Ministry of Mines
Geological Survey of India (GSI) Organizes Activities Across the Country under Azadi Ka Amrit Mahotsav
Pays Homage to Mahatma Gandhi on the eve of 152nd Gandhi Jayanti
02 OCT 2021 3:17PM by PIB Delhi
Geological Survey of India (GSI), the 171 year old premier Geo-Scientific Organization under the Ministry of Mines has organized various activities across all the offices of GSI as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav programme and paid homage to Mahatma Gandhi on the eve of 152nd Gandhi Jayanti. Shri Rajendra Singh Garkhal, Director General, virtually inaugurated the programme from the Central Headquarters of GSI in Kolkata. Pan India blood donation camp was held across all the offices and Coffee table books titled Uttarakhand 2013 Deluged Landslide impact on Char Dham routes”, “Andaman Island: Glimpses Of Emerald Isles - A Geological Perspective”, “Indian Dinosaurs” andPaleontological treasures of Rajasthan” have been released. Creatively visualized videos on (i) The Mighty Brahmaputra Tale of Eastern Himalayan Tectonics and Majuli -The Vanishing Island, (ii) Marine Mineral Exploration, (iii) Prototype landslide early warning system in Darjeeling, WB and Nilgiris, TN and (iv) Geotourism window in the state of Bihar were also launched on the occasion.
A Facebook Live Session on “Women Geologists of GSI: A story of Gender Equality” was also organized where Dr. Snigdha Ghatak and Ms. Geetanjali Rana, two women geologists from the Central Headquarters participated and enlightened the masses about past and current scenario prevailing in GSI in this context.
The Geological Survey of India (GSI) was set up in 1851 primarily to find coal deposits for the Railways. Over the years, GSI has not only grown into a repository of geo-science information required in various fields in the country but has also attained the status of an organization of international repute. Its main functions relate to creating and updating of national geoscientific information and mineral resource assessment. These objectives are achieved through ground surveys, air-borne and marine surveys, mineral prospecting and investigations, multi-disciplinary geoscientific, geo-technical, geo-environmental and natural hazards studies, glaciology, seismo tectonic study and by carrying out fundamental research.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐਸਆਈ) ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
152 ਵੀਂ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
02 OCT 2021 3:17PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ 171 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾ ਜੀਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐਸਆਈ) ਨੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜੀਐਸਆਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 152 ਵੀਂ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਗੜਖਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਜੀਐਸਆਈ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ "ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ 2013 ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ", "ਅੰਡੇਮਾਨ ਟਾਪੂ: ਝਲਕ ਦੀ ਐਮਰਾਲਡ ਟਾਪੂ - ਇੱਕ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ", "ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਨੋਸੌਰਸ" ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ "ਪਾਲੀਓਨਟੌਲੋਜੀਕਲ ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ" ਦੇ ਸਿਰਲੇਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਟੇਬਲ ਕਿਤਾਬਾਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। (I) ਪੂਰਬੀ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਟੈਕਟੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮਜੁਲੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਕਹਾਣੀ -ਦ ਵੈਨਿਸ਼ਿੰਗ ਆਈਸਲੈਂਡ, (ii) ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ, (iii) ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਨੀਲਗਿਰੀਜ਼, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਭੂਚਾਲ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ (iv) ਬਿਹਾਰ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਜੀਓ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੰਡੋ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
"ਜੀਐਸਆਈ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ: ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮਹਿਲਾ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਡਾ: ਸਨਿਗਧਾ ਘਟਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੀਤਾਂਜਲੀ ਰਾਣਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜੀ.ਐਸ.ਆਈ. ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਜੀਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐਸਆਈ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1851 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਜੀਐਸਆਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵੱਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ -ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਵੇਖਣ, ਏਅਰ ਬੋਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ, ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ, ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ, ਭੂ-ਟੈਕਨੀਕਲ, ਭੂ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਤਰੇ ਦੇ ਅਧਿਐਨ, ਗਲੇਸ਼ੀਓਲੋਜੀ, ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਟੈਕਟੋਨਿਕ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।