మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
2021 అక్టోబర్ నాటికి 6,000 ఖాళీ పోస్టులు భ‌ర్తీ చేయడానికి ఉద్య‌మ స్ఫూర్తితో కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు కృషి చేయాలి : శ్రీ ధ‌ర్మేంద్ర ప్రధాన్
భార‌తీయ భాష‌ల బోధ‌న‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి, భార‌త సాంస్కృతిక వార‌స‌త్వానికి ప్రాచుర్యం తెచ్చేందుకు విశ్వవిద్యాలయాలు కృషి చేయాలి : శ్రీ ధ‌ర్మేంద్ర ప్రధాన్
నానాటికీ అభివృద్ధి చెందుతున్న కొత్త ప్ర‌పంచంలో భార‌త దేశాన్ని ఉన్న‌త స్థాయిలో నిల‌ప‌డంలో కొత్త విద్యా విధానం-2020 కీల‌క పాత్ర : కేంద్ర విద్యామంత్రి
సామాజిక-ఆర్థికాభివృద్ధిని ప్రోత్స‌హించ‌డంలో ఉన్న‌త విద్యా సంస్థలు కీల‌కం : కేంద్ర విద్యామంత్రి
కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాల వైస్ చాన్స‌ల‌ర్ల స‌మావేశం నిర్వ‌హించిన శ్రీ ధ‌ర్మేంద్ర ప్రధాన్
03 SEP 2021 7:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ ధ‌ర్మేంద్ర ప్రధాన్ వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాల వైస్ చాన్స‌ల‌ర్ల స‌మావేశం శుక్రవారం నిర్వహించారు. విద్యా శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సుభాష్ సర్కార్, ఉన్న‌త విద్యా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ ఖరే, యుజిసి చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ డి.పి.సింగ్, మంత్రిత్వ శాఖ, యుజిసి ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
మన విశ్వవిద్యాలయాలు సృజనాత్మకత, ఇన్నోవేషన్, అవకాశాలను అందిస్తాయని సమావేశంలో పాల్గొన్న వారిని ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు. కొత్తగా రూపు దిద్దుకుంటున్న ప్రపంచ చిత్రపటంలో భారత్ ను అగ్రస్థానంలో నిల‌ప‌డంలో కొత్త విద్యా విధానం -2020 కీల‌క పాత్ర పోషిస్తుందని, అలాంటి గమ్యానికి చేర్చే సంరక్ష పాత్రధారులుగా విశ్వవిద్యాలయాలు ఎన్ఇపిలో నిర్దేశించిన బాధ్యతలు నెరవేర్చేందుకు ప్రయత్నించాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు. ఎన్ఇపి ఊతంతో విద్యారంగాన్ని మరింత చలనశీలంగా, సర్వసమగ్రంగా మార్చాలని, తద్వారా భారతదేశాన్ని మేథో సంపత్తికి అగ్రశక్తిగా నిలపడానికి కృషి చేయాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
సామాజిక-ఆర్థికాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడంలోను, ఆకాంక్షలు, జాతీయ లక్ష్యాలు తీర్చడంలోను ఉన్న‌త విద్యా సంస్థలు కీల‌క భాగస్వాములు కావాలని మంత్రి సూచించారు. భార‌తీయ భాష‌ల బోధన, భార‌త భాషా సంస్కృతులకు ప్రాచుర్యం తేవడానికి విశ్వవిద్యాలయాలు కృషి చేయాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు.
2021 అక్టోబర్ నాటికి 6,000 ఖాళీ పోస్టుల భర్తీకి ఉద్య‌మ స్ఫూర్తితో పని చేయాలని శ్రీ ప్రధాన్ కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలను ప్రోత్సహించారు. పూర్వ విద్యార్థుల ఎండోమెంట్ వ్యవస్థ ఒకటి ఏర్పాటు చేయడానికి కృషి చేయాలని ఆయన అభ్యర్థించారు.
కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ విధానాలు ప్రత్యేకించి జనరల్, రిజర్వుడు ఖాళీల భ‌ర్తీ, కోవిడ్ 19 కాలంలో విద్య, ఆన్ లైన్ బోధన, ఎన్ఇపి అమలులో వాటి పాత్ర వంటి పలు అంశాల గురించి తెలుసుకోవడం పట్ల శ్రీ ప్రధాన్ ఆనందం వ్యక్తం చేశారు.
భారత్ ను సంపూర్ణ అక్షరాస్యత దేశంగా మార్చడానికి, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సమయంలో “పోషణ్ మాసం” సందర్భంగా పోషకాహార సవాలును అధిగమించడంలో సహాయం అందించడానికి అవసరమైన వ్యూహాలు రచించాలని మంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు.
విశ్వవిద్యాలయాల్లో క్రీడలను ప్రోత్సహించేందుకు కృషి చేయాలని, తద్వారా దేశంలో క్రీడా సంస్కృతిని ప్రోత్సహించాలని ఆయన విసిలను అభ్యర్థించారు. అలాగే విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణాల్లో ఇన్నోవేషన్, పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా విద్యార్థులు ఉద్యోగ సృష్టికర్తలుగా మారడంలో కీల‌క పాత్ర ధారులు కావాలని ఆయన విసిలను ప్రోత్సహించారు.
విలువైన సమాచారం, సలహాలు అందించినందుకు విసిలకు మంత్రి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ఆలోచనా కేంద్రాలుగా కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు సామర్థ్యాల నిర్మాణానికి, అకాడమిక్ బ్యాంక్ ఆఫ్ క్రెడిట్ అమలు యంత్రాంగం ఏర్పాటుకు కృషి చేయాలని సూచించారు. ఈ ఏడాదిలోనే బహుళ ప్రవేశ, నిర్గమ ద్వారాలు, వర్చువల్ విశ్వవిద్యాలయాలు ఏర్పాటు కావడానికి ఎన్ఇపి దోహదకారి అవుతుందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Education
Central Universities to work on mission-mode to fill-up the 6,000 vacant posts by October, 2021- Shri Dharmendra Pradhan
Universities should promote learning in Indian languages & popularise the cultural heritage of India – Shri Dharmendra Pradhan
New Education Policy- 2020 will play a crucial role in placing India at the top of the emerging new world order – Union Education Minister
Higher education institutions are key catalysts for promoting socio-economic development -Union Education Minister
Shri Dharmendra Pradhan holds a meeting with Vice Chancellors of Central Universities
03 SEP 2021 7:15PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan today held a meeting with Vice Chancellors of Central Universities through video conferencing. Minister of State for Education Shri Subhash Sarkar, Secretary, Higher Education, ShriAmitKhare, Chairman UGC, Prof D P Singh and senior officials of the Ministry and UGC attended the meeting.
3EB2.jpeg)
Addressing the participants, Shri Pradhan said that our universities are cradles of creativity, innovation and opportunities. The New Education Policy- 2020 will play a crucial role in placing India at the top of the emerging new world order and, as custodians of India’s destiny, our universities should fulfil their responsibilities outlined in the NEP.He stressed on making education a lot more vibrant & holistic and establishing India as a knowledge superpower through NEP.
The Minister said that our higher education institutions are key catalysts for promoting socio-economic development and for realising aspirations and national goals. The Minister appealed that universities should popularise and promote learning in Indian languages & cultural heritage of India.
Shri Pradhan encouraged Central Universities to work on mission-mode to fill-up the 6,000 vacant posts by October, 2021. He urged them to create a framework for alumni endowment.
Shri Pradhan expressed his happiness to learn about the best practices of Central Universities and on several matters of importance, including filling up of general and reserved vacancies, education during Covid19, online learning and status of NEP implementation.
The Minister exhorted the Universities to come with the strategies for making India fully literate, as well as to contribute helping the country to meet its Nutrition Challenge during ‘Poshan Month’ as a mark of AzadiKaAmrutMahotsav.
The VCs were also requested to encourage Sports in their Universities, thereby promoting a sporting culture in the country. The VCs were encouraged to make their students Job Creators by promoting innovation and research in their campuses.
The Minister thanked the VCs for their insights and valuable suggestions. He urged that as thought leaders, our central universities should assume pioneering roles in building capacities, initiating frameworks for implementation of Academic Bank of Credit, Multiple Entry & Exit, virtual universities and several other facets of the NEP from this academic year itself.