Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Nation
19 NOV 2021 11:22AM by PIB Delhi
Namaskar, my dear countrymen!
Today is the holy festival of Dev-Deepawali. Today is also the holy festival of Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji. I extend warm greetings to all the people of the world and to all the countrymen on this holy festival. It is also very gratifying that the Kartarpur Sahib Corridor has now reopened after a gap of one-and-a-half years.
Friends,
Guru Nanak ji has said: 'विच्‍च दुनिया सेव कमाइए ता दरगाह बैसन पाइए'
That is, life becomes meaningful only by adopting the path of service. Our government is engaged in making the life of the countrymen easier with this spirit of service. India is making every effort to fulfill the dreams of many generations which wanted them to come true.
Friends,
I have seen and experienced the problems of farmers very closely in my public life of five decades. Therefore, we gave topmost priority to development of agriculture and welfare of farmers when the country gave me an opportunity to serve as the Prime Minister in 2014.
Friends,
Many people are unaware of the fact that 80 out of 100 farmers in the country are small farmers. They have less than two hectares of land. Can you imagine the number of these small farmers is more than 10 crores? This small piece of land is the source of their entire life. This is their life and they make a living for themselves and their families with the help of this small land. The division of families from generation to generation is making this land smaller.
Therefore, we have worked all-round on providing seeds, insurance, markets and savings to overcome the challenges of small farmers of the country. Along with good quality seeds, the government has also provided facilities like neem coated urea, soil health cards, micro irrigation etc to farmers. We have given 22 crore soil health cards to farmers. As a result, agricultural production has also increased due to this scientific campaign.
Friends,
We have made the crop insurance scheme more effective. More farmers have been brought under this purview. Old rules were also changed so that more and more farmers could get compensation easily at the time of disaster. As a result, our farmer brothers and sisters have received compensation of more than one lakh crore rupees in the last four years. We have also extended insurance and pension facilities to small farmers and farm workers. To meet the needs of small farmers, 1.62 lakh crore rupees were transferred directly into their bank accounts.
Friends,
Many steps were also taken so that the farmers get the right price for their produce in return for their hard work. The country strengthened its rural market infrastructure. We have not only increased the MSP, but also created record government procurement centers. The procurement of the produce by our government has broken the records of the last several decades. We have given a platform to the farmers to sell their produce anywhere by connecting more than 1,000 mandis of the country with the e-NAM scheme. Along with this, we also spent crores of rupees on modernization of agricultural mandis across the country.
Friends,
Today the agriculture budget of the central government has increased five times as compared to earlier. Every year more than Rs.1.25 lakh crore is being spent on agriculture. Under the agriculture infrastructure fund worth one lakh crore rupees, arrangements are being made for storage of produce near the villages and farms and expansion of many facilities like making available agricultural equipment rapidly.
The campaign to create 10,000 FPOs (Farmers Producers Organisations) is also underway to empower small farmers. About 7,000 crore rupees are being spent on this too. The allocation of Micro Irrigation Fund has also been doubled to 10,000 crore rupees. We also doubled the crop loan, which will be Rs 16 lakh crore this year. Now our farmers associated with fish farming have also started getting the benefit of Kisan Credit Cards. That is, our government is taking every possible step in the interest of farmers. It is working sincerely to improve the economic condition of the farmers and strengthen their social status.
Friends,
Three agricultural laws were introduced as part of this great campaign to improve the condition of the farmers. The aim was that the farmers of the country, especially the small farmers, should be empowered and they should get the right price for their produce and more options to sell their produce. For years, this demand was continuously being made by the farmers, agricultural experts, agricultural economists and the farmers' organizations of the country. In the past also, many governments had brainstormed on this issue. This time also, there was debate in Parliament following which these laws were introduced. A large number of farmers and several farmers’ organizations across the country welcomed and supported it. I am very grateful to all of them and want to thank them.
Friends,
Our government brought in the new laws with a good intention, full sincerity and complete dedication for the welfare of farmers, especially for small farmers, in the interest of the agriculture and the country and for the bright future of the poor in villages. But we have not been able to explain to some farmers such a sacred thing which is absolutely pure and for the benefit of the farmers despite our efforts.
Even though only a section of farmers was protesting, it was still important for us. Agricultural economists, scientists, progressive farmers also tried hard to make them understand the importance of agricultural laws. We kept on explaining to them with utmost humility and with an open mind. Individual and group interactions also continued through various mediums. We did not leave any stone unturned to understand the arguments of the farmers.
The government also agreed to change the provisions of the laws on which they had objections. We also proposed suspending these laws for two years. In the meantime, this matter also went to the Hon'ble Supreme Court. All these things are in front of the country, so I will not go into further details.
Friends,
While apologizing to the countrymen, today I want to say sincerely that perhaps there must have been some deficiency in our penance that we could not explain the truth like the light of the lamp to the farmer brothers.
Today is the holy festival of Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji. This is not the time to blame anyone. Today I want to tell you, the entire country, that we have decided to repeal all three agricultural laws. We will complete the constitutional process to repeal these three agricultural laws in the Parliament session that begins later this month.
Friends,
I urge all my agitating farmer companions that today is the holy day of Guru Purab and therefore you should return to your homes, fields and to your families. Let's make a fresh start. Let's move forward with a fresh beginning.
Friends,
Today, the government has taken another important decision related to the agriculture sector. A committee will be constituted to decide on matters like promotion of zero budgeting farming i.e. natural farming, scientifically change the crop pattern keeping in mind the changing requirements of the country and make MSP more effective and transparent. The committee will include representatives of the central government, state governments, farmers, agricultural scientists and agricultural economists.
Friends,
Our government has been working in the interest of farmers and will continue to do so. I will end my speech in the spirit of Guru Gobind Singh ji.
‘देह सिवा बरु मोहि इहै सुभ करमन ते कबहूं न टरों।‘
O Goddess, grant me this boon that I will never back down from doing good deeds.
Whatever I did, I did for the farmers and whatever I am doing, I am doing for the country. With your blessings, there was no deficiency in my hard work even earlier. Today I assure you that I will work harder now so that your dreams can come true, the dreams of the country can come true.
Many thanks to you! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతినుద్ధేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 NOV 2021 11:22AM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా దేశ వాసులారా, నమస్కారం !
ఈరోజు దేవ్-దీపావళి పవిత్ర పండుగ. ఈరోజు గురునానక్ దేవ్ జీ ప్రకాష్ పురబ్ పవిత్ర పండుగ కూడా. ఈ పవిత్ర పండుగ సందర్భంగా నేను ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలందరికీ, దేశప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఒకటిన్నర సంవత్సరాల విరామం తర్వాత ఇప్పుడు కర్తార్‌పూర్ సాహిబ్ కారిడార్ పునఃప్రారంభం కావడం చాలా సంతోషకరమైన విషయం.
మిత్రులారా,
గురునానక్ ఈ విధంగా చెప్పారు
'विच्‍च दुनिया सेव कमाइए ता दरगाह बैसन पाइए'
అంటే సేవా మార్గాన్ని అవలంబించడం ద్వారానే జీవితం సార్థకమవుతుంది. సేవా స్ఫూర్తితో దేశప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడంలో మా ప్రభుత్వం నిమగ్నమై ఉంది. ఎన్నో తరాల కలలు సాకారం కావాలని భారతదేశం అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఐదు దశాబ్దాల ప్రజా జీవితంలో రైతుల సమస్యలను చాలా దగ్గరగా చూశాను, అనుభవించాను. అందుకే, 2014లో దేశం నాకు ప్రధానమంత్రిగా పనిచేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు మేము వ్యవసాయాభివృద్ధికి, రైతుల సంక్షేమానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చాము.
మిత్రులారా,
దేశంలో 100 మంది రైతుల్లో 80 మంది చిన్నకారు రైతులే అన్న విషయం చాలా మందికి తెలియదు. వీరికి రెండు హెక్టార్ల కంటే తక్కువ భూమి ఉంది. ఈ చిన్న రైతుల సంఖ్య 10 కోట్లకు పైగా ఉంటుందని ఊహించగలరా? ఈ చిన్న భూమి వారి జీవితానికి మూలం. ఇది వారి జీవితం, వారు ఈ చిన్న భూమి సహాయంతో తమ వారి కుటుంబాన్ని పోషిస్తున్నారు. తరతరాలుగా కుటుంబాల విభజన ఈ భూమిని చిన్నదిగా చేస్తోంది.
అందువల్ల, దేశంలోని చిన్న రైతుల సవాళ్లను అధిగమించడానికి విత్తనాలు, బీమా, మార్కెట్లు మరియు పొదుపులను అందించడంలో మేము అన్ని రంగాలలో కృషి చేసాము. నాణ్యమైన విత్తనాలతో పాటు వేప పూతతో కూడిన యూరియా, సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు, మైక్రో ఇరిగేషన్ తదితర సౌకర్యాలను కూడా ప్రభుత్వం రైతులకు కల్పించింది. రైతులకు 22 కోట్ల సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు ఇచ్చాం. దీంతో ఈ శాస్త్రీయ ప్రచారం వల్ల వ్యవసాయోత్పత్తి కూడా పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఫసల్ బీమా పథకాన్ని మరింత ప్రభావవంతంగా తీర్చిదిద్దాం. మరింత మంది రైతులను ఈ పరిధిలోకి తీసుకొచ్చారు. విపత్తు సమయంలో ఎక్కువ మంది రైతులు సులభంగా పరిహారం పొందేలా పాత నిబంధనలను కూడా మార్చారు. ఫలితంగా మన రైతు సోదర సోదరీమణులకు నాలుగేళ్లలో లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా పరిహారం అందింది. చిన్న రైతులు, వ్యవసాయ కార్మికులకు కూడా బీమా, పెన్షన్ సౌకర్యాలు కల్పించాం. చిన్న రైతుల అవసరాలను తీర్చేందుకు 1.62 లక్షల కోట్ల రూపాయలను నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి బదిలీ చేయడం జరిగింది.
మిత్రులారా,
రైతుల కష్టానికి ప్రతిఫలంగా పండించిన పంటకు సరైన ధర లభించేలా అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. దేశం తన గ్రామీణ మార్కెట్ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసింది. మేము ఎంఎస్పీ ని పెంచడమే కాకుండా, రికార్డు స్థాయిలో ప్రభుత్వ కొనుగోలు కేంద్రాలను కూడా సృష్టించాము. మన ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఉత్పత్తుల సేకరణ గత కొన్ని దశాబ్దాల రికార్డులను బద్దలు కొట్టింది. దేశంలోని 1,000 కంటే ఎక్కువ మండీలను e-NAM పథకంతో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా రైతులు తమ ఉత్పత్తులను ఎక్కడికైనా విక్రయించుకునే వేదికను మేము కల్పించాము. దీనితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా వ్యవసాయ మండీల ఆధునీకరణకు కూడా కోట్లాది రూపాయలు వెచ్చించాం.
మిత్రులారా,
గతంతో పోలిస్తే నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వం వ్యవసాయ బడ్జెట్‌ ఐదు రెట్లు పెరిగింది. ఏటా రూ.1.25 లక్షల కోట్లకు పైగా వ్యవసాయానికి ఖర్చు చేస్తున్నారు. లక్ష కోట్ల రూపాయల విలువైన వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి కింద గ్రామాలు, పొలాల దగ్గర ఉత్పత్తులను నిల్వ ఉంచడం, వ్యవసాయ పరికరాలను వేగంగా అందుబాటులో ఉంచడం వంటి అనేక సౌకర్యాల విస్తరణకు ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు.
చిన్న రైతులకు సాధికారత కల్పించేందుకు 10,000 ఎఫ్‌పిఓలను (ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ ఆర్గనైజేషన్స్) సృష్టించే ప్రచారం కూడా జరుగుతోంది. దీనికి కూడా దాదాపు 7 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. మైక్రో ఇరిగేషన్ నిధుల కేటాయింపు కూడా రెట్టింపు చేసి 10,000 కోట్ల రూపాయలకు చేరుకుంది. పంట రుణాన్ని కూడా రెట్టింపు చేశాం, ఈ ఏడాది రూ.16 లక్షల కోట్లు. ఇప్పుడు చేపల పెంపకంతో సంబంధం ఉన్న మన రైతులు కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల ప్రయోజనాన్ని పొందడం ప్రారంభించారు. అంటే రైతుల ప్రయోజనాల కోసం మన ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది. రైతుల ఆర్థిక స్థితిగతులను మెరుగుపరచడానికి మరియు వారి సామాజిక స్థితిని బలోపేతం చేయడానికి చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
రైతుల స్థితిగతులను మెరుగుపరచడానికి ఈ గొప్ప ప్రచారంలో భాగంగా మూడు వ్యవసాయ చట్టాలను ప్రవేశపెట్టారు. దేశంలోని రైతులు, ముఖ్యంగా చిన్న రైతులు సాధికారత సాధించాలని, వారి ఉత్పత్తులకు సరైన ధర లభించాలని, తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించేందుకు మరిన్ని అవకాశాలు కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. కొన్నేళ్లుగా ఈ డిమాండ్‌ను దేశంలోని రైతులు, వ్యవసాయ నిపుణులు, వ్యవసాయ ఆర్థికవేత్తలు మరియు రైతు సంఘాలు నిరంతరంగా చేస్తున్నాయి. గతంలో కూడా చాలా ప్రభుత్వాలు ఈ అంశంపై మేధోమథనం చేశాయి. ఈసారి కూడా ఈ చట్టాలను ప్రవేశపెట్టడంపై పార్లమెంటులో చర్చ జరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో రైతులతో పాటు అనేక రైతు సంఘాలు దీనిని స్వాగతించి మద్దతు తెలిపాయి. వారందరికీ నేను చాలా కృతజ్ఞుడను, వారికి ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
రైతుల సంక్షేమం కోసం, ముఖ్యంగా చిన్న రైతుల కోసం, వ్యవసాయం, దేశ ప్రయోజనాల కోసం, గ్రామాల్లోని పేదల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మా ప్రభుత్వం మంచి ఉద్దేశ్యంతో, పూర్తి చిత్తశుద్ధితో, పూర్తి అంకితభావంతో కొత్త చట్టాలను తీసుకువచ్చింది. కానీ మేము ఎంత ప్రయత్నించినా రైతులకు మేలు చేసే, పరమ పవిత్రమైన అలాంటి పవిత్రమైన విషయాన్ని కొంతమంది రైతులకు వివరించలేకపోయాము.
ఒక వర్గం రైతులు మాత్రమే నిరసన వ్యక్తం చేసినప్పటికీ, మాకు ఇప్పటికీ ఇది ముఖ్యమైనది. వ్యవసాయ ఆర్థికవేత్తలు, శాస్త్రవేత్తలు, ప్రగతిశీల రైతులు కూడా వ్యవసాయ చట్టాల ప్రాముఖ్యతను వారికి అర్థం చేసుకోవడానికి తీవ్రంగా ప్రయత్నించారు. మేము చాలా వినయంతో, ఓపెన్ మైండ్‌తో వారికి వివరిస్తూనే ఉన్నాము. వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా వ్యక్తిగత, సమూహ పరస్పర చర్యలు కూడా కొనసాగాయి. రైతుల వాదనలను అర్థం చేసుకోవడానికి మేము ఏ అవకాశాన్ని వదిలిపెట్టలేదు.
తమకు అభ్యంతరాలు ఉన్న చట్టాల నిబంధనలను కూడా మార్చేందుకు ప్రభుత్వం అంగీకరించింది. ఈ చట్టాలను రెండేళ్లపాటు నిలిపివేయాలని కూడా మేము ప్రతిపాదించాము. ఈలోగా ఈ వ్యవహారం గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టుకు కూడా వెళ్లింది. ఈ విషయాలన్నీ దేశం ముందు ఉన్నాయి, కాబట్టి నేను తదుపరి వివరాలలోకి వెళ్లను.
మిత్రులారా,
దేశప్రజలకు క్షమాపణలు చెబుతూనే, ఈరోజు నేను మనస్పూర్తిగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను, రైతు సోదరులకు దీపపు వెలుగులాంటి సత్యాన్ని వివరించలేకపోయిన మన తపస్సులో బహుశా ఏదో లోపం ఉండి ఉంటుందని.
ఈరోజు గురునానక్ దేవ్ జీ ప్రకాష్ పురబ్ పవిత్ర పండుగ. ఇది ఎవరినీ నిందించాల్సిన సమయం కాదు. ఈ రోజు నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, మొత్తం మూడు వ్యవసాయ చట్టాలను రద్దు చేయాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. ఈ నెలాఖరులో ప్రారంభమయ్యే పార్లమెంట్ సమావేశాల్లో ఈ మూడు వ్యవసాయ చట్టాలను రద్దు చేసే రాజ్యాంగ ప్రక్రియను పూర్తి చేస్తాం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు గురు పురబ్ పవిత్రమైన రోజు కాబట్టి మీరు మీ ఇళ్లకు, పొలాలకు, మీ కుటుంబాలకు తిరిగి వెళ్లాలని ఆందోళన చేస్తున్న నా రైతు సహచరులందరినీ నేను కోరుతున్నాను. కొత్తగా ప్రారంభిద్దాం. సరికొత్త ప్రారంభంతో ముందుకు సాగుదాం.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించి ప్రభుత్వం ఈరోజు మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. జీరో బడ్జెట్ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం అంటే సహజ వ్యవసాయం, మారుతున్న దేశ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని పంటల విధానాన్ని శాస్త్రీయంగా మార్చడం మరియు MSP మరింత ప్రభావవంతంగా, పారదర్శకంగా ఉండేలా చేయడం వంటి విషయాలపై నిర్ణయం తీసుకోవడానికి ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేస్తారు. ఈ కమిటీలో కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, రైతులు, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, వ్యవసాయ ఆర్థికవేత్తలు సభ్యులుగా ఉంటారు.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం రైతుల ప్రయోజనాల కోసం పనిచేస్తోందని, అలాగే కొనసాగుతుంది. గురుగోవింద్ సింగ్ జీ స్ఫూర్తితో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తాను.
देह सिवा बरु मोहि इहै सुभ करमन ते कबहूं न टरों।
ఓ దేవీ, నేను సత్కార్యాలు చేయడానికి ఎన్నటికీ వెనుకంజ వేయకూడని ఈ వరం నాకు ప్రసాదించు.
నేనేం చేసినా రైతుల కోసమే చేశాను, ఏం చేసినా దేశం కోసమే చేస్తున్నాను. మీ ఆశీస్సులతో ఇంతకు ముందు కూడా నా కష్టానికి లోటు లేదు. మీ కలలు సాకారం కావడానికి, దేశం కలలు సాకారం కావడానికి నేను ఇప్పుడు మరింత కష్టపడి పని చేస్తానని ఈ రోజు నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
మీకు చాలా ధన్యవాదాలు! నమస్కారం!