ఆయుష్
మీడియాలో ఒక వర్గంలో ఆయుష్ 64పై దుష్ప్రచారాన్ని ఖండించిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
"అది వాస్తవాలను వక్రీకరించడం, విషయ పరిజ్ఞానం, అవగాహన లేకపోవడం"
26 AUG 2021 10:49AM by PIB Hyderabad
గత కొద్దీ రోజులుగా కొన్ని మీడియా వర్గాలలో ఇంకా ప్రచురితం కానీ (సమకాలికుల సమీక్ష జరగని) ఒక చిన్న అధ్యయనం ఫలితాలను చూపి సాధారణంగా ఆయుర్వేదానికి వ్యతిరేకంగా మరియు ప్రత్యేకంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు వ్యతిరేకంగా ద్వేషపూరిత ప్రచారం జరుగుతోంది. ఆయుష్ 64ను కేంద్రంగా చేసుకొని ఏకపక్షంగా దుష్ప్రచారం సాగుతోంది. అయితే కోవిడ్ -19 రోగులకు నయం చేయడం ఆయుష్ 64 సమర్ధవంతంగా పనిచేసినట్లు అనేక అధ్యయనాలు, చికిత్సా సంబంధ పరీక్షలలో తేలింది.
ఆ వార్తా కథనాలలో చాలా చిన్న ప్రాథమిక అధ్యయనాన్ని, ఇంకా ప్రచురితం కాని ఒక పత్రాన్ని మాత్రమే ప్రస్తావించారు. ఆ విధంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ , అలోపతి మరియు ఆయుర్వేద పరిశోధకుల టాస్క్ ఫోర్స్ సంయుక్తంగా చిత్తశుద్ధితో చేస్తున్న ప్రయత్నాలను అపఖ్యాతి పాలు చేసే ప్రయత్నం అది. జైపూర్ కు చెందిన జాతీయ ఆయుర్వేద సంస్థ మరియు జోధ్ పూర్ కు చెందిన అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ భాగస్వామ్యంలో జరిపిన అధ్యయనం అది. దానిని ఇంకా ప్రచురించక మీడియాలో వెల్లడించారు. ఈ రెండు సంస్థలు సంబంధిత క్షేత్రాలలో పరిశోధనలు చేయడంలో , రోగుల చికిత్సలో ఉత్తమమైన వారసత్వాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. తమ అధ్యయనంపై తప్పుడు వార్తలను ప్రచురించడాన్ని ఖండిస్తున్నాయి.
ఈ సందర్బంగా డాక్టర్ జై కరణ్ చరణ్ పేరిట మీడియాలో ప్రచురితమైన తప్పుడు వ్యాఖ్యలను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తావించింది. ఆ వ్యాఖ్యలను ఆయన నిర్ద్వందంగా తోసిపుచ్చారు. "ఆయుష్ 64 నిష్ఫలమైనదని, నిరుపయోగమైనదని నేనెప్పుడూ చెప్పలేదు. పైగా ఆయుష్ 64 ప్రాధమిక దశలో సమర్ధవంతంగా పనిచేసింది. ఆయుష్ 64 సురక్షితమైన ఔషధం. ప్రామాణిక చికిత్సతో సరిపోల్చదగినది. గణాంక రీత్యా 'తేడా లేదు' అంటే నిష్ఫలమైనదని, నిరుపయోగమైనదని కాదు దాని అర్ధం సమానం" అని డాక్టర్ వివరించారు.
ఇతరుల ప్రేరేపణతో రాసిన ఆ వార్తా కథనాలు వాస్తవాలను వక్రీకరించడం మరియు గ్లాసు సగం ఖాళీగా ఉన్నదని చెప్పడం వంటిదని మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది. ఇంకా ప్రచురితం కానీ నివేదికలో అధ్యయనం ఫలితాలలో పేర్కొన్నారు. కోవిడ్ వ్యాధిగ్రస్తులలో ఒక బృందానికి ఆయుష్ 64, మరొక నియంత్రిత బృందానికి ఇతర చికిత్స చేయడం జరిగింది. ఆ తరువాత ఐదవ రోజున ఆర్ టి - పిసి ఆర్ పరీక్ష చేయగా రెండు బృందాల వారికి దాదాపు సమాన శాతాలలో నెగెటివ్ వచ్చింది. అయితే ఈ తేడా గణాంక రీత్యా చాలా స్వల్పం. అంతేకాక అంచనా సమయంలో ఏ బృందంలో కూడా ప్రతికూల పరిణామాలు జరుగలేదు. "
ఆయుష్ 64 సురక్షితమైన ఔషధం అని, ప్రామాణిక చికిత్సకు సరితూగేదని ఈ అధ్యయనం ఫలితాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. దానికి సంబందించిన మరిన్ని వివరాలను https://doi.org/10.1101/2021.06.12.21258345 లింక్ లో దర్శించి తెలుసుకోవచ్చు. పెద్ద సంఖ్యలో నమూనాను తీసుకొని విస్తృత అధ్యయనం జరపాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా దానిలో పేర్కొన్నారు.
వార్తా సమాచారాన్ని నిష్పక్షపాతంగా అందించాలనే నియమానికి విరుద్ధంగా ఈ వార్తా కథనాలను ప్రచురించడం జరిగింది. ప్రయోగాత్మకంగా కొద్ది సంఖ్యలో ఉన్న నమూనాతో జరిపిన అధ్యయనం ఫలితాలను సాధారణం చేయడం తప్పు. ఆ జర్నలిస్టు సంబంధం లేని విషయాలను రాసి ఔషధం నిష్పలమైనదని, నిరుపయోగమైనదని పేర్కొన్నారు. ఆ మందు వల్ల ఉపశమనం శాతం ఎక్కువనీ, తీసుకున్న నమూనా కొద్దిపాటిది కావడం వల్ల మందు సామర్ధ్యాన్ని నిశ్చయంగా తెలుసుకొనలేకపోయామని, గణాంకరీత్యా అది అల్పమని అధ్యయనం ఫలితాలలో పేర్కొన్నారు. భారీ సంఖ్యలో ఉన్న నమూనాతో మరియు బహుళచోట్ల జరిపిన అధ్యయనం ప్రామాణిక చికిత్సలో ఆ మందు సామర్ధ్యం స్థిరమైంది. అధ్యయనం ఫలితాలు తుది నివేదికలో విస్తృతమైన నమూనాతో అధ్యయనం జరపాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా తెలిపారు.

AYUSH
Ayush Ministry Strongly Condemns the Tirade Against AYUSH-64 by a Section of Media
‘It is Misinterpreting the Facts, Lacking the Understanding of the Matter’
26 AUG 2021 10:49AM by PIB Delhi
A malicious campaign is being carried out by a section of media against Ayurveda in general and the ministry of Ayush in particular for the last couple of days, citing a small study which is in pre-print stage (not peer reviewed yet). The one-sided tirade is focused on AYUSH-64, a herbal formulation found effective in the management and treatment of COVID-19 based on many larger studies and a robust multi centered clinical trial.
The news articles cite just one paper (while acknowledging themselves that the paper is a small, preliminary study), that too a pre-publication to discredit a sincere and concerted effort of the ministry of Ayush and the taskforce (the AYUSH inter disciplinary R&D Task Force for covid-19) made up of accomplished researchers from both Allopathy as well as Ayurveda. The pre-publication in question is borne out of a collaborative research project between the National Institute of Ayurveda, Jaipur and the All India Institute of Medical Sciences, Jodhpur. Both institutes are reputed and are apex centers of learning and research in respective fields with a long and rich legacy of patient care as well as research and condemn the mis-reporting done on the outcome of their study.
The Ministry would also like to quote Dr. JaykaranCharan who has been wrongly quoted in media. He has categorically denied and said, “I have never said that AYUSH 64 is ineffective or useless. On the contrary the drug in question, AYUSH 64, has shown efficacy in the primary endpoint…The results clearly show that AYUSH 64 is a safe drug with an equivalence in safety with standard of care Statistically ‘No difference’ does not mean ineffective or useless, it means equivalent.”
The motivated news articles are a classic case of misinterpreting the facts and seeing the glass half empty. The pre-publication categorically states that “On comparing both the groups for frequency of RT-PCR negative subjects on day 5th, it was found that 21 (70%) subjects from the AYUSH 64 group and 16 (54%) subjects from control group were RT-PCR negative on 5th day. Though the actual events of negative RT-PCR were more in the AYUSH 64 group, but this difference was not statistically significant [p=0.28]. There was no statistically significant difference between two groups for fever and respiratory symptoms and lab parameters. No serious adverse events reported from any group during the assessment period.”
The results of the said study clearly show that Ayush 64 is a safe drug with an equivalence in safety with the standard of care. Also, the pre-publication cites a larger study (Chopra A, Tillu G, Chuadhary K, Reddy G, Srivastava A, Lakdawala M, et al. Coadministration of AYUSH 64 as an adjunct to Standard of Care in mild and moderate COVID-19: A randomized, controlled, multicentric clinical trial. medRxiv 2021.06.12.21258345. https://doi.org/10.1101/2021.06.12.21258345) which takes care of the lacunae of the pre-publication.
These news articles go against the tenet of unbiased reporting. Generalising outcome of a pilot study with limited sample size is wrong. The journalist out of nowhere claim that the drug is ineffective, based on the study which shows its better relief in percentage, though due to small sample size it cannot be ascertained and hence is statistically insignificant. More robust studies of larger sample size and multicentric exposure have established its efficacy as add-on to standard care. The study preprint itself mentioned that a larger sample size study is required.