AYUSH
Ayush Minister Sarbananda Sonowal Announces Campaigns under Azadi Ka Amrit Mahotsav
Launch of 5-minute Yoga protocol for workaholics, distribution of medicinal plants to 75 lakh families and prophylactic medicines to geriatric population planned during the week-long campaign
29 AUG 2021 2:21PM by PIB Delhi
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal has announced a bouquet of activities and campaigns of Ministry of Ayush to commemorate Azadi ka Amrit Mahaotsav. This includes national launch of Y Break App fromVigyan Bhawan, yearlong campaigns of cultivation of medicinal plants in farmland and distribution of medicinal plants to households, sensitisation of School and College going students on Ayush systems.
Shri Sonowal said that the week-long activities and campaigns, from August 30 to September 5, will aim at ultimately reaching to remote areas of the country and address all categories of our population, from children to our old people, from farmers to corporate.
Azadi Ka Amrit Mahotsav is a series of events being organised by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari.
The activities include cultivation of medicinal plants on 75,000 hectares of land to benefit farmers on August 31, the launch of the Y-Break App, a five minute Yoga protocol for office goers on September 1, distribution of Ayush prophylactic medicines with a special focus on the above 60 years age group on September 2, taking medicinal plants to the doorstep of 75 lakh families during the year under ‘AyushAapkeDwar’ programme on September 3, a series of sensitisation lectures and distribution of IEC material to school and college students on September 4 and a webinar on Y-break application on September 5. The Ayush week will begin with a national webinar for Ayush students on the topic “Surviving the storm through Ayush Shelter” on August 30.
Addressing the press conference, Shri Sonowal said that the Ministry of Ayush has taken the opportunity to enhance its service delivery for the benefit of the masses of the country. He exuded confidence that all state governments will also participate and help the Ministry in its endeavour.
“Ayush has the capacity and wisdom to serve all sections of the society and we will showcase this strength and commitment during this week. And this commitment will continue to be delivered throughout the year,” the Union Ayush Minister said.
Shri Sonowal said the launch of the cultivation campaign of medicinal plants covering 75,000 hectares of land will ensure the availability of medicines and will be a source of steady income for the farmers. The activity will be implemented through National Medicinal Plants Board. All state medicinal plant boards will be on board to achieve the target. “It will benefit the farmers in a big way,” he said.
The launch of the Y-Break application is one of the most important activities planned by the Ministry of Ayush. The application will be launched from Vigyan Bhawan. The Yoga protocol includes Asanas, Pranayam and Dhyan and is helpful for all workaholics including government and private employees to de-stress, refresh and re-focus with enhanced immunity at their workplaces.
“The Y-Break mobile application has been developed by MDNIY (Morarji Desai National Institute of Yoga). Through this app, yoga and meditation can be done anywhere in just 5 minutes,” the Union Ayush Minister said.
The distribution of Ayush prophylactic medicines with a special focus on the 60plus age group will help the community build the immunity level against the COVID pandemic. There are COVID related protocols issued for different Ayush systems. The ministry will also disseminate the guidelines on diet and lifestyle.
Under ‘AyushAapkeDwar’ programme, saplings will be distrusted to households to promote the concept of growing medicinal plants in the kitchen garden. It will help households to use the medicines from their gardens for common illnesses.
To orient the young minds towards Ayush and help them remain healthy, a series of sensitisation lectures on the Ayush system for higher secondary school students and college students will also be launched during the week and IEC material will be distributed to them.
“Students of different institutions of the country will be made aware about the efforts made by the Ministry of Ayush and we will connect them with AYUSH sectors.”

ఆయుష్
ఆజాది కా అమృతోత్సవ్ లో భాగంగా ప్రచార కార్యక్రమాలను ప్రకటించిన ఆయుష్ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్
అవిశ్రామంగా వృత్తి ఉద్యోగాల్లో నిమగ్నమయ్యే వారి కోసం 5 నిమిషాల యోగా ప్రోటోకాల్ ప్రారంభం, 75 లక్షల కుటుంబాలకు ఔషధ మొక్కల పంపిణీ, వృద్ధులకు రోగనిరోధక మందుల పంపిణీ... వారం రోజుల ప్రచార ప్రణాళిక సిద్ధం
29 AUG 2021 2:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్బంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యకలాపాలు మరియు ప్రచారాల కార్యక్రమాలను ప్రకటించారు. విజ్ఞాన్ భవన్ నుండి వై బ్రేక్ యాప్ జాతీయ ప్రారంభోత్సవం, వ్యవసాయ భూముల్లో ఔషధ మొక్కల పెంపకం, గృహాలకు ఔషధ మొక్కల పంపిణీ, ఆయుష్ వ్యవస్థలపై పాఠశాల, కళాశాలలకు వెళ్లే విద్యార్థులకు అవగాహన కల్పించడం వీటిలో ముఖ్యమైనవి.
ఆగస్టు 30 నుండి సెప్టెంబర్ 5 వరకు వారం రోజుల ప్రచార కార్యక్రమాలు దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల వరకు వెళ్లేలా, పిల్లల నుండి వృద్ధుల వరకు, రైతుల నుండి కార్పొరేట్ వరకు జనాభాలోని అన్నివర్గాలకు చేరాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని శ్రీ సోనోవాల్ చెప్పారు.
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం భారతదేశ స్వాతంత్ర్య 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని భారత ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాల శ్రేణి. ప్రజా భాగస్వామ్య స్ఫూర్తితో ఈ మహోత్సవాన్ని జన్-ఉత్సవ్‌గా జరుపుకుంటున్నాము.
ఆగష్టు 31 న రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే 75,000 హెక్టార్ల భూమిలో ఔషధ మొక్కల పెంపకం, సెప్టెంబర్ 1 న ఆఫీసు వెళ్లేవారి కోసం ఐదు నిమిషాల యోగా ప్రోటోకాల్, ప్రత్యేక దృష్టితో ఆయుష్ రోగనిరోధక మందుల పంపిణీ వంటి కార్యకలాపాలు ఉన్నాయి. సెప్టెంబరు 3న 'ఆయుష్ఆప్‌కేద్వార్' కార్యక్రమం కింద సంవత్సరంలో 75 లక్షల కుటుంబాల గడపలకు ఔషధ మొక్కలను తీసుకొని సెప్టెంబర్ 2 న పైన పేర్కొన్న 60 సంవత్సరాల వయస్సు గ్రూప్, సెప్టెంబర్ 4 న పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థులకు ఐఇసి మెటీరియల్ పంపిణీ మరియు సెప్టెంబర్ 5 న వై-బ్రేక్ అప్లికేషన్‌పై వెబ్‌నార్ నిర్వహిస్తారు. ఆగస్టు 30 న ఆయుష్ షెల్టర్ ద్వారా తుఫానును తట్టుకోవడం అనే అంశంపై ఆయుష్ విద్యార్థులకు జాతీయ వెబ్‌నార్‌తో ఆయుష్ వారం ప్రారంభమవుతుంది.
విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ సోనోవాల్, దేశ ప్రజల ప్రయోజనాల కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తన సర్వీస్ డెలివరీని మెరుగుపరిచే అవకాశాన్ని అందిపుచ్చుకుందని అన్నారు. అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా పాల్గొని మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నంలో సహాయపడతాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
"ఆయుష్ సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు సేవ చేయగల సామర్థ్యం, జ్ఞానం కలిగి ఉంది. ఈ వారంలో మేము మాకున్న బలాన్ని, నిబద్ధతతో వినియోగిస్తాము” అని కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి చెప్పారు.
75,000 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో ఔషధ మొక్కల పెంపకం ప్రచారాన్ని ప్రారంభించడం వలన, ఔషధాల లభ్యతను నిర్ధారిస్తుంది మరియు రైతులకు స్థిరమైన ఆదాయ వనరుగా ఉంటుందని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు. జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు ద్వారా ఈ కార్యాచరణ అమలు చేస్తారు. లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అన్ని రాష్ట్ర ఔషధ మొక్కల బోర్డులు ఈ కార్యంలో ఉంటాయి అని తెలిపారు. "ఇది రైతులకు పెద్ద ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది," అని ఆయన చెప్పారు.
వై-బ్రేక్ అప్లికేషన్ ప్రారంభించడం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రణాళిక చేసిన అతి ముఖ్యమైన కార్యకలాపాలలో ఒకటి. అప్లికేషన్ విజ్ఞాన్ భవన్ నుండి ప్రారంభిస్తారు. యోగా ప్రోటోకాల్‌లో ఆసనాలు, ప్రాణాయామం, ధ్యానం ఉన్నాయి. ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఉద్యోగులతో సహా కష్టపడి ఎక్కువ సమయం వారి వృత్తి ఉద్యోగాలకే వెచ్చిస్తున్న వారి ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి, రిఫ్రెష్ చేయడానికి, వారి పని ప్రదేశాలలో మెరుగైన రోగనిరోధక శక్తితో తిరిగి దృష్టి పెట్టడానికి సహాయపడుతుంది.
"వై- బ్రేక్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ఎం.డి.ఎన్.ఐ.వై (మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా) లో అభివృద్ధి చేసారు. ఈ యాప్ ద్వారా, యోగా, ధ్యానం కేవలం 5 నిమిషాల్లో ఎక్కడైనా చేయవచ్చు, ” అని కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి చెప్పారు.
60 సంవత్సరాల వయసు పైబడ్డవారి పట్ల ప్రత్యేక దృష్టి సారించి ఆయుష్ రోగనిరోధక ఔషధాల పంపిణీ సమాజానికి కోవిడ్ మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి సహాయపడుతుంది. వివిధ ఆయుష్ వ్యవస్థల కోసం జారీ చేయబడిన కోవిడ్ సంబంధిత ప్రోటోకాల్‌లు ఉన్నాయి. ఆహారం మరియు జీవనశైలికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను కూడా మంత్రిత్వ శాఖ వ్యాప్తి చేస్తుంది.
‘ఆయుష్ఆప్‌కేద్వార్’ కార్యక్రమం కింద, కిచెన్ గార్డెన్‌లో ఔషధ మొక్కలను పెంచే భావనను ప్రోత్సహించడానికి ఇంటింటికీ పంపిణీ చేస్తారు.. ఇది సాధారణ అనారోగ్యాల కోసం గృహాలు తమ తోటల నుండి మందులను ఉపయోగించుకోవడానికి సహాయపడుతుంది.
ఆయుష్ వైపు యువత ను ఆకర్షితులను చేయడానికి, వారు ఆరోగ్యంగా ఉండేలా సహాయపడటానికి, హయ్యర్ సెకండరీ పాఠశాల విద్యార్థులు, కళాశాల విద్యార్థుల కోసం ఆయుష్ వ్యవస్థపై వరుస అవగాహనా ఉపన్యాసాలు కూడా వారంలో ప్రారంభిస్తారు. వారికి ఐఈసి మెటీరియల్ పంపిణీ చేస్తారు.
"ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ప్రయత్నాల గురించి దేశంలోని వివిధ సంస్థల విద్యార్థులకు అవగాహన కల్పిస్తాము. వారిని ఆయుష్ రంగాలతో అనుసంధానిస్తాము." అని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.