Ministry of Civil Aviation
Government is working as enabler by creating demand structure for Drones: Civil Aviation Minister Shri Jyotiraditya Scindia
Shri Jyotiraditya Scindia addresses FICCI session on Drones for Public Good – Mass Awareness Program
06 OCT 2021 7:37PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya Scindia, Minister of Civil Aviation today said that the government’s role has changed under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, and it is working as an enabler, and not a regulator, looking at a new approach of evidence-based policymaking for drones.
Addressing the session on Drones for Public Good – Mass Awareness Program, organized by FICCI, Shri Scindia said technology promotion is crucial and drone technology will bring those living at the margins to the centre of development. “Drones play a crucial role in connecting the people from the length and breadth of the country,” he said.
India as a country, said Shri Scindia, has generally been a follower in the evolution of innovation or technology. This is the first time we are looking at being leaders, said the Civil Aviation Minister.
The new drone rules, accompanied at a very short period with the PLI scheme for drones, gives the nascent industry of domestic manufacturing a huge boost. “A 40 per cent value addition threshold for the sector gives a unique advantage to get off to a flying start,” said Shri Scindia.
He further mentioned that for any technology to succeed it requires three steps- policy structure, funding incentive and demand structure. The Indian Government, he further stated, the Svamitva (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) scheme plans to use drones to map thousands of villages which will give India’s drone industry a massive boost.
India has some very hard-to-reach territories and drones would be effective in providing vaccines, resulting in an increase of the vaccination drive, added the minister. “The government is already working as an anchor customer by the usage of vaccines and mapping and creating the demand structure for the drone technology in India,” said Shri Scindia. The government approved PLI Scheme for the drone’s industry will bring fresh investments and boost employment in India said the minister. He said that drone technology is on the runaway and urged the industry bodies to help the technology take off.
Mr. Vignesh Santhanam, Aerospace and Drones, World Economic Forum said, drones should bolster the Agri research system to support the sector through increased produce, upskilling of rural populations for secure livelihoods while being a lighthouse for fourth IR tech.
Mr. Smit Shah, Director – Partnerships, DFI said, we welcome the efforts of the Minister as a partner of this industry.
Mr. Rajan Luthra, Chair – FICCI Committee on Drones and Chairman’s Office – Head-Special Projects, Reliance Industries Ltd said that agriculture is one of the most important sectors in India with huge market potential and the usage of drones for agriculture will deliver significant benefits to the farmers and common man.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਯੋਗਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਡਰੋਨ 'ਤੇ ਫਿੱਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
06 OCT 2021 7:37PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਡਰੋਨ ਲਈ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫਿੱਕੀ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਲੋਕ ਚੰਗਿਆਈ ਲਈ ਡਰੋਨ - ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਡਰੋਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਜਾਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੁਯਾਈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਡਰੋਨ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਡਰੋਨ ਨਿਯਮ, ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੈਕਟਰ ਲਈ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਲਾਭ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ- ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ, ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਢਾਂਚਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਵਾਮਿਤਵ (ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਰੀ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ) ਯੋਜਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣਗੇ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮੰਗ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਗਾਹਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ, ਏਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਡਰੋਨਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਗਨੇਸ਼ ਸੰਥਾਨਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੋਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧ ਰਹੀ ਪੈਦਾਵਾਰ, ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੋਜ਼ੀ -ਰੋਟੀ ਲਈ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਕਿ ਚੌਥੀ ਆਈਆਰ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਹ ਦਿਸੇਰਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਸਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ - ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪਸ, ਡੀਐਫਆਈ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਵਜੋਂ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਫਿਕੀ ਦੀ ਡ੍ਰੋਨਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰ ਅਤੇ ਰਿਲਾਇੰਸ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਲੂਥਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵੱਡੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।