પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઓએનજીસીએ ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ અંતર્ગત ઘણી પ્રવૃત્તિઓ શરુ કરી
22 SEP 2021 1:40PM by PIB Ahmedabad
દેશની આઝાદીના 75મા વર્ષની ઉજવણીના ભાગરૂપે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય (MoPNG) ના નેજા હેઠળ એનર્જી મહારત્ન ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (ONGC) એ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય અને એન્જિનિયરિંગ કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓ માટે ભારતના વિવિધ ભાગોમાં તેના તેલ ક્ષેત્રોની મુલાકાતોનું આયોજન કર્યું હતું. આ ક્ષેત્રની યાત્રાઓએ ભારતની યુવા પેઢીના તેલ અને ગેસના વ્યવસાયમાં રસ જગાડ્યો છે, જે ભારતની ઉર્જા સ્વતંત્રતાનું મહત્વનું તત્વ છે. તમામ કોવિડ -19 પ્રોટોકોલના પાલન બાદ તમામ ફિલ્ડ ટ્રીપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત, ઓએનજીસીએ સપ્ટેમ્બર 2021થી જાન્યુઆરી 2022 દરમિયાન 25 જૂથોની અભ્યાસ મુલાકાતનું આયોજન કરવાની વિસ્તૃત યોજના પણ તૈયાર કરી છે. આ યોજના હેઠળ, ઓએનજીસી પહેલાથી જ વિદ્યાર્થીઓના પાંચ જૂથો માટે ક્ષેત્ર મુલાકાત પૂર્ણ કરી ચૂકી છે. 1 થી 15 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન અભ્યાસ મુલાકાત અમદાવાદ, મહેસાણા, અંકલેશ્વર, કેમ્બે અને કાવેરી ખાતે ઓએનજીસીની પાંચ જુદી-જુદી સંપત્તિઓમાં આયોજીત કરવામાં આવી હતી. આ પ્રવાસોએ વિદ્યાર્થીઓને ઉર્જા વ્યવસાયની વિવિધ ઝીણવટભરી વિશિષ્ટતાઓ અને તે પાછળના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીથી અવગત કરાવ્યા.
ઉત્તર ગુજરાતમાં ઓએનજીસીની મહેસાણા સંપતિમાં, પાટણની સરકારી એન્જિનિયરિંગ કોલેજના 96 વિદ્યાર્થીઓને ચાર બેચમાં શોભાસન સેન્ટ્રલ ટેન્ક ફાર્મ (સીટીએફ)માં ઓઇલફિલ્ડનું સંચાલનના દર્શન માટે લઈ જવામાં આવ્યા હતા. મહેસાણા ખાતે ONGCના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી અને 13-14 સપ્ટેમ્બર, 2021ની બે દિવસની મુલાકાત દરમિયાન કામગીરીની ગૂંચવણો સમજાવી.
ઓએનજીસી કેમ્બે એસેટે 13-15 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન લુનેજ મ્યુઝિયમ અને અખોલજુનીની આઠમા, નવમા અને દસમા વર્ગના વિદ્યાર્થીઓ માટે ત્રણ બેચમાં ફિલ્ડ વિઝિટનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 30 વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. અંકલેશ્વર એસેટે અંકલેશ્વરની કેન્દ્રીય વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થીઓ માટે વેલ સાઇટ્સ, સીટીએફ અને વર્ક-ઓવર રિગ્સ પર ઓએનજીસી કામગીરીની ઝલક આપવા માટે અભ્યાસ મુલાકાત ગોઠવી હતી.
1-15 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન પખવાડિયા માટે કાવેરી એસેટ દ્વારા અન્ય સો વિદ્યાર્થીઓની અભ્યાસ મુલાકાતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, 100 વિદ્યાર્થીઓની આખી બેચને 10 વિદ્યાર્થીઓના નાના જૂથોમાં વહેંચવામાં આવી હતી. પુડ્ડુચેરી એન્જિનિયરિંગ કોલેજના વિદ્યાર્થીઓએ ટ્રીપમાં ભાગ લીધો હતો અને દરેક બેચ કોલેજના ફેકલ્ટી સાથે હતી. વિદ્યાર્થીઓને ONGC એસેટના કુથલમ અને નરીમાનમ સરફેસ ઇન્સ્ટોલેશનમાં લઈ જવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
ONGC undertakes a bouquet of activities under Azadi Ka Amrit Mahotsav
22 SEP 2021 1:40PM by PIB Delhi
As a part of celebrations of the 75th year of the nation’s Independence, under the aegis of the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG), Energy Maharatna Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC) organized visits of students from Kendriya Vidyalaya and engineering colleges to its oil-fields in different parts of India. These field trips have aroused the interest of the younger generation of India in the oil and gas business, which is a vital element of India’s energy independence. All field trips were organized following adherence to all COVID-19 protocol.
Under this Azadi Ka Amrit Mahotsav, ONGC has also drawn up an elaborate plan to organize study visits of 25 groups, each comprising around 100 students, during September 2021 to January 2022. Under this plan, ONGC has already completed field visits for five groups of students. The study visits during 1 to 15 September were organized at five different assets of ONGC at Ahmedabad, Mehsana, Ankleshwar, Cambay and Cauvery. The trips exposed the students to the various nuances of the energy business and the science and technology behind those.
At Mehsana Asset of ONGC in north Gujarat, 96 students of Government Engineering College of Patan were taken to the Sobhasan Central Tank Farm (CTF) in four batches for an exposure to the operations of an oilfield. Senior technical ONGC executives at Mehsana interacted with the students and explained the intricacies of operations during the two-day visit during 13-14 September 2021.
ONGC Cambay Asset organized field visits to Lunej Museum and Akholjuni for students of Class VIII, IX and X in three batches, each comprising of 30 students, during 13-15 September. Ankleshwar Asset arranged study visit for the students of Kendriya Vidyalaya of Ankleshwar, to give them glimpses of ONGC operations at Well sites, CTF, and work-over rigs.
Study visit of another hundred students was organized by Cauvery Asset for a fortnight during 1-15 September. Keeping in view the prevailing COVID-19 situation, the whole batch of 100 students was divided in to small groups of 10 students each. Students from Puducherry Engineering College participated in the trip and each batch was accompanied by faculty from the college. Students were taken to the Kuthalam and Narimanam Surface Installations of the ONGC Asset.