પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 1 ઓક્ટોબરના રોજ સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બન 2.0 અને અમૃત 2.0નો શુભારંભ કરશે
આપણા તમામ શહેરોને 'કચરો મુક્ત' અને 'જળ સુરક્ષિત' બનાવવા માટે રચાયેલ મિશન
30 SEP 2021 1:33PM by PIB Ahmedabad
સીમાચિહ્નરૂપ પહેલમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 1 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ સવારે 11 કલાકે ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બન 2.0 અને અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT) 2.0 નો શુભારંભ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ SBM-U 2.0 અને AMRUT 2.0ને આપણા તમામ શહેરોને 'કચરો મુક્ત' અને 'જળ સુરક્ષિત' બનાવવાની આકાંક્ષાને સાકાર કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આ મુખ્ય મિશન ભારતના ઝડપથી શહેરીકરણના પડકારોને અસરકારક રીતે ઉકેલવાની દિશામાં અમારી કૂચમાં આગળ વધવાનું સૂચન કરે છે અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો 2030ની સિદ્ધિ તરફ યોગદાન આપવામાં પણ મદદ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી અને ગૃહ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યમંત્રી અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના શહેરી વિકાસ મંત્રીઓ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી 2.0 વિશે
SBM-U 2.0 તમામ શહેરોને 'કચરો મુક્ત' બનાવવાની કલ્પના કરે છે અને અમૃત હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા શહેરો સિવાય તમામ શહેરોમાં ગ્રે અને બ્લેક વોટર મેનેજમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તમામ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને ODF+ અને 1 લાખથી ઓછી વસ્તી ધરાવતા ODF++ ના રૂપમાં બનાવવાની પરિકલ્પના કરે છે, આમ શહેરી વિસ્તારોમાં સલામત સ્વચ્છતાનું દ્રષ્ટિકોણ પ્રાપ્ત કરી શકાશે. આ મિશન ઘન કચરાના સ્ત્રોત વિભાજન, 3Rs (ઘટાડવા, પુન:ઉપયોગ, રિસાયકલ) ના સિદ્ધાંતોનો ઉપયોગ, તમામ પ્રકારના મ્યુનિસિપલ ઘન કચરાની વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયા અને અસરકારક ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે વારસાગત ડમ્પસાઇટ્સના નિવારણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. SBM-U 2.0 નો ખર્ચ આશરે 1.41 લાખ કરોડ છે.
AMRUT 2.0 વિશે
AMRUT 2.0 આશરે 2.68 કરોડ નળ જોડાણો પૂરા પાડીને લગભગ 4,700 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં તમામ ઘરોને 100% પાણી પુરવઠો પૂરો પાડવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે અને 500 AMRUT શહેરોમાં ગટર/ સેપ્ટેજનું 100% કવરેજ 2.64 કરોડ ગટર/ સેપ્ટેજ જોડાણો પૂરા પાડીને, શહેરી વિસ્તારોમાં 10.5 કરોડથી વધુ લોકોને લાભ થશે. AMRUT 2.0 સર્ક્યુલર ઈકોનોમીના સિદ્ધાંતો અપનાવશે અને સપાટી અને ભૂગર્ભજળ સંસ્થાઓના સંરક્ષણ અને કાયાકલ્પને પ્રોત્સાહન આપશે. નવીનતમ વૈશ્વિક તકનીકો અને કુશળતાનો લાભ લેવા માટે મિશન જળ વ્યવસ્થાપન અને ટેકનોલોજી સબ-મિશનમાં ડેટા આધારિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપશે. શહેરોમાં પ્રગતિશીલ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'પે જલ સર્વેક્ષણ' હાથ ધરવામાં આવશે. AMRUT 2.0 નો ખર્ચ અંદાજે ₹ 2.87 લાખ કરોડ છે.
SBM-U અને AMRUT નો પ્રભાવ
SBM-U અને AMRUT એ છેલ્લા સાત વર્ષ દરમિયાન શહેરી લેન્ડસ્કેપ સુધારવા માટે નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. બે મુખ્ય મિશને નાગરિકોને પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતાની મૂળભૂત સેવાઓ પહોંચાડવાની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. સ્વચ્છતા આજે જન આંદોલન બની ગયું છે. તમામ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) જાહેર કરવામાં આવી છે અને 70% ઘન કચરા પર વૈજ્ઞાનિક રીતે પ્રક્રિયા કરવામાં આવી રહી છે. AMRUT 1.1 કરોડ ઘરેલુ પાણીના નળ જોડાણો અને 85 લાખ ગટર જોડાણો ઉમેરીને જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે, આમ 4 કરોડથી વધુ લોકોને લાભ થઈ રહ્યો છે.

Prime Minister's Office
PM to launch Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and AMRUT 2.0 on 1st October
Missions designed to make to make all our cities ‘Garbage Free’ and ‘Water Secure’
30 SEP 2021 1:33PM by PIB Delhi
In a landmark initiative, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation 2.0 at 11 AM on 1st October 2021, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi.
In line with the vision of the Prime Minister, SBM-U 2.0 and AMRUT 2.0 have been designed to realize the aspiration to make all our cities ‘Garbage Free’ and ‘Water Secure’. These flagship Missions signify a step forward in our march towards effectively addressing the challenges of rapidly urbanizing India and will also help contribute towards achievement of the Sustainable Development Goals 2030.
Union Minister and MoS for Housing & Urban Affairs and Ministers of Urban Development of States & UTs will also be present on the occasion.
About Swachh Bharat Mission-Urban 2.0
SBM-U 2.0 envisions to make all cities ‘Garbage Free’ and ensure grey and black water management in all cities other than those covered under AMRUT, make all urban local bodies as ODF+ and those with a population of less than 1 lakh as ODF++, thereby achieving the vision of safe sanitation in urban areas. The Mission will focus on source segregation of solid waste, utilizing the principles of 3Rs (reduce, reuse, recycle), scientific processing of all types of municipal solid waste and remediation of legacy dumpsites for effective solid waste management. The outlay of SBM-U 2.0 is around ₹1.41 lakh crore.
About AMRUT 2.0
AMRUT 2.0 aims to provide 100% coverage of water supply to all households in around 4,700 urban local bodies by providing about 2.68 crore tap connections and 100% coverage of sewerage and septage in 500 AMRUT cities by providing around 2.64 crore sewer/ septage connections, which will benefit more than 10.5 crore people in urban areas. AMRUT 2.0 will adopt the principles of circular economy and promote conservation and rejuvenation of surface and groundwater bodies. The Mission will promote data led governance in water management and Technology Sub-Mission to leverage latest global technologies and skills. ‘Pey Jal Survekshan’ will be conducted to promote progressive competition among cities. The outlay of AMRUT 2.0 is around ₹2.87 lakh crore.
Impact of SBM-U and AMRUT
SBM-U and AMRUT have contributed significantly to improve urban landscape during the last seven years. The two flagship Missions have augmented the capacity to deliver basic services of water supply and sanitation to the citizens. Swachhta has become a Jan Andolan today. All urban local bodies have been declared Open Defecation Free (ODF) and 70% solid waste is being scientifically processed now. AMRUT has been ensuring water security by adding 1.1 crore household water tap connections and 85 lakh sewer connections, thus benefiting more than 4 crore people.