Vice President's Secretariat
Vice President calls for innovative ways to preserve and promote Indian languages
People should take pride in speaking their mother tongue: VP
Promote reading habit among children; teach the nuances of language through games and activities: VP
‘Language is more than a medium of communication; it is the unseen thread between our past, present and future’
Corporate sector should support government efforts in making India a major sporting power: Shri Naidu
Vice President virtually addresses event commemorating Telugu Language Day
29 AUG 2021 2:32PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today called for coming up with innovative ways to promote Indian languages and adapt them to the changing times. Observing that language is not a static concept, he stressed the need to adopt a dynamic and proactive approach to enrich languages.
He said that a people's movement is needed to preserve the ‘living culture’ of language. He also expressed his happiness that the cultural and linguistic renaissance was getting more and more support from the people.
Urging people to take pride in speaking their own mother tongue, Shri Naidu said there should not be any feeling of inferiority in the use of Indian languages in day-to-day life.
Virtually addressing an event to commemorate 'Telugu Language Day' today organized by Veedhi Arugu and South African Telugu Community (SATC), he observed that Telugu is an ancient language with hundreds of years of rich literary history and called for renewed efforts to promote its usage.
On this occasion, Shri Naidu paid rich tributes to Telugu writer and linguist, Shri Gidugu Venkata Ramamurthy whose birth anniversary is celebrated every year as the ‘Telugu Language Day’. He lauded the literary icon for his efforts in spearheading a language movement to make Telugu literature comprehensible to common people.
Listing a few measures to protect and promote the use of Indian languages, the Vice President suggested the use of local languages in administration, promoting reading habit among children, and encouraging the culture of libraries in towns and villages. He also called for more initiatives to translate literary works between different Indian languages. He wanted teaching of the nuances of language to children in a simple manner, through games and activities.
Observing that language and culture are deeply interlinked, Shri Naidu advised the youth to use language as a means to reconnect with our roots. “Language is more than just a medium of communication, it is the unseen thread that connects our past, present and future”, he remarked.
The Vice President noted that language is not just a marker of our identity, but also boosts our self-confidence. For this, the Vice President underscored the need for primary education to be in one’s mother tongue, as envisaged by National Educational Policy, 2020, and to eventually be extended to higher and technical education. Shri Naidu also suggested improving scientific and technical terminology in Indian languages in order to facilitate wider reach. “This self-confidence will lead to self-reliance and gradually pave the way for Atmanirbhar Bharat”, he added.
Finally, Shri Naidu observed that giving importance to the mother tongue did not imply the neglect of other languages. Rejecting the notion that one could achieve success in life only if one studied in English, he cited his own example and that of the President, Shri Ramnath Kovind, the Prime Minister, Shri Narendra Modi and Chief Justice of India, Shri N.V. Ramana, saying that all four of them had school education in their respective mother tongues and yet went on to occupy very high constitutional positions.
He suggested encouraging children to learn as many languages as possible, beginning with a strong foundation in one’s own mother tongue.
Extending his greetings to all sportspersons on the occasion of National Sports Day, the Vice President urged all stakeholders, including the corporate sector to support the efforts of the government in creating the right ecosystem for sports to thrive at various levels and make India a major sporting power. He also congratulated Bhavina Patel for winning a silver medal in the Table Tennis Women Singles Class 4 event at the Tokyo Paralympics 2020.
Shri G. Satheesh Reddy, Chairman, DRDO, Shri Y.V. Subba Reddy, Chairman, Tirumala Tirupati Devasthanam, Shri Vikram Petluri, Founder President, South African Telugu Community (SATC), Shri Venkat Tharigopula, Founder President, Veedhi Arugu, linguists, poets and artists from around the world and others virtually participated in the online event.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਬੋਲਣ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੋ; ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੂਖਮਤਾ ਸਿਖਾਓ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
‘ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ; ਇਹ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਿੱਖ ਸੂਤਰ ਹੈ'
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
29 AUG 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਸੁਝਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਧਾਰਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ‘ਜੀਵਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ’ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਬੋਲਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਅੱਜ ਵੀਧੀ ਅਰੁਗੂ (VeedhiArugu) ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕੀ ਤੇਲੁਗੂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ (ਐੱਸਏਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ' ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲੁਗੂ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਾਹਿਤਕ ਇਤਿਹਾਸ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਓਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਡੁਗੂ ਵੈਂਕਟ ਰਾਮਾਮੂਰਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮਝਣਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸਾਹਿਤਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੁਝ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੂਖਮਤਾ ਸਿਖਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਜਤਾਈ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾ ਜੁੜਾਵ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਦਿੱਖ ਸੂਤਰ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।”
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਨੀਤੀ, 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਦੂਸਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਤਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਹ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਵੀ ਰਮਨਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਚਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਮਾਂ-ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖੇਡ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਮਹਿਲਾ ਸਿੰਗਲਸ ਕਲਾਸ 4 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀਆਰਡੀਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ ਵੀ ਸੁਬਾ ਰੈੱਡੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਤਿਰੂਮਲਾ ਤਿਰੂਪਤੀ ਦੇਵਾਸਥਾਨਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਪੇਟਲੁਰੀ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਤੇਲੁਗੂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ (ਐੱਸਏਟੀਸੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਟ ਥਰੀਗੋਪੁਲਾ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵੀਧੀ ਅਰੂਗੂ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਕਵੀਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।