भारतीय स्पर्धा आयोग
विक्रेत्यांकडून दिल्या जात असलेल्या सवलतींवर निर्बंध घातल्या प्रकरणी सीसीआयने मारुती कंपनीला 200 कोटी रुपयांचा दंड ठोठावला
23 AUG 2021 8:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑगस्‍ट 2021
सीसीआय अर्थात भारतीय स्पर्धा आयोगाने एमएसआयएल अर्थात मारुती सुझुकी इंडिया मर्या. या कंपनीविरुध्द कारवाईचा अंतिम आदेश मंजूर केला आहे. मारुती कंपनीने विक्रेत्यांसाठी सवलत नियंत्रण धोरण लागू करून प्रवासी वाहन क्षेत्रासाठीच्या पुनर्विक्री मूल्य देखभालीबाबत स्पर्धा-विरोधी वर्तणुक केल्याबद्दल एमएसआयएल कंपनीला 200 कोटी रुपयांचा दंड ठोठावण्यात आला असून कंपनीचा धोरणविषयक आदेश देखील रद्दबातल करण्यात आला आहे.
सीसीआयच्या असे निदर्शनास आले आहे की एमएसआयएल कंपनी तिच्या विक्रेत्यांशी एक असा करार करत असे ज्याअंतर्गत विक्रेत्यांना त्यांच्या ग्राहकांना एमएसआयएलने ठरवून दिलेल्या सवलतींखेरीज इतर सवलती देण्यास मनाई करण्यात येत असे.
दुसऱ्या शब्दांत सांगायचे तर, एमएसआयएल कंपनीने तिच्या विक्रेत्यांसाठी ‘सवलत नियंत्रण धोरण’ ठरवून दिले होते ज्या अंतर्गत एमएसआयएल कंपनीने मंजूर केलेल्या सवलतींखेरीज अतिरिक्त सवलत, मोफत भेटवस्तू, इत्यादी ग्राहकांना देण्यापासून विक्रेत्यांना रोखण्यात येत होते. जर विक्रेत्यांना अशी सवलत त्यांच्या ग्राहकांना देऊ करायची असेल तर त्यांनी एमएसआयएल कंपनीकडून पूर्वपरवानगी घेणे बंधनकारक होते. या ‘सवलत नियंत्रण धोरणा’विरुध्द कृती करणाऱ्या विक्रेत्यांना दंड ठोठावण्याची धमकी दिली जात होती. आणि हा दंड फक्त डीलरशीपवर ठोठावला जाणार नसून विक्रेत्याच्या दुकानातील थेट विक्री अधिकारी, प्रादेशिक व्यवस्थापक, दुकानाचा व्यवस्थापक, कर्मचारी संघाचा नेता,इत्यादी व्यक्तींवर देखील दंडात्मक कारवाई करण्याची तरतूद एमएसआयएलच्या ‘सवलत नियंत्रण धोरणा’त अंतर्भूत होती.
म्हणून, सीसीआयला असे दिसून आले की एमएसआयएलने त्यांच्या विक्रेत्यांवर‘सवलत नियंत्रण धोरणा’चा बोजा टाकला होता, इतकेच नव्हे तर या धोरणाची सक्त अंमलबजावणी करण्यासाठी विशेष तपासणी व्यवस्था केली होती. त्याचसोबत दंड ठोठावणे, पुरवठा बंद करणे, सक्तीने दंड वसुली करणे आणि तिचा वापर करणे यासारखी कृत्येदेखील कंपनी करत होती. कंपनीच्या या वर्तणुकीमुळे देशांतर्गत स्पर्धेवर विपरीत परिणाम होत असल्याचे दिसून आल्याने सीसीआयने स्पर्धा कायदा,2020 च्या विभाग 3(4)(ई) तसेच विभाग 3(1) मधील तरतुदींचे उल्लंघन होत असल्यामुळे कंपनीवर दंडात्मक कारवाई केली.

Competition Commission of India
CCI imposes Rs 200 crore penalty on Maruti for restricting discounts by dealers
23 AUG 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Competition Commission of India (CCI) passed a final order against Maruti Suzuki India Limited (MSIL) for indulging in anti-competitive conduct of Resale Price Maintenance (RPM) in the passenger vehicle segment by way of implementing Discount Control Policy vis-à-vis dealers, and accordingly, imposed a penalty of ₹200 crore (Rupees Two Hundred Crore Only) upon MSIL, besides passing a cease-and-desist order.
CCI found that MSIL had an agreement with its dealers whereby the dealers were restrained from offering discounts to the customers beyond those prescribed by MSIL.
In other words, MSIL had a ‘Discount Control Policy’ in place for its dealers whereby the dealers were discouraged from giving extra discounts, freebies, etc. to the consumers beyond what were permitted by MSIL. If a dealer wanted to offer additional discounts, prior approval of MSIL was mandatory. Any dealer found violating such Discount Control Policy was threatened with imposition of penalty, not only upon the dealership, but also upon its individual persons, including Direct Sales Executive, Regional Manager, Showroom Manager, Team Leader, etc.
To enforce the Discount Control Policy, MSIL appointed Mystery Shopping Agencies (‘MSAs’) who used to pose as customers to MSIL dealerships to find out if any additional discounts were being offered to customers. If found offered, the MSA would report to MSIL management with proof (audio/ video recording) who, in turn, would send an e-mail to the errant dealership with a ‘Mystery Shopping Audit Report’, confronting them with the additional discount offered and asking for clarification. If clarification was not offered by the dealership to the satisfaction of MSIL, penalty would be imposed on the dealership and its employees, accompanied in some cases, by the threat of stopping supplies. MSIL would even dictate to the dealership where the penalty had to be deposited and utilisation of the penalty amount was also done as per the diktats of MSIL.
Thus, CCI found that MSIL not only imposed the Discount Control Policy on its dealers, but also monitored and enforced the same by monitoring dealers through MSAs, imposing penalties on them and threatening strict action like stoppage of supply, collecting and recovering penalty, and utilisation of the same. Hence, such conduct of MSIL which resulted in appreciable adverse effect on competition within India, was found by CCI to be in contravention of the provisions of Section 3(4)(e) read with Section 3(1) of the Competition Act, 2002.