ग्रामीण विकास मंत्रालय
सुमारे 75% ग्रामपंचायतींसाठी भौगोलिक माहिती प्रणाली (GIS) योजनेचे काम पूर्ण झाले आहे
महात्मा गांधी नरेगा अंतर्गत 2.69 लाख ग्रामपंचायतींपैकी 2 लाख ग्रामपंचायतींसाठी भौगोलिक माहिती प्रणाली योजना पूर्ण करून ग्रामीण विकास मंत्रालयाने एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला आहे.
19 NOV 2021 8:06PM by PIB Mumbai
जीआयएस -आधारित नियोजन दृष्टिकोन वापरल्यामुळे महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजनेचे योगदान लक्षणीयरीत्या वाढले आहे आणि त्याचे परिणाम तळागाळापर्यंत दिसून येत आहेत.
CRISP-M टूलस्थानिक समुदायांना बदलत्या हवामानाचा प्रभाव समजून घेण्यास आणि त्याबाबत योग्य निर्णय घेण्यास सक्षम बनवेल.
युक्तधारा भूअवकाशीय नियोजन पोर्टल इतर मंत्रालयांना नकाशावर नियोजित मालमत्तेचे भौगोलिक स्थान पाहण्यास मदत करते, ज्यामुळे कामांचे नियोजन एकत्रितरित्या होते, अभिसरण योजनेचा योग्य वापर आणि प्रभावी देखरेख सुलभ होते .
ग्रामीण विकास मंत्रालयाने रिमोट सेन्सिंग तंत्रज्ञानाचा वापर करून महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजनेअंतर्गत 2.69 लाख ग्रामपंचायतींपैकी 2 लाख ग्रामपंचायतींसाठी भौगोलिक माहिती प्रणाली योजनेचे काम पूर्ण करून एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला आहे. महात्मा गांधी नरेगा अंतर्गत जीआयएस -आधारित नियोजन हा ग्रामीण विकास मंत्रालयाचा एक उपक्रम असून तो ग्रामपंचायत स्तरावर नियोजनासाठी वैज्ञानिक आणि सर्वांगीण दृष्टीकोन सुनिश्चित करण्यासाठी ग्रामपंचायतींना मदत करतो. अंमलबजावणी स्तरावर सहभागात्मक नियोजन सुनिश्चित करण्यासाठी हे एक महत्त्वाचे साधन आहे.
मंत्रालय आणि राष्ट्रीय ग्रामविकास आणि पंचायती राज संस्था (NIRDPR) यांच्या पुढाकाराने मंत्रालयाने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील महात्मा गांधी नरेगा पदाधिकाऱ्यांना जीआयएस (GIS) आणि रिमोट सेन्सिंग (RS) तंत्रज्ञानाच्या वापराबाबत सविस्तर प्रशिक्षण दिले आहे. त्यानंतर, सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये प्रत्येक प्रभागासाठी ग्रामपंचायतींच्या 4 जीआयएस -आधारित योजना प्रायोगिक तत्वावर तयार केल्या, ज्या यशस्वीपणे पूर्ण झाल्यानंतर सर्व ग्रामपंचायतींना लागू करण्यात आल्या.
जीआयएस -आधारित नियोजन दृष्टिकोन वापरल्यामुळे महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजनेचे योगदान लक्षणीयरीत्या वाढले आहे आणि त्याचे परिणाम तळागाळापर्यंत दिसून येत आहेत. योग्य नियोजन आणि निर्णय यामुळे ग्रामपंचायत स्तरावर दर्जेदार मालमत्तांचा विकास होत आहे.
महात्मा गांधी नरेगा योजनेने नेहमीच ग्रामीण भागात उपजीविका आणि नैसर्गिक संसाधन व्यवस्थापन याची व्याप्ती वाढवण्यासाठी नैसर्गिक संसाधन व्यवस्थापन आधारित नियोजनावर भर दिला आहे. जमिनीचा नियोजनबद्ध विकास, पाणलोट तत्त्वांचे पालन करून पावसाच्या पाण्याचा वापर करणे आणि उत्पन्न मिळवून देणार्‍या मालमत्तेची निर्मिती हे महात्मा गांधी नरेगाच्या कामांचे महत्त्वाचे पैलू बनले आहेत. महात्मा गांधी नरेगा अंतर्गत कामांचे नियोजन आता भौगोलिक माहिती प्रणाली आणि रिमोट सेन्सिंग सारखे प्रगत तंत्रज्ञान वापरून केले जात आहे . भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेच्या राष्ट्रीय रिमोट सेन्सिंग केंद्राकडून यासाठी भुवनअंतराळ तंत्रज्ञान वापरले जात आहे.
देशभरात महात्मा गांधी नरेगा उपक्रमांचे ग्रामपंचायत स्तरावरील नियोजन अधिक सुलभ करण्यासाठी, महात्मा गांधी नरेगा विभागाच्या मार्गदर्शनाखाली राष्ट्रीय रिमोट सेन्सिंग केंद्र , भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था द्वारे भुवन प्लॅटफॉर्मवर युक्तधारा भू-अवकाशीय नियोजन पोर्टल विकसित केले आहे. हे नियोजन पोर्टल इतर मंत्रालये आणि विभागांना वेब व्यवस्थापन प्रणालीमधील नकाशावर नियोजित मालमत्तेचे भौगोलिक स्थान पाहण्यास मदत करते, जे कामांच्या नियोजनात समन्वय, अभिसरण योजनेचा योग्य वापर आणि कामांच्या अंमलबजावणीवर आणि मालमत्तेच्या निर्मितीवर प्रभावी देखरेख सुलभ करते.
मंत्रालय CRISP-M म्हणून ओळखल्या जाणार्‍या ब्रिटनच्या FCDO बरोबर संयुक्त उपक्रमाद्वारे वरील माहितीबरोबर हवामान विषयक माहिती एकत्रित करण्याच्या दिशेनेही काम करत आहे, ज्यामुळे स्थानिक समुदायांना विविध भूभौतिकीय मापदंडांच्या संदर्भात बदलत्या हवामानाचा प्रभाव जाणून घेता येईल आणि योग्य निर्णय घेता येईल. सुरुवातीला बिहार, झारखंड, ओडिशा, मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश, छत्तीसगड आणि राजस्थान या सात राज्यांमध्ये हे प्रस्तावित असून नंतर इतर सर्व राज्यांमध्ये याचा विस्तार केला जाईल.
भौगोलिक माहिती प्रणाली (GIS)
जीआयएस हे भौगोलिक भूभागाचे मॅपिंग आणि विश्लेषण करण्यासाठी संगणक-आधारित साधन आहे जे त्या क्षेत्रासाठी योग्य असलेल्या विकास कामांचे वैज्ञानिक पर्याय सुचवते. हे तंत्रज्ञान नकाशांद्वारे उपलब्ध काल्पनिक आणि भौगोलिक विश्लेषणाच्या फायद्यांबरोबर शंका आणि सांख्यिकीय विश्लेषण सारख्या सामान्य डेटाबेस क्रिया एकत्रित करते.

Ministry of Rural Development
Geographical Information System (GIS) plans for around 75% Gram Panchayats completed
Ministry of Rural Development reaches an important milestone with the completion of GIS plans for 2 lakh Gram Panchayats (GPs) out of 2.69 lakh GPs under Mahatma Gandhi NREGA
19 NOV 2021 6:13PM by PIB Delhi
• Contributions of Mahatma Gandhi NREGS have enhanced significantly by using the GIS-Based Planning approach and impacts of which are visible at ground level
• CRISP-M tool, which will further enable the local communities to understand the impact of changing climate and make smart decisions on them
• Yuktdhara Geospatial Planning portal helps the other Ministries to see the geographical location of planned assets on a map, which integrates planning for works, optimises convergence plans and facilitates effective monitoring
The Ministry of Rural Development has reached an important milestone with the completion of Geographical Information System (GIS) plans for 2 lakh Gram Panchayats (GPs) out of 2.69 lakh GPs under Mahatma Gandhi NREGA using remote sensing technology based on the ridge to valley approach. GIS-based planning under Mahatma Gandhi NREGS is an initiative of the Ministry of Rural Development which helps the Gram Panchayat to ensure a scientific & holistic approach for planning at the Gram Panchayat level. It is an important tool to ensure participatory planning at the implementation level.
The Ministry has provided detailed training on usage of GIS & RS (Remote Sensing) technology to Mahatma Gandhi NREGS functionaries of States/UTs through the initiative of the Ministry and NIRDPR (National Institute of Rural Development and Panchayati Raj). Thereafter, all the States/UTs prepared 4 GIS-based plans of GPs per block in FY 2020-21 as pilots, which was extended to all GP’s after successful completion.
Contributions of Mahatma Gandhi NREGS has enhanced significantly by using the GIS-Based Planning approach and impacts of which is visible at ground level. The development of quality assets at the Gram Panchayat level has been taking place through proper planning and decision making.
Mahatma Gandhi NREGS has always emphasized Natural Resource Management (NRM) based planning to enhance the livelihood and NRM resource base in rural areas. The systematic development of land, harnessing of rainwater following watershed principles (Ridge to Valley Approach) and creation of income-generating assets has become important aspect of Mahatma Gandhi NREGS works. The planning of works under Mahatma Gandhi NREGS are now carried out using advanced technologies viz. Geographical Information System (GIS) and Remote Sensing (RS). Leveraged for this purpose is the much acclaimed ‘Bhuvan’ space technology solution from the National Remote Sensing Centre (NRSC) of the Indian Space Research Organisation (ISRO).
To further facilitate Gram Panchayat level planning of Mahatma Gandhi NREGS activities across India, Yuktdhara Geospatial Planning portal has been developed on Bhuvan Platform by National Remote Sensing Centre (NRSC), Indian Space Research Organization (ISRO) under the guidance of Mahatma Gandhi NREGA division MoRD. This planning portal also helps the other Ministries and Departments to see the geographical location of planned assets on a map in the web management system, which integrates planning for works, optimises convergence plans and facilitates effective monitoring of the implementation of works and creation of assets.
The Ministry is also working towards integrating climate data with the above data through a joint initiative with FCDO of the UK, known as CRISP-M, which will further enable the local communities to understand the impact of changing climate in terms of various geophysical parameters and make smart decisions on them. This is initially proposed to be taken up in seven states viz. Bihar, Jharkhand, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Chhattisgarh and Rajasthan and will be expanded later to all other states as well.
Geographical Information System (GIS)
The GIS is a computer-based tool for mapping and analyzing the geographic terrain and offers scientific choices of development works suitable to the area. This technology integrates common database operations such as query and statistical analysis with the unique visualization and geographic analysis benefits offered by the maps.