Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Four more sites of India added to Ramsar list as wetlands of International importance.
Prime Minister’s concern for the environment has led to overall improvement in how India cares for its wetlands: Shri Bhupender Yadav
14 AUG 2021 9:14AM by PIB Delhi
Four more wetlands from India get recognition from the Ramsar Secretariat as Ramsar sites. These sites are Thol and Wadhwana from Gujarat and Sultanpur and Bhindawas from Haryana. Informing this in a tweet message, Union Environment Minister, Shri Bhupender Yadav expressed happiness and stated that it is Prime Minister Shri Narendra Modi’s special concern for the environment which has led to overall improvement in how India cares for its wetlands.
With this, the number of Ramsar sites in India are 46 and the surface area covered by these sites is now 1,083,322 hectares. While Haryana gets its first Ramsar sites, Gujarat gets three more after Nalsarovar which was declared in 2012.The aim of the Ramsar list is “to develop and maintain an international network of wetlands which are important for the conservation of global biological diversity and for sustaining human life through the maintenance of their ecosystem components, processes and benefits”.
Wetlands provide a wide range of important resources and ecosystem services such as food, water, fibre, groundwater recharge, water purification, flood moderation, erosion control and climate regulation. They are, in fact, are a major source of water and our main supply of freshwater comes from an array of wetlands which help soak rainfall and recharge groundwater.
Bhindawas Wildlife Sanctuary, the largest wetland in Haryana is a human-made freshwater wetland. Over 250 bird species use the sanctuary throughout the year as a resting and roosting site. The site supports more than ten globally threatened species including the endangered Egyptian Vulture, Steppe Eagle, Pallas’s Fish Eagle, and Black-bellied Tern.
Sultanpur National Park from Haryana supports more than 220 species of resident, winter migratory and local migratory waterbirds at critical stages of their life cycles. More than ten of these are globally threatened, including the critically endangered sociable lapwing, and the endangered Egyptian Vulture, Saker Falcon, Pallas’s Fish Eagle and Black-bellied Tern.
Thol Lake Wildlife Sanctuary from Gujarat lies on the Central Asian Flyway and more than 320 bird species can be found here. The wetland supports more 30 threatened waterbird species, such as the critically endangered White-rumped Vulture and Sociable Lapwing , and the vulnerable Sarus Crane, Common Pochard and Lesser White-fronted Goose.
Wadhvana Wetland from Gujarat is internationally important for its birdlife as it provides wintering ground to migratory waterbirds, including over 80 species that migrate on the Central Asian Flyway. They include some threatened or near-threatened species such as the endangered Pallas’s fish-Eagle, the vulnerable Common Pochard, and the near-threatened Dalmatian Pelican, Grey-headed Fish-eagle and Ferruginous Duck.
The Ministry of Environment, Forest & Climate Change would be working closely with the State Wetland Authorities to ensure the wise use of these sites.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਮਸਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲਗਾਹਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਾ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
14 AUG 2021 9:14AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਹੋਰ ਜਲਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਮਸਰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੱਲੋਂ ਰਾਮਸਰ ਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਥਾਵਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਥੋਲ ਅਤੇ ਵਧਾਵਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਭਿੰਦਾਵਾਸ ਹਨ। ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੁਨੇਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
https://twitter.com/byadavbjp/status/1426232561341108225?s=20
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਮਸਰ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 46 ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਰਫੇਸ ਖੇਤਰ ਹੁਣ 1,083,322 ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਰਾਮਸਰ ਥਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਨਲਸਰੋਵਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ 2012 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਮਸਰ ਲਿਸਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ "ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।"
ਜਲਗਾਹਾਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ, ਫਾਈਬਰ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਰੀਚਾਰਜ, ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਹੜ੍ਹ ਕੰਟਰੋਲ, ਜਮੀਨ ਦੇ ਖੋਰੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਆਦਿ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਪਲਾਈ ਜਲਗਾਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੋਖਣ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਰੀਚਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਿੰਦਾਵਾਸ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈੰਕਚਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵੈਟਲੈਂਡ ਮਨੁੱਖ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਲਗਾਹ ਹੈ। 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਜਲਗਾਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਵਜੋਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਥਾਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ਤੇ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਈਆਂ ਦਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਮਿਸਰ ਦੇ ਵਲਚਰ, ਸਟੈਪੀ ਈਗਲ, ਪਲਾਸ ਦੀ ਮੱਛੀ ਈਗਲ ਅਤੇ ਬਲੈਕ-ਬੈਲੀਡ ਟੇਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ 220 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੰਛੀ, ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਾਟਰਬਰਡਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਕ ਲੈਪਵਿੰਗ, ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਮਿਸਰ ਦੇ ਵਲਚਰ, ਸੇਕਰ ਫਾਲਕਨ, ਪਲਾਸ ਦੀ ਫਿਸ਼ ਈਗਲ ਅਤੇ ਬਲੈਕ-ਬੈਲੀਡ ਟੇਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ I
ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਥੋਲ ਝੀਲ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈੰਕਚੂਰੀ ਸੈਂਟਰਲ ਏਸ਼ੀਅਨ ਫਲਾਈਵੇਅ 'ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ 320 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲਭੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਵੈਟਲੈਂਡ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਤਰੇ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਤੋਂ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੀ ਵ੍ਹਾਈਟ-ਰੰਪਡ ਵਲਚਰ ਅਤੇ ਸੋਸੀਏਬਲ ਲੈਪਵਿੰਗ, ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਾਰਸ ਕ੍ਰੇਨ, ਕਾਮਨ ਪੋਚਾਰਡ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵ੍ਹਾਈਟ-ਫਰੰਟਡ ਹੰਸ।
ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਵਧਵਾਨਾ ਜਲਗਾਹ ਇਸ ਦੇ ਪੰਛੀ ਜੀਵਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੌਸਮੀ ਅਰਥਾਤ ਪਰਵਾਸੀ ਜਲ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਦੀਆਂ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਪਰਵਾਸ ਲਈ ਉਡਾਣ ਭਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਖਤਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸ ਦੀ ਮੱਛੀ-ਈਗਲ, ਆਮ ਪੋਚਾਰਡ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਖਤਰੇ ਵਾਲੀ ਡਲਮੇਟੀਅਨ ਪੇਲੀਕਨ, ਸਲੇਟੀ ਸਿਰ ਵਾਲੀ ਮੱਛੀ-ਈਗਲ ਅਤੇ ਫੇਰੂਗੀਨਸ ਬੱਤਖ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਵੈਟਲੈਂਡ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।