NITI Aayog
NITI Aayog, in a joint effort with IFPRI, IIPS, UNICEF and IEG launch ‘The State Nutrition Profiles” for 19 States and Union Territories
01 OCT 2021 12:12PM by PIB Delhi
NITI Aayog, in a joint effort with International Food Policy Research Institute (IFPRI), Indian Institute of Population Sciences (IIPS), UNICEF and Institute of Economic Growth (IEG) launched ‘The State Nutrition Profiles” for 19 States and Union Territories on 30th September, 2021. The State nutrition profiles were released by Dr. Rakesh Sarwal, Additional Secretary, NITI Aayog in a webinar titled “Towards progress on nutrition in India: Insights from National Family Health Survey (Phase -1)” organized by IFPRI.
The ‘State Nutrition Profiles’ (SNPs) give insights on nutrition outcomes, immediate and underlying determinants and interventions based on NFHS-rounds 3, 4 and 5. The SNPs include a comprehensive compilation of crucial data that can positively affect policy decisions and facilitate research in the area. The trend analysis of key indicators such as wasting, stunting, anemia, underweight and overweight and NCDs (Diabetes and High blood pressure) showcase the variability of performance across districts. The reports highlight the best and worst performing districts, highest burden districts and top coverage districts of the country. The SNPs are based on the headcount-based analyses and use of data from NFHS-5 to provide evidence that helps identify priority districts and number of districts in the state with public health concern as per WHO guidelines. Each SNP has incorporated key takeaways for children, women and men and identifies areas where the state has the potential to improve further.
Presentations on NFHS-5 analysis of health and nutrition outcomes and determinants were made by eminent speakers (Divya Nair, IDinsight; Divij Sinha, Institute for Human Settlements; Sheila Vir, Public Health Nutrition and Development Centre and Rasmi Avula, IFPRI; S.K Singh, IIPS; Robert Johnston, UNICEF; William Joe, IEG) from partner organizations. The webinar was attended by over 200 participants from various organizations. The SNPs are available on: http://poshan.ifpri.info/category/publications/data-notes/

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ, ਆਈਆਈਪੀਐੱਸ, ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਤੇ ਆਈਈਜੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ 19 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 'ਦ ਸਟੇਟ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਸ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
01 OCT 2021 12:12PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ), ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਆਈਪੀਐੱਸ), ਯੂਨੀਸੈਫ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇਕਨੌਮਿਕ ਗ੍ਰੋਥ (ਆਈਈਜੀ) ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ 19 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 'ਦ ਸਟੇਟ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਸ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵੱਲ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਪੜਾਅ -1)” ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
'ਸਟੇਟ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਸ' (ਐੱਸਐੱਨਪੀਜ਼) ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-ਗੇੜ 3, 4 ਅਤੇ 5 ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਤਤਕਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰੀਵ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਐੱਸਐੱਨਪੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਸੰਕੇਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਰਬਾਦੀ, ਸਟੰਟਿੰਗ, ਅਨੀਮੀਆ, ਘੱਟ ਭਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ (ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ) ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਵਰੇਜ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। SNPs ਹੈਡਕਾਊਂਟ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ ਜੋ ਸਬੂਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਐੱਸਐੱਨਪੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ (ਦਿਵਿਆ ਨਾਇਰ, ਆਈਡੀਇਨਸਾਈਟ; ਦਿਵਿਜ ਸਿਨਹਾ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਹਿਯੂਮਨ ਸੈਟਲਮੈਂਟ; ਸ਼ੀਲਾ ਵੀਰ, ਜਨ ਸਿਹਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਅਵੁਲਾ, ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ; ਐੱਸ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਆਈਆਈਪੀਐੱਸ; ਰਾਬਰਟ ਜੌਹਨਸਟਨ, ਯੂਨੀਸੈਫ; ਵਿਲੀਅਮ ਜੋਅ, ਆਈਈਜੀ)।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਐੱਸਐੱਨਪੀਜ਼ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ: http://poshan.ifpri.info/category/publications/data-notes/