Ministry of Mines
Geological Survey of India, Central Headquarters, Kolkata
Celebrates the 75th Independence Day With Gaiety and Fervour
15 AUG 2021 2:52PM by PIB Delhi
Geological Survey of India, the premier Geo-scientific Research organisation in the country under the Ministry of Mines, celebrated the 75th anniversary of Indian Independence with enthusiasm and gaiety at its Central Headquarters in Kolkata today by hoisting the tricolour.
Present on the occasion were Shri Rajendra Singh Garkhal, Director General of Geological Survey of India, Dr. S. Raju, Additional DG and Shri Mahadev Maruti Powar, Additional DG along with other officers and staff. The day was celebrated by maintaining all COVID-19 protocols.
Shri Garkhal unfurled the national flag. In his address Shri Garkhal recalled the immense contributions of our freedom fighters who sacrificed their lives to liberate India from the clutches of the British regime. He emphasised that we should strive hard to bolster this freedom and pave the way for the progress of the nation.
“Geological Survey of India, along with traditional mineral exploration activities, has manoeuvred itself to ambitious projects like National Aero geophysical Mapping and satellite based techniques in the domain of mineral exploration. The organisation also went ahead and added to their repertoire the Geo Hazard and Public Good Sciences Studies. It has succeeded in identifying many mineral blocks and handed over the reports to the State Governments for auctioning purpose”, said Shri Garkhal during his speech.
Shri Garkhal spoke about the significant growth the country has made in the past 75 years. He stressed upon the fact that India has emerged as a leader in the technology front also. Sending satellites/rovers to the Lunar/Mars missions and to the outer space speaks volumes about the technological development that took place in the post Independence era.
The programme concluded with initiation of planting of 75 numbers of saplings in the campuses of GSI in Kolkata by Shri Rajendra Singh Garkhal, Director General, Dr. S. Raju, Additional DG and Shri Mahadev Maruti Powar, Additional DG.
The Geological Survey of India (GSI ) was set up in 1851 primarily to find coal deposits for the Railways. Over the years, GSI has not only grown into a repository of geo-science information required in various fields in the country but has also attained the status of a geo-scientific organisation of international repute. Its main functions relate to creating and updating of national geoscientific information and mineral resource assessment. These objectives are achieved through ground surveys, air-borne and marine surveys, mineral prospecting and investigations, multi-disciplinary geoscientific, geo-technical, geo-environmental and natural hazards studies, glaciology, seism tectonic study, and carrying out fundamental research.
GSI’s chief role includes providing objective, impartial and up-to-date geological expertise and geoscientific information of all kinds, with a focus on policy making decisions, commercial and socio-economic needs. GSI also emphasises on systematic documentation of all geological processes derived out of surface and subsurface of India and its offshore areas. The organisation does so by using the latest and most cost-effective techniques and methodologies, including geophysical and geochemical and geological surveys.
GSI’s core competence in survey and mapping is continuously enhanced through accretion, management, co-ordination and utilization of spatial databases (including those acquired through remote sensing). It functions as a ‘Repository’ or ‘clearing house’ for the purpose and uses latest computer-based technologies for dissemination of geoscientific information and spatial data, through cooperation and collaboration with other stakeholders in the Geo-informatics sector.
GSI, headquartered in Kolkata, has six regional offices located in Lucknow, Jaipur, Nagpur, Hyderabad, Shillong and Kolkata and state unit offices in almost all states of the country.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, కేంద్ర ప్రధాన కార్యాలయం, కోల్‌కతా
75 వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని గైటీ మరియు ఫర్వర్‌తో జరుపుకున్నారు
15 AUG 2021 2:52PM by PIB Hyderabad
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని దేశంలోని ప్రధాన జియో సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ అయిన జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా భారత స్వాతంత్ర్య 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని ఈరోజు కోల్‌కతాలోని సెంట్రల్ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి ఉత్సాహంగా జరుపుకుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ రాజేంద్ర సింగ్ గార్ఖల్, అదనపు డీజీ డాక్టర్ ఎస్. రాజు మరియు అదనపు డీదీ శ్రీ మహదేవ్ మారుతి పొవార్ మరియు ఇతర అధికారులు మరియు సిబ్బంది పాల్గొన్నారు. కొవిడ్-19 ప్రోటోకాల్‌ను పాటిస్తూ ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నారు.
శ్రీ గార్ఖల్ జాతీయ జెండాను ఆవిష్కరించారు. శ్రీ గార్ఖల్ తన ప్రసంగంలో బ్రిటిష్ పాలన నుండి భారతదేశాన్ని విముక్తి చేయడానికి తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేసిన మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కృషిని గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ స్వేచ్ఛను పెంపొందించడానికి మరియు జాతి పురోగతికి మార్గం సుగమం చేయడానికి మనం తీవ్రంగా కృషి చేయాలని ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
"జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, సాంప్రదాయ ఖనిజ అన్వేషణ కార్యకలాపాలతో పాటు ఖనిజ అన్వేషణలో నేషనల్ ఏరో జియోఫిజికల్ మ్యాపింగ్ మరియు శాటిలైట్ ఆధారిత టెక్నిక్‌ల వంటి ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్టులను చేపట్టింది. సంస్థ కూడా ముందుకు వెళ్లి జియో హజార్డ్ మరియు పబ్లిక్ గుడ్ సైన్సెస్ స్టడీస్‌లను జోడించింది. ఇది అనేక ఖనిజ బ్లాక్‌లను గుర్తించడంలో విజయం సాధించింది మరియు వేలం కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి నివేదికలను అందజేసింది " అని శ్రీ గార్ఖల్ తన ప్రసంగంలో అన్నారు.
గత 75 సంవత్సరాలలో దేశం సాధించిన గణనీయమైన అభివృద్ధి గురించి శ్రీ గార్ఖల్ మాట్లాడారు. టెక్నాలజీ రంగంలో కూడా భారతదేశం అగ్రగామిగా నిలిచిందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఉపగ్రహాలను/రోవర్లను చంద్ర/అంగారక యాత్రలకు మరియు బాహ్య అంతరిక్షానికి పంపడం స్వాతంత్ర్యానంతర కాలంలో జరిగిన సాంకేతిక అభివృద్ధి గురించి తెలియజేస్తుంది.
కోల్‌కతాలోని జీఎస్‌ఐ క్యాంపస్‌లో డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజేంద్ర సింగ్ గార్ఖల్, అదనపు డీజీ డా. ఎస్. రాజు మరియు అదనపు డీజీ శ్రీ మహదేవ్ మారుతి పొవార్ ద్వారా 75 మొక్కలు నాటిన అనంతరం కార్యక్రమం ముగిసింది.
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్‌ఐ) 1851 లో ప్రధానంగా రైల్వే కోసం బొగ్గు నిక్షేపాలను కనుగొనడానికి ఏర్పాటు చేయబడింది. అనంతరం అనేక సంవత్సరాలుగా జీఎస్‌ఐ దేశంలోని వివిధ రంగాలలో అవసరమైన భౌగోళిక విజ్ఞాన సమాచార భాండాగారంగా ఎదగడమే కాకుండా అంతర్జాతీయ ఖ్యాతి కలిగిన భౌగోళిక శాస్త్రీయ సంస్థ హోదాను సాధించింది. దీని ప్రధాన విధులు జాతీయ భౌగోళిక సమాచారం మరియు ఖనిజ వనరుల అంచనాను సృష్టించడం మరియు నవీకరించడం. ఈ లక్ష్యాలు గ్రౌండ్ సర్వేలు, గాలి ద్వారా మరియు సముద్ర సర్వేలు, ఖనిజ ప్రాస్పెక్టింగ్ మరియు పరిశోధనలు, బహుళ భౌగోళిక, సాంకేతిక, మరియు పర్యావరణ ప్రమాదాల అధ్యయనాలు, హిమానీశాస్త్రం, భూకంప టెక్టోనిక్ అధ్యయనం మరియు ప్రాథమిక పరిశోధన ద్వారా సాధించబడతాయి.
జీఎస్‌ఐ యొక్క ముఖ్య పాత్ర విధానపరమైన నిర్ణయాలు, వాణిజ్య మరియు సామాజిక-ఆర్థిక అవసరాలపై దృష్టి, నిష్పాక్షిక మరియు తాజా భౌగోళిక నైపుణ్యం మరియు అన్ని రకాల భౌగోళిక సమాచారాన్ని అందించడం. జీఎస్‌ఐ భారతదేశంతో పాటు ఆఫ్‌షోర్ ప్రాంతాల ఉపరితలం మరియు భూగర్భం నుండి పొందిన అన్ని భౌగోళిక ప్రక్రియల క్రమబద్ధమైన డాక్యుమెంటేషన్‌పై కూడా దృష్టి పెడుతుంది. జియోఫిజికల్ మరియు జియోకెమికల్ మరియు జియోలాజికల్ సర్వేలతో సహా తాజా మరియు అత్యంత ఖర్చుతో కూడుకున్న టెక్నిక్స్ మరియు మెథడాలజీలను ఉపయోగించడం ద్వారా సంస్థ ఈ కార్యక్రమాలను నిర్వర్తిస్తుంది.
ప్రాదేశిక డేటాబేస్‌ల (రిమోట్ సెన్సింగ్ ద్వారా పొందిన వాటితో సహా), నిర్వహణ, సమన్వయం మరియు వినియోగం ద్వారా సర్వే మరియు మ్యాపింగ్‌లో జీఎస్‌ఐ ప్రధాన సామర్థ్యం నిరంతరం మెరుగుపరచబడుతుంది. ఇది 'రిపోజిటరీ' లేదా 'క్లియరింగ్ హౌస్' గా పనిచేస్తుంది. జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్ రంగంలో ఇతర వాటాదారుల సహకారం మరియు సమన్వయంద్వారా భౌగోళిక సమాచారం మరియు ప్రాదేశిక డేటా వ్యాప్తి కోసం తాజా కంప్యూటర్ ఆధారిత సాంకేతికతలను ఉపయోగిస్తుంది.
జిఎస్‌ఐ ప్రధాన కార్యాలయం కోల్‌కతాలో ఉండగా లక్నో, జైపూర్, నాగ్‌పూర్, హైదరాబాద్, షిల్లాంగ్ మరియు కోల్‌కతాలో ఆరు ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు ఉన్నాయి. దేశంలోని దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాలలో రాష్ట్ర యూనిట్ కార్యాలయాలు ఉన్నాయి.