युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पॅरालिंपिक क्रीडा स्पर्धेत नेमबाजी प्रकारात सुवर्णपदक जिंकणारी अवनी लेखरा ठरली पहिली भारतीय महिला खेळाडू
30 AUG 2021 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 ऑगस्‍ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये:
• टोक्यो पॅरालिंपिक क्रीडा स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकल्याबद्दल नेमबाज अवनी लेखराचे पंतप्रधानांकडून अभिनंदन
• क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांनीही या ऐतिहासिक कामगिरीबद्दल अवनी लेखराचे अभिनंदन करत दिल्या शुभेच्छा
अवघ्या 19 वर्षांची भारतीय पॅरा खेळाडू अवनी लेखराने टोक्यो ऑलिंपिक स्पर्धेत नेमबाजी प्रकारात सुवर्णपदक जिंकत इतिहास रचला आहे. आपल्या पहिल्याच ऑलिंपिक स्पर्धेत, अवनी ने महिलांच्या 10 मीटर रायफल SH1 श्रेणीत, 249.6 गुण मिळवत पॅरालिंपिक क्रीडा स्पर्धेत विक्रम रचला आणि जागतिक विक्रमाशीही बरोबरी केली आहे.
राजस्थान मध्ये सहायक वनसंरक्षक पदावर कार्यरत असलेली अवनी, जयपूरच्या जेडीए शूटिंग रेंजमध्ये नेमबाजीचे प्रशिक्षण घेत असून, तिने पॅरालिंपिक स्पर्धेच्या पात्रता फेरीत 621.7 गुण मिळवत, सातवा क्रमांक गाठला होता.
2012 साली झालेल्या रस्ते अपघातानंतर अवनी व्हील चेअरवर आहे. शाळेतही कायम अव्वलस्थानी येणाऱ्या अवनीला विश्वास आहे, की आयुष्यात केवळ सर्वकाही मिळणे महत्वाचे नाही, तर आपल्याकडे जे आहे, त्यातूनच सर्वोत्तम साध्य करणे, याला आयुष्य म्हणतात.
“अभूतपूर्व कामगिरी अवनी! अत्यंत परिश्रम आणि चिकाटीने, तू मिळवलेल्या या सुवर्णपदकाबद्दल तुझे मनःपूर्वक अभिनंदन! तुझ्या मेहनती वृत्तीमुळे आणि नेमबाजीबद्दल तुला असलेल्या आकर्षणामुळेच हे यश संपादन करणे शक्य झाले आहे. भारतीय क्रीडाविश्वासाठी हा खरोखरच अक विशेष क्षण आहे. तुझ्या भविष्यातील कामगिरीसाठी तुला खूप शुभेच्छा.” अशा शब्दांत पंतप्रधानांनी ट्वीट करुन अवनी चे कौतूक केले आहे.
क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी, अवनी लेखराच्या या कामगिरीबद्दल तिचे अभिनंदन करत तिला शुभेच्छा दिल्या आहेत. “अवनीने आज पहिले सुवर्णपदक जिंकले ! ऑलिंपिक आणि पॅरालिंपिक मध्ये सुवर्णपदक जिंकणारी ती भारतातील पहिली महिला ठरली आहे, भारतासाठी हा निश्चितच ऐतिहासिक क्षण आहे. 10 मीटर AR स्टँडिंग SH1 श्रेणीतील अंतिम स्पर्धा तीने जिंकली आहे. तिने मिळवलेले 249.6 गुण पॅरालिंपिक स्पर्धेत विक्रमी ठरले आहेत, तसेच जागतिक विक्रमाशी बरोबरी करणारे आहेत.” असे ठाकूर यांनी आपल्या ट्वीटमध्ये म्हटले आहे.
2017 पासून अवनीने अनेक जागतिक स्पर्धांमध्ये पदके जिंकली आहेत. 2017 ला झालेल्या WSPS जागतिक विश्वचषक स्पर्धेत, आर-2 श्रेणीत, ज्युनिअर जागतिक विक्रम रचत तिने रौप्य पदक जिंकले होते, बँकॉक
इथे झालेल्या विश्वचषक स्पर्धेत रौप्य , 2017, साली ओसायजेक इथे रौप्य पदक, क्रोएशिया इथे,ही रौप्य तिने मिळवले होते.तसेच टोक्यो पॅरालिंपिक साठी फेब्रुवारी महिन्यात संयुक्त अरब अमिरातीत झालेल्या स्पर्धेत ती पात्र ठरली होती
2017 च्या विश्वचषक स्पर्धेत कांस्यपदक मिळाल्यापासून सरकार तिला आवश्यक त्या सुविधा देत आहे. टारगेट ऑलिंपिक पोडीयम योजनेअंतर्गत, तिला सहाय्य करण्यात आले, त्यानंतरही, एसीटीसीने तिचे प्रशिक्षण आणि स्पर्धेसाठी तिला मदत केली. या सर्व पाठिंब्यामुळे, तिने आजवर 12 आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमधे भाग घेतला आहे. त्याशिवाय, राष्ट्रीय प्रशिक्षण शिबिरातही ती सहभागी होत असते. तिच्या घरात, संगणकीकृत डिजिटल नेमबाजी लक्ष्य लावण्यात सरकारने तीला मदत केली असून इतर सहायक उपकरणेही पुरवली आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s Avani Lekhara becomes the first Indian woman in history to win a Paralympic Gold medal in shooting for the country
30 AUG 2021 6:06PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Prime Minister congratulates Avani Lekhara for winning Tokyo Paralympics gold medal
• Sports Minister Shri Anurag Thakur also wished para shooter Lekhara on her historic achievement
Avani Lekhara, 19-year-old para shooter, made history on Monday by winning the elusive Tokyo Paralympic Games gold. Competing in her maiden Paralympics, Avani shot 249.6 points in the R2 women’s 10m air rifle SH1 category for a Paralympic Record and equal the World Record.
Earlier, Avani who works as an Assistant Conservator of Forests in Rajasthan and trains at the JDA Shooting Range in Jaipur, shot 621.7 points to finish seventh in qualification and secure a place in the final. She has been wheelchair-bound since a road accident in 2012. The school topper believes life is not about holding good cards but playing well with those one holds.
“Phenomenal performance Avani! Congratulations on winning a hard-earned and well-deserved Gold, made possible due to your industrious nature and passion towards shooting. This is truly a special moment for Indian sports. Best wishes for your future endeavours,” Prime Minister Narendra Modi tweeted.
Sports Minister Shri Anurag Thakur also wished para shooter Lekhara on her achievement."Amazing Avani winsFirst place medal. A historic achievement as she becomes the only woman in Olympics & Paralympics to win a gold ! Shooting in 10m AR Standing SH1 Final. Score of 249.6 creating a Paralympic Record. Equalling the World Record," Shri Thakur wrote in his tweet.
Avani has won many World Cup medals since 2017 including a Silver with a Junior World Record in R2 at the WSPS World Cup 2017, bronze at the WSPS World Cup Bangkok 2017, silver in the WSPS World Cup in Osijek, Croatia 2019 and silver in the WSPS World Cup Al-Ain 2021. She won the Tokyo Paralympics quota in February 2019 in the UAE.
Since 2017, Government has supported Avani by including her in the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) besides funding her training through the Annual Calendar for Training and Competition (ACTC). Thanks to such support, she has competed in 12 international competitions, attended National Coaching Camps with sports science support along with sports kit. She also got financial assistance to instal a computerised digital target at home, Air Rifle, ammunition and accessories.
Avani will be in action again in the R3 Mixed 10m Air Rifle Prone SH1 event, along with Siddhartha Babu and Deepak, on September 1. She will also take part in the R8 Women’s 50m Rifle 3 Positions SH1 on September 3 as well as the R6 Mixed 50m Air Rifle prone SH1 event, alongside Siddhartha and Deepak, on September 5.