Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at conference on Creating Synergies for Seamless Credit Flow and Economic Growth
18 NOV 2021 9:30PM by PIB Delhi
Namaskar!
Finance Minister of the country Smt. Nirmala Sitharaman ji, Ministers of State for Finance Shri Pankaj Choudhary ji and Dr. Bhagwat Karad ji, RBI Governor Shri Shaktikanta Das ji, stalwarts of the banking sector, respected colleagues of the Indian industry, all other dignitaries associated with the program and ladies and gentlemen,
Ever since I came here and whatever I heard, I can feel a sense of belief all around. That is, our confidence level is so vibrant that it converts huge possibilities into resolutions and if everyone works together, I do not think that it will take us long to achieve those resolutions. There comes a time in the development journey of any country, when it takes new resolutions for a new leap and then the energy of the entire nation gets involved in achieving those resolutions. The freedom movement continued for a long time. Historians see 1857 as a fountainhead. But the Dandi Yatra in 1930 and the Quit India Movement in 1942 were the two turning points, which we can say, when the nation had decided to leapfrog. The upsurge in the 30’s created an atmosphere across the country. And the result of the second upsurge in ‘42 came in 1947. The leap I am talking about is 75 years of independence and today we are at such a stage that the groundwork is strong and we simply have to work for the fixed targets to take this leap in the true sense. I said this from Red Fort on August 15 that this is the time and this is the right time. All of you are the key stakeholders in this ‘mahayagya’ of nation building. Therefore, I think the roadmap that you envisaged and arrived at the decisions at the two-day discussions about future preparations is very important in itself.
Friends,
The banking sector of the country is in a very strong position today because of the reforms undertaken by the government in the last six-seven years and the support given to the banking sector in every way. You also agree that the financial health of the banks is now in a much improved condition. We have found ways to solve whatever problems and challenges were there before 2014. We addressed the problem of NPAs, recapitalized the banks and strengthened them. We brought reforms like IBC (Insolvency and Bankruptcy Code), improved many laws and strengthened the Debt Recovery Tribunal. A dedicated Stressed Asset Management Vertical was also formed in the country during the Corona period. As a result, the resolutions and recoveries of banks are getting better, the position of banks is getting stronger and one can see an inherent strength within them. The amount returned to the banks is also a reflection of the transparency and commitment of the government. There is a lot of discussion in our country when someone runs away with (the money) of the banks. However, there is no debate when a powerful government brings back (the money). More than five lakh crore rupees from willful defaulters during the previous governments have been recovered. The amount of five lakh crore rupees may not appear to be huge for people at your level. This was the perception then. I am sure people sitting here don’t entertain that perception. It is true that there was this perception that it is our banks and the (money) in the banks is also ours. It does not matter whether it (money) lies there or with me. Whatever was asked for was given. It was not known (to them) that the nation would take an altogether different decision in 2014.
Friends,
We have taken recourse to policies and laws in our attempt to get this money back. We have also used the diplomatic channel. The message is also very clear that there is only one option and that is to come back (to the country). This process is going on even today. With the formation of the National Asset Reconstruction Company and the government guarantee of more than Rs 30,000 crore, the stressed assets of about Rs 2 lakh crore are expected to be resolved soon. The consolidation of public sector banks has increased the efficacy of the entire banking sector and is also helping banks to raise funds from the market.
Friends,
All these steps and reforms have created a huge and strong capital base of the banks. Today banks have significant liquidity and there is no provision of backlog NPAs. NPAs of public sector banks are at the lowest in five years today. The robustness of our banks in the first half of this financial year despite the Corona period has caught everyone's attention. As a result, international agencies are also upgrading the outlook of India's banking sector.
Friends,
Today the banks of India have become so powerful that they can play a big role in giving new energy and a big push to the country's economy in making India self-reliant. I consider this phase to be a major milestone in the banking sector of India. You must have also seen that this milestone is also an indicator of our journey ahead in a way. I see this phase as a new starting point for the banks of India. It is time for you to support wealth creators and job creators in the country. The RBI Governor who just mentioned job creation and I think it's the right time. Today the need of the hour is that the banks of India should work proactively to increase theirs as well as the country’s balance sheet. Don't wait for the customer to come to your branch. You have to analyze the needs of the customers, companies and MSMEs and provide customized solutions to them. For example, two defence corridors are being built in Bundelkhand in ​​Uttar Pradesh and in Tamil Nadu. The government is speeding up things there. Have you ever held a meeting with the bank branches surrounding those corridors to find out what can banks do proactively regarding the defence corridor, a whole new sector of defence is coming up? What are the emerging possibilities following the defence corridor? Who all are the captains (of industries) who would (invest) in it? What are the MSMEs which will become part of this support system? What will be the approach of the banks? What will be the proactive approach? How will different banks compete? Who provides the best services? Only then, it will not take long to implement the Defence Corridor that the Government of India has envisioned. But the approach that the government has made a defence corridor, there is already been a well-settled clientele for 20 years, everything is doing fine, banks are also doing fine, it will not work.
Friends,
You must shun the feeling that you are an approver and the person in front of you is an applicant. Banks must adopt the partnership model. For example, banks at branch level can decide to approach at least 10 new youths or local micro, small and medium enterprises in their vicinity to help promote their enterprises. I remember during my school days, banks were not nationalized and they would visit our school at least twice a year and explain the importance of opening bank accounts. There was also a competition among them to train the common man regarding the banking sector and the financial world. All banks have done this and maybe the approach has changed after nationalization. Recognizing the power of the banks, I called upon them in 2014 that I have to start the movement of Jan Dhan accounts, I have to go to the huts of the poor and open their bank accounts. The atmosphere of trust was not there when I would talk to my officers. There were apprehensions. I would tell them that there was a time when bankers used to come to schools. How can it be that there are only 40 percent people connected with the banks in such a vast country and 60 percent are outside its purview? The same people of the nationalized banks who had the habit of dealing with big industrialists only decided to open Jan Dhan accounts. Today I would like to proudly mention all the banks and their employees for realizing this dream and setting the Jan Dhan account as a great example in the world of financial inclusion. It has happened because of your efforts. I believe that because of the Prime Minister Jan Dhan mission, the seed of which was sown in 2014, India’s poor survived while the world staggered during this difficult period. It was the power of the Jan Dhan accounts. The virtue of this sacred work will go to the accounts of all those people who have worked hard to open Jan Dhan accounts by visiting the poor so that they don’t sleep hungry. No work or effort is ever wasted. Anything done with sincerity gives results over a period of time. We can see the great results of the Jan Dhan accounts. We do not envisage an economy which is strong at the top but it buries everything under its weight. We have to strengthen the banking system for the poorest of the poor so that when the economy grows, it helps both (the rich and the poor). And I believe that we should proceed with that approach. You can imagine the boost to the confidence of local merchants when they realize that bank employees are standing by their side and are reaching out to them to help them. They will also benefit greatly from your banking experience.
Friends,
I know that it is very important for the health of the banking system that it invests money only in viable projects. But at the same time, we can also play a proactive role in making projects viable. There are not selected regions for viable projects. Our bank colleagues can do one more thing. You are very much aware of the economic potential in your area. You can increase the capacity of the loan if somebody is honestly returning the loan worth five crore rupees in time. You should make efforts to support him so that he develops the capacity to repay higher loans. You all are aware of the PLI scheme. The government is giving production incentives to the manufacturers so that they increase their capacity manifold and transform themselves into global companies. Today record investment is being made on infrastructure in India, but how many big infrastructure companies are there in India? Can we fulfill the dreams of the 21st century with last century’s infrastructure, skills and technology? It can’t be. Costly equipment will be required for the construction of huge buildings, large scale projects, bullet trains and expressways. It will require money. Why can’t there be eagerness among the people in the banking sector that they should have a client who should figure in the world’s top five? Will the prestige of the bank increase or not if the account of that infrastructure company which is among the world’s top five is there in your bank? Will it empower the country or not? We will have to see how many giants we can create in different fields. When one of our players wins a gold medal, the entire country finds itself in that golden era. This potential is there in every field. When any intelligent person or scientist from India wins the Nobel Prize, the entire country considers it to be its own. This is ownership. Can’t we take the Indian banking sector to such heights? It will only benefit banks and there is no loss in it.
Friends,
The banking sector must take advantage of the huge pool of data that has been created in the country following the big-ticket reforms and schemes in the last few years. Like if I talk about GST, today every trader's transaction is done with transparency. Strong data is now available with the country about the capabilities of traders, their trading history and where their businesses are spread. Can’t our banks go to the traders themselves and lend them support on the basis of this data? Encourage them to expand their business. They will expand to four other areas and give employment to 10 people. As I mentioned the Defence Corridor, I would also like to talk about the SVAMITVA scheme. I am sure my friends from the banking sector would have heard about it. Those who read international news are aware that the entire world is grappling with this issue of ownership. India has found a solution. Maybe we will have results soon. But what is this? Today the government is mapping the properties through the use of technology and drones and handing over ownership papers of property to people in villages. They have been living there for ages, but they don’t have official documents of the properties. As a result, the house at best can be rented out. Otherwise, it does not have any value. Now that they have the ownership papers which have been given by the government, the banks are also assured. Now the banks will also be able to offer loans on the basis of these papers to the farmers, blacksmiths and those involved in handicrafts. It will now be safe for the banks to extend loans to the people and youth of the villages on the basis of ownership papers. But I would also like to say that banks themselves will have to come forward to support the people of the villages now that their financial security has increased. The investment in the agriculture sector is very low in our country. The investment by the corporate world in this field is almost negligible whereas there is a lot of potential for food processing and there is a huge market in the world. Many initiatives related to food processing industry, machinery related to agriculture, work related to solar are being undertaken and your help can change the picture of the villages. Similarly, SVANidhi scheme is another example. Our street vendors have been connected to the banking system for the first time under the Pradhan Mantri SVANidhi Yojana. Now the history of their digital transactions is also being readied. Taking advantage of this, the banks should come forward to help such colleagues. I have also requested the banks, the Urban Ministry and the mayors to teach these street vendors about digital transactions on mobile phones. He will do the purchase and sale of his goods digitally. This is not a difficult task. India has done it. On the basis of the history of his digital transactions, you can give him 50,000 rupees which can be extended to 80,000 rupees or 1.5 lakh rupees and his business will also expand. He will purchase more and sell more. If he is doing his business in one village, he will expand it to three villages in near future.
Friends,
Today, when the country is working so hard on financial inclusion, it is very important to unlock the productive potential of the citizens. I've heard this word ‘unlocking’ three or four times here. Banking sector research has recently pointed out that the crime rates have come down drastically in the states where more Jan Dhan accounts have been opened. I was very pleased with the report. Never before banks had imagined that they would be acting as cops. An atmosphere of a healthy society is being created. If a Jan Dhan account brings someone out of the world of crime, what will be the greater virtue of life than this? What greater service to society could there be than this? In a way, when the doors of the banks opened for the people, it also affected the way of life of the people. Understanding this power of the banking sector, I think our colleagues in the banking sector should move forward. I know I am not speaking about those who are sitting here because the representatives who came here gave their point of view. I am representing others. Since, it will be carried out by those in the banking sector and, therefore, the central point of my speech is around the banking sector and its leaders. Be it public banks or private sector banks, the more we invest in citizens, the more new jobs will be created, the more will the youth of the country, women and the middle class benefit.
Friends,
The historical reforms that we have undertaken during the self-reliant India campaign have opened the doors of new possibilities in the country. The scale at which corporates and start-ups are coming forward today is unprecedented. What can be a better time to strengthen, fund, invest in India's aspirations, friends? Our banking sector will have to understand that this is the era of investment on ideas and supporting start-ups. Idea is at the core of any start-up.
Friends,
You have no shortage of resources. You have no shortage of data. Whatever reforms you wanted, the government has done it and will continue to do so. Now you have to move ahead by aligning yourself with national goals and national resolutions. As our secretary was just mentioning, it has been decided to create a web based project funding tracker in order to bring ministries and banks together. It is a good thing and it will lead to greater facilities. This is a good initiative. But I have a suggestion. Can't it be better that we add this new initiative as an interface in the GatiShakti portal itself. India's banking sector will move ahead with big thinking and innovative approaches in this virtuous period of independence.
Friends,
There is another topic and that is Fintech. If we delay further, we will be left behind. The power of the people of India to adopt everything new is very amazing. Today you must have seen that fruit sellers and vegetable sellers are asking you to make payments by scanning QR code. Put QR codes in temples and donations will be made digitally. In short, there is an environment regarding fintech everywhere. I want there should be an atmosphere of competition in the banks. Every bank branch should have top clients with 100% digital transactions. In other words, their entire business should run digitally. We have a very effective platform in the form of UPI. Why don’t we do it? What was the situation in our banking sector earlier? Clients used to come, take tokens and would carry cash. Then those currency notes were counted and verified again by somebody else. A lot of time was spent on finding out whether the currency notes were genuine or fake. A client would spend anything between 20 to 30 minutes in the bank. Today machines are counting currency notes and you are enjoying the fruits of technology. But still I am not able to understand the hesitancy towards digital transactions. This is an era to take a leap and fintech is a big track. In this Amrit Mahotsav of independence, I urge you that every bank branch should have at least 100 such clients with 100 percent digital transactions before 15th August, 2022. Then you will realize the change. You have realized the importance of Jan Dhan accounts. You will find a manifold increase in the power of these small potentials. I had the privilege of serving in a state for a long time. Every year, there used to be meetings with the banks and we would discuss future planning as well as resolving issues. The banks would often share their experiences with women self-help groups and would proudly say that they return the entire loan amount before the due date. When you have such a wonderful positive experience, do you have any proactive planning to give it a boost? The potential of our women self-help groups is so much that they can become a huge driving force of our economy at the grassroots level. I have spoken to so many people and came to know there are many modern systems of finance available in the market. It can become a great basis of the economic strength of the common citizen. I wish that there is an opportunity to take a leap with a new determination with this new approach. Groundwork is ready and I have told the banks at least 50 times that I am with you. Count my words and you can keep this video clip as a proof that I am with you and for you for any work done sincerely in the interest of the country. Sometimes mistakes happen while doing something for the benefit of the country with sincerity and honesty. If any such difficulty arises, I am ready to stand as a wall with you. But now we have to fulfill our responsibilities to take the country forward. When there is such a wonderful groundwork ready, boundless opportunities and possibilities of touching the sky are there, and if we spend our time only in thinking, then the coming generations will not forgive us.
Many best wishes to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅನಿರ್ಭಂದಿತ ಸಾಲದ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಸಮನ್ವಯತೆ ಕುರಿತ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
18 NOV 2021 9:30PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ದೇಶದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಜಿ, ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ಡಾ. ಭಗವತ್ ಕರದ್ ಜಿ, ಆರ್‌ಬಿಐ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಶಕ್ತಿಕಾಂತ ದಾಸ್ ಜಿ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ದಿಗ್ಗಜರು, ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ.
ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೆಲ್ಲವೂ ನನ್ನ ಸುತ್ತಲೂ ವಿಶ್ವಾಸವೇ ಮೂಡಿರುವುದನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ . ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮಟ್ಟವು ಎಷ್ಟಿದೆಯೆಂದರೆ ಅದು ಬೃಹತ್ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಆ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ, ಅದು ಹೊಸ ಜಿಗಿತಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯು ಆ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿ ಬಹಳ ಕಾಲ ಮುಂದುವರೆಯಿತು. 1857 ರಿಂದ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಇದನ್ನು ಒಂದೇ ಎಳೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ 1942 ಮತ್ತು 1930 ರ ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎರಡು ಮಹತ್ವದ ತಿರುವುಗಳಾಗಿದ್ದು, ದೇಶವನ್ನು ಜಿಗಿಯಲು ಚಿತ್ತ ನೆಟ್ಟ ಸಮಯ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಬಹುದು. 30 ರ ದಶಕದ ಏರಿಕೆಯು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹೋರಾಟದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಮತ್ತು 1947 ರಲ್ಲಿ 42 ರ ಎರಡನೇ ಉತ್ಕರ್ಷದ ಫಲಿತಾಂಶವು ಬಂದಿತು. ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಜಿಗಿತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳದ್ದು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಅಂತಹ ಹಂತವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯವು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಕೇವಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಸಮಯ, ಇದೇ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ಎಂದು ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ‘ಮಹಾಯಜ್ಞ’ದಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ರೂಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಬಂದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಆರು-ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಿಂದಲೂ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ ದೇಶದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಬಲಿಷ್ಠ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಆರೋಗ್ಯವು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಸಹ ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಿ. 2014 ರ ಮೊದಲು ಇದ್ದ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಎನ್‌ಪಿಎಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಮರುಬಂಡವಾಳೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಐ ಬಿ ಸಿ (ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಕೋಡ್) ನಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಸ್ಟ್ರೆಸ್ಡ್ ಅಸೆಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ವರ್ಟಿಕಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗಳು ಉತ್ತಮಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸ್ಥಾನವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ಮೊತ್ತವು ಸರ್ಕಾರದ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಹಣದೊಂದಿಗೆ ಓಡಿಹೋದಾಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ, ಪ್ರಬಲ ಸರ್ಕಾರವು (ಹಣವನ್ನು) ಮರಳಿ ತರುವಾಗ ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆಯಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಸುಸ್ತಿದಾರರಿಂದ ಐದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಸೂಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಟ್ಟದ ಜನರಿಗೆ ಐದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೊತ್ತವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಕಾಣಿಸದಿರಬಹುದು. ಇದು ಅಂದಿನ ಗ್ರಹಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರು ಆ ಆ ರೀತಿ ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಹಣ ನಮ್ಮದೇ ಎಂಬ ಗ್ರಹಿಕೆ ಇದ್ದದ್ದು ನಿಜ. ಅದು ಅಲ್ಲಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ನನ್ನ ಬಳಿ ಇದೆಯೇ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ. ಏನು ಕೇಳಿದರೂ ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಣವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಾವು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದೇ ಒಂದು ಆಯ್ಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗುವುದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವು ತುಂಬಾ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನ್ಯಾಶನಲ್ ಅಸೆಟ್ ರೀಕನ್ಸ್ಟ್ರಕ್ಷನ್ ಕಂಪನಿಯ ರಚನೆ ಮತ್ತು 30,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಒತ್ತಡದ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಕ್ರೋಡೀಕರಣವು ಇಡೀ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ಇಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್‌ಲಾಗ್ ಎನ್‌ಪಿಎಗಳ ಯಾವುದೇ ನಿಬಂಧನೆ ಇಲ್ಲ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಎನ್‌ಪಿಎಗಳು ಇಂದು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿವೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಂಕಷ್ಟದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಹ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೇರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಎಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿವೆಯೆಂದರೆ ಅವು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಹಂತವು ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ನಾನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ನಾನು ಈ ಹಂತವನ್ನು ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆರಂಭದ ಹಂತವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರನ್ನು ನೀವು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಮಯ ಇದು. ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆರ್‌ಬಿಐ ಗವರ್ನರ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದರು, ಅದಕ್ಕೆ ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ನಿಮ್ಮ ಶಾಖೆಗೆ ಬರುವವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಡಿ. ನೀವು ಗ್ರಾಹಕರು, ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಮ್‌ ಎಸ್‌ ಎಮ್‌ ಇ ಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಂದೇಲ್‌ಖಂಡದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಸ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯವು ಬರುತ್ತಿದೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದೀರಾ,? ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ನಂತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಯಾವುವು? ಅದರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವವರು ಯಾರು? ಈ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿರುವ ಎಮ್‌ ಎಸ್‌ ಎಮ್‌ ಇ ಗಳು ಯಾವುವು? ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿಧಾನ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ? ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನ ಏನಾಗಿರುತ್ತದೆ? ವಿವಿಧ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹೇಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತವೆ? ಯಾರು ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ? ಹಾಗಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ರೂಪಿಸಿರುವ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಬೇಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಾಡಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಗ್ರಾಹಕರು ಇದ್ದಾರೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಗಿದೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಹ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹಾಗೆಂದುಕೊಂಡರೆ ಅದು ಆಗುವುದಿಲ್ಲ .
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಅನುಮೋದಕರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇರುವವರು ಅರ್ಜಿದಾರರು ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀವು ದೂರವಿಡಬೇಕು. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಶಾಖೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕನಿಷ್ಠ 10 ಹೊಸ ಯುವಕರನ್ನು ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು. ನನ್ನ ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿಯಾದರೂ ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಅವರಲ್ಲಿ ಪೈಪೋಟಿಯೂ ಇತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ನಂತರ ವಿಧಾನವು ಬದಲಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ನಾನು 2014 ರಲ್ಲಿ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು, ಬಡವರ ಗುಡಿಸಲುಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆತಂಕಗಳಿದ್ದವು. ಬ್ಯಾಂಕಿನವರು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇಕಡ 40 ರಷ್ಟು ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 60 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗಿರುವುದು ಹೇಗೆ? ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅದೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕೃತ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಜನರು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಮಿಷನ್‌ ಬೀಜದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ತತ್ತರಿಸಿದಾಗ ಭಾರತದ ಬಡವರು ಬದುಕುಳಿದರು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ಪವಿತ್ರ ಕಾರ್ಯದ ಪುಣ್ಯವು ಬಡವರನ್ನು ಹಸಿವಿನಿಂದ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಬಾರದೆಂಬಂತೆ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜನರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಅಥವಾ ಶ್ರಮ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲವಾಗಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಅದು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತನ್ನ ತೂಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೂತುಹಾಕುತ್ತದೆ. ನಾವು ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆದಾಗ ಅದು ಶ್ರೀಮಂತರು ಮತ್ತು ಬಡವರು ಇಬ್ಬರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೊತೆ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಾಗ ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅನುಭವದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಹಣವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿವುದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಹುದು. ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿಯೆಂದೇ ಯಾವುದೇ ಆಯ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಅರಿವಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಐದು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲವನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದರೆ ನೀವು ಸಾಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನೀವು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಪಿಎಲ್ ಐ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಹುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಂಪನಿಗಳಿವೆ? ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬಹುದೇ? ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬೃಹತ್ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳು, ಬುಲೆಟ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ದುಬಾರಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಹಣದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜನರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಗ್ರಾಹಕರು ಇರಬೇಕು ಎಂಬ ಉತ್ಸುಕತೆ ಏಕೆ ಇರಬಾರದು? ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದರಲ್ಲಿ ಇರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಂಪನಿಯ ಖಾತೆ ನಿಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಘನತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆಯೋ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೋ? ಇದು ದೇಶವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ? ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ದಿಗ್ಗಜರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಾದು ನೋಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರೊಬ್ಬರು ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರೆ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗದಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಇದೆ. ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಬುದ್ಧಿವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ವಿಜ್ಞಾನಿ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಅದನ್ನು ತನ್ನದೇ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇಮಾಲೀಕತ್ವ ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಅಂತಹ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನಷ್ಟವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಬೃಹತ್ ಸಂಗ್ರಹದ ಲಾಭವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವಾಗ, ಇಂದು ಪ್ರತಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಯ ವಹಿವಾಟು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಅವರ ವ್ಯಾಪಾರದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಎಲ್ಲಿ ಹರಡಿವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಸಮರ್ಥವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸ್ವತಃ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಈ ದತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ಅವರ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ. ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿ 10 ಮಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ, ನಾನು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ (SVAMITVA) ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿರಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಓದುವವರಿಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಈ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ. ಬಹುಶಃ ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ, ಇದು ಏನು? ಇಂದು ಸರ್ಕಾರವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಆಸ್ತಿಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಆಸ್ತಿಗಳ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಉತ್ತಮವಾದ ಮನೆಯನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಮೌಲ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈಗ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿರುವ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪತ್ರಗಳು ಅವರ ಬಳಿ ಇರುವುದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೂ ಖಾತ್ರಿಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ರೈತರು, ಕಮ್ಮಾರರು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಿಗೆ ಈ ಕಾಗದದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವುದು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದರಿಂದ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಪ್ರಪಂಚದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಬಹುತೇಕ ಅತ್ಯಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಸೋಲಾರ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯವು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಸ್ವನಿಧಿ (SVANIDHI) ಯೋಜನೆಯು ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಅವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಇತಿಹಾಸವೂ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಸದುಪಯೋಗ ಪಡೆದುಕೊಂಡು ಇಂತಹ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ನಗರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮೇಯರ್‌ಗಳಿಗೆ ಈ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಸಲು ನಾನು ವಿನಂತಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇದೇನು ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಭಾರತ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಅವನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಇತಿಹಾಸದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನೀವು ಅವನಿಗೆ 50,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು, ಅದನ್ನು 80,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ 1.5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವನ ವ್ಯವಹಾರವೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಅವನು ಹೆಚ್ಚು ಖರೀದಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಒಂದು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವನು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾಗರಿಕರ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಮೂರ್ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ‘ಅನ್ಲಾಕ್’ ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಹೆಚ್ಚು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ದರಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತೋರಿಸಿವೆ. ವರದಿಯಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಹಿಂದೆಂದೂ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ತಾವು ಪೊಲೀಸರಂತೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಸಮಾಜದ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಯು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಅಪರಾಧದ ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಹೊರತಂದರೆ, ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಜೀವನದ ಪುಣ್ಯ ಏನಿದೆ? ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆ ಇನ್ನೇನಿದೆ? ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಾಗ ಜನಜೀವನದ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ಇತರರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಇದನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವವರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ,ನನ್ನ ಭಾಷಣದ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಯಕರ ಸುತ್ತ. ಅದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಾಗಲಿ, ನಾವು ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ, ದೇಶದ ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೈಗೊಂಡ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಿವೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಇಂದು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಹಣ ಹೂಡಲು, ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಸಮಯ ಯಾವುದಿದೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ? ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ಇದು ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೂಡಿಕೆಯ ಯುಗ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಯುಗ ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ನವೋದ್ಯಮದ ಮೂಲ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ನಿಮಗೆ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ಏನು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೀರೋ ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಈಗಷ್ಟೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರಲು ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಫಂಡಿಂಗ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೊಂದು ಉತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮ. ಆದರೆ ನನ್ನದೊಂದು ಸಲಹೆ ಇದೆ. ಗತಿಶಕ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿಯೇ ನಾವು ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ನಂತೆ ಸೇರಿಸುವುದು ಉತ್ತಮವಲ್ಲವೇ. ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಪುಣ್ಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಫಿನ್‌ಟೆಕ್ ಆಗಿದೆ. ಇನ್ನು ತಡ ಮಾಡಿದರೆ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುತ್ತೇವೆ. ಹೊಸದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ ಜನರ ಶಕ್ತಿ ಬಹಳ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಹಣ್ಣು ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಮಾರಾಟಗಾರರು QR ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಕೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ದೇವಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಹಾಕಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಫಿನ್‌ಟೆಕ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಾತಾವರಣವಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಾತಾವರಣ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಯು 100% ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಹಾರವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ನಡೆಯಬೇಕು. ನಾವು UPI ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು? ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು? ಗ್ರಾಹಕರು ಬಂದು ಟೋಕನ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ನಗದು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ನಂತರ ಆ ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳನ್ನು ಬೇರೆಯವರು ಎಣಿಕೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನೋಟುಗಳು ಅಸಲಿಯೇ ಅಥವಾ ನಕಲಿಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ಕಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಒಬ್ಬ ಗ್ರಾಹಕ ಬ್ಯಾಂಕಿನಲ್ಲಿ 20 ರಿಂದ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಸಮಯ ಕಳೆಯುತ್ತಾನೆ. ಇಂದು ಯಂತ್ರಗಳು ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳನ್ನು ಎಣಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನೀವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಫಲವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಹಿಂಜರಿಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇದು ಜಿಗಿತವನ್ನು ಮಾಡುವ ಯುಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಫಿನ್‌ಟೆಕ್ ದೊಡ್ಡ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಆಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಯು 15ನೇ ಆಗಸ್ಟ್, 2022 ರ ಮೊದಲು ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 100 ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಂತರ ನೀವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಸಣ್ಣ ಸಾಮರ್ಥದಲ್ಲಿನ ಶಕ್ತಿಯ ಬಹುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಸುಯೋಗ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲು ಹಿಂದಿರುಗಿಸುವುದಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತವೆ. ನೀವು ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನೀವು ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಾ? ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಎಷ್ಟರಮಟ್ಟಿಗೆ ಇದೆಯೆಂದರೆ ಅವರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಲ್ಲರು. ನಾನು ಹಲವಾರು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಆಧುನಿಕ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಂಡೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕನ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಧಾರವಾಗಬಹುದು. ಈ ಹೊಸ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಜಿಗಿಯಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೆಲಮಟ್ಟದ ಕೆಲಸ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ 50 ಬಾರಿಯಾದರೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗಾಗಿ ಇದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ವೀಡಿಯೊ ಕ್ಲಿಪ್ ಅನ್ನು ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ದೇಶದ ಹಿತಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವಾಗ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತಪ್ಪುಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಬಂದರೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಗೋಡೆಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲಲು ಸಿದ್ಧನಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಈಗ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಅದ್ಬುತವಾದ ತಳಹದಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವಾಗ ಅಪರಿಮಿತ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಶ ಮುಟ್ಟುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಕಾಲಕಳೆದರೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ.