Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Nation
19 NOV 2021 11:22AM by PIB Delhi
Namaskar, my dear countrymen!
Today is the holy festival of Dev-Deepawali. Today is also the holy festival of Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji. I extend warm greetings to all the people of the world and to all the countrymen on this holy festival. It is also very gratifying that the Kartarpur Sahib Corridor has now reopened after a gap of one-and-a-half years.
Friends,
Guru Nanak ji has said: 'विच्‍च दुनिया सेव कमाइए ता दरगाह बैसन पाइए'
That is, life becomes meaningful only by adopting the path of service. Our government is engaged in making the life of the countrymen easier with this spirit of service. India is making every effort to fulfill the dreams of many generations which wanted them to come true.
Friends,
I have seen and experienced the problems of farmers very closely in my public life of five decades. Therefore, we gave topmost priority to development of agriculture and welfare of farmers when the country gave me an opportunity to serve as the Prime Minister in 2014.
Friends,
Many people are unaware of the fact that 80 out of 100 farmers in the country are small farmers. They have less than two hectares of land. Can you imagine the number of these small farmers is more than 10 crores? This small piece of land is the source of their entire life. This is their life and they make a living for themselves and their families with the help of this small land. The division of families from generation to generation is making this land smaller.
Therefore, we have worked all-round on providing seeds, insurance, markets and savings to overcome the challenges of small farmers of the country. Along with good quality seeds, the government has also provided facilities like neem coated urea, soil health cards, micro irrigation etc to farmers. We have given 22 crore soil health cards to farmers. As a result, agricultural production has also increased due to this scientific campaign.
Friends,
We have made the crop insurance scheme more effective. More farmers have been brought under this purview. Old rules were also changed so that more and more farmers could get compensation easily at the time of disaster. As a result, our farmer brothers and sisters have received compensation of more than one lakh crore rupees in the last four years. We have also extended insurance and pension facilities to small farmers and farm workers. To meet the needs of small farmers, 1.62 lakh crore rupees were transferred directly into their bank accounts.
Friends,
Many steps were also taken so that the farmers get the right price for their produce in return for their hard work. The country strengthened its rural market infrastructure. We have not only increased the MSP, but also created record government procurement centers. The procurement of the produce by our government has broken the records of the last several decades. We have given a platform to the farmers to sell their produce anywhere by connecting more than 1,000 mandis of the country with the e-NAM scheme. Along with this, we also spent crores of rupees on modernization of agricultural mandis across the country.
Friends,
Today the agriculture budget of the central government has increased five times as compared to earlier. Every year more than Rs.1.25 lakh crore is being spent on agriculture. Under the agriculture infrastructure fund worth one lakh crore rupees, arrangements are being made for storage of produce near the villages and farms and expansion of many facilities like making available agricultural equipment rapidly.
The campaign to create 10,000 FPOs (Farmers Producers Organisations) is also underway to empower small farmers. About 7,000 crore rupees are being spent on this too. The allocation of Micro Irrigation Fund has also been doubled to 10,000 crore rupees. We also doubled the crop loan, which will be Rs 16 lakh crore this year. Now our farmers associated with fish farming have also started getting the benefit of Kisan Credit Cards. That is, our government is taking every possible step in the interest of farmers. It is working sincerely to improve the economic condition of the farmers and strengthen their social status.
Friends,
Three agricultural laws were introduced as part of this great campaign to improve the condition of the farmers. The aim was that the farmers of the country, especially the small farmers, should be empowered and they should get the right price for their produce and more options to sell their produce. For years, this demand was continuously being made by the farmers, agricultural experts, agricultural economists and the farmers' organizations of the country. In the past also, many governments had brainstormed on this issue. This time also, there was debate in Parliament following which these laws were introduced. A large number of farmers and several farmers’ organizations across the country welcomed and supported it. I am very grateful to all of them and want to thank them.
Friends,
Our government brought in the new laws with a good intention, full sincerity and complete dedication for the welfare of farmers, especially for small farmers, in the interest of the agriculture and the country and for the bright future of the poor in villages. But we have not been able to explain to some farmers such a sacred thing which is absolutely pure and for the benefit of the farmers despite our efforts.
Even though only a section of farmers was protesting, it was still important for us. Agricultural economists, scientists, progressive farmers also tried hard to make them understand the importance of agricultural laws. We kept on explaining to them with utmost humility and with an open mind. Individual and group interactions also continued through various mediums. We did not leave any stone unturned to understand the arguments of the farmers.
The government also agreed to change the provisions of the laws on which they had objections. We also proposed suspending these laws for two years. In the meantime, this matter also went to the Hon'ble Supreme Court. All these things are in front of the country, so I will not go into further details.
Friends,
While apologizing to the countrymen, today I want to say sincerely that perhaps there must have been some deficiency in our penance that we could not explain the truth like the light of the lamp to the farmer brothers.
Today is the holy festival of Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji. This is not the time to blame anyone. Today I want to tell you, the entire country, that we have decided to repeal all three agricultural laws. We will complete the constitutional process to repeal these three agricultural laws in the Parliament session that begins later this month.
Friends,
I urge all my agitating farmer companions that today is the holy day of Guru Purab and therefore you should return to your homes, fields and to your families. Let's make a fresh start. Let's move forward with a fresh beginning.
Friends,
Today, the government has taken another important decision related to the agriculture sector. A committee will be constituted to decide on matters like promotion of zero budgeting farming i.e. natural farming, scientifically change the crop pattern keeping in mind the changing requirements of the country and make MSP more effective and transparent. The committee will include representatives of the central government, state governments, farmers, agricultural scientists and agricultural economists.
Friends,
Our government has been working in the interest of farmers and will continue to do so. I will end my speech in the spirit of Guru Gobind Singh ji.
‘देह सिवा बरु मोहि इहै सुभ करमन ते कबहूं न टरों।‘
O Goddess, grant me this boon that I will never back down from doing good deeds.
Whatever I did, I did for the farmers and whatever I am doing, I am doing for the country. With your blessings, there was no deficiency in my hard work even earlier. Today I assure you that I will work harder now so that your dreams can come true, the dreams of the country can come true.
Many thanks to you! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे देशाला उद्देशून भाषण
19 NOV 2021 2:35PM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, नमस्कार !
आज देव- दीपावलीचे पवित्र पर्व आहे. आज गुरु नानक देव यांचे देखील पवित्र पावन प्रकाश पर्व आहे. मी जगातील सर्व लोकांना आणि सर्व देशवासीयांना या पवित्र पर्वाच्या निमित्ताने हार्दिक शुभेच्छा देत आहे. यावेळी मला ही बाब देखील अतिशय सुखद वाटत आहे की दीड वर्षाच्या अंतरानंतर करतारपुर साहिब मार्गिका आता पुन्हा खुली झाली आहे.
मित्रांनो,
गुरु नानकजी म्हणाले आहेत- 'विच्‍च दुनिया सेव कमाइए ता दरगाह बैसन पाइए'
म्हणजेच जगामध्ये सेवेच्या मार्गाचा अंगिकार केल्यानेच जीवन सफल होत असते. आमचे सरकार याच सेवाभावनेसह देशवासीयांचे जीवन सुकर बनवण्याच्या कामामध्ये गुंतलेले आहे. न जाणो कित्येक पिढ्या जी स्वप्ने प्रत्यक्षात येण्याची वाट पाहत होती, ती स्वप्ने पूर्ण करण्याचा पुरेपूर प्रयास आज भारत करत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या पाच दशकांच्या सार्वजनिक जीवनात मी शेतकऱ्यांच्या समस्यांना, त्यांच्यासमोर निर्माण होणाऱ्या आव्हानांना अतिशय जवळून पाहिले आहे, त्यांचा अनुभव घेतला आहे. म्हणूनच 2014 मध्ये जेव्हा मला देशाने पंतप्रधान म्हणून देशाची सेवा करण्याची संधी दिली तेव्हा आम्ही कृषी विकास, शेतकऱ्यांचे कल्याण यांना सर्वोच्च प्राधान्य दिले.
मित्रांनो,
देशातील 100 पैकी 80 शेतकरी हे लहान शेतकरी आहेत या वस्तुस्थितीची अनेक लोकांना जाणीवच नाही. या शेतकऱ्यांकडे दोन हेक्टरपेक्षा कमी जमीन आहे. अशा लहान शेतकऱ्यांची संख्या 10 कोटीपेक्षा देखील जास्त आहे, यावरून तुम्ही कल्पना करू शकता. जमिनीचा हा लहानसा तुकडा हा त्यांच्या संपूर्ण आयुष्यात जगण्याचा एकमेव आधार असतो. हेच त्यांचे आयुष्य असते आणि जमिनीच्या या लहानशा तुकड्याच्या आधारावरच ते आपला आणि आपल्या कुटुंबाचा चरितार्थ चालवत असतात. पिढ्यान पिढ्या कुटुंबात होणाऱ्या वाटणीमुळे या जमिनीचा आकार आणखीनच लहान होत जात आहे.
म्हणूनच देशातील लहान शेतकऱ्यांना भेडसावणाऱ्या समस्या दूर करण्यासाठीच आम्ही बियाणे, विमा, बाजार आणि बचत या सर्वांवर चहु बाजूने काम केले आहे. सरकारने चांगल्या दर्जाच्या बियाण्यांसोबतच नीम कोटेड युरिया, मृदा आरोग्य पत्रिका, सूक्ष्म जलसिंचन यांसारख्या सुविधांच्या माध्यमातून देखील शेतकऱ्यांशी आणखी जवळीक निर्माण केली. आम्ही 22 कोटी मृदा आरोग्य पत्रिका शेतकऱ्यांना दिल्या आहेत. आणि या शास्त्रीय अभियानामुळे कृषी उत्पादनात देखील वाढ झाली आहे.
मित्रांनो,
आम्ही कृषी विमा योजना अधिक प्रभावी बनवली आहे. शेतकऱ्यांना तिच्या कक्षेत आणले आहे. आपत्तीच्या काळात जास्तीत जास्त शेतकऱ्यांना सहजपणे नुकसान भरपाई मिळावी यासाठी जुने नियम देखील बदलले. यामुळे गेल्या चार वर्षात आमच्या शेतकरी बांधवांना एक लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त भरपाई मिळाली आहे. आम्ही लहान शेतकरी आणि शेतात काम करणाऱ्या शेतमजुरांसाठी विमा आणि पेन्शनच्या सुविधा देखील सुरु केल्या आहेत. लहान शेतकऱ्यांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी थेट त्यांच्या बँक खात्यात एक लाख 62 हजार कोटी रुपये जमा केले, थेट त्यांच्या खात्यामध्ये..
मित्रांनो,
शेतकऱ्यांना त्यांच्या कष्टाच्या मोबदल्यात पिकांचा योग्य भाव मिळावा यासाठी देखील अनेक पावले उचलण्यात आली. देशाने आपल्या ग्रामीण बाजाराच्या पायाभूत सुविधा बळकट केल्या. आम्ही एमएसपीमध्ये तर वाढ केलीच त्यासोबतच विक्रमी संख्येने सरकारी खरेदी केंद्रांची स्थापना केली. आमच्या सरकारने केलेल्या खरेदीने गेल्या अनेक दशकातील खरेदीचे विक्रम तोडले आहेत. देशातील एक हजारपेक्षा जास्त बाजारांना ई-नाम योजनेच्या माध्यमातून जोडून आम्ही शेतकऱ्यांना त्यांचा शेतमाल कोणत्याही ठिकाणी विकण्याचा एक मंच उपलब्ध करून दिला आहे. आणि त्यासोबतच देशभरातील कृषी मंडयांच्या आधुनिकीकरणावर देखील आम्ही कोट्यवधी रुपये खर्च केले आहेत.
मित्रांनो,
आज केंद्र सरकारचा कृषी अर्थसंकल्प पूर्वीच्या तुलनेत पाच पटीने वाढला आहे. दर वर्षी सव्वा लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च शेतीवर केला जात आहे. एक लाख कोटी रुपयांच्या कृषी पायाभूत सुविधा निधीच्या माध्यमातून गाव आणि शेताच्या जवळच साठवणूक, त्याची व्यवस्था, कृषी उपकरणे यांसारख्या अनेक सुविधांचा विस्तार या सर्व गोष्टी अतिशय वेगाने होत आहेत.
लहान शेतकऱ्यांचे सामर्थ्य वाढवण्यासाठी दहा हजार एफपीओ, शेतकरी उत्पादन संघटना बनवण्याची मोहीम सुरू आहे. याव्यतिरिक्त देखील सात हजार कोटी रुपये खर्च करण्यात येत आहेत. सूक्ष्म जलसिंचन निधीच्या तरतुदीला देखील दुप्पट करून ती दहा हजार कोटी रुपये करण्यात आली आहे. आम्ही कृषी कर्ज देखील दुप्पट केले आहे जे या वर्षी 16 लाख कोटी रुपये होईल. आता पशुपालक शेतकऱ्यांमधील मत्स्य पालन करणाऱ्या शेतकऱ्यांना देखील किसान क्रेडीट कार्डचे फायदे मिळू लागले आहेत. म्हणजेच आमचे सरकार शेतकऱ्यांच्या हितासाठी आवश्यक असलेले प्रत्येक पाऊल उचलत आहे. एकामागोमाग एक पावले उचलत आहे. शेतकऱ्यांच्या आर्थिक स्थितीत सुधारणा व्हावी, त्यांची सामाजिक स्थिती बळकट व्हावी यासाठी पूर्णपणे प्रामाणिकपणाने काम करत आहे.
मित्रांनो,
शेतकऱ्यांची स्थिती सुधारण्याच्या या महाअभियानाच्या माध्यमातून देशात तीन कृषी कायदे आणण्यात आले. देशातील शेतकर्‍यांना विशेषत: छोट्या शेतकर्‍यांना अधिक बळ मिळावे, त्यांच्या मालाला योग्य भाव मिळावा आणि त्यांना शेतमाल विकण्याचे अधिकाधिक पर्याय उपलब्ध व्हावेत, हा यामागे उद्देश होता. देशातील शेतकरी, देशातील कृषी तज्ज्ञ, देशातील कृषी अर्थतज्ज्ञ, देशातील शेतकरी संघटना वर्षानुवर्षे सातत्याने ही मागणी करत होते. यापूर्वीही अनेक सरकारांनी यावर विचारमंथन केले होते, यावेळीही संसदेत चर्चा झाली, विचारमंथनही झाले आणि हे कायदे आणण्यात आले. देशाच्या कानाकोपऱ्यात अनेक शेतकरी संघटनांनी या कायद्यांचे स्वागत केले आणि त्या कायद्यांना पाठिंबा दिला. आज मी सर्वांचे मनःपूर्वक आभार मानतो आणि त्यांना धन्यवाद देऊ इच्छितो.
मित्रांनो,
आमच्या सरकारने शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी, विशेषत: छोट्या शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी, देशातील कृषी जगताच्या हितासाठी, देशाच्या हितासाठी, गावातील गरिबांच्या उज्वल भविष्यासाठी, पूर्णपणे प्रामाणिकपणाने, संपूर्णपणे शेतकऱ्यांप्रती समर्पित भावनेने, चांगल्या हेतूने हे कायदे आणले होते. मात्र इतकी पवित्र, निव्वळ शुद्ध हेतूने आणलेली, शेतकऱ्यांच्या हिताची गोष्ट, आम्ही प्रयत्न करूनही काही शेतकऱ्यांना समजावून सांगू शकलो नाही.
भले ही शेतकर्‍यांचा एकच वर्ग विरोध करत असला तरी आमच्यासाठी तो महत्त्वाचा होता. कृषी अर्थतज्ज्ञ, शास्त्रज्ञ, प्रगतशील शेतकरी यांनीही त्यांना कृषी कायद्यांचे महत्त्व पटवून देण्याचा आटोकाट प्रयत्न केला. आम्ही त्यांना अत्यंत नम्रतेने, मोकळ्या मनाने समजावत राहिलो. वैयक्तिक आणि सामूहिक संवादही अनेक माध्यमांतून सुरू राहिला. शेतकऱ्यांचे म्हणणे ऐकून घेण्यात त्यांचा युक्तिवाद समजून घेण्यात आम्ही कोणतीही कसर सोडली नाही.
त्यांनी कायद्यातील ज्या तरतुदींवर आक्षेप घेतला, त्या बदलण्याचेही सरकारने मान्य केले. हे कायदे दोन वर्षांसाठी स्थगित करण्याचाही प्रस्ताव आम्ही ठेवला होता. याच दरम्यान हा विषय माननीय सर्वोच्च न्यायालयातही गेला. या सर्व गोष्टी देशासमोर आहेत, त्यामुळे त्याच्याबद्दल अधिक तपशीलात मी जाणार नाही.
मित्रांनो,
आज देशवासीयांची क्षमा मागताना मला प्रामाणिकपणाने आणि शुद्ध अंतःकरणाने सांगावेसे वाटते की, कदाचित आमच्या तपश्चर्येत काही कमतरता राहिली असावी त्यामुळे दिव्याच्या प्रकाशासारखे सत्य आम्ही शेतकर्‍यांना समजावून सांगू शकलो नाही.
आज गुरु नानक देवजींचा प्रकाश पर्व हा पवित्र सण आहे. ही वेळ कोणालाही दोष देण्याची नाही. आज मी तुम्हाला, संपूर्ण देशाला सांगण्यासाठी आलो आहे की, आम्ही तीनही कृषी कायदे मागे घेण्याचा, रद्द करण्याचा निर्णय घेतला आहे. या महिन्याच्या अखेरीस सुरू होणाऱ्या संसदेच्या अधिवेशनात आम्ही तीनही कृषी कायदे रद्द करण्याची घटनात्मक प्रक्रिया पूर्ण करू.
मित्रांनो,
मी माझ्या सर्व आंदोलक शेतकरी मित्रांना विनंती करतो, आज गुरु पर्वचा पवित्र दिवस आहे. आता तुम्ही तुमच्या घरी परत जा, तुमच्या शेतात परत जा, तुमच्या कुटुंबाकडे परत जा. चला नवीन सुरुवात करूया. चला पुन्हा नव्याने पुढे जाऊया.
मित्रांनो,
आज सरकारने कृषी क्षेत्राशी संबंधित आणखी एक महत्त्वाचा निर्णय घेतला आहे. शून्य खर्च शेती म्हणजेच सेंद्रिय शेतीला प्रोत्साहन देण्यासाठी, देशाच्या बदलत्या गरजा लक्षात घेऊन शास्त्रोक्त पद्धतीने पीक पद्धतीत बदल करण्यासाठी, एमएसपी अधिक प्रभावी आणि पारदर्शक करण्यासाठीच्या, अशा सर्व विषयांवर, भविष्य लक्षात घेऊन निर्णय घेण्यासाठी समिती स्थापन करण्यात येणार आहे. या समितीमध्ये केंद्र सरकार, राज्य सरकारचे प्रतिनिधी असतील, शेतकरी असतील, कृषी शास्त्रज्ञ असतील, कृषी अर्थतज्ज्ञही असतील.
मित्रांनो,
आमचे सरकार शेतकर्‍यांच्या हितासाठी काम करत राहिले आहे आणि यापुढेही करत राहील. गुरु गोविंद सिंह जी यांनी मांडलेल्या भावनेने मी माझे भाषण समाप्त करतो -
देह सिवा बरु मोहि इहै सुभ करमन ते कबहूं न टरों।
हे देवी, मला असे वरदान दे की, सत्कर्म करण्यापासून मी कधीही मागे हटणार नाही. जे काही केले ते शेतकऱ्यांसाठी केले, मी जे काही करतो आहे ते देशासाठी करतो आहे. तुम्हा सर्वांच्या आशीर्वादाने याआधीही मी माझ्या मेहनतीमध्ये कोणतीही कमतरता ठेवली नव्हती. आज मी तुम्हाला हा विश्वास देतो की, तुमची स्वप्ने पूर्ण व्हावीत, देशाची स्वप्ने साकार व्हावीत यासाठी मी आता अधिक मेहनत करेन.
तुम्हाला खूप खूप धन्यवाद !
नमस्कार!