Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs 24th meeting of Financial Stability and Development Council
03 SEP 2021 6:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired the 24th meeting of the Financial Stability and Development Council (FSDC) here today.
The meeting was attended by Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, MoS (Finance); Shri Pankaj Chaudhary, MoS (Finance); Shri Shaktikanta Das, Governor, Reserve Bank of India; Dr. T. V. Somanathan, Finance Secretary and Secretary, Department of Expenditure, Ministry of Finance; Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance; Shri Tarun Bajaj, Secretary, Department of Revenue, Ministry of Finance; Shri Debasish Panda, Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance; Shri Rajesh Verma, Secretary, Ministry of Corporate Affairs; Dr. Krishnamurthy V. Subramanian, Chief Economic Adviser, Ministry of Finance; Shri Ajay Tyagi, Chairperson, Securities and Exchange Board of India; Shri Supratim Bandyopadhyay, Chairperson, Pension Fund Regulatory and Development Authority; Dr. M. S. Sahoo, Chairperson, Insolvency and Bankruptcy Board of India; Shri Injeti Srinivas, Chairperson, International Financial Services Centres Authority; Ms. T. L. Alamelu, Member (Non-Life), Insurance and Regulatory Development Authority of India; and the Secretary of the FSDC, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance.
The meeting deliberated on the various mandates of the FSDC, viz., Financial Stability, Financial Sector Development, Inter-regulatory Coordination, Financial Literacy, Financial Inclusion, and Macro prudential supervision of the economy including the functioning of large financial conglomerates etc.
It was noted that there is a need to keep a continuous vigil by Government and all regulators on the financial conditions.
The Council also, inter alia, discussed issues relating to management of stressed assets, strengthening institutional mechanism for financial stability analysis, financial inclusion, framework for resolution of financial institutions and issues related to IBC processes, banks’ exposure to various sectors and Government, data sharing mechanisms of government authorities, internationalisation of Indian Rupee and pension sector related issues.
The Council also took note of the activities undertaken by the FSDC Sub-Committee chaired by the Governor, RBI and the action taken by members on the past decisions of FSDC.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ 24ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
03 SEP 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 24ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਵਿੱਤ) ਡਾ: ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ; ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਂਤ ਦਾਸ; ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਾ. ਟੀ ਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ; ਸਕੱਤਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ; ਸਕੱਤਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ; ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ ਵੀ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ; ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਕਿਊਰਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਆਗੀ; ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰਤਿਮ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ; ਡਾ: ਐੱਮਐੱਸ ਸਾਹੂ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਭਾਰਤੀ ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਨ ਬੋਰਡ ; ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਜੇਤੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਟੀ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਟੀ ਐੱਲ ਐਲਮੇਲੂ, ਮੈਂਬਰ (ਗੈਰ-ਜੀਵਨ), ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ; ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਦੇਸ਼ਾਂ, ਭਾਵ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ, ਅੰਤਰ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਅਤੇ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮੈਕਰੋ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੇਤ ਵੱਡੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਚੌਕਸੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤਣਾਅਪੂਰਨ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਆਈਬੀਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਵੱਖ -ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਆਦਿ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੀ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਫੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।