Ministry of Education
Central Universities to work on mission-mode to fill-up the 6,000 vacant posts by October, 2021- Shri Dharmendra Pradhan
Universities should promote learning in Indian languages & popularise the cultural heritage of India – Shri Dharmendra Pradhan
New Education Policy- 2020 will play a crucial role in placing India at the top of the emerging new world order – Union Education Minister
Higher education institutions are key catalysts for promoting socio-economic development -Union Education Minister
Shri Dharmendra Pradhan holds a meeting with Vice Chancellors of Central Universities
03 SEP 2021 7:15PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan today held a meeting with Vice Chancellors of Central Universities through video conferencing. Minister of State for Education Shri Subhash Sarkar, Secretary, Higher Education, ShriAmitKhare, Chairman UGC, Prof D P Singh and senior officials of the Ministry and UGC attended the meeting.
3EB2.jpeg)
Addressing the participants, Shri Pradhan said that our universities are cradles of creativity, innovation and opportunities. The New Education Policy- 2020 will play a crucial role in placing India at the top of the emerging new world order and, as custodians of India’s destiny, our universities should fulfil their responsibilities outlined in the NEP.He stressed on making education a lot more vibrant & holistic and establishing India as a knowledge superpower through NEP.
The Minister said that our higher education institutions are key catalysts for promoting socio-economic development and for realising aspirations and national goals. The Minister appealed that universities should popularise and promote learning in Indian languages & cultural heritage of India.
Shri Pradhan encouraged Central Universities to work on mission-mode to fill-up the 6,000 vacant posts by October, 2021. He urged them to create a framework for alumni endowment.
Shri Pradhan expressed his happiness to learn about the best practices of Central Universities and on several matters of importance, including filling up of general and reserved vacancies, education during Covid19, online learning and status of NEP implementation.
The Minister exhorted the Universities to come with the strategies for making India fully literate, as well as to contribute helping the country to meet its Nutrition Challenge during ‘Poshan Month’ as a mark of AzadiKaAmrutMahotsav.
The VCs were also requested to encourage Sports in their Universities, thereby promoting a sporting culture in the country. The VCs were encouraged to make their students Job Creators by promoting innovation and research in their campuses.
The Minister thanked the VCs for their insights and valuable suggestions. He urged that as thought leaders, our central universities should assume pioneering roles in building capacities, initiating frameworks for implementation of Academic Bank of Credit, Multiple Entry & Exit, virtual universities and several other facets of the NEP from this academic year itself.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ 6,000 ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ-ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ- 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਭਰ ਰਹੀ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ- ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹਨ-ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
03 SEP 2021 7:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀਪੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਪੰਘੂੜੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ- 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਭਰ ਰਹੀ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਰਖਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਐਨਈਪੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜੋਸ਼ੀਲਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐਨਈਪੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ 6,000 ਖਾਲੀ ਪਈਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਅਤੇ ਰਾਖਵੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਨਈਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਖਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਵਜੋਂ 'ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨੇ' ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੋਸ਼ਣ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵੀਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਵੀਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਣਾਉਣ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਸੀਜ਼ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਨਸਾਈਟਸ ਅਤੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਚਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਵਜੋਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਿਟ, ਵਰਚੁਅਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਐਨਈਪੀ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।