Ministry of Petroleum & Natural Gas
ONGC undertakes a bouquet of activities under Azadi Ka Amrit Mahotsav
22 SEP 2021 1:40PM by PIB Delhi
As a part of celebrations of the 75th year of the nation’s Independence, under the aegis of the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG), Energy Maharatna Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC) organized visits of students from Kendriya Vidyalaya and engineering colleges to its oil-fields in different parts of India. These field trips have aroused the interest of the younger generation of India in the oil and gas business, which is a vital element of India’s energy independence. All field trips were organized following adherence to all COVID-19 protocol.
Under this Azadi Ka Amrit Mahotsav, ONGC has also drawn up an elaborate plan to organize study visits of 25 groups, each comprising around 100 students, during September 2021 to January 2022. Under this plan, ONGC has already completed field visits for five groups of students. The study visits during 1 to 15 September were organized at five different assets of ONGC at Ahmedabad, Mehsana, Ankleshwar, Cambay and Cauvery. The trips exposed the students to the various nuances of the energy business and the science and technology behind those.
At Mehsana Asset of ONGC in north Gujarat, 96 students of Government Engineering College of Patan were taken to the Sobhasan Central Tank Farm (CTF) in four batches for an exposure to the operations of an oilfield. Senior technical ONGC executives at Mehsana interacted with the students and explained the intricacies of operations during the two-day visit during 13-14 September 2021.
ONGC Cambay Asset organized field visits to Lunej Museum and Akholjuni for students of Class VIII, IX and X in three batches, each comprising of 30 students, during 13-15 September. Ankleshwar Asset arranged study visit for the students of Kendriya Vidyalaya of Ankleshwar, to give them glimpses of ONGC operations at Well sites, CTF, and work-over rigs.
Study visit of another hundred students was organized by Cauvery Asset for a fortnight during 1-15 September. Keeping in view the prevailing COVID-19 situation, the whole batch of 100 students was divided in to small groups of 10 students each. Students from Puducherry Engineering College participated in the trip and each batch was accompanied by faculty from the college. Students were taken to the Kuthalam and Narimanam Surface Installations of the ONGC Asset.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
22 SEP 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹਾਰਤਨ ਕੰਪਨੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਤੇਲ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦੌਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤੱਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2022 ਦਰਮਿਆਨ 25 ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਿਸਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਮੇਹਸਾਣਾ, ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ, ਕੈਂਬੇ ਅਤੇ ਕਾਵੇਰੀ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਸਥਿਤ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਪਾਟਨ ਸਰਕਾਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ 96 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 4 ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਭਾਸਨ ਸੈਂਟਰਲ ਟੈਂਕ ਫ਼ਾਰਮ ਲੈ ਜਾਕੇ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾ 13 ਤੋਂ 14 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਕੈਂਬੇ ਪਰਿਸਰ ਨੇ ਜਮਾਤ 8, 9 ਅਤੇ 10 ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਲੁਨੇਜ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਅਖੋਲਜੁਨੀ ਲਈ ਦੌਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ 13 ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30 ਸੀ । ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਪਰਿਸਰ ਨੇ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਲ ਖੂਹਾਂ ਸੀਟੀਐੱਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਕਾਵੇਰੀ ਪਰਿਸਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ 1 ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 10-10 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸਨ । ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਥਾਲਮ ਅਤੇ ਨਰੀਮਾਨਮ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਜਾ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।