Ministry of Science & Technology
Electronic polymer based low-cost sensor developed to detect explosives rapidly
24 SEP 2021 12:57PM by PIB Delhi
Indian scientists, for the first time, have developed a thermally stable and cost-effective electronic polymer-based sensor for rapidly detecting nitro-aromatic chemicals used in high-energy explosives. The detection of explosives without destroying them is essential for protection, and criminal investigations, minefield remediation, military applications, ammunition remediation sites, security applications, and chemical sensors play a vital role in such cases.
Though explosive poly-nitroaromatic compounds can be analyzed usually by sophisticated instrumental techniques, the requirements for quick decision making in criminology laboratories or reclaimed military sites or to detect explosives in possession of extremists often require simple, cheap, and selective field techniques which will be non-destructive in nature. Non-destructive sensing of nitroaromatic chemicals (NACs) is difficult. While earlier studies are based mostly on photo-luminescent property, detection of the basis of conducting property has not been explored so far. Detection on the basis of conducting property helps in making a handy detection device where results can be seen with the help of a LED.
To overcome such disadvantages, a team of scientists led by Dr Neelotpal Sen Sarma from the Institute of Advanced Study in Science and Technology, Guwahati, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, has developed a layer by layer (LBL) polymer detector consisting of two organic polymers -- poly-2-vinyl pyridine with acrylonitrile (P2VP-Co-AN) and copolysulfone of cholesterol methacrylate with hexane (PCHMASH), which undergoes a drastic change in impedance (resistance in an ac circuit) in the presence of very low concentration of NACs vapour within few seconds. Here, picric acid (PA) was chosen as the model NAC, and a simple and cost-effective electronic prototype was developed for visual detection of PA. The team has filed a patent for the novel technology funded by DeitY, GoI.
“An electronic sensing device build around a polymer gas sensor can quickly detect the explosive on-site,” said Dr Neelotpal Sen Sarma.
The sensor device comprises of three layers--polymers copolysulfone of cholesteryl methacrylate along with 1-hexene (PCHMASH), and copolymer of poly-2-vinyl pyridine with acrylonitrile by sandwiching PCHMASH in between two P2VP-Co-AN outer layers by stainless steel (SS) mesh. The sensitivity of the system is determined by monitoring the change in the impedance response with time (sec) in the presence of the vapour of the analyte (picric acid).
The tri-layer polymer matrix was found to be very efficient molecular sensor for nitroaromatic chemicals. The sensor device is quite simple and reversible in nature, and its response does not alter with varying operating temperature in presence of other common chemicals and humidity.
The device can be operated at room temperature, has a low response time and negligible interference from other chemicals. The fabrication is a very simple, is negligibly affected by humidity, and the cholesterol-based polymers used are biodegradable.
Patent details:
Indian Patent No. 3436085, Application No. 3613/DEL/2014 dt.09/12/2014 granted on 27- 04-2020.
For further details, Dr Neelotpal Sen Sarma, Professor I, Physical Sciences Division, IASST, Guwahati, can be contacted at (neelot@iasst.gov.in).

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸਫੋਟਕਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੌਲੀਮਰ ਅਧਾਰਿਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
24 SEP 2021 12:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਉੱਚ-ਊਰਜਾ ਵਿਸਫੋਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋ-ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਥਰਮਲ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੌਲੀਮਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸਫੋਟਕਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜਾਂਚ, ਮਾਈਨਫੀਲਡ ਉਪਚਾਰ, ਸੈਨਿਕ ਕਾਰਜ, ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਉਪਚਾਰ ਸਥਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਸੰਵੇਦਕ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਸਫੋਟਕ ਪੌਲੀ-ਨਾਈਟ੍ਰੋਐਰੋਮੈਟਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਪਰਾਧ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਜਾਂ ਮੁੜ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਸੈਨਿਕ ਸਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜਾਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਫੋਟਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਕਸਰ ਸਧਾਰਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਚੋਣਵੀਂਆਂ ਫੀਲਡ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਹੋਣ। ਨਾਈਟ੍ਰੋਆਰੋਮੈਟਿਕ ਰਸਾਇਣਾਂ (ਐੱਨਏਸੀ) ਦੀ ਗੈਰ-ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਕਰਨਾ ਕਠਿਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫੋਟੋ-ਲੂਮਿਨੇਸੈਂਟ ਗੁਣਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦੀ ਖੋਜ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਇੱਕ ਆਸਾਨ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਡਿਵਾਈਸ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਐੱਲਈਡੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਨਤੀਜੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਡਾ. ਨੀਲੋਤਪਲ ਸੇਨ ਸਰਮਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਪਰਤ-ਦਰ-ਪਰਤ (ਐੱਲਬੀਐੱਲ) ਪੌਲੀਮਰ ਡਿਟੈਕਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਜੈਵਿਕ ਪੌਲੀਮਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ --ਐਕਰੀਲੋਨਾਈਟ੍ਰਾਈਲ (ਪੀ2 ਵੀਪੀ-ਸੀਓ-ਏਐੱਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਪੌਲੀ-2-ਵਿਨਾਇਲ ਪਾਈਰੀਡੀਨ ਅਤੇ ਹੈਕਸੇਨ (ਪੀਸੀਐੱਚਐੱਮਏਐੱਸਐੱਚ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਮੈਥਾਕ੍ਰਾਈਲੇਟ ਦਾ ਕੋਪੋਲੀਸਫੋਨ, ਜੋ ਐੱਨਏਸੀ ਭਾਫ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਕਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ (ਇੱਕ ਏਸੀ ਸਰਕਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ) ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ, ਪਿਕ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ (ਪੀਏ) ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਐੱਨਏਸੀ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੀਏਸ ਦੀ ਵਿਯੂਅਲ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੀਮ ਨੇ ਡੀਈਆਈਟੀਵਾਈ (DeitY), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਨੀਲੋਤਪਾਲ ਸੇਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸੈਂਸਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਜੋ ਪੌਲੀਮਰ ਗੈਸ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਸਫੋਟਕ ਨੂੰ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪਛਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਸੈਂਸਰ ਉਪਕਰਣ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪਰਤਾਂ — 1-ਹੈਕਸੀਨ (ਪੀਸੀਐੱਚਐੱਮਏਐੱਸਐੱਚ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲੈਸਟਰਾਈਲ ਮੈਥਾਕ੍ਰਾਈਲੇਟ ਦਾ ਪੌਲੀਮਰਸ ਕੋਪੋਲਾਈਸਲਫੋਨ, ਅਤੇ ਦੋ ਪੀ2ਵੀਪੀ-ਸੀਓ-ਏਐੱਨ ਬਾਹਰੀ ਪਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੀਸੀਐੱਚਐੱਮਏਐੱਸਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ (ਐੱਸਐੱਸ) ਜਾਲ ਸੈਂਡਵਿਚਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਐਕਰੀਲੋਨਾਈਟ੍ਰਾਈਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪੌਲੀ-2-ਵਿਨਾਇਲ ਪਾਈਰੀਡੀਨ ਦਾ ਕੋਪੋਲਿਮਰ, ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ (ਪਿਕ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ) ਦੀ ਭਾਫ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ (ਸਕਿੰਟ) ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈ-ਲੇਅਰ ਪੌਲੀਮਰ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਨਾਈਟ੍ਰੋਐਰੋਮੈਟਿਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੋਲਿਊਕੁਲਰ ਸੈਂਸਰ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੈਂਸਰ ਡਿਵਾਈਸ ਬਹੁਤ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਰਿਵਰਸੀਬਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੂਜੇ ਆਮ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦਾ।
ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਧਾਰਨ ਹੈ, ਨਮੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਅਧਾਰਿਤ ਪੌਲੀਮਰ ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\23-09-2021\image001S9CQ.jpg
ਪੇਟੈਂਟ ਵੇਰਵੇ:
ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਟੈਂਟ ਨੰਬਰ 3436085,
ਅਰਜ਼ੀ ਨੰਬਰ 3613/DEL/2014 ਮਿਤੀ 09/12/2014, 27- 04-2020 ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਡਾ. ਨੀਲੋਤਪਾਲ ਸੇਨ ਸਰਮਾ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ I, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਏਐੱਸਐੱਸਟੀ, ਗੁਹਾਟੀ, ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:(neelot@iasst.gov.in)