Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews COVID-19 Vaccination with 11 North Eastern and Hill States/UTs
States requested to saturate 18+ age group (1st dose), focus on 60+ age group and administer 2nd dose to those eligible
04 SEP 2021 5:29PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan chaired a high-level review meeting today with 11 North East and Hill States and UTs: Arunachal Pradesh, Assam, Jammu & Kashmir, Ladakh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Tripura and Uttarakhand.
At the outset, the Health Secretary underlined that:
a) The States/UTs need to quickly saturate the first dose coverage among the 18+ population category.
b) States must also focus on the 60+ age group as the coverage of both the doses in this category is unsatisfactory in Assam, Manipur, Arunachal Pradesh, Nagaland and Meghalaya. The vulnerability of this age group to COVID-19 makes this exercise of prime importance.
c) The attention of the States was brought to the fact that the administration of the first dose has progressively outpaced the administration of second dose. It was suggested that States earmark doses, earmark days and target the completion of the exercise for these beneficiaries.
The details of State/UT-wise balance stock of 0.5 ml Syringes, Vaccination Coverage among Special Groups (Transgender Persons, Persons with Disabilities, PWI and Prisoners), COVID-19 Vaccination Coverage among women particularly pregnant and lactating women was also discussed.
States/UTs were advised to closely monitor the stock from State Vaccine Stores to Cold Chain Point,check rational distribution and restrict vaccine wastage to below 2%, update data on eVIN (electronic vaccine intelligence network) on a daily basis, check supply of other denomination syringes as per availability (0.5 ml/ 1ml/ 2 ml/ 3ml Auto Disable/Re-use Prevention Syringes(RUP)/Disposable) for COVID vaccination.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 11 ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 18 ਪਲੱਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੇਣ , 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
04 SEP 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ 11 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ — ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਸਾਮ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ਼ , ਮਣੀਪੁਰ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਸਿੱਕਮ , ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ::
1. ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਵਸੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
2. ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਅਸਾਮ , ਮਣੀਪੁਰ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਇਸ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
3. ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਵੀ ਦਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੰਘ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੂਬੇ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ , ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 0.5 ਐੱਮ ਐੱਲ ਸਰਿੰਜਾਂ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਰੁੱਪਾਂ ( ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀ , ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ , ਪੀ ਡਬਲਿਊ ਆਈ ਅਤੇ ਕੈਦੀ) ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ , ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਸੇ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਂਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਸੂਬਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਟੋਰਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪੁਆਇੰਟ ਤੱਕ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਤਰਕਸੰਗਤ ਵੰਡ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ 2 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ , ਈ ਵਿਨ ਤੇ (ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ) ਤੇ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ , ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਿੰਜਾਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ (0.5 ਐੱਮ ਐੱਲ / 1 ਐੱਮ ਐੱਲ / 2 ਐੱਮ ਐੱਲ / 3 ਐੱਮ ਐੱਲ ਆਟੋ ਡਿਸੇਬਲ / ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਸਰਿੰਜਾਂ (ਆਰ ਯੂ ਪੀ) / ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ) ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ।