Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at conference on Creating Synergies for Seamless Credit Flow and Economic Growth
18 NOV 2021 9:30PM by PIB Delhi
Namaskar!
Finance Minister of the country Smt. Nirmala Sitharaman ji, Ministers of State for Finance Shri Pankaj Choudhary ji and Dr. Bhagwat Karad ji, RBI Governor Shri Shaktikanta Das ji, stalwarts of the banking sector, respected colleagues of the Indian industry, all other dignitaries associated with the program and ladies and gentlemen,
Ever since I came here and whatever I heard, I can feel a sense of belief all around. That is, our confidence level is so vibrant that it converts huge possibilities into resolutions and if everyone works together, I do not think that it will take us long to achieve those resolutions. There comes a time in the development journey of any country, when it takes new resolutions for a new leap and then the energy of the entire nation gets involved in achieving those resolutions. The freedom movement continued for a long time. Historians see 1857 as a fountainhead. But the Dandi Yatra in 1930 and the Quit India Movement in 1942 were the two turning points, which we can say, when the nation had decided to leapfrog. The upsurge in the 30’s created an atmosphere across the country. And the result of the second upsurge in ‘42 came in 1947. The leap I am talking about is 75 years of independence and today we are at such a stage that the groundwork is strong and we simply have to work for the fixed targets to take this leap in the true sense. I said this from Red Fort on August 15 that this is the time and this is the right time. All of you are the key stakeholders in this ‘mahayagya’ of nation building. Therefore, I think the roadmap that you envisaged and arrived at the decisions at the two-day discussions about future preparations is very important in itself.
Friends,
The banking sector of the country is in a very strong position today because of the reforms undertaken by the government in the last six-seven years and the support given to the banking sector in every way. You also agree that the financial health of the banks is now in a much improved condition. We have found ways to solve whatever problems and challenges were there before 2014. We addressed the problem of NPAs, recapitalized the banks and strengthened them. We brought reforms like IBC (Insolvency and Bankruptcy Code), improved many laws and strengthened the Debt Recovery Tribunal. A dedicated Stressed Asset Management Vertical was also formed in the country during the Corona period. As a result, the resolutions and recoveries of banks are getting better, the position of banks is getting stronger and one can see an inherent strength within them. The amount returned to the banks is also a reflection of the transparency and commitment of the government. There is a lot of discussion in our country when someone runs away with (the money) of the banks. However, there is no debate when a powerful government brings back (the money). More than five lakh crore rupees from willful defaulters during the previous governments have been recovered. The amount of five lakh crore rupees may not appear to be huge for people at your level. This was the perception then. I am sure people sitting here don’t entertain that perception. It is true that there was this perception that it is our banks and the (money) in the banks is also ours. It does not matter whether it (money) lies there or with me. Whatever was asked for was given. It was not known (to them) that the nation would take an altogether different decision in 2014.
Friends,
We have taken recourse to policies and laws in our attempt to get this money back. We have also used the diplomatic channel. The message is also very clear that there is only one option and that is to come back (to the country). This process is going on even today. With the formation of the National Asset Reconstruction Company and the government guarantee of more than Rs 30,000 crore, the stressed assets of about Rs 2 lakh crore are expected to be resolved soon. The consolidation of public sector banks has increased the efficacy of the entire banking sector and is also helping banks to raise funds from the market.
Friends,
All these steps and reforms have created a huge and strong capital base of the banks. Today banks have significant liquidity and there is no provision of backlog NPAs. NPAs of public sector banks are at the lowest in five years today. The robustness of our banks in the first half of this financial year despite the Corona period has caught everyone's attention. As a result, international agencies are also upgrading the outlook of India's banking sector.
Friends,
Today the banks of India have become so powerful that they can play a big role in giving new energy and a big push to the country's economy in making India self-reliant. I consider this phase to be a major milestone in the banking sector of India. You must have also seen that this milestone is also an indicator of our journey ahead in a way. I see this phase as a new starting point for the banks of India. It is time for you to support wealth creators and job creators in the country. The RBI Governor who just mentioned job creation and I think it's the right time. Today the need of the hour is that the banks of India should work proactively to increase theirs as well as the country’s balance sheet. Don't wait for the customer to come to your branch. You have to analyze the needs of the customers, companies and MSMEs and provide customized solutions to them. For example, two defence corridors are being built in Bundelkhand in ​​Uttar Pradesh and in Tamil Nadu. The government is speeding up things there. Have you ever held a meeting with the bank branches surrounding those corridors to find out what can banks do proactively regarding the defence corridor, a whole new sector of defence is coming up? What are the emerging possibilities following the defence corridor? Who all are the captains (of industries) who would (invest) in it? What are the MSMEs which will become part of this support system? What will be the approach of the banks? What will be the proactive approach? How will different banks compete? Who provides the best services? Only then, it will not take long to implement the Defence Corridor that the Government of India has envisioned. But the approach that the government has made a defence corridor, there is already been a well-settled clientele for 20 years, everything is doing fine, banks are also doing fine, it will not work.
Friends,
You must shun the feeling that you are an approver and the person in front of you is an applicant. Banks must adopt the partnership model. For example, banks at branch level can decide to approach at least 10 new youths or local micro, small and medium enterprises in their vicinity to help promote their enterprises. I remember during my school days, banks were not nationalized and they would visit our school at least twice a year and explain the importance of opening bank accounts. There was also a competition among them to train the common man regarding the banking sector and the financial world. All banks have done this and maybe the approach has changed after nationalization. Recognizing the power of the banks, I called upon them in 2014 that I have to start the movement of Jan Dhan accounts, I have to go to the huts of the poor and open their bank accounts. The atmosphere of trust was not there when I would talk to my officers. There were apprehensions. I would tell them that there was a time when bankers used to come to schools. How can it be that there are only 40 percent people connected with the banks in such a vast country and 60 percent are outside its purview? The same people of the nationalized banks who had the habit of dealing with big industrialists only decided to open Jan Dhan accounts. Today I would like to proudly mention all the banks and their employees for realizing this dream and setting the Jan Dhan account as a great example in the world of financial inclusion. It has happened because of your efforts. I believe that because of the Prime Minister Jan Dhan mission, the seed of which was sown in 2014, India’s poor survived while the world staggered during this difficult period. It was the power of the Jan Dhan accounts. The virtue of this sacred work will go to the accounts of all those people who have worked hard to open Jan Dhan accounts by visiting the poor so that they don’t sleep hungry. No work or effort is ever wasted. Anything done with sincerity gives results over a period of time. We can see the great results of the Jan Dhan accounts. We do not envisage an economy which is strong at the top but it buries everything under its weight. We have to strengthen the banking system for the poorest of the poor so that when the economy grows, it helps both (the rich and the poor). And I believe that we should proceed with that approach. You can imagine the boost to the confidence of local merchants when they realize that bank employees are standing by their side and are reaching out to them to help them. They will also benefit greatly from your banking experience.
Friends,
I know that it is very important for the health of the banking system that it invests money only in viable projects. But at the same time, we can also play a proactive role in making projects viable. There are not selected regions for viable projects. Our bank colleagues can do one more thing. You are very much aware of the economic potential in your area. You can increase the capacity of the loan if somebody is honestly returning the loan worth five crore rupees in time. You should make efforts to support him so that he develops the capacity to repay higher loans. You all are aware of the PLI scheme. The government is giving production incentives to the manufacturers so that they increase their capacity manifold and transform themselves into global companies. Today record investment is being made on infrastructure in India, but how many big infrastructure companies are there in India? Can we fulfill the dreams of the 21st century with last century’s infrastructure, skills and technology? It can’t be. Costly equipment will be required for the construction of huge buildings, large scale projects, bullet trains and expressways. It will require money. Why can’t there be eagerness among the people in the banking sector that they should have a client who should figure in the world’s top five? Will the prestige of the bank increase or not if the account of that infrastructure company which is among the world’s top five is there in your bank? Will it empower the country or not? We will have to see how many giants we can create in different fields. When one of our players wins a gold medal, the entire country finds itself in that golden era. This potential is there in every field. When any intelligent person or scientist from India wins the Nobel Prize, the entire country considers it to be its own. This is ownership. Can’t we take the Indian banking sector to such heights? It will only benefit banks and there is no loss in it.
Friends,
The banking sector must take advantage of the huge pool of data that has been created in the country following the big-ticket reforms and schemes in the last few years. Like if I talk about GST, today every trader's transaction is done with transparency. Strong data is now available with the country about the capabilities of traders, their trading history and where their businesses are spread. Can’t our banks go to the traders themselves and lend them support on the basis of this data? Encourage them to expand their business. They will expand to four other areas and give employment to 10 people. As I mentioned the Defence Corridor, I would also like to talk about the SVAMITVA scheme. I am sure my friends from the banking sector would have heard about it. Those who read international news are aware that the entire world is grappling with this issue of ownership. India has found a solution. Maybe we will have results soon. But what is this? Today the government is mapping the properties through the use of technology and drones and handing over ownership papers of property to people in villages. They have been living there for ages, but they don’t have official documents of the properties. As a result, the house at best can be rented out. Otherwise, it does not have any value. Now that they have the ownership papers which have been given by the government, the banks are also assured. Now the banks will also be able to offer loans on the basis of these papers to the farmers, blacksmiths and those involved in handicrafts. It will now be safe for the banks to extend loans to the people and youth of the villages on the basis of ownership papers. But I would also like to say that banks themselves will have to come forward to support the people of the villages now that their financial security has increased. The investment in the agriculture sector is very low in our country. The investment by the corporate world in this field is almost negligible whereas there is a lot of potential for food processing and there is a huge market in the world. Many initiatives related to food processing industry, machinery related to agriculture, work related to solar are being undertaken and your help can change the picture of the villages. Similarly, SVANidhi scheme is another example. Our street vendors have been connected to the banking system for the first time under the Pradhan Mantri SVANidhi Yojana. Now the history of their digital transactions is also being readied. Taking advantage of this, the banks should come forward to help such colleagues. I have also requested the banks, the Urban Ministry and the mayors to teach these street vendors about digital transactions on mobile phones. He will do the purchase and sale of his goods digitally. This is not a difficult task. India has done it. On the basis of the history of his digital transactions, you can give him 50,000 rupees which can be extended to 80,000 rupees or 1.5 lakh rupees and his business will also expand. He will purchase more and sell more. If he is doing his business in one village, he will expand it to three villages in near future.
Friends,
Today, when the country is working so hard on financial inclusion, it is very important to unlock the productive potential of the citizens. I've heard this word ‘unlocking’ three or four times here. Banking sector research has recently pointed out that the crime rates have come down drastically in the states where more Jan Dhan accounts have been opened. I was very pleased with the report. Never before banks had imagined that they would be acting as cops. An atmosphere of a healthy society is being created. If a Jan Dhan account brings someone out of the world of crime, what will be the greater virtue of life than this? What greater service to society could there be than this? In a way, when the doors of the banks opened for the people, it also affected the way of life of the people. Understanding this power of the banking sector, I think our colleagues in the banking sector should move forward. I know I am not speaking about those who are sitting here because the representatives who came here gave their point of view. I am representing others. Since, it will be carried out by those in the banking sector and, therefore, the central point of my speech is around the banking sector and its leaders. Be it public banks or private sector banks, the more we invest in citizens, the more new jobs will be created, the more will the youth of the country, women and the middle class benefit.
Friends,
The historical reforms that we have undertaken during the self-reliant India campaign have opened the doors of new possibilities in the country. The scale at which corporates and start-ups are coming forward today is unprecedented. What can be a better time to strengthen, fund, invest in India's aspirations, friends? Our banking sector will have to understand that this is the era of investment on ideas and supporting start-ups. Idea is at the core of any start-up.
Friends,
You have no shortage of resources. You have no shortage of data. Whatever reforms you wanted, the government has done it and will continue to do so. Now you have to move ahead by aligning yourself with national goals and national resolutions. As our secretary was just mentioning, it has been decided to create a web based project funding tracker in order to bring ministries and banks together. It is a good thing and it will lead to greater facilities. This is a good initiative. But I have a suggestion. Can't it be better that we add this new initiative as an interface in the GatiShakti portal itself. India's banking sector will move ahead with big thinking and innovative approaches in this virtuous period of independence.
Friends,
There is another topic and that is Fintech. If we delay further, we will be left behind. The power of the people of India to adopt everything new is very amazing. Today you must have seen that fruit sellers and vegetable sellers are asking you to make payments by scanning QR code. Put QR codes in temples and donations will be made digitally. In short, there is an environment regarding fintech everywhere. I want there should be an atmosphere of competition in the banks. Every bank branch should have top clients with 100% digital transactions. In other words, their entire business should run digitally. We have a very effective platform in the form of UPI. Why don’t we do it? What was the situation in our banking sector earlier? Clients used to come, take tokens and would carry cash. Then those currency notes were counted and verified again by somebody else. A lot of time was spent on finding out whether the currency notes were genuine or fake. A client would spend anything between 20 to 30 minutes in the bank. Today machines are counting currency notes and you are enjoying the fruits of technology. But still I am not able to understand the hesitancy towards digital transactions. This is an era to take a leap and fintech is a big track. In this Amrit Mahotsav of independence, I urge you that every bank branch should have at least 100 such clients with 100 percent digital transactions before 15th August, 2022. Then you will realize the change. You have realized the importance of Jan Dhan accounts. You will find a manifold increase in the power of these small potentials. I had the privilege of serving in a state for a long time. Every year, there used to be meetings with the banks and we would discuss future planning as well as resolving issues. The banks would often share their experiences with women self-help groups and would proudly say that they return the entire loan amount before the due date. When you have such a wonderful positive experience, do you have any proactive planning to give it a boost? The potential of our women self-help groups is so much that they can become a huge driving force of our economy at the grassroots level. I have spoken to so many people and came to know there are many modern systems of finance available in the market. It can become a great basis of the economic strength of the common citizen. I wish that there is an opportunity to take a leap with a new determination with this new approach. Groundwork is ready and I have told the banks at least 50 times that I am with you. Count my words and you can keep this video clip as a proof that I am with you and for you for any work done sincerely in the interest of the country. Sometimes mistakes happen while doing something for the benefit of the country with sincerity and honesty. If any such difficulty arises, I am ready to stand as a wall with you. But now we have to fulfill our responsibilities to take the country forward. When there is such a wonderful groundwork ready, boundless opportunities and possibilities of touching the sky are there, and if we spend our time only in thinking, then the coming generations will not forgive us.
Many best wishes to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'సీమ్‌లెస్ క్రెడిట్ ఫ్లో అండ్ కోఆర్డినేటింగ్ ఫర్ ఎకనామిక్ గ్రోత్' అనే అంశంపై జరిగిన సదస్సులో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
18 NOV 2021 9:30PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
దేశ ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ జీ, ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ పంకజ్ చౌదరి జీ మరియు డాక్టర్ భగవత్ కరద్ జీ, ఆర్ బి ఐ గవర్నర్ శ్రీ శక్తికాంత దాస్ జీ, బ్యాంకింగ్ రంగానికి చెందిన ప్రముఖులు, భారతీయ పరిశ్రమలోని గౌరవనీయ సహచరులు, కార్యక్రమానికి సంబంధించిన ఇతర ప్రముఖులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్ మెన్,
నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పటి నుండి నేను ఏమి విన్నాను అంటే, నా చుట్టూ నమ్మకం అనీ అనుభూతి చెందుతాను. అంటే, మన విశ్వాస స్థాయి చాలా శక్తివంతమైనది, ఇది భారీ అవకాశాలను తీర్మానాలుగా మారుస్తుంది అందరూ కలిసి పనిచేస్తే, ఆ తీర్మానాలను సాధించడానికి మకు ఎక్కువ సమయం పడుతుందని నేను అనుకోను. ఏదైనా దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఒక సమయం వస్తుంది, అది కొత్త ఎత్తుకు కొత్త తీర్మానాలను తీసుకు వెళ్తుంది, ఆ తీర్మానాలను సాధించడంలో మొత్తం దేశం యొక్క శక్తి పాల్గొంటుంది. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమం సుదీర్ఘకాలం కొనసాగింది. చరిత్రకారులు 1857ని ఫౌంటెన్‌హెడ్‌గా చూస్తారు. కానీ 1930లో జరిగిన దండి యాత్ర మరియు 1942లో జరిగిన క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం రెండు మలుపులు అని మనం చెప్పగలిగినది, దేశం అల్లరి చేయాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు. 30వ దశకంలో జరిగిన ఉప్పెన దేశవ్యాప్తంగా వాతావరణాన్ని సృష్టించింది. మరియు '42లో రెండవ ఉప్పెన ఫలితం 1947లో వచ్చింది. నేను చెబుతున్నది 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం మరియు ఈ రోజు మనం అటువంటి దశలో ఉన్నాము, పునాది బలంగా ఉంది మరియు నిజమైన అర్థంలో ఈ లీపును తీసుకోవడానికి నిర్ణీత లక్ష్యాల కోసం మనం పని చేయాలి. ఇదే సమయం, ఇదే సరైన సమయం అని ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట నుంచి చెప్పాను. మీరందరూ ఈ దేశ నిర్మాణ 'మహాయజ్ఞం'లో కీలకమైన వాటాదారులు. అందువల్ల, భవిష్యత్తు సన్నాహాల గురించి రెండు రోజుల చర్చలలో మీరు ఊహించిన మరియు నిర్ణయాలకు వచ్చిన రోడ్‌మ్యాప్ చాలా ముఖ్యమైనదని నేను భావిస్తున్నాను. మీరందరూ ఈ దేశ నిర్మాణ 'మహాయజ్ఞం'లో కీలకమైన వాటాదారులు. అందువల్ల, భవిష్యత్తు సన్నాహాల గురించి రెండు రోజుల చర్చలలో మీరు ఊహించిన మరియు నిర్ణయాలకు వచ్చిన రోడ్‌మ్యాప్ చాలా ముఖ్యమైనదని నేను భావిస్తున్నాను. మీరందరూ ఈ దేశ నిర్మాణ 'మహాయజ్ఞం'లో కీలకమైన వాటాదారులు. అందువల్ల, భవిష్యత్తు సన్నాహాల గురించి రెండు రోజుల చర్చలలో మీరు ఊహించిన మరియు నిర్ణయాలకు వచ్చిన రోడ్‌మ్యాప్ చాలా ముఖ్యమైనదని నేను భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గత ఆరు-ఏడేళ్లలో ప్రభుత్వం చేపట్టిన సంస్కరణలు మరియు బ్యాంకింగ్ రంగానికి అన్ని విధాలుగా అందించిన మద్దతు కారణంగా దేశంలోని బ్యాంకింగ్ రంగం నేడు చాలా బలమైన స్థితిలో ఉంది. బ్యాంకుల ఆర్థిక ఆరోగ్యం ఇప్పుడు చాలా మెరుగైన స్థితిలో ఉందని మీరు కూడా అంగీకరిస్తున్నారు. మేము 2014కి ముందు ఏవైనా సమస్యలు మరియు సవాళ్లు ఉన్నవాటిని పరిష్కరించడానికి మార్గాలను కనుగొన్నాము. మేము NPAల సమస్యను పరిష్కరించాము, బ్యాంకులకు రీక్యాపిటలైజ్ చేసి వాటిని బలోపేతం చేసాము. మేము IBC (ఇన్సాల్వెన్సీ మరియు దివాలా కోడ్) వంటి సంస్కరణలను తీసుకువచ్చాము, అనేక చట్టాలను మెరుగుపరచాము మరియు డెట్ రికవరీ ట్రిబ్యునల్‌ను బలోపేతం చేసాము. కరోనా కాలంలో దేశంలో అంకితమైన ఒత్తిడితో కూడిన అసెట్ మేనేజ్‌మెంట్ వర్టికల్ కూడా ఏర్పడింది. ఫలితంగా, బ్యాంకుల తీర్మానాలు మరియు రికవరీలు మెరుగవుతున్నాయి, బ్యాంకుల స్థానం మరింత బలపడుతోంది మరియు వాటిలో అంతర్గత బలాన్ని చూడవచ్చు. బ్యాంకులకు తిరిగి వచ్చిన మొత్తం కూడా ప్రభుత్వ పారదర్శకతకు, నిబద్ధతకు అద్దం పడుతోంది. మన దేశంలో ఎవరైనా బ్యాంకుల (డబ్బు)తో పారిపోవడంపై చాలా చర్చ జరుగుతోంది. అయితే, ఒక శక్తివంతమైన ప్రభుత్వం ఎప్పుడు (డబ్బు) తిరిగి తీసుకువస్తుందనే చర్చ లేదు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఉద్దేశపూర్వక ఎగవేతదారుల నుంచి ఐదు లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా రికవరీ చేశారు. ఐదు లక్షల కోట్ల రూపాయల మొత్తం మీ స్థాయిలో ప్రజలకు పెద్దగా కనిపించకపోవచ్చు. ఇది అప్పటి భావన. ఇక్కడ కూర్చున్న వ్యక్తులు ఆ అవగాహనను పొందరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అది మన బ్యాంకులనీ, బ్యాంకుల్లోని (డబ్బు) కూడా మనదేనన్న భావన ఉన్న మాట వాస్తవమే. అది (డబ్బు) అక్కడ ఉందా లేదా నా దగ్గర ఉందా అనేది పట్టింపు లేదు. ఏది అడిగినా ఇచ్చారు.
మిత్రులారా,
ఈ డబ్బును తిరిగి పొందడానికి మా ప్రయత్నంలో మేము విధానాలు మరియు చట్టాలను ఆశ్రయించాము. మేము దౌత్య ఛానెల్‌ని కూడా ఉపయోగించాము. సందేశం కూడా చాలా స్పష్టంగా ఉంది, ఒకే ఒక ఎంపిక ఉంది మరియు అది తిరిగి (దేశానికి) రావడమే. ఈ ప్రక్రియ నేటికీ కొనసాగుతోంది. నేషనల్ అసెట్ రీకన్‌స్ట్రక్షన్ కంపెనీ ఏర్పాటుతో పాటు రూ.30,000 కోట్లకు పైగా ప్రభుత్వ గ్యారెంటీతో దాదాపు రూ.2 లక్షల కోట్ల ఒత్తిడిలో ఉన్న ఆస్తులు త్వరలోనే పరిష్కారమయ్యే అవకాశం ఉంది. ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల ఏకీకరణ మొత్తం బ్యాంకింగ్ రంగం యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచింది మరియు మార్కెట్ నుండి నిధులను సేకరించేందుకు బ్యాంకులకు సహాయం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ అన్ని చర్యలు మరియు సంస్కరణలు బ్యాంకుల యొక్క భారీ మరియు బలమైన మూలధనాన్ని సృష్టించాయి. నేడు బ్యాంకులు గణనీయమైన లిక్విడిటీని కలిగి ఉన్నాయి మరియు బ్యాక్‌లాగ్ ఎన్‌పిఎల సదుపాయం లేదు. ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల ఎన్‌పిఎలు ఈరోజు ఐదేళ్ల కనిష్ట స్థాయికి చేరుకున్నాయి. కరోనా కాలం ఉన్నప్పటికీ ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రథమార్థంలో మన బ్యాంకుల పటిష్టత అందరి దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఫలితంగా, అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీలు కూడా భారతదేశ బ్యాంకింగ్ రంగం యొక్క ఔట్‌లుక్‌ను అప్‌గ్రేడ్ చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశంలోని బ్యాంకులు చాలా శక్తివంతంగా మారాయి, భారతదేశాన్ని స్వావలంబన చేయడంలో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త శక్తిని అందించడంలో మరియు పెద్ద పుష్‌ని అందించడంలో అవి పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి. భారతదేశ బ్యాంకింగ్ రంగంలో ఈ దశ ఒక ప్రధాన మైలురాయిగా నేను భావిస్తున్నాను. ఈ మైలురాయి కూడా ఒక విధంగా మన ముందున్న ప్రయాణానికి సూచిక అని మీరు కూడా చూసి ఉంటారు. నేను ఈ దశను భారతదేశంలోని బ్యాంకులకు కొత్త ప్రారంభ స్థానంగా భావిస్తున్నాను. దేశంలో సంపద సృష్టికర్తలు మరియు ఉద్యోగ సృష్టికర్తలకు మీరు మద్దతు ఇవ్వాల్సిన సమయం ఇది. ఇప్పుడే ఉద్యోగాల కల్పన గురించి ప్రస్తావించిన RBI గవర్నర్ మరియు ఇది సరైన సమయం అని నేను భావిస్తున్నాను. భారతదేశ బ్యాంకులు తమ బ్యాలెన్స్‌షీట్‌తో పాటు దేశ బ్యాలెన్స్‌షీట్‌ను కూడా పెంచుకోవడానికి చురుగ్గా పనిచేయడం నేటి అవసరం. కస్టమర్ మీ శాఖకు వచ్చే వరకు వేచి ఉండకండి. మీరు కస్టమర్ల అవసరాలను విశ్లేషించాలి, కంపెనీలు మరియు MSMEలు మరియు వాటికి అనుకూలీకరించిన పరిష్కారాలను అందిస్తాయి. ఉదాహరణకు, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బుందేల్‌ఖండ్‌లో మరియు తమిళనాడులో రెండు రక్షణ కారిడార్‌లను నిర్మిస్తున్నారు. ప్రభుత్వం అక్కడ పనులు వేగవంతం చేస్తోంది. డిఫెన్స్ కారిడార్‌కి సంబంధించి బ్యాంకులు చురుగ్గా ఏమి చేయగలవో తెలుసుకోవడానికి మీరు ఎప్పుడైనా ఆ కారిడార్‌ల చుట్టూ ఉన్న బ్యాంకు శాఖలతో సమావేశం నిర్వహించారా, రక్షణ రంగంలో సరికొత్త రంగం రాబోతోంది? డిఫెన్స్ కారిడార్ తర్వాత అభివృద్ధి చెందుతున్న అవకాశాలు ఏమిటి? అందులో (పెట్టుబడి) చేసే కెప్టెన్లు (పరిశ్రమల) ఎవరు? ఈ సపోర్ట్ సిస్టమ్‌లో భాగమయ్యే MSMEలు ఏమిటి? బ్యాంకుల తీరు ఎలా ఉంటుంది? ప్రోయాక్టివ్ విధానం ఎలా ఉంటుంది? వివిధ బ్యాంకులు ఎలా పోటీ పడతాయి? ఉత్తమ సేవలను ఎవరు అందిస్తారు? అప్పుడే, భారత ప్రభుత్వం ఊహించిన రక్షణ కారిడార్‌ను అమలు చేయడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. కానీ ప్రభుత్వం డిఫెన్స్ కారిడార్ చేసిన విధానం, ఇప్పటికే 20 ఏళ్లుగా బాగా స్థిరపడిన ఖాతాదారులు ఉన్నారు, అంతా బాగానే ఉంది, బ్యాంకులు కూడా బాగానే ఉన్నాయి, ఇది పనిచేయదు.
మిత్రులారా,
మీరు ఆమోదించే వ్యక్తి మరియు మీ ముందు ఉన్న వ్యక్తి దరఖాస్తుదారు అనే భావనకు దూరంగా ఉండాలి. బ్యాంకులు తప్పనిసరిగా భాగస్వామ్య నమూనాను అనుసరించాలి. ఉదాహరణకు, బ్రాంచ్ స్థాయిలో ఉన్న బ్యాంకులు కనీసం 10 మంది కొత్త యువకులను లేదా వారి సమీపంలోని స్థానిక సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా సంస్థలను సంప్రదించి తమ సంస్థలను ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడాలని నిర్ణయించుకోవచ్చు. నేను చదువుకునే రోజుల్లో, బ్యాంకులు జాతీయం చేయబడలేదని నాకు గుర్తుంది మరియు వారు కనీసం సంవత్సరానికి రెండుసార్లు మా పాఠశాలను సందర్శించి, బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తారు. బ్యాంకింగ్ రంగం మరియు ఆర్థిక ప్రపంచానికి సంబంధించి సామాన్యులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి వారి మధ్య పోటీ కూడా ఉంది. అన్ని బ్యాంకులు దీన్ని చేశాయి మరియు జాతీయీకరణ తర్వాత విధానం మారవచ్చు. బ్యాంకుల శక్తిని గుర్తించి 2014లో నేను జన్ ధన్ ఖాతాల ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాలని వారికి పిలుపునిచ్చాను. పేదల గుడిసెలకు వెళ్లి వారి బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవాలి. నా అధికారులతో మాట్లాడే సమయంలో విశ్వాసం ఉండే వాతావరణం లేదు. భయాందోళనలు ఉన్నాయి. ఒకప్పుడు బ్యాంకర్లు పాఠశాలలకు వచ్చేవారు అని నేను వారికి చెబుతాను. ఇంత విశాలమైన దేశంలో కేవలం 40 శాతం మంది మాత్రమే బ్యాంకులతో అనుసంధానమై ఉన్నారని, 60 శాతం మంది దాని పరిధికి వెలుపల ఉన్నారని ఎలా చెప్పవచ్చు? బడా పారిశ్రామికవేత్తలతో వ్యవహరించే అలవాటు ఉన్న జాతీయ బ్యాంకుల వ్యక్తులు జన్ ధన్ ఖాతాలను మాత్రమే తెరవాలని నిర్ణయించుకున్నారు. ఈ కలను సాకారం చేసి, ఆర్థిక సమ్మేళన ప్రపంచంలో ఒక గొప్ప ఉదాహరణగా జన్ ధన్ ఖాతాను నెలకొల్పినందుకు ఈ రోజు నేను అన్ని బ్యాంకులు మరియు వాటి ఉద్యోగులను గర్వంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీ ప్రయత్నాల వల్ల ఇది జరిగింది. ప్రధానమంత్రి జన్ ధన్ మిషన్ వల్ల 2014లో బీజం పడిందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ క్లిష్ట కాలంలో ప్రపంచం అస్తవ్యస్తంగా ఉన్నప్పుడు భారతదేశంలోని పేదలు బతికారు. ఇది జన్ ధన్ ఖాతాల శక్తి. పేదలు ఆకలితో నిద్రపోకుండా జన్‌ధన్‌ ఖాతాలు తెరిపించేందుకు కృషి చేసిన వారందరికీ ఈ పవిత్ర కార్యం పుణ్యం చేరుతుంది. ఏ పని లేదా శ్రమ ఎప్పుడూ వృధా కాదు. చిత్తశుద్ధితో చేసే ఏ పని అయినా కొంత కాలానికి ఫలితం ఇస్తుంది. జన్ ధన్ ఖాతాల యొక్క గొప్ప ఫలితాలను మనం చూడవచ్చు. ఎగువన బలంగా ఉన్న ఆర్థిక వ్యవస్థను మేము ఊహించలేము, కానీ అది తన బరువుతో ప్రతిదీ పాతిపెట్టింది. ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి చెందినప్పుడు, అది (ధనవంతులు మరియు పేదలు) ఇద్దరికీ సహాయపడేలా మనం పేదలలోని పేదల కోసం బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలి. మరియు మనం ఆ విధానాన్ని కొనసాగించాలని నేను నమ్ముతున్నాను. స్థానిక వ్యాపారులు బ్యాంకు ఉద్యోగులు తమ పక్షాన నిలుస్తున్నారని మరియు వారికి సహాయం చేయడానికి వారిని చేరుకుంటున్నారని వారు గ్రహించినప్పుడు వారి విశ్వాసాన్ని మీరు ఊహించవచ్చు. వారు మీ బ్యాంకింగ్ అనుభవం నుండి కూడా బాగా ప్రయోజనం పొందుతారు.
మిత్రులారా,
బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ యొక్క ఆరోగ్యానికి ఇది చాలా ముఖ్యమైనదని నాకు తెలుసు, అది ఆచరణీయ ప్రాజెక్టులలో మాత్రమే డబ్బును పెట్టుబడి పెట్టింది. కానీ అదే సమయంలో, ప్రాజెక్ట్‌లను ఆచరణీయంగా చేయడంలో మనం కూడా చురుకైన పాత్ర పోషిస్తాము. ఆచరణీయ ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం ఎంపిక చేయబడిన ప్రాంతాలు లేవు. మా బ్యాంక్ సహోద్యోగులు మరో పని చేయవచ్చు. మీ ప్రాంతంలో ఆర్థిక సామర్థ్యం గురించి మీకు బాగా తెలుసు. ఎవరైనా నిజాయితీగా ఐదు కోట్ల రూపాయల రుణాన్ని సకాలంలో తిరిగి ఇచ్చేస్తే మీరు లోన్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవచ్చు. అతను అధిక రుణాలను తిరిగి చెల్లించే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించేలా మీరు అతనికి మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రయత్నాలు చేయాలి. PLI పథకం గురించి మీ అందరికీ తెలుసు. ప్రభుత్వం తయారీదారులకు ఉత్పత్తి ప్రోత్సాహకాలను ఇస్తోంది, తద్వారా వారు తమ సామర్థ్యాన్ని అనేక రెట్లు పెంచుకుంటారు మరియు తమను తాము ప్రపంచ కంపెనీలుగా మార్చుకుంటారు. నేడు భారతదేశంలో మౌలిక సదుపాయాలపై రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతున్నారు. అయితే భారతదేశంలో ఎన్ని పెద్ద మౌలిక సదుపాయాల కంపెనీలు ఉన్నాయి? గత శతాబ్దపు మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యాలు మరియు సాంకేతికతతో 21వ శతాబ్దపు కలలను మనం నెరవేర్చగలమా? అది కుదరదు. భారీ భవనాలు, భారీ ప్రాజెక్టులు, బుల్లెట్ రైళ్లు మరియు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల నిర్మాణానికి ఖరీదైన పరికరాలు అవసరం. దానికి డబ్బు అవసరం అవుతుంది. ప్రపంచంలోని మొదటి ఐదు స్థానాల్లో ఉండే ఖాతాదారుని కలిగి ఉండాలనే ఆత్రుత బ్యాంకింగ్ రంగంలోని ప్రజల్లో ఎందుకు ఉండకూడదు? ప్రపంచంలోనే టాప్ ఫైవ్‌లో ఉన్న ఆ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కంపెనీ ఖాతా మీ బ్యాంకులో ఉంటే బ్యాంకు ప్రతిష్ట పెరుగుతుందా లేదా? దేశానికి అధికారం ఇస్తుందా లేదా? మరి వివిధ రంగాల్లో ఎంతమంది దిగ్గజాలను సృష్టిస్తారో చూడాలి. మన ఆటగాళ్ళలో ఒకరు బంగారు పతకం గెలిస్తే, దేశం మొత్తం ఆ స్వర్ణయుగంలోకి వస్తుంది. ఈ సామర్థ్యం ప్రతి రంగంలోనూ ఉంది. భారతదేశం నుండి ఏ మేధావి లేదా శాస్త్రవేత్త నోబెల్ బహుమతిని గెలుచుకున్నప్పుడు, దేశం మొత్తం దానిని తన సొంతం అని భావిస్తుంది. ఇది యాజమాన్యం. భారతీయ బ్యాంకింగ్ రంగాన్ని ఇంత ఎత్తుకు తీసుకెళ్లలేమా? ఇది బ్యాంకులకు మాత్రమే ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది మరియు దానిలో నష్టం లేదు.
మిత్రులారా,
బ్యాంకింగ్ రంగం గత కొన్ని సంవత్సరాలలో పెద్ద-టిక్కెట్ సంస్కరణలు మరియు పథకాలను అనుసరించి దేశంలో సృష్టించబడిన భారీ డేటా సమూహాన్ని తప్పనిసరిగా ఉపయోగించుకోవాలి. నేను జీఎస్టీ గురించి మాట్లాడినట్లయితే, నేడు ప్రతి వ్యాపారి లావాదేవీ పారదర్శకంగా జరుగుతుంది. వ్యాపారుల సామర్థ్యాలు, వారి వ్యాపార చరిత్ర మరియు వారి వ్యాపారాలు ఎక్కడ విస్తరించి ఉన్నాయి అనే దాని గురించి ఇప్పుడు దేశంలో బలమైన డేటా అందుబాటులో ఉంది. ఈ డేటా ఆధారంగా మన బ్యాంకులు స్వయంగా వ్యాపారుల వద్దకు వెళ్లి వారికి రుణాలు ఇవ్వలేదా? వారి వ్యాపారాన్ని విస్తరించేందుకు వారిని ప్రోత్సహించండి. మరో నాలుగు ప్రాంతాలకు విస్తరించి 10 మందికి ఉపాధి కల్పిస్తామన్నారు. నేను డిఫెన్స్ కారిడార్ గురించి ప్రస్తావించినట్లుగా, నేను స్వామిత్వ పథకం గురించి కూడా మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. బ్యాంకింగ్ రంగానికి చెందిన నా స్నేహితులు దీని గురించి వింటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ యాజమాన్య సమస్యతో ప్రపంచం మొత్తం మల్లగుల్లాలు పడుతోందని అంతర్జాతీయ వార్తలు చదివే వారికి తెలుసు. భారతదేశం ఒక పరిష్కారాన్ని కనుగొంది. బహుశా మేము త్వరలో ఫలితాలను పొందుతాము. అయితే ఇది ఏమిటి? నేడు ప్రభుత్వం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు డ్రోన్‌ల వినియోగం ద్వారా ఆస్తులను మ్యాపింగ్ చేస్తోంది మరియు గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ఆస్తుల యాజమాన్య పత్రాలను అందజేస్తోంది. వారు చాలా కాలంగా అక్కడ నివసిస్తున్నారు, కానీ వారి వద్ద ఆస్తులకు సంబంధించిన అధికారిక పత్రాలు లేవు. ఫలితంగా, ఇంటిని ఉత్తమంగా అద్దెకు తీసుకోవచ్చు. లేకుంటే దానికి విలువ ఉండదు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం ఇచ్చిన యాజమాన్య పత్రాలు తమ వద్ద ఉన్నాయని, బ్యాంకులు కూడా హామీ ఇచ్చాయి. ఇప్పుడు బ్యాంకులు కూడా రైతులు, కమ్మరి, చేతి వృత్తుల వారికి ఈ పేపర్ల ఆధారంగా రుణాలు అందించే అవకాశం ఉంటుంది. బ్యాంకులు యాజమాన్య పత్రాల ఆధారంగా గ్రామాల ప్రజలకు మరియు యువతకు రుణాలు మంజూరు చేయడం ఇప్పుడు సురక్షితంగా ఉంటుంది. అయితే ఇప్పుడు గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ఆర్థిక భద్రత పెరిగినందున వారిని ఆదుకోవడానికి బ్యాంకులే ముందుకు రావాల్సి ఉంటుందని కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మన దేశంలో వ్యవసాయ రంగంలో పెట్టుబడులు చాలా తక్కువ. ఈ రంగంలో కార్పొరేట్ ప్రపంచం పెట్టుబడి దాదాపు చాలా తక్కువగా ఉంది, అయితే ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌కు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి మరియు ప్రపంచంలో భారీ మార్కెట్ ఉంది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమకు సంబంధించిన అనేక కార్యక్రమాలు, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన యంత్రాలు, సోలార్‌కు సంబంధించిన పనులు చేపట్టబడ్డాయి మరియు మీ సహాయం గ్రామాల చిత్రాన్ని మార్చగలదు. అదేవిధంగా, స్వనిధి పథకం మరొక ఉదాహరణ. ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి యోజన కింద మా వీధి వ్యాపారులు మొదటిసారిగా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు అనుసంధానించబడ్డారు. ఇప్పుడు వారి డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర కూడా సిద్ధమవుతోంది. దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకొని ఇలాంటి సహోద్యోగులకు సహాయం చేసేందుకు బ్యాంకులు ముందుకు రావాలి. ఈ వీధి వ్యాపారులకు మొబైల్ ఫోన్‌లలో డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి నేర్పించాలని బ్యాంకులు, పట్టణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మేయర్‌లను కూడా అభ్యర్థించాను. అతను తన వస్తువుల కొనుగోలు మరియు అమ్మకాలను డిజిటల్‌గా చేస్తాడు. ఇదేమీ కష్టమైన పని కాదు. భారతదేశం చేసింది. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు. ఇప్పుడు వారి డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర కూడా సిద్ధమవుతోంది. దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకొని ఇలాంటి సహోద్యోగులకు సహాయం చేసేందుకు బ్యాంకులు ముందుకు రావాలి. ఈ వీధి వ్యాపారులకు మొబైల్ ఫోన్‌లలో డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి నేర్పించాలని బ్యాంకులు, పట్టణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మేయర్‌లను కూడా అభ్యర్థించాను. అతను తన వస్తువుల కొనుగోలు మరియు అమ్మకాలను డిజిటల్‌గా చేస్తాడు. ఇదేమీ కష్టమైన పని కాదు. భారతదేశం చేసింది. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు. ఇప్పుడు వారి డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర కూడా సిద్ధమవుతోంది. దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకొని ఇలాంటి సహోద్యోగులకు సహాయం చేసేందుకు బ్యాంకులు ముందుకు రావాలి. ఈ వీధి వ్యాపారులకు మొబైల్ ఫోన్‌లలో డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి నేర్పించాలని బ్యాంకులు, పట్టణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మేయర్‌లను కూడా అభ్యర్థించాను. అతను తన వస్తువుల కొనుగోలు మరియు అమ్మకాలను డిజిటల్‌గా చేస్తాడు. ఇదేమీ కష్టమైన పని కాదు. భారతదేశం చేసింది. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు. ఈ వీధి వ్యాపారులకు మొబైల్ ఫోన్‌లలో డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి నేర్పించాలని బ్యాంకులు, పట్టణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మేయర్‌లను కూడా అభ్యర్థించాను. అతను తన వస్తువుల కొనుగోలు మరియు అమ్మకాలను డిజిటల్‌గా చేస్తాడు. ఇదేమీ కష్టమైన పని కాదు. భారతదేశం చేసింది. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు. ఈ వీధి వ్యాపారులకు మొబైల్ ఫోన్‌లలో డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి నేర్పించాలని బ్యాంకులు, పట్టణ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మేయర్‌లను కూడా అభ్యర్థించాను. అతను తన వస్తువుల కొనుగోలు మరియు అమ్మకాలను డిజిటల్‌గా చేస్తాడు. ఇదేమీ కష్టమైన పని కాదు. భారతదేశం చేసింది. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు. అతని డిజిటల్ లావాదేవీల చరిత్ర ఆధారంగా, మీరు అతనికి 50,000 రూపాయలు ఇవ్వవచ్చు, దానిని 80,000 రూపాయలు లేదా 1.5 లక్షల రూపాయలకు పొడిగించవచ్చు మరియు అతని వ్యాపారం కూడా విస్తరిస్తుంది. అతను ఎక్కువ కొనుగోలు చేస్తాడు మరియు ఎక్కువ అమ్ముతాడు. ఒక ఊరిలో వ్యాపారం చేస్తుంటే రానున్న కాలంలో మూడు గ్రామాలకు విస్తరించనున్నారు.
మిత్రులారా,
నేడు, దేశం ఆర్థిక చేరికపై చాలా కష్టపడి పనిచేస్తున్నప్పుడు, పౌరుల ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని అన్‌లాక్ చేయడం చాలా ముఖ్యం. 'అన్‌లాకింగ్' అనే పదాన్ని నేను ఇక్కడ మూడు లేదా నాలుగు సార్లు విన్నాను. జన్ ధన్ ఖాతాలు ఎక్కువగా తెరిచిన రాష్ట్రాల్లో నేరాల సంఖ్య బాగా తగ్గిందని బ్యాంకింగ్ రంగ పరిశోధనలు ఇటీవల ఎత్తిచూపుతున్నాయి. నివేదికతో నేను చాలా సంతోషించాను. తాము పోలీసులుగా వ్యవహరిస్తామని బ్యాంకులు గతంలో ఎన్నడూ ఊహించలేదు. ఆరోగ్యవంతమైన సమాజ వాతావరణం ఏర్పడుతోంది. జన్ ధన్ ఖాతా ఎవరైనా నేరాల ప్రపంచం నుండి బయటపడితే, జీవితంలో ఇంతకంటే గొప్ప పుణ్యం ఏముంటుంది? సమాజానికి ఇంతకంటే గొప్ప సేవ ఏముంటుంది? ఒకరకంగా చెప్పాలంటే బ్యాంకుల తలుపులు ప్రజలకు తెరుచుకోవడంతో జనజీవనంపైనా ప్రభావం పడింది. బ్యాంకింగ్ రంగం యొక్క ఈ శక్తిని అర్థం చేసుకోవడం, బ్యాంకింగ్ రంగంలో మన సహోద్యోగులు ముందుకు సాగాలని నేను భావిస్తున్నాను. ఇక్కడికి వచ్చిన ప్రజాప్రతినిధులు తమ అభిప్రాయాన్ని వెల్లడించినందున నేను ఇక్కడ కూర్చున్న వారి గురించి మాట్లాడటం లేదని నాకు తెలుసు. నేను ఇతరులకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాను. ఇది బ్యాంకింగ్ రంగంలోని వారిచే నిర్వహించబడుతుంది కాబట్టి, నా ప్రసంగం యొక్క ప్రధాన అంశం బ్యాంకింగ్ రంగం మరియు దాని నాయకుల గురించి. ప్రభుత్వ బ్యాంకులు లేదా ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకులు కావచ్చు, పౌరులపై మనం ఎంత ఎక్కువ పెట్టుబడి పెడితే, కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి, దేశంలోని యువత, మహిళలు మరియు మధ్యతరగతి వారికి అంతగా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. నా ప్రసంగం యొక్క ప్రధాన అంశం బ్యాంకింగ్ రంగం మరియు దాని నాయకుల గురించి. ప్రభుత్వ బ్యాంకులు లేదా ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకులు కావచ్చు, పౌరులపై మనం ఎంత ఎక్కువ పెట్టుబడి పెడితే, కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి, దేశంలోని యువత, మహిళలు మరియు మధ్యతరగతి వారికి అంతగా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. నా ప్రసంగం యొక్క ప్రధాన అంశం బ్యాంకింగ్ రంగం మరియు దాని నాయకుల గురించి. ప్రభుత్వ బ్యాంకులు లేదా ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకులు కావచ్చు, పౌరులపై మనం ఎంత ఎక్కువ పెట్టుబడి పెడితే, కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి, దేశంలోని యువత, మహిళలు మరియు మధ్యతరగతి వారికి అంతగా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన భారతదేశం ప్రచారంలో మనం చేపట్టిన చారిత్రక సంస్కరణలు దేశంలో కొత్త అవకాశాలకు తలుపులు తెరిచాయి. నేడు కార్పొరేట్లు మరియు స్టార్టప్‌లు ముందుకు వస్తున్న స్థాయి అపూర్వమైనది. భారతదేశం యొక్క ఆకాంక్షలను బలోపేతం చేయడానికి, నిధులు సమకూర్చడానికి, పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఏది మంచి సమయం, మిత్రులారా? ఇది ఆలోచనలు మరియు స్టార్టప్‌లకు మద్దతు ఇచ్చే యుగం అని మన బ్యాంకింగ్ రంగం అర్థం చేసుకోవాలి. ఏదైనా స్టార్టప్‌లో ఐడియా ప్రధానంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
మీకు వనరుల కొరత లేదు. మీకు డేటా కొరత లేదు. మీరు ఏ సంస్కరణలు కోరుకున్నారో, ప్రభుత్వం అది చేసింది, అలాగే కొనసాగుతుంది. ఇప్పుడు మీరు జాతీయ లక్ష్యాలు మరియు జాతీయ తీర్మానాలతో మిమ్మల్ని మీరు సర్దుబాటు చేసుకుంటూ ముందుకు సాగాలి. మా కార్యదర్శి ఇప్పుడే ప్రస్తావిస్తున్నట్లుగా, మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు బ్యాంకులను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి వెబ్ ఆధారిత ప్రాజెక్ట్ ఫండింగ్ ట్రాకర్‌ను రూపొందించాలని నిర్ణయించారు. ఇది మంచి విషయమే మరియు ఇది గొప్ప సౌకర్యాలకు దారి తీస్తుంది. ఇది మంచి చొరవ. కానీ నాకు ఒక సూచన ఉంది. మేము ఈ కొత్త చొరవను గతిశక్తి పోర్టల్‌లోనే ఇంటర్‌ఫేస్‌గా జోడించడం మంచిది కాదా. భారతదేశ బ్యాంకింగ్ రంగం ఈ స్వాతంత్య్ర కాలంలో పెద్ద ఆలోచనలు మరియు వినూత్న విధానాలతో ముందుకు సాగుతుంది.
మిత్రులారా,
మరొక అంశం ఉంది మరియు అది ఫిన్‌టెక్. ఇంకా ఆలస్యం చేస్తే వెనుకబడిపోతాం. కొత్తదనాన్ని స్వీకరించే భారత ప్రజల శక్తి చాలా అద్భుతం. ఈ రోజు మీరు పండ్ల విక్రేతలు మరియు కూరగాయల అమ్మకందారులు QR కోడ్‌ని స్కాన్ చేయడం ద్వారా చెల్లింపులు చేయమని మిమ్మల్ని అడుగుతూ ఉండాలి. దేవాలయాల్లో క్యూఆర్‌ కోడ్‌లు పెట్టి డిజిటల్‌ పద్ధతిలో విరాళాలు అందజేస్తామన్నారు. సంక్షిప్తంగా, ప్రతిచోటా ఫిన్‌టెక్‌కు సంబంధించిన వాతావరణం ఉంది. బ్యాంకుల్లో పోటీ వాతావరణం నెలకొనాలని కోరుకుంటున్నాను. ప్రతి బ్యాంకు శాఖలో 100% డిజిటల్ లావాదేవీలతో టాప్ క్లయింట్లు ఉండాలి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, వారి మొత్తం వ్యాపారం డిజిటల్‌గా నడపాలి. UPI రూపంలో మాకు చాలా ప్రభావవంతమైన ప్లాట్‌ఫారమ్ ఉంది. మనం ఎందుకు చేయకూడదు? ఇంతకు ముందు మన బ్యాంకింగ్ రంగంలో పరిస్థితి ఏమిటి? ఖాతాదారులు వచ్చి టోకెన్లు తీసుకుని నగదు తీసుకుని వెళ్లేవారు. ఆ తర్వాత ఆ కరెన్సీ నోట్లను మరొకరు లెక్కించారు మరియు ధృవీకరించారు. కరెన్సీ నోట్లు అసలైనవా లేదా నకిలీవా అని తెలుసుకోవడానికి చాలా సమయం వెచ్చించారు. ఒక క్లయింట్ బ్యాంకులో 20 నుండి 30 నిమిషాల మధ్య ఏదైనా గడుపుతారు. నేడు యంత్రాలు కరెన్సీ నోట్లను లెక్కిస్తున్నాయి మరియు మీరు సాంకేతికత యొక్క ఫలాలను అనుభవిస్తున్నారు. కానీ ఇప్పటికీ నేను డిజిటల్ లావాదేవీల పట్ల తడబాటును అర్థం చేసుకోలేకపోతున్నాను. ఇది గంభీరమైన యుగం మరియు ఫిన్‌టెక్ పెద్ద ట్రాక్. ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్‌లో, 15 ఆగస్టు, 2022లోపు 100 శాతం డిజిటల్ లావాదేవీలతో ప్రతి బ్యాంక్ బ్రాంచ్‌లో కనీసం 100 మంది ఖాతాదారులు ఉండాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. అప్పుడు మీరు మార్పును గుర్తిస్తారు. జన్ ధన్ ఖాతాల ప్రాముఖ్యతను మీరు గ్రహించారు. మీరు ఈ చిన్న పొటెన్షియల్స్ యొక్క శక్తిలో అనేక రెట్లు పెరుగుదలను కనుగొంటారు. ఒక రాష్ట్రంలో ఎక్కువ కాలం సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ప్రతి సంవత్సరం, బ్యాంకులతో సమావేశాలు జరుగుతాయి మరియు మేము భవిష్యత్తు ప్రణాళికతో పాటు సమస్యల పరిష్కారం గురించి చర్చించాము. బ్యాంకులు తరచూ మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలతో తమ అనుభవాలను పంచుకుంటాయి మరియు గడువు తేదీకి ముందే మొత్తం రుణ మొత్తాన్ని తిరిగి ఇచ్చేస్తామని గర్వంగా చెబుతాయి. మీకు ఇంత అద్భుతమైన సానుకూల అనుభవం ఉన్నప్పుడు, దానికి ఊతం ఇవ్వడానికి మీకు ఏదైనా ప్రోయాక్టివ్ ప్లానింగ్ ఉందా? మన మహిళా స్వయం-సహాయక సంఘాల సామర్ధ్యం ఎంతగా ఉంది అంటే వారు అట్టడుగు స్థాయిలో మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు పెద్ద చోదక శక్తిగా మారగలరు. నేను చాలా మంది వ్యక్తులతో మాట్లాడాను మరియు మార్కెట్లో అనేక ఆధునిక ఆర్థిక వ్యవస్థలు అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలుసుకున్నాను. ఇది సామాన్య పౌరుడి ఆర్థిక బలానికి గొప్ప ఆధారం కావచ్చు. ఈ కొత్త విధానంతో కొత్త సంకల్పంతో దూసుకుపోయే అవకాశం రావాలని కోరుకుంటున్నాను. గ్రౌండ్ వర్క్ సిద్ధంగా ఉంది, నేను మీ వెంట ఉన్నాను అని బ్యాంకులకు కనీసం 50 సార్లు చెప్పాను. నా మాటలను లెక్కించండి మరియు దేశ ప్రయోజనాల కోసం నిజాయితీగా చేసే ఏ పనికైనా నేను మీతో మరియు మీ కోసం ఉన్నాను అనేదానికి ఈ వీడియో క్లిప్‌ను నిదర్శనంగా ఉంచుకోవచ్చు. చిత్తశుద్ధితో, నిజాయితీతో దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఏదైనా చేస్తున్నప్పుడు కొన్నిసార్లు తప్పులు జరుగుతుంటాయి. అలాంటి కష్టమేదైనా ఎదురైతే మీతో గోడవగా నిలబడేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాను. అయితే ఇప్పుడు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి. ఇంత అద్భుతమైన గ్రౌండ్‌వర్క్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ఆకాశాన్ని తాకే అపరిమితమైన అవకాశాలు, అవకాశాలు ఉన్నాయి, మనం ఆలోచనల్లోనే కాలక్షేపం చేస్తే రాబోయే తరాలు మనల్ని క్షమించవు. నా మాటలను లెక్కించండి మరియు దేశ ప్రయోజనాల కోసం నిజాయితీగా చేసే ఏ పనికైనా నేను మీతో మరియు మీ కోసం ఉన్నాను అనేదానికి ఈ వీడియో క్లిప్‌ను నిదర్శనంగా ఉంచుకోవచ్చు. చిత్తశుద్ధితో, నిజాయితీతో దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఏదైనా చేస్తున్నప్పుడు కొన్నిసార్లు తప్పులు జరుగుతుంటాయి. అలాంటి కష్టమేదైనా ఎదురైతే మీతో గోడవగా నిలబడేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాను. అయితే ఇప్పుడు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి. ఇంత అద్భుతమైన గ్రౌండ్‌వర్క్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ఆకాశాన్ని తాకే అపరిమితమైన అవకాశాలు, అవకాశాలు ఉన్నాయి, మనం ఆలోచనల్లోనే కాలక్షేపం చేస్తే రాబోయే తరాలు మనల్ని క్షమించవు. నా మాటలను లెక్కించండి మరియు దేశ ప్రయోజనాల కోసం నిజాయితీగా చేసే ఏ పనికైనా నేను మీతో మరియు మీ కోసం ఉన్నాను అనేదానికి ఈ వీడియో క్లిప్‌ను నిదర్శనంగా ఉంచుకోవచ్చు. చిత్తశుద్ధితో, నిజాయితీతో దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఏదైనా చేస్తున్నప్పుడు కొన్నిసార్లు తప్పులు జరుగుతుంటాయి. అలాంటి కష్టమేదైనా ఎదురైతే మీతో గోడవగా నిలబడేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాను. అయితే ఇప్పుడు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి. ఇంత అద్భుతమైన గ్రౌండ్‌వర్క్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ఆకాశాన్ని తాకే అపరిమితమైన అవకాశాలు, అవకాశాలు ఉన్నాయి, మనం ఆలోచనల్లోనే కాలక్షేపం చేస్తే రాబోయే తరాలు మనల్ని క్షమించవు. అయితే ఇప్పుడు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి. ఇంత అద్భుతమైన గ్రౌండ్‌వర్క్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ఆకాశాన్ని తాకే అపరిమితమైన అవకాశాలు, అవకాశాలు ఉన్నాయి, మనం ఆలోచనల్లోనే కాలక్షేపం చేస్తే రాబోయే తరాలు మనల్ని క్షమించవు. అయితే ఇప్పుడు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలి. ఇంత అద్భుతమైన గ్రౌండ్‌వర్క్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ఆకాశాన్ని తాకే అపరిమితమైన అవకాశాలు, అవకాశాలు ఉన్నాయి, మనం ఆలోచనల్లోనే కాలక్షేపం చేస్తే రాబోయే తరాలు మనల్ని క్షమించవు.
మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!