Ministry of Petroleum & Natural Gas
Conference on Oil and Gas opportunities in North Eastern Region held today
Shri Hardeep Singh Puri says that Oil and Gas Projects worth Rs 1 lakh Crore are approved for North Eastern Region and are expected to be completed by 2025
Union Minister calls upon the investors to actively participate in the opportunities in Oil and Gas sector
24 SEP 2021 4:58PM by PIB Delhi
Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India today organized an event in Guwahati to showcase Upstream Oil & Gas opportunities in North East Region (NER). The plenary session of the event was chaired by Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri. Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, Minister of state for Petroleum and Natural Gas Shri Rameswar Teli and Ministers from Sikkim, Arunachal Pradesh, Nagaland, Manipur and Mizoram took part in the event. Secretary MoPNG, senior officials of the Central and State Governments, DGH and various stakeholders took part in the meeting.
Speaking on the occasion, Shri Puri said that NER, with its abundant natural resources, rich cultural heritage and huge opportunities for growth is central to our country’s development agenda. The North-Eastern States of India are perceived to be highly prospective based on available geo-scientific information and hence ample opportunities for potential oil and gas finds through accelerated exploration exists in the region.
Shri Puri said that the NER is of strategic importance for India. In line with its intent of rapidly transforming the region, the Government of India has undertaken many key initiatives to augment Infrastructure and pace economic development. He mentioned about following key Oil and Gas initiatives in the NER:
1. Oil and Gas Projects worth 1 lakh Crore are approved and are expected to be completed by 2025 [Major Projects: Upstream (27,000 Crore), NRL (30,000 Crore), IGGL (10,000 Crore), CGD & Others (33,000 Crore)]
2. Special Bidding Round under OALP for NER with acreages being carved out by Government and offered with Additional Incentives for attracting Investments
3. Doubling the exploration acreage in NER from existing 30,000 Sq. Kms to 60,000 Sq. Kms by 2025 (Approx. 20,000 Sq. Kms of area already awarded under OALP over last 3 years in NER)
4. Plans to Double the Oil and Gas production from current 9 MMTOE to 18 MMTOE by 2025
5. Plans to set up a dedicated service provider hub in NER to support the requirement of Oil and Gas Industry in collaboration with State Governments
6. Implementation of North East Gas Grid (NEGG) to provide access of natural gas to end-user in north-eastern region
7. Six Geographical Area (GAs) comprising of 18 Districts in the State of Assam and Tripura are on offer under the 11th Round of CGD Bid Round for developing the City Gas Distribution (CGD) network.
Shri Puri announced that Digboi refinery in Assam will be expanded. He also assured that the issue of blending ethanol with petrol at the refinery level will also be explored.
Shri Puri said that the outlook of E&P business in North East Region is indeed promising. There is a huge hydrocarbon potential waiting to be tapped; of the estimated 7600 MMTOE in the North-East, only 2000 MMTOE has been discovered so far. With concerted efforts by industry and governments, oil production is expected to increase by 67% from 4.11 MMT in 2020-21 to 6.85 MMT in next 4 years. Gas production is forecasted to more than double from 5.05 BCM in 2020-21 to 10.87 BCM in next 4 years.
Calling upon the investors to actively participate in upcoming rounds and become part of the national E&P enterprise which is set to gather momentum in the days ahead, Union Minister said that much impetus has been given to north-east region in recent past, which will act as catalyst for the envisaged future growth in the region.
Shri Puri appreciated the launch of the portal by Government of Assam today for facilitation of statutory clearances and approvals for E&P operators and hoped that other State Governments will also launch similar initiatives. In this context, he announced that there will be periodic meeting through VC with NE states to sort out the issues.
Speaking on the occasion, Assam Chief Minister, Dr. Himanta Biswa Sarma extended full support of the State Government in the exploration activities. He assured that the State Government is taking steps for providing early environmental clearances for the Oil and Gas projects. He said that the contribution of Assam in the Oil and Gas sector is well-known and he wants the exploration activities to increase fast.
Shri Rameswar Teli said that India is going to become a top energy consumer in the coming times. For ensuring the energy security it is important that Oil and Gas sector should develop fast and import dependence should come down. He said that NER has large potential and the same should be explored in active participation with the State Governments.
The objective of the conference was to highlight the portfolio of high-volume Oil and Gas assets of Indian Sedimentary basins, and to promote the Bidding Rounds of Hydrocarbon Exploration and Licensing policy and Discovered Small Field Policy. The event saw enthusiastic participation from Central and State Government, leaders of National oil companies, private E&P companies, Service Providers and Academic Institutions.
Theme of event was aligned to Hydrocarbon Vision 2030 for north-east India, which is a paradigm shift in production and utilization of hydrocarbons to catalyze growth in the North East region and to improving standard of living for the people, generating opportunities for the youth and creating a sustainable energy secure future.
This was one of biggest E&P sector event of recent time in the region which was exhaustively planned with a comprehensive set of presentations and panel discussions touching a gamut of topics pertaining to E&P sector.
E&P opportunities showcased at the event:
1. OALP Bid Round VI- 21 Blocks on offer across 11 sedimentary basins covering ~35,346 Sq. Km of area. Out of 21 Blocks, 15 Blocks are Onland type, 4 Blocks are Shallow Water type and 2 Blocks are Ultra Deep-Water type.
2. DSF Bid Round- III- 32 Contract areas (with 75 discoveries) on offer covering ~13685 Sq. Km of area with an estimated in place resource of 232 Million Metric tonne of oil equivalent.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 2025 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ
24 SEP 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਡੀਜੀਐੱਚ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਚੁਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ , ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਬਲ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਪਲੱਬਧ ਪ੍ਰਿਥਵੀ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਸਾਮਰਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ :
1. ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ [ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ (27,000 ਕਰੋੜ), ਐੱਨਆਰਐੱਲ ( 30,000 ਕਰੋੜ ), ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ ( 10,000 ਕਰੋੜ ), ਸੀਜੀਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ( 33,000 ਕਰੋੜ )]
2. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਓਏਐੱਲਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਿਡਿੰਗ ਰਾਉਂਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
3. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 30,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2025 ਤੱਕ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 60,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰਨਾ (ਐੱਨਈਆਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਓਏਐੱਲਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 20,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ )
4. 2025 ਤੱਕ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ 9 ਐੱਮਐੱਮਟੀਓਈ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 18 ਐੱਮਐੱਮਟੀਓਈ ਤੱਕ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
5. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਈਆਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
6. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਤੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ (ਐੱਨਈਜੀਜੀ) ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
7. ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਵੰਡ (ਸੀਜੀਡੀ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਜੀਡੀ ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ ਦੇ 11ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਦੇ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਛੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ (ਜੀਏ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਗਬੋਈ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੇਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਵੀ ਅਨਵੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਐਂਡਪੀ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਹੈ । ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦੋਹਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹੈ; ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 7600 ਐੱਮਐੱਮਟੀਓਈ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਵਲ 2000 ਐੱਮਐੱਮਟੀਓਈ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, 2020-21 ਵਿੱਚ 4.11 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 67 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ 6.85 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 5.05 ਬੀਸੀਐੱਮ ਤੋਂ ਅਗਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਕੇ 10.87 ਬੀਸੀਐੱਮ ਹੋਣ ਦਾ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਐਂਡਪੀ ਉੱਦਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਿਪਤ (envisaged) ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਰਗਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਈਐਂਡਪੀ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਮੋਦਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜਗ-ਜਾਹਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਿਖਰ ਊਰਜਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਤਲਛਟੀ ਬੇਸਿਨਾਂ ਦੀ ਹਾਈ-ਵੈਲਿਊਮ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ ਐਂਡ ਡਿਸਕਵਰਡ ਸਮਾਲ ਫੀਲਡ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਬਿਡਿੰਗ ਰਾਉਂਡ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ, ਨਿਜੀ ਈਐਂਡਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ , ਯੁਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚਿਰਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ।
ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐਂਡਪੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਈਐਂਡਪੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੈਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਈਐਂਡਪੀ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ :
1 . ਓਏਐੱਲਪੀ ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ VI - ~ 35,346 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 11 ਤਲਛਟੀ ਬੇਸਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 21 ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ। 21 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਬਲਾਕ ਔਨਲੈਂਡ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹਨ, 4 ਬਲਾਕ ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 2 ਬਲਾਕ ਅਲਟ੍ਰਾ ਡੀਪ-ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹਨ ।
2. ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ III- 32 ਅਨੁਬੰਧ ਖੇਤਰਾਂ ( 75 ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ‘ਤੇ ~13685 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, 232 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇਲ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ।