Ministry of Tourism
Ministry of Tourism to organise conference on Buddhist circuit to promote potential of Buddhist tourism
Under Swadesh Darshan Scheme, Tourism Ministry sanctioned 5 projects of Rs 325.53 crore for Buddhist circuit development in the states of Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat and Andhra Pradesh
05 OCT 2021 12:32PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Buddhist Circuit Train FAM Tour and Conference organized by Tourism Ministry scheduled from 04th October - 08th October 2021
• During conference key issues with regard to the development and promotion of tourism in the circuit will be discussed
The Ministry has aggressively started tourism promotion with participation of the industry stakeholders especially after the dramatic improvement of Covid situation in the country and achievement of vaccination targets. Overseas & Domestic tourism both play an important role in the overall growth and development of the tourism sector in India. Buddhist Tourism is one of the prime focused tourism product that India has to offer among its diverse tourism products. Ministry of Tourism undertakes various promotional activities for the promotion of Tourism and these activities are primarily aimed at increasing awareness about tourist destinations, attractions and products.
To tap the potential of the Buddhist tourism, the Ministry of Tourism has organised a Buddhist Circuit Train FAM Tour and Conference scheduled to be held from 04th October - 08th October 2021. The FAM tour will cover the visit of prominent Buddhist sites and conferences at Bodhgaya and Varanasi. The event is likely to be attended by around 125 delegates including tour operators, hoteliers, media and officials of Ministry of Tourism & State Governments. Apart from this, around 100 local tour operators and other stakeholders of tourism & hospitality sector would be attending the event at Bodhgaya and Varanasi to discuss the key issues with regard to the development and promotion of tourism in the circuit.
India is one of world’s largest reservoirs of history, culture, philosophy, heritage, and religion and these together list the country amongst the most desired destinations for tourists and pilgrims. India has a rich ancient Buddhist Heritage with several important sites associated with the life of Lord Buddha. Buddhist tourism in India as a tourism product has a tremendous potential. The Indian Buddhist heritage is of great interest to the followers of Buddhism all over the world. It has remained a vital force, an inspiration, and a guide to India’s great traditions and customs. Ministry of Tourism has leverage these factors to showcase India as ‘The Land of Buddha’.
Buddhism originated in ancient India more than 2500 years ago and spread through much of Asia. With close to 500 million followers, Buddhists represent 7% of the world’s total population. The holy sites follow Buddha’s life cycle with the most important ones being Buddha’s birthplace Lumbini (Nepal), Bodh Gaya where he attained enlightenment, Sarnath where Buddha gave his first sermon after enlightenment also known as Dharmachakrapravartana, Kushinagar which Buddha chose for his final departure or Mahaparinirvana, Nalanda which was one of the world’s first residential universities and an epicentre for learning, Rajgir where Buddha spent several months meditating and preaching at Gridhra Kuta (Hill of the Vultures), Sravasti where he taught many of his Suttas (sermons), and Vaishali where Buddha delivered his last sermon, to name a few. In the State of Bihar and Uttar Pradesh, Ministry plans to cover and further develop the following Buddhist sites, namely, Bodh Gaya, Nalanda, Rajgir, Viashali, Sarnath, Shravasti, Kushinagar, Kaushambi, Sankisa, and Kapilavastu. These sites currently receive approximately 6% of nationwide foreign tourist arrivals with Sarnath and Bodh Gaya leading the pack.
Ministry has taken a four-fold development strategy that focuses on improving the connectivity via air, rail, and roads, enhancing the tourism infrastructure and dependent services, streamlining branding and promotion and showcasing the culture and heritage. Under Swadesh Darshan Scheme, 5 projects worth Rs325.53 crore have been sanctioned for Buddhist circuit development in the states of Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat and Andhra Pradesh and those sanctioned projects are under different stages of implementation. While works of Rs 44.19 crore on three projects have been sanctioned under PRASHAD Scheme; in Varanasi, two projects including a sound and light show at Dhamek Stupa and a Buddha Theme Park, Sarnath, worth costing Rs 9.5 crores for the development of Buddhist structures have been completed.
In addition to the development of tourism related infrastructure under the various schemes of the Ministry of Tourism, emphasis is also being put on promoting the various Buddhist Sites within India and overseas markets. As part of the above, India Tourism Offices in overseas markets regularly participate in a number of travel and tourism fairs as well as exhibitions wherein India’s Buddhist Sites are promoted. Also, Ministry of Tourism organises Buddhist Conclave every alternate year with the objective of promoting India as a Buddhist Destination and major markets around the globe. The upcoming International Buddhist Conclave is scheduled from 17th to 21st November, 2021. Ministry has undertaken multiple projects under branding and promotion that are currently in the pipeline including a live virtual exhibition at national museum, web portal, annual events calendar, social media marketing, campaigns in key source markets like Vietnam, Thailand, Japan, South Korea, Sri Lanka, etc..
Ministry of Tourism has showcased the Buddhist Sites on the Incredible India Website and has also developed a dedicated website www.indiathelandofbuddha.in.This website aims to promote and showcase the rich Buddhist Heritage in India and highlight the major destinations visited by Buddha personally across the country besides showcasing the Buddhist Heritage left behind by his disciples including the modern monasteries. The website has many useful features to make it more interactive and to provide a deeper engagement to the travellers visiting the website. The aim of this website is to showcase and project the Buddhist Heritage in India and boost tourism to the Buddhist sites in the country and cultivate friendly ties with countries and communities interested in Buddhism. The website provides visitors an easier way to learn about Buddhist Heritage and to allow the tourist to browse information based on their own choice. The website is interactive and gives better access to About Buddhism, Footsteps of Buddha, Buddhist Heritage, Monasteries and many more.
The Ministry has also worked on projects for capacity building that include Linguistic Tourist Facilitator training in Thai, Japanese, Vietnamese, and Chinese languages. 525 people have been trained in these languages between 2018 to 2020, and 600 more will be trained between 2020 and 2023. This is especially important as Buddhism, has branched out to a large part of Asia, and 97% of the world’s Buddhists are concentrated in East and Southeast Asia alone. Hence it is important to develop a linguistic connect with the tourists.
It further aims to utilise tourism to showcase both the ancient roots of the region and to capture the spirit of a New India driven by cutting edge digital technologies and a strong focus on infrastructural growth.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੋਧੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ,ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਬਿਹਾਰ , ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 325 . 53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
05 OCT 2021 12:32PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 04 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 08 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਐੱਫਏਐੱਸ ਟੂਰ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
• ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਦਯੋਗਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੋਨਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਵਿਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ , ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਐੱਫਏਐੱਮ ਟੂਰ ਅਤੇ 04 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 08 ਅਕਤੂਬਰ , 2021 ਤੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਫਏਐੱਮ ਟੂਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੋਧਗਯਾ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ, ਹੋਟਲ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 125 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਗਭਗ 100 ਸਥਾਨਕ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੋਧਗਯਾ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਇਤਹਾਸ , ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਦਰਸ਼ਨ , ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕੱਠੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਇੱਛਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਧਰਮ ਦੇ ਅਨੁਯਾਇਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਰੁਚੀਕਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੀਤੀ - ਰਿਵਾਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸ਼ਕਤੀ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਬੁੱਧ ਦੀ ਭੂਮੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਕਾਰਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੀ ਉਤਪੱਤੀ 2500 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ । ਕਰੀਬ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਬੁੱਧੀਸਟ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੁਲ ਜਨਸੰਖਿਆ 5 ਦੇ 7 % ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਬੁੱਧੀਸਟ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ - ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਲੁੰਬਿਨੀ (ਨੇਪਾਲ), ਬੋਧਗਯਾ -ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸਾਰਨਾਥ - ਜਿੱਥੇ ਬੁੱਧ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ – ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਸੀ , ਨਾਲੰਦਾ - ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਯ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸੀ , ਰਾਜਗੀਰ - ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਧਰਾ ਕੂਟਾ (ਗਿੱਧਾਂ ਦੀ ਪਹਾੜੀ ) ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਨੇ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਬਿਤਾਏ , ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ - ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਈ ਸੁਤਤ (ਉਪਦੇਸ਼) ਪੜਾਏ, ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਾਲੀ - ਜਿੱਥੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੁੱਝ ਅੰਤਿਮ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ , ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬੋਧੀ ਸਥਲਾਂ , ਅਰਥਾਤ ਬੋਧਗਯਾ , ਨਾਲੰਦਾ , ਰਾਜਗੀਰ , ਵੈਸ਼ਾਲੀ , ਸਾਰਨਾਥ , ਸ਼ਰਾਵਸਤੀ , ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ , ਕੌਸ਼ਾਂਬੀ , ਸੰਕਿਸਾ ਅਤੇ ਕਪਿਲਵਸਤੁ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਬੋਧਗਯਾ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6 % ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਨਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਹਵਾਈ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ , ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 325.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਜੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ , ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ 44.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਜ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 9.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਧਾਮੇਕ ਸੇਤੁਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਵਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਸਟ ਥੀਮ ਪਾਰਕ , ਸਾਰਨਾਥ ਸਹਿਤ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪਯੁਕਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਈ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੁੱਧੀਸਟ ਮੰਜ਼ਿਲ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੰਮੇਲਨ 17 ਤੋਂ 21 ਨਵੰਬਾਰ, 2021 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ, ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੈਲੇਂਡਰ , ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਯਤਨਾਮ , ਥਾਈਲੈਂਡ , ਜਾਪਾਨ , ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ , ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਤੁੱਲਯ ਭਾਰਤ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www . indiathelandofbuddha . in ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਠਾਂ ਸਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਛੱਡੀ ਗਈ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੇਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਗਹਿਰਾ ਲਗਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ।
ਇਸ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਤਰੀਪੂਰਣ ਸੰਬੰਧ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵੈਬਸਾਈਟ ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਨੇ ਦਾ ਇੱਕ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵੈਬਸਾਈਟ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਧਰਮ , ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਦਚਿੰਨ੍ਹ , ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ , ਮੱਠਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥਾਈ, ਜਾਪਾਨੀ, ਵਿਯਤਨਾਮੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੈਲਾਨੀ ਸੂਤਰਧਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 2018 ਤੋਂ 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 525 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2020 ਅਤੇ 2023 ਦਰਮਿਆਨ 600 ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬੁੱਧੀਸਟ ਧਰਮ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਪੂਰਵ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 97 % ਬੁੱਧੀਸਟ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾਈ ਜੁੜਾਅ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬੁਨਿਆਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ‍ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਬੂਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।