Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says Government has been at the forefront in supporting the industry by re-aligning its policies towards creating a business-friendly and hassle-free environment
22 SEP 2021 8:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said that the Government has been at the forefront in supporting the industry by re-aligning its policies towards creating a business-friendly and hassle-free environment. Addressing a Webinar on “Ease of Business for Driving Investment in Roads and Highways Sector” he said we are passing through a very challenging time, both on account of the health of people and the economy of the nation due to the pandemic. However, now there seems to be positivity slowly coming all around across the globe. The Minister said various initiatives and schemes of Roads and Highways Ministry speaks volumes of the hard work and commitment that has gone into such efforts. He said this prompt and positive approach of the Government in the recent past has led to an increase in speedy implementation of Government projects.
Shri Gadkari said a well-developed infrastructure has multiple benefits. Firstly, it increases the level of economic activity, it improves the revenue base of the Government, and lastly ensures expenditure is focused on productive areas. He said the COVID-19 pandemic had caused a slowdown in India, but due to the supportive policies of the government across all sectors and due to the commitment of all stakeholders, India’s GDP in Quarter-1 of 2021-22 grew to a record high of 20.1%.He said the Government has given a massive push to the economy by allocating about 1.4 trillion dollars for infrastructure to be invested until 2025.
Shri Gadkari said the National Master Plan of ‘Gati Shakti’ scheme of more than Rs. 100 lakh crores is focused for holistic and integrated infrastructure development in the country.He said the Gati Shakti Master Plan will provide the framework for the National Infrastructure Pipeline program and is aimed at making Indian products more competitive by cutting down the logistics costs and improving the supply chains. He said the highways sector in India has been at the forefront of performance and innovation and the government has successfully rolled out several projects to speed up the construction of roads in the country by renewing the interest of private developers.
Shri Gadkari said the Government has integrated various infrastructure projects under the Infrastructure Vision 2025.He said a Minister level Group of Infrastructure has been created under his Chairmanship to resolve approval or clearance issues related to environment and forest, railways defence and civil aviation. Towards green initiatives, the Minister said we are encouraging the installation of solar panels, rain-water harvesting, and artificial groundwater recharge systems along the highways.
Shri Gadkari said to facilitate long-term investment into infrastructure, the Government is in a process of setting up a new Development Finance Institution (DFI). He said the growing use of advanced technologies such as drone survey recording, network survey vehicles and LiDAR technology (light detection and ranging) for designing and surveys will be extremely helpful for India's vision of establishing world-class infrastructure. He said Complex tax structure and paper work has now been replaced by a simpler and efficient system under the new GST regime. He said each and every stage from tendering to payment to contractors has now been digitalized.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਕੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਹੈ
22 SEP 2021 8:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਕੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਬਿਜਨੈਸ ਫਾਰ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਇਨ ਰੋਡਸ ਐਂਡ ਹਾਈਵੇ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੇਹੱਦ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਹੁਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲਾਭ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੈਵਨਿਊ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਖਰਚ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੰਦੀ ਆਈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ 20.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਤੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਵੰਡ ਕੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ‘ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਮਾਨ ਲਿਆਉਣ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਜੀ ਡਿਵਲਪਰਸ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਨਵੀਕਰਨ ਕਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਜ਼ਨ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ , ਰੇਲਵੇ , ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਨੁਮੋਦਨ ਜਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਮੂਹ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ , ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੌਰ ਪੈਨਲ, ਵਰਖਾ ਜਲ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਭੂ-ਜਲ ਪੁਨਰਭਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਨ (ਡੀਐੱਫਆਈ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇ ਵਹੀਕਲ ਅਤੇ ਲਿਡਾਰ ਤਕਨੀਕ (ਲਾਈਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੇਂਜਿੰਗ) ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰਕੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਾਗਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਂਡਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਤੱਕ ਹਰ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।