans and facilitates effective monitoring of the implementation of works and creation of assets.
The Ministry is also working towards integrating climate data with the above data through a joint initiative with FCDO of the UK, known as CRISP-M, which will further enable the local communities to understand the impact of changing climate in terms of various geophysical parameters and make smart decisions on them. This is initially proposed to be taken up in seven states viz. Bihar, Jharkhand, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Chhattisgarh and Rajasthan and will be expanded later to all other states as well.
Geographical Information System (GIS)
The GIS is a computer-based tool for mapping and analyzing the geographic terrain and offers scientific choices of development works suitable to the area. This technology integrates common database operations such as query and statistical analysis with the unique visualization and geographic analysis benefits offered by the maps.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਗਭਗ 75% ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.69 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ( ਜੀਪੀ ) ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ
19 NOV 2021 6:13PM by PIB Chandigarh
· ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
· ਕ੍ਰਿਸਪ-ਐੱਮ ਟੂਲ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ
· ਯੁਕਤਧਾਰਾ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਪੋਰਟਲ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ - ਐੱਨਆਰਈਜੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.69 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ( ਜੀਪੀ) ਲਈ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ | ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਿਜ ਟੂ ਵੈਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਕਰਨ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਡੀਪੀਆਰ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ) ਦੀ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸ (ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ) ਤਕਨੀਕੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020 - 21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਬਲਾਕ ਜੀਪੀ ਦੀ 4 ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਚਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਮ ਸੰਸਾਧਨ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਮ ) ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਭੂਮੀ ਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਵਿਕਾਸ , ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ( ਰਿਜ ਟੂ ਵੈਲੀ ਐਪ੍ਰੋਚ) ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਰਖਾ ਜਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਲੂ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ ) ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ( ਆਰਐੱਸ ) ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ( ਇਸਰੋਂ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ) ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ‘ਭੁਵਨ’ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਯੁਕਤਧਾਰਾ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ), ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੁਆਰਾ ਭੁਵਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੋਰਟਲ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੈੱਬ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਕਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਐੱਫਸੀਡੀਓ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸਪ-ਐੱਮ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਪਰੋਕਤ ਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਭੂ ਭੌਤਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਉੱਚਿਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ- ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਜੀਆਈਐੱਸ )
ਜੀਆਈਐੱਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਭੂ-ਭਾਗ ਦੇ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਆਮ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸੰਚਾਲਨ ਜਿਵੇਂ ਕਵੇਰੀ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਕੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੋਖੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।