Competition Commission of India
CCI imposes Rs 200 crore penalty on Maruti for restricting discounts by dealers
23 AUG 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Competition Commission of India (CCI) passed a final order against Maruti Suzuki India Limited (MSIL) for indulging in anti-competitive conduct of Resale Price Maintenance (RPM) in the passenger vehicle segment by way of implementing Discount Control Policy vis-à-vis dealers, and accordingly, imposed a penalty of ₹200 crore (Rupees Two Hundred Crore Only) upon MSIL, besides passing a cease-and-desist order.
CCI found that MSIL had an agreement with its dealers whereby the dealers were restrained from offering discounts to the customers beyond those prescribed by MSIL.
In other words, MSIL had a ‘Discount Control Policy’ in place for its dealers whereby the dealers were discouraged from giving extra discounts, freebies, etc. to the consumers beyond what were permitted by MSIL. If a dealer wanted to offer additional discounts, prior approval of MSIL was mandatory. Any dealer found violating such Discount Control Policy was threatened with imposition of penalty, not only upon the dealership, but also upon its individual persons, including Direct Sales Executive, Regional Manager, Showroom Manager, Team Leader, etc.
To enforce the Discount Control Policy, MSIL appointed Mystery Shopping Agencies (‘MSAs’) who used to pose as customers to MSIL dealerships to find out if any additional discounts were being offered to customers. If found offered, the MSA would report to MSIL management with proof (audio/ video recording) who, in turn, would send an e-mail to the errant dealership with a ‘Mystery Shopping Audit Report’, confronting them with the additional discount offered and asking for clarification. If clarification was not offered by the dealership to the satisfaction of MSIL, penalty would be imposed on the dealership and its employees, accompanied in some cases, by the threat of stopping supplies. MSIL would even dictate to the dealership where the penalty had to be deposited and utilisation of the penalty amount was also done as per the diktats of MSIL.
Thus, CCI found that MSIL not only imposed the Discount Control Policy on its dealers, but also monitored and enforced the same by monitoring dealers through MSAs, imposing penalties on them and threatening strict action like stoppage of supply, collecting and recovering penalty, and utilisation of the same. Hence, such conduct of MSIL which resulted in appreciable adverse effect on competition within India, was found by CCI to be in contravention of the provisions of Section 3(4)(e) read with Section 3(1) of the Competition Act, 2002.

ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਡੀਲਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਛੋਟ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰੂਤੀ' ਤੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ
23 AUG 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਮਐਸਆਈਐਲ) ਵਿਰੁੱਧ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਕੰਟਰੋਲ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਮੇਂਟੀਨੈਂਸ (ਆਰਪੀਐਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਰੋਧੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਮ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਲਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਉੱਪਰ 200 ਕਰੋੜ (ਸਿਰਫ ਦੋ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਡਿਜਿਸਟ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਦਾ ਆਪਣੇ ਡੀਲਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਨ।
ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਦੀ ਆਪਣੇ ਡੀਲਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ 'ਛੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਨੀਤੀ' ਸੀ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਲਰਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਵੱਲੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਛੋਟ, ਗੱਫੇ ਆਦਿ ਦੇਣ ਤੋਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੇ ਕੋਈ ਡੀਲਰ ਵਾਧੂ ਛੋਟ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਦੀ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੀ। ਜਿਹੜਾ ਵੀ ਡੀਲਰ ਅਜਿਹੀ ਛੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਨੀਤੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ 'ਤੇ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਕਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕ, ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕ, ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਇਸਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ' ਤੇ ਵੀ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਧਮਕੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ I
ਛੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਨੇ ਗੁਪਤ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ('ਐਮਐਸਏਜ਼') ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਵਜੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਜੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਐਮਐਸਏ, ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਬੂਤ (ਆਡੀਓ/ ਵਿਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ) ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਐਰੰਟ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ 'ਗੁਪਤ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ' ਦੇ ਨਾਲ ਈ-ਮੇਲ ਭੇਜੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਾਧੂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲੋਂ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਤਾਂ ਸਪਲਾਈ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਧਮਕੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਉਸ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਉਸਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਡੀਲਰਾਂ 'ਤੇ ਛੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਐਮਐਸਏ ਰਾਹੀਂ ਡੀਲਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾ ਕੇ ਡੀਲਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੀਤੀ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਬੰਦ ਕਰਨ, ਜੁਰਮਾਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਤੇ ਵਸੂਲਣ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਰਗੀ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਧਮਕੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਮਐਸਆਈਐਲ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਜਿਸਦਾ ਨਤੀਜਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ 'ਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਿਆ ਸੀ, ਸੀਸੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2002 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 (1) ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੇ ਜਾਂਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 3 (4) (ਈ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ I