Ministry of Finance
Cases pertaining to ‘Pandora Papers’ to be investigated
04 OCT 2021 6:29PM by PIB Delhi
On 3rd October, 2021, the International Consortium of International Journalists (ICIJ) has come out with what is claimed to be a 2.94 terabyte data trove that exposes the offshore secrets of wealthy elites from more than 200 countries and territories. The investigation is based on a leak of confidential records of 14 offshore service providers that give professional services to wealthy individuals and corporations seeking to incorporate shell companies, trusts, foundations and other entities in low or no-tax jurisdictions.
The Government has taken note of these developments. The relevant investigative agencies would undertake investigation in these cases and appropriate action would be taken in such cases as per law. With a view to ensure effective investigation in these cases, the Government will also proactively engage with foreign jurisdictions for obtaining information in respect of relevant taxpayers/entities. The Government of India is also part of an Inter-Governmental Group that ensures collaboration and experience sharing to effectively address tax risks associated with such leaks.
It may be noted that following earlier similar such leaks in the form of ICIJ, HSBC, Panama Papers and Paradise Papers, the Government has already enacted the Black Money (Undisclosed Foreign Income and Assets) and Imposition of Tax Act, 2015 with an aim to curb black money, or undisclosed foreign assets and income by imposing suitable tax and penalty on such income. Undisclosed credits of Rs. 20,352 crore approximately (status as on 15.09.2021) have been detected in the investigations carried out in the Panama and Paradise Papers.
Names of only a few Indians (legal entities as well as individuals) have appeared so far in the media. Even the ICIJ website (www.icij.org) has not yet released the names and other particulars of all the entities. The website of ICIJ suggests that information will be released in phases and structured data connected to the Pandora Papers investigation will be released only in the days to come on its Offshore Leaks Database.
Further, the Government has directed today that, investigations in cases of Pandora Papers leaks appearing in the media under the name ‘PANDORA PAPERS’ will be monitored through the Multi Agency Group, headed by the Chairman, CBDT, having representatives from CBDT, ED, RBI & FIU.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਪੰਡੋਰਾ ਪੇਪਰਸ' ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
04 OCT 2021 6:29PM by PIB Chandigarh
3 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ, ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਲਮੀ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ (ਆਈਸੀਆਈਜੇ) ਇੱਕ 2.94 ਟੈਰਾਬਾਈਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੰਡਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਮੀਰ ਕੁਲੀਨ ਵਰਗ ਦੇ ਭੇਦ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਂਚ 14 ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਗੁਪਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲੀਕ ਹੋਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਅਮੀਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਗਮਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜਾਅਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਟਰੱਸਟਾਂ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਜਾਂ ਟੈਕਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ। ਸੰਬੰਧਤ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਰਕਾਰ ਸੰਬੰਧਤ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਏਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੈਕਸ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਆਈਜੇ, ਐੱਚਐੱਸਬੀਸੀ, ਪਨਾਮਾ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਡਾਈਜ਼ ਪੇਪਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਲੇ ਧਨ (ਅਣਦੱਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ) ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 2015 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਆਮਦਨੀ 'ਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾ ਕੇ ਕਾਲੇ ਧਨ, ਜਾਂ ਅਣਦੱਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ। ਪਨਾਮਾ ਅਤੇ ਪੈਰਾਡਾਈਜ਼ ਪੇਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20,352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (15.09.2021 ਦੀ ਸਥਿਤੀ) ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਭਾਰਤੀਆਂ (ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ) ਦੇ ਨਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਈਸੀਆਈਜੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.icij.org) ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਈਸੀਆਈਜੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੰਡੋਰਾ ਪੇਪਰਸ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉਸਦੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਲੀਕਸ ਡਾਟਾਬੇਸ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ, 'ਪੰਡੋਰਾ ਪੇਪਰਸ' ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪੰਡੋਰਾ ਪੇਪਰਜ਼ ਲੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਡੀਟੀ, ਈਡੀ, ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਯੂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣਗੇ।