Prime Minister's Office
PM to launch Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and AMRUT 2.0 on 1st October
Missions designed to make to make all our cities ‘Garbage Free’ and ‘Water Secure’
30 SEP 2021 1:33PM by PIB Delhi
In a landmark initiative, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation 2.0 at 11 AM on 1st October 2021, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi.
In line with the vision of the Prime Minister, SBM-U 2.0 and AMRUT 2.0 have been designed to realize the aspiration to make all our cities ‘Garbage Free’ and ‘Water Secure’. These flagship Missions signify a step forward in our march towards effectively addressing the challenges of rapidly urbanizing India and will also help contribute towards achievement of the Sustainable Development Goals 2030.
Union Minister and MoS for Housing & Urban Affairs and Ministers of Urban Development of States & UTs will also be present on the occasion.
About Swachh Bharat Mission-Urban 2.0
SBM-U 2.0 envisions to make all cities ‘Garbage Free’ and ensure grey and black water management in all cities other than those covered under AMRUT, make all urban local bodies as ODF+ and those with a population of less than 1 lakh as ODF++, thereby achieving the vision of safe sanitation in urban areas. The Mission will focus on source segregation of solid waste, utilizing the principles of 3Rs (reduce, reuse, recycle), scientific processing of all types of municipal solid waste and remediation of legacy dumpsites for effective solid waste management. The outlay of SBM-U 2.0 is around ₹1.41 lakh crore.
About AMRUT 2.0
AMRUT 2.0 aims to provide 100% coverage of water supply to all households in around 4,700 urban local bodies by providing about 2.68 crore tap connections and 100% coverage of sewerage and septage in 500 AMRUT cities by providing around 2.64 crore sewer/ septage connections, which will benefit more than 10.5 crore people in urban areas. AMRUT 2.0 will adopt the principles of circular economy and promote conservation and rejuvenation of surface and groundwater bodies. The Mission will promote data led governance in water management and Technology Sub-Mission to leverage latest global technologies and skills. ‘Pey Jal Survekshan’ will be conducted to promote progressive competition among cities. The outlay of AMRUT 2.0 is around ₹2.87 lakh crore.
Impact of SBM-U and AMRUT
SBM-U and AMRUT have contributed significantly to improve urban landscape during the last seven years. The two flagship Missions have augmented the capacity to deliver basic services of water supply and sanitation to the citizens. Swachhta has become a Jan Andolan today. All urban local bodies have been declared Open Defecation Free (ODF) and 70% solid waste is being scientifically processed now. AMRUT has been ensuring water security by adding 1.1 crore household water tap connections and 85 lakh sewer connections, thus benefiting more than 4 crore people.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ-അർബൻ 2.0, അമൃത് 2.0 എന്നിവ നാളെ ആരംഭിക്കും
നമ്മുടെ എല്ലാ നഗരങ്ങളെയും 'മാലിന്യരഹിത'വും' ജലസുരക്ഷിതവുമാക്കാനും 'ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ദൗത്യങ്ങൾ
ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭത്തിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദി ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഡോ
അംബേദ്‌കർ ഇന്റർനാഷണൽ സെന്ററിൽ 2021 ഒക്ടോബർ 1 ന് രാവിലെ 11 മണിക്ക് സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ-അർബൻ 2.0, പുനരുജ്ജീവനത്തിനും നഗര പരിവർത്തനത്തിനുമുള്ള അടൽ മിഷൻ 2.0 എന്നിവയ്ക്ക് തുടക്കം കുറിക്കും.
30 SEP 2021 1:33PM by PIB Thiruvananthpuram
നമ്മുടെ എല്ലാ നഗരങ്ങളെയും 'മാലിന്യരഹിത'വും' ജലസുരക്ഷിതവുമാക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായിട്ടാണ് സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ-അർബൻ 2.0 എന്നിവ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത് ഈ മുൻനിര ദൗത്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയെ അതിവേഗം നഗരവൽക്കരിക്കുന്നതിന്റെ വെല്ലുവിളികളെ ഫലപ്രദമായി അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മുന്നേറ്റത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു, കൂടാതെ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ 2030 കൈവരിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും.
കേന്ദ്ര പാർപ്പിട, നഗരകാര്യ മന്ത്രിയും, സഹമന്ത്രിയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും നഗരവികസന മന്ത്രിമാരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കും.
സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ-അർബൻ 2.0 നെ കുറിച്ച് :
ഈ പദ്ധതി വിഭാവനം ചെയ്യുന്നത് എല്ലാ നഗരങ്ങളെയും 'മാലിന്യരഹിത'മാക്കാനും അമൃത് പദ്ധതിയിൽ ൽ ഉൾപ്പെടുന്ന നഗരങ്ങളൊഴികെ മറ്റെല്ലാ നഗരങ്ങളിലും കറുത്ത ജല പരിപാലനം ഉറപ്പുവരുത്താനും, എല്ലാ നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളെയും ഓ ഡി എഫ് +ആയും 1 ലക്ഷത്തിൽ താഴെ ജനസംഖ്യയുള്ള ഓ ഡി എഫ് ++ ആയും അതുവഴി നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ സുരക്ഷിതമായ ശുചിത്വത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് കൈവരിക്കുന്നു. ഖരമാലിന്യങ്ങളുടെ ഉറവിടം വേർതിരിക്കുക, എല്ലാത്തരം മുനിസിപ്പൽ ഖരമാലിന്യങ്ങളും ശാസ്ത്രീയമായി സംസ്കരിക്കുക, ഫലപ്രദമായ ഖരമാലിന്യ സംസ്കരണത്തിനായി പൊതു ഇടങ്ങൾ എന്നിവയിൽ മിഷൻ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. എസ്ബിഎം-യു 2.0 യുടെ വിഹിതം ഏകദേശം 1.41 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്.
അമൃത് 2.0 നെ കുറിച്ച്
ഏകദേശം 4,700 നഗര തദ്ദേശസ്ഥാപനങ്ങളിലെ 2.68 കോടി ടാപ്പ് കണക്ഷനുകളും, 500 അമൃത് നഗരങ്ങളിൽ 100% മലിനജലവും സെപ്റ്റേജും 100% കവറേജ് നൽകിക്കൊണ്ട്, ഏകദേശം 2.64 കോടി മലിനജല/ സെപ്റ്റേജ് കണക്ഷനുകൾ നൽകാൻ അമൃത് 2.0 ലക്ഷ്യമിടുന്നു. നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ 10.5 കോടിയിലധികം ആളുകൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കും. അമൃത് 2.0 സർക്കുലർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ തത്വങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുകയും ഉപരിതലത്തിന്റെയും ഭൂഗർഭജലങ്ങളുടെയും സംരക്ഷണവും പുനരുജ്ജീവനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഏറ്റവും പുതിയ ആഗോള സാങ്കേതികവിദ്യകളും വൈദഗ്ധ്യങ്ങളും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ജല മാനേജ്മെന്റിലും ടെക്നോളജി സബ് മിഷനിലും ഡാറ്റ നയിക്കുന്ന ഭരണത്തെ മിഷൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ നഗരങ്ങൾക്കിടയിലെ മത്സരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ‘പേ ജൽ സർവേക്ഷൻ’ നടത്തും. അമൃത് 2.0 യുടെ ചെലവ് ഏകദേശം 2.87 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്.
എസ ബി എം- യു , അമൃത് എന്നിവയുടെ ഗുണഫലങ്ങൾ
എസ ബി എം- യു ഉം അമൃതും കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷങ്ങളിൽ നഗര ഭൂപ്രകൃതി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് മുൻനിര മിഷനുകൾ ജലവിതരണത്തിന്റെയും ശുചിത്വത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാന സേവനങ്ങൾ പൗരന്മാർക്ക് എത്തിക്കാനുള്ള ശേഷി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ശുചിത്വം ഇന്ന് ഒരു ജനമുന്നേറ്റമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എല്ലാ നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളും തുറന്ന സ്ഥലങ്ങൾ മലമൂത്ര വിസർജ്ജന വിമുക്തമായി (ODF) പ്രഖ്യാപിക്കുകയും 70% ഖരമാലിന്യങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ശാസ്ത്രീയമായി സംസ്കരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അമൃത് 1.1 കോടി ഗാർഹിക വാട്ടർ ടാപ്പ് കണക്ഷനുകളും 85 ലക്ഷം മലിനജല കണക്ഷനുകളും ഉൾപ്പെട്ട ജലസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നു, അങ്ങനെ 4 കോടിയിലധികം പേർക്ക് ഇവയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു.