Ministry of Mines
The Mineral Conservation and Development (Amendment) Rules, 2021 Notified
Rules Provide for Submission of Digital Images of Mining Area by Lessees and Letter of Intent Holders
Indian Bureau of Mines (IBM) given Powers to take Action Against Incorrect Information Furnished
10 NOV 2021 2:08PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has notified the Mineral Conservation and Development (Amendment) Rules, 2021 on 3rd November, 2021 to amend the Mineral Conservation and Development Rules, 2017 [MCDR].
The MCDR have been framed under section 18 of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act] to provide rules regarding conservation of minerals, systematic and scientific mining, development of the mineral in the country and for the protection of environment.
The amendment rules have been framed after extensive consultations with the State Governments, industry associations, miners, other stakeholders and general public. The highlights of amendments in the Rules are as follows:
(i) Rules prescribed that that all plans and sections related to mine shall be prepared by combination of Digital Global Positioning System (DGPS) or Total Station or by drone survey in relation to certain or all leases as may be specified by Indian Bureau of Mines (IBM).
(ii) New Rule inserted to provide for submission of digital images of mining area by lessees and Letter of Intent holders. Lessees having annual excavation plan of 1 million tonne or more or having leased area of 50 hectare or more are required to submit drone survey images of leased area and up to 100 meters outside the lease boundary every year. Other lessees to submit high resolution satellite images. This step will not only improve mine planning practices, security and safety in the mines but also ensure better supervision of mining operations.
(iii) Requirement of submitting satellite images obtained from CARTOSAT-2 satellite LISS-IV sensor on the scale of cadastral map deleted in view of the insertion of provision for submission of high resolution Georeferenced Ortho-rectified Multispectral satellite and use of drone survey as per Rule 34A.
(iv) Provision of daily return omitted to reduce compliance burden. Power of taking action against incomplete or wrong or false information in monthly or annual returns given to IBM, in addition to State Govt.
(v) Allowed engagement of a part-time mining engineer or a part-time geologist for category 'A' mines having leased area below 25 hectares. This will ease compliance burden for small miners.
(vi) In order to increase employment opportunity, diploma in mining and mine surveying granted by duly recognized institute along with a second class certificate of competency issued by the Director General of Mines Safety is added in qualification for full time Mining Engineer. Also, qualification for part time Mining Engineer added.
(vii) Penalty provisions in the rules have been rationalized. Previously, the rules provided for penalty of imprisonment upto 2 years or fine upto 5 lakh rupees or both for violation of each and every rule irrespective of the severity of the violation. Amendment in the rules categorized the violations of the rules under the following major heads:
1. Major Violations: Penalty of imprisonment, fine or both.
2. Minor Violations: Penalty reduced. Penalty of only fine for such violations prescribed.
3. Violation of other rules has been decriminalized. These rules did not cast any significant obligation on the concession holder or any other person. Thus, violation of 24 rules has been decriminalized.
(viii) Provision of forfeiture of financial assurance or performance security of the lease holder added in case of non-submission of final mine closure plan within the period specified.
(ix) Amount of financial assurance increased to five lakh rupees for Category ‘A’ mines and three lakh rupees for Category ‘B’ mines from existing three and two lakh rupees, respectively.
Notification of the Amendment Rule is available in the website of Ministry of Mines (www.mines.gov.in).

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖనిజ సంరక్షణ అభివృద్ధి (అణు, హైడ్రో కార్బన్ ఇంధన ఖనిజాలు కానివి) రాయితీ నియమాల 2021 నోటిఫికేషన్ను కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసింది.
లీజుదారులు (లెస్సీలు), లెటర్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ హోల్డర్స్ ద్వారా మైనింగ్ ఏరియా డిజిటల్ చిత్రాలను సమర్పించడానికి నియమాలు అనుమతిస్తాయి
ఇండియన్ బ్యూరో ఆఫ్ మైన్స్ (ఐబీఎం)కు తప్పుడు సమాచారం అందించిన వారిపై చర్య తీసుకుంటారు
10 NOV 2021 2:08PM by PIB Hyderabad
ఖనిజ సంరక్షణ, అభివృద్ధి నియమాలు, 2017 (ఎంసీడీఆర్)ని సవరించడానికి 3 నవంబర్, 2021న ఖనిజ సంరక్షణ అభివృద్ధి (సవరణ) రూల్స్, 2021ను గనుల మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫై చేసింది.
ఖనిజాల పరిరక్షణ, క్రమబద్ధమైన, శాస్త్రీయమైన మైనింగ్, దేశంలో ఖనిజాల అభివృద్ధికి, వాటి పరిరక్షణకు సంబంధించిన నియమాలను తయారు చేయడానికి గనులు ఖనిజాల (అభివృద్ధి నియంత్రణ) చట్టం, 1957 [ఎంఎండీఆర్ చట్టం] సెక్షన్ 18 ప్రకారం ఎంసీడీఆర్ను రూపొందించారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమల సంఘాలు, మైనర్లు, ఇతర వాటాదారులు సాధారణ ప్రజలతో విస్తృతమైన సంప్రదింపుల తర్వాత సవరణ నియమాలు రూపొందాయి. నిబంధనలలోని సవరణల ముఖ్యాంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
(i) గనికి సంబంధించిన అన్ని ప్లాన్‌లు, విభాగాలు డిజిటల్ గ్లోబల్ పొజిషనింగ్ సిస్టమ్ (డీజీపీఎస్) లేదా టోటల్ స్టేషన్‌ల కలయికతో లేదా ఇండియన్ బ్యూరో ఆఫ్ మైన్స్ నిర్దేశించిన కొన్ని లేదా అన్ని లీజులకు సంబంధించిన నియమాలను డ్రోన్ సర్వే ద్వారా తయారు చేయాలని నియమాలు పేర్కొంటున్నాయి.
(ii) లీజుదారులు, లెటర్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ హోల్డర్‌ల ద్వారా మైనింగ్ ప్రాంతం డిజిటల్ చిత్రాలను సమర్పించడానికి కొత్త నియమాన్ని చేర్చారు. మిలియన్ టన్ను లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వార్షిక తవ్వకాల ప్రణాళికను కలిగి ఉన్న లేదా 50 హెక్టార్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ లీజుకు తీసుకున్న విస్తీర్ణం కలిగిన లీజుదారులు ప్రతి సంవత్సరం లీజుకు తీసుకున్న ప్రాంతం , లీజు సరిహద్దు వెలుపల 100 మీటర్ల వరకు డ్రోన్ సర్వే చిత్రాలను అందించాలి. ఇతర లెస్సీలు అధిక రిజల్యూషన్ ఉపగ్రహ చిత్రాలను సమర్పించాలి. ఈ దశ గనుల ప్రణాళిక పద్ధతులు, భద్రత గనులలో భద్రతను మెరుగుపరచడమే కాకుండా మైనింగ్ కార్యకలాపాలపై మెరుగైన పర్యవేక్షణను నిర్ధారిస్తుంది.
(iii) రూల్ 34ఏ ప్రకారం ఇక నుంచి అధిక రిజల్యూషన్‌తో కూడిన చిత్రాల కోసం ఆర్థో-రెక్టిఫైడ్ మల్టీస్పెక్ట్రల్ శాటిలైట్‌ను, డ్రోన్ సర్వేను ఉపయోగించవచ్చు. తొలగించిన కాడాస్ట్రాల్ మ్యాప్ స్కేల్‌పై కార్టోశాట్–2, ఎల్ఐఎస్ఎస్ఐవీ సెన్సార్ నుండి పొందిన ఉపగ్రహ చిత్రాలను సమర్పించాలి.
(iv) సమ్మతి (కాంప్లయెన్స్) భారాన్ని తగ్గించడానికి రోజువారీ రాబడిని తెలియజేయడాన్ని రద్దు చేశారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి, ఐబీఎంకి ఇచ్చిన నెలవారీ లేదా వార్షిక రిటర్న్‌లలో అసంపూర్ణమైన లేదా తప్పుడు సమాచారం ఉంటే చర్య తీసుకునే అధికారం ప్రభుత్వానికి ఉంటుంది.
(v) 25 హెక్టార్ల కంటే తక్కువ లీజుకు తీసుకున్న కేటగిరీ 'ఏ' గనుల కోసం పార్ట్-టైమ్ మైనింగ్ ఇంజనీర్ లేదా పార్ట్-టైమ్ జియాలజిస్ట్ నియామకాన్ని అనుమతించస్తారు. ఇది చిన్న మైనర్లకు సమ్మతి భారాన్ని తగ్గిస్తుంది.
(vi) ఉపాధి అవకాశాలను పెంపొందించడానికి, మైనింగ్, గని సర్వేయింగ్‌లో డిప్లొమాను పూర్తి స్థాయి మైనింగ్ ఇంజనీర్‌కు అర్హతకు సమానంగా చూస్తారు. అయితే సర్టిఫికెట్లు మైన్స్ సేఫ్టీ డైరెక్టర్ జనరల్ లేదా గుర్తింపు పొందిన సంస్థ మంజూరు చేసినవై ఉండాలి. పార్ట్ టైమ్ మైనింగ్ ఇంజనీర్‌కు అర్హతలను చేర్చారు.
(vii) పెనాల్టీ నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించారు. గతంలో, నిబంధనలు ఉల్లంఘన తీవ్రతతో సంబంధం లేకుండా ప్రతి నియమాన్ని ఉల్లంఘించినందుకు 2 సంవత్సరాల వరకు జైలు శిక్ష లేదా 5 లక్షల రూపాయల వరకు జరిమానా లేదా రెండూ విధించేవారు. నిబంధనలలో సవరణలు ఇలా ఉన్నాయి
ప్రధాన ఉల్లంఘనలు: జైలు శిక్ష, జరిమానా లేదా రెండూ ఉంటాయి.
చిన్న ఉల్లంఘనలు: జరిమానాలను తగ్గించారు. ఇటువంటి ఉల్లంఘనలకు జరిమానా మాత్రమే విధించస్తారు.
ఇతర నిబంధనలను ఉల్లంఘించడాన్ని నేరంగా పరిగణించరు. ఈ నియమాలు రాయితీ హోల్డర్ లేదా మరే ఇతర వ్యక్తిపై ఎటువంటి ముఖ్యమైన బాధ్యతను మోపలేదు. తద్వారా 24 నిబంధనల ఉల్లంఘన నేరంగా పరిగణించరు.
(viii) పేర్కొన్న వ్యవధిలో గని మూసివేత తుది ప్రణాళికను సమర్పించనట్లయితే లీజు హోల్డర్ ఆర్థిక హామీ లేదా పనితీరు భద్రతను జప్తు చేస్తారు
(ix) ఆర్థిక హామీ మొత్తాలను మార్చారు. కేటగిరీ ‘ఎ’ గనులకు మూడు లక్షల రూపాయల నుంచి ఐదు లక్షల రూపాయలకు కేటగిరీ ‘బి’ గనులకు రెండు లక్షల రూపాయల నుంచి మూడు లక్షల రూపాయలకు పెంచారు.
మరిన్ని వివరాలను గనుల మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ (www.mines.gov.in) ద్వారా సవరణ నిబంధన నోటిఫికేషన్ చూడొచ్చు.