મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઈરાની ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોની રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે
મંત્રાલયનાં ત્રણ મહત્વનાં મિશન; પોષણ 2.0, મિશન વાત્સલ્ય અને મિશન શક્તિ અંગે રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો સાથે મસલત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદ
અમલીકરણમાં રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારીને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની અન્ય પહેલ અંગે મસલતો અમલમાં મૂકવાનો પણ ઉદ્દેશ
30 AUG 2021 7:25PM by PIB Ahmedabad
આ પરિષદ સુપોષિત ભારતના આપણા લક્ષ્યને ફરી નિશ્ચિત કરશે જે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોનાં સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા જ હાંસલ થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઈરાની રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે જેમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. મહેન્દ્રભાઇ મુંજાપરા ઉપસ્થિત રહેશે અને વિવિધ રાજ્યોના પ્રધાનો અને રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોના મહિલા બાળ વિકાસ વિભાગ/સમાજ કલ્યાણ વિભાગોના વધારાના મુખ્ય સચિવો/અગ્ર સચિવો આ પરિષદમાં ભાગ લેશે.
મુખ્ય કાર્યક્રમ 31મી ઑગસ્ટ 2021ના રોજ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે ભારતના લોહપુરુષ, મહાન દ્રષ્ટા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ સાથે શરૂ થશે. ત્યારબાદ, દરેક રાજ્યના પોષણયુક્ત રોપાનું વાવેતર રાજ્યના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીઓ દ્વારા ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ની રજૂઆત તરીકે કરાશે. આનાથી સમગ્ર દેશમાં પોષણ વાટિકાઓ/ન્યુટ્રી ગાર્ડન્સના વાવેતરને ઉત્તેજન મળશે.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની એ દિવસે બાદમાં એમનું ચાવીરૂપ સંબોધન કરશે, સમગ્ર ભારતમાં મહિલા અને બાળકોનાં ભવિષ્ય માટે એમની દ્રષ્ટિ રજૂ કરશે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી ડૉ. મુંજાપુરા મહેન્દ્રભાઇ પણ મેળાવડાને સંબોધન કરશે.
આ પરિષદ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોનાં પડકારો અને અપેક્ષાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને ત્રણેય મિશનોના પ્રત્યેક મિશન પર પ્રેઝન્ટેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા આવા દરેક પ્રેઝન્ટેશન બાદ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓની સાથે પ્રતિભાવો અને ઇન્ટરએક્ટિવ સત્ર યોજાશે. આ ઉપરાંત, બાળકોના અધિકારો અને મહિલા સશક્તિકરણ પર વ્યાપક રીતે કાર્ય કરતા એનસીપીસીઆર અને એનસીડબલ્યુનાં ચેર પર્સન્સને પણ મહત્વના મુદ્દાઓ પર એમનાં મંતવ્યો જણાવવા માટે બોલવા આમંત્રિત કરાયા છે.
આ પરિષદમાં મહિલા અને બાળકો સંબંધી વૈશ્વિક સૂચકાંકો અંગે એક પ્રેઝન્ટેશન પણ કરવામાં આવશે.
રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો સાથેની આ પરિષદ આપણા સમવાયી માળખાની ખરી ભાવનાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે અને દેશની મહિલાઓ અને બાળકોનાં વિકાસ અને કલ્યાણ માટે સંકલિત અને કેન્દ્રવર્તી પ્રયાસોમાં પરિણમશે.

Ministry of Women and Child Development
The Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Irani to chair the National Conference of States/UTs at Kevadiya, Gujarat
National Conference to consult States/ UTs on Ministry’s three key missions; POSHAN 2.0, Mission Vatsalya & Mission Shakti
It also aims to carry out consultations on other initiatives of WCD Ministry recognising the crucial roles of States/UTs in implementing the same.
30 AUG 2021 7:25PM by PIB Delhi
This conference would reaffirm our goal of Suposhit Bharat which can only be attained through the coordinated efforts of Central and State Governments.
The Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Irani will chair the National conference which will be attended by the Minister of State for WCD, Dr Mahendrabhai Munjapara. Ministers of various States and Additional Chief Secretaries / Principal Secretaries of Women and Child Development / Social Welfare Departments of States/UTs will participate in the Conference.
The key event will begin on 31st August 2021 with a tribute to the Iron Man of India, the great visionary, Sardar Vallabhbhai Patel at the Statue of Unity. Subsequently, planation of nutritive saplings - of each state by the WCD Ministers of state would be a representation of ‘Ek Bharat Shreshth Bharat’ This will promote the plantation of Poshan Vatikas / Nutri-gardens across the country.
The Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani will give the keynote address later in the day, sharing her vision for the future of women and children across India. Dr Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, Ministry of Women and Child Development will also address the gathering.
The conference will focus on presentations of each of the three missions focusing on the challenges and expectations from States/UTs. Each of these presentations by the Ministry of Women and Child Development, Government of India will be followed by a feedback and interactive session with representatives from States / UTs. In addition, the Chairpersons of NCPCR and NCW who are working extensively on child rights and women’s empowerment have also been invited to speak to share their opinion on key issues.
A presentation on global indices related to women and children would also be made at the conference .
The conference with States/UTs reflects the true spirit of our federal structure and would result in coordinated and convergent efforts for the development and welfare of women and children of the country.