AYUSH
Ayush Ministry Strongly Condemns the Tirade Against AYUSH-64 by a Section of Media
‘It is Misinterpreting the Facts, Lacking the Understanding of the Matter’
26 AUG 2021 10:49AM by PIB Delhi
A malicious campaign is being carried out by a section of media against Ayurveda in general and the ministry of Ayush in particular for the last couple of days, citing a small study which is in pre-print stage (not peer reviewed yet). The one-sided tirade is focused on AYUSH-64, a herbal formulation found effective in the management and treatment of COVID-19 based on many larger studies and a robust multi centered clinical trial.
The news articles cite just one paper (while acknowledging themselves that the paper is a small, preliminary study), that too a pre-publication to discredit a sincere and concerted effort of the ministry of Ayush and the taskforce (the AYUSH inter disciplinary R&D Task Force for covid-19) made up of accomplished researchers from both Allopathy as well as Ayurveda. The pre-publication in question is borne out of a collaborative research project between the National Institute of Ayurveda, Jaipur and the All India Institute of Medical Sciences, Jodhpur. Both institutes are reputed and are apex centers of learning and research in respective fields with a long and rich legacy of patient care as well as research and condemn the mis-reporting done on the outcome of their study.
The Ministry would also like to quote Dr. JaykaranCharan who has been wrongly quoted in media. He has categorically denied and said, “I have never said that AYUSH 64 is ineffective or useless. On the contrary the drug in question, AYUSH 64, has shown efficacy in the primary endpoint…The results clearly show that AYUSH 64 is a safe drug with an equivalence in safety with standard of care Statistically ‘No difference’ does not mean ineffective or useless, it means equivalent.”
The motivated news articles are a classic case of misinterpreting the facts and seeing the glass half empty. The pre-publication categorically states that “On comparing both the groups for frequency of RT-PCR negative subjects on day 5th, it was found that 21 (70%) subjects from the AYUSH 64 group and 16 (54%) subjects from control group were RT-PCR negative on 5th day. Though the actual events of negative RT-PCR were more in the AYUSH 64 group, but this difference was not statistically significant [p=0.28]. There was no statistically significant difference between two groups for fever and respiratory symptoms and lab parameters. No serious adverse events reported from any group during the assessment period.”
The results of the said study clearly show that Ayush 64 is a safe drug with an equivalence in safety with the standard of care. Also, the pre-publication cites a larger study (Chopra A, Tillu G, Chuadhary K, Reddy G, Srivastava A, Lakdawala M, et al. Coadministration of AYUSH 64 as an adjunct to Standard of Care in mild and moderate COVID-19: A randomized, controlled, multicentric clinical trial. medRxiv 2021.06.12.21258345. https://doi.org/10.1101/2021.06.12.21258345) which takes care of the lacunae of the pre-publication.
These news articles go against the tenet of unbiased reporting. Generalising outcome of a pilot study with limited sample size is wrong. The journalist out of nowhere claim that the drug is ineffective, based on the study which shows its better relief in percentage, though due to small sample size it cannot be ascertained and hence is statistically insignificant. More robust studies of larger sample size and multicentric exposure have established its efficacy as add-on to standard care. The study preprint itself mentioned that a larger sample size study is required.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ -64 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੁਰਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
'ਇਹ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਦੀ ਘਾਟ'
26 AUG 2021 10:49AM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵੱਲੋਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਥੋੜੇ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਜਿਸਦੀ ਅਜੇ ਤੱਕ ਪੀਅਰ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਛਪਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦੁਰਪ੍ਰਚਾਰ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਕ ਪਾਸੜ ਦੁਰਪ੍ਰਚਾਰ ਆਯੁਸ਼-64 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰਤ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਇਕ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮੁਲੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਮਾਚਾਰ ਲੇਖ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ (ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਪ ਵੀ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੇਪਰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ, ਮੁੱਢਲਾ ਅਧਿਐਨ ਹੈ) ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਭੰਡੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਆਯੁਸ਼ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ) ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਹਿਰਦ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਚਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਐਲੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਨਿਪੁੰਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਲੰਮੀ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਸਿਖਰ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਲਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਾ: ਜੈਕਰਨ ਚਰਨ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼-64 ਬੇਅਸਰ ਜਾਂ ਬੇਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਆਯੁਸ਼-64 ਦਵਾਈ ਨੇ ਮੁੱਢਲੇ ਅੰਤਮ ਬਿੰਦੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਯੁਸ਼-64 ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦਵਾਈ ਹੈ ਜੋ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਅਤੇ 'ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ' ਦਾ ਮਤਲਬ ਬੇਅਸਰ ਜਾਂ ਬੇਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।"
ਮੋਟੀਵੇਟਡ ਸਮਾਚਾਰ ਲੇਖ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲਾਸ ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਖਾਲੀ ਵੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਮਾਮਲਾ ਹੈ। ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ "5 ਵੇਂ ਦਿਨ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨੈਗੇਟਿਵ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ' ਤੇ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ 64 ਸਮੂਹ ਦੇ 21 (70%) ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਮੂਹ ਦੇ 16 (54%) ਵਿਸ਼ੇ 5 ਵੇਂ ਦਿਨ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨੈਗੇਟਿਵ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਯੂਸ਼ 64 ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸਨ, ਪਰ ਇਹ ਅੰਤਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਪੱਖੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ [ਪੀ = 0.28]. ਬੁਖਾਰ ਅਤੇ ਸਾਹ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਲਈ ਦੋ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਕੜਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਗੰਭੀਰ ਮਾੜੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ”
ਉਕਤ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ 64 ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦਵਾਈ ਹੈ ਜੋ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, (ਚੋਪੜਾ ਏ, ਟਿੱਲੂ ਜੀ, ਚੁਆਧਰੀ ਕੇ, ਰੈਡੀ ਜੀ, ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਏ, ਲੱਕੜਾਵਾਲਾ ਐਮ, ਐਟ ਅਲ. ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਵਜੋਂ ਆਯੁਸ਼-64 ਦਾ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਬੰਧਨ :ਇੱਕ ਅਟਕਲਪੱਚੂ , ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ, ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਹੈ medRxiv 2021.06.12.21258345. https://doi.org/10.1101/2021.06.12.21258345) ਜੋ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਊਣਤਾਈਆਂ ਦੇਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਚਾਰ ਲੇਖ ਨਿਰਪੱਖ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਨ। ਸੀਮਤ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਆਮ ਨਤੀਜੇ ਕੱਢਣੇ ਗਲਤ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਵੀ ਪੱਤਰਕਾਰ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਕਿ ਦਵਾਈ ਬੇਅਸਰ ਹੈ, ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਬਿਹਤਰ ਰਾਹਤ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਛੋਟੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰਤ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਐਡ-ਆਨ ਵਜੋਂ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੇ ਖੁਦ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
-------------------------------
ਐੱਸ ਕੇ