Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s Avani Lekhara becomes the first Indian woman in history to win a Paralympic Gold medal in shooting for the country
30 AUG 2021 6:06PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Prime Minister congratulates Avani Lekhara for winning Tokyo Paralympics gold medal
• Sports Minister Shri Anurag Thakur also wished para shooter Lekhara on her historic achievement
Avani Lekhara, 19-year-old para shooter, made history on Monday by winning the elusive Tokyo Paralympic Games gold. Competing in her maiden Paralympics, Avani shot 249.6 points in the R2 women’s 10m air rifle SH1 category for a Paralympic Record and equal the World Record.
Earlier, Avani who works as an Assistant Conservator of Forests in Rajasthan and trains at the JDA Shooting Range in Jaipur, shot 621.7 points to finish seventh in qualification and secure a place in the final. She has been wheelchair-bound since a road accident in 2012. The school topper believes life is not about holding good cards but playing well with those one holds.
“Phenomenal performance Avani! Congratulations on winning a hard-earned and well-deserved Gold, made possible due to your industrious nature and passion towards shooting. This is truly a special moment for Indian sports. Best wishes for your future endeavours,” Prime Minister Narendra Modi tweeted.
Sports Minister Shri Anurag Thakur also wished para shooter Lekhara on her achievement."Amazing Avani winsFirst place medal. A historic achievement as she becomes the only woman in Olympics & Paralympics to win a gold ! Shooting in 10m AR Standing SH1 Final. Score of 249.6 creating a Paralympic Record. Equalling the World Record," Shri Thakur wrote in his tweet.
Avani has won many World Cup medals since 2017 including a Silver with a Junior World Record in R2 at the WSPS World Cup 2017, bronze at the WSPS World Cup Bangkok 2017, silver in the WSPS World Cup in Osijek, Croatia 2019 and silver in the WSPS World Cup Al-Ain 2021. She won the Tokyo Paralympics quota in February 2019 in the UAE.
Since 2017, Government has supported Avani by including her in the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) besides funding her training through the Annual Calendar for Training and Competition (ACTC). Thanks to such support, she has competed in 12 international competitions, attended National Coaching Camps with sports science support along with sports kit. She also got financial assistance to instal a computerised digital target at home, Air Rifle, ammunition and accessories.
Avani will be in action again in the R3 Mixed 10m Air Rifle Prone SH1 event, along with Siddhartha Babu and Deepak, on September 1. She will also take part in the R8 Women’s 50m Rifle 3 Positions SH1 on September 3 as well as the R6 Mixed 50m Air Rifle prone SH1 event, alongside Siddhartha and Deepak, on September 5.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ
30 AUG 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
· ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਨੂੰ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
· ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੀ ਪੈਰਾ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
19 ਸਾਲ ਦੀ ਪੈਰਾ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਵਨੀ ਨੇ ਆਰ2 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਐੱਸਐੱਚ1 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ 249.6 ਅੰਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਵਣ ਸੁਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੇਡੀਏ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਅਵਨੀ 621.7 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੱਤਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਹੀ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ। 2012 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਉਹ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ‘ਤੇ ਹਨ। ਸਕੂਲ ਦੀ ਟੋਪਰ ਰਹੀ ਅਵਨੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1432172851025498114
ਆਪਣੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਵਨੀਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ! ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1432179253034897414
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੀ ਪੈਰਾ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਦੀ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਆਪਣੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਲਿਖਿਆ, ਅਦਭੁਤ! ਅਵਨੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕ ਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ-ਮਾਤਰ ਮਹਿਲਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ! 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਐੱਸਐੱਚ1 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 249.6 ਦਾ ਸਕੋਰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਹੈ।
ਅਵਨੀ ਨੇ 2017 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀਐੱਸ ਵਰਲਡ ਕਪ 2017 ਵਿੱਚ ਆਰ2 ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ, ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀਐੱਸ ਵਰਲਡ ਕਪ ਬੈਂਕੌਕ 2017 ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ, ਓਸੀਜੇਕ, ਕ੍ਰੋਏਸ਼ੀਆ 2019 ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀਐੱਸ ਵਰਲਡ ਕਪ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀਐੱਸ ਵਰਲਡ ਕਪ ਅਲ-ਏਨ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕੋਟਾ ਜਿੱਤਿਆ।
ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੰਡਰ (ਐੱਸਟੀਸੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਵਨੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ (ਟੌਪਸ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 12 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡ ਕਿਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਡਿਜੀਟਲ ਟਾਰਗੇਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।
ਅਵਨੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 1 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਿਦਾਰਥ ਬਾਬੂ ਅਤੇ ਦੀਪਕ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰ3 ਮਿਕਸਡ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਪ੍ਰੋਨ ਐੱਸਐੱਚ1 ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਹ 3 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਰ8 ਮਹਿਲਾ 50 ਮੀਟਰ ਰਾਈਫਲ 3 ਪੋਜੋਸ਼ਨ ਐੱਸਐੱਚ1 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਿਦਾਰਥ ਅਤੇ ਦੀਪਕ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰ6 ਮਿਕਸਡ 50 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਪ੍ਰੋਨ ਐੱਸਐੱਚ1 ਮੁਕਬਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ।