Ministry of Women and Child Development
The Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Irani to chair the National Conference of States/UTs at Kevadiya, Gujarat
National Conference to consult States/ UTs on Ministry’s three key missions; POSHAN 2.0, Mission Vatsalya & Mission Shakti
It also aims to carry out consultations on other initiatives of WCD Ministry recognising the crucial roles of States/UTs in implementing the same.
30 AUG 2021 7:25PM by PIB Delhi
This conference would reaffirm our goal of Suposhit Bharat which can only be attained through the coordinated efforts of Central and State Governments.
The Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Irani will chair the National conference which will be attended by the Minister of State for WCD, Dr Mahendrabhai Munjapara. Ministers of various States and Additional Chief Secretaries / Principal Secretaries of Women and Child Development / Social Welfare Departments of States/UTs will participate in the Conference.
The key event will begin on 31st August 2021 with a tribute to the Iron Man of India, the great visionary, Sardar Vallabhbhai Patel at the Statue of Unity. Subsequently, planation of nutritive saplings - of each state by the WCD Ministers of state would be a representation of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat’ This will promote the plantation of Poshan Vatikas / Nutri-gardens across the country.
The Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani will give the keynote address later in the day, sharing her vision for the future of women and children across India. Dr Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, Ministry of Women and Child Development will also address the gathering.
The conference will focus on presentations of each of the three missions focusing on the challenges and expectations from States/UTs. Each of these presentations by the Ministry of Women and Child Development, Government of India will be followed by a feedback and interactive session with representatives from States / UTs. In addition, the Chairpersons of NCPCR and NCW who are working extensively on child rights and women’s empowerment have also been invited to speak to share their opinion on key issues.
A presentation on global indices related to women and children would also be made at the conference .
The conference with States/UTs reflects the true spirit of our federal structure and would result in coordinated and convergent efforts for the development and welfare of women and children of the country.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਇਰਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵੜਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ 2.0, ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ / ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ
30 AUG 2021 7:25PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸੁਪੋਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਇਰਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦ੍ਰਭਾਈ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 31 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼, ਮਹਾਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ-ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ/ਪੋਸ਼ਕ ਬਾਗ਼ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦ੍ਰਭਾਈ ਵੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਮਿਸ਼ਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੋ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਪਣੀ ਰਾਏ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਸਾਡੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ ।