Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Four more sites of India added to Ramsar list as wetlands of International importance.
Prime Minister’s concern for the environment has led to overall improvement in how India cares for its wetlands: Shri Bhupender Yadav
14 AUG 2021 9:14AM by PIB Delhi
Four more wetlands from India get recognition from the Ramsar Secretariat as Ramsar sites. These sites are Thol and Wadhwana from Gujarat and Sultanpur and Bhindawas from Haryana. Informing this in a tweet message, Union Environment Minister, Shri Bhupender Yadav expressed happiness and stated that it is Prime Minister Shri Narendra Modi’s special concern for the environment which has led to overall improvement in how India cares for its wetlands.
With this, the number of Ramsar sites in India are 46 and the surface area covered by these sites is now 1,083,322 hectares. While Haryana gets its first Ramsar sites, Gujarat gets three more after Nalsarovar which was declared in 2012.The aim of the Ramsar list is “to develop and maintain an international network of wetlands which are important for the conservation of global biological diversity and for sustaining human life through the maintenance of their ecosystem components, processes and benefits”.
Wetlands provide a wide range of important resources and ecosystem services such as food, water, fibre, groundwater recharge, water purification, flood moderation, erosion control and climate regulation. They are, in fact, are a major source of water and our main supply of freshwater comes from an array of wetlands which help soak rainfall and recharge groundwater.
Bhindawas Wildlife Sanctuary, the largest wetland in Haryana is a human-made freshwater wetland. Over 250 bird species use the sanctuary throughout the year as a resting and roosting site. The site supports more than ten globally threatened species including the endangered Egyptian Vulture, Steppe Eagle, Pallas’s Fish Eagle, and Black-bellied Tern.
Sultanpur National Park from Haryana supports more than 220 species of resident, winter migratory and local migratory waterbirds at critical stages of their life cycles. More than ten of these are globally threatened, including the critically endangered sociable lapwing, and the endangered Egyptian Vulture, Saker Falcon, Pallas’s Fish Eagle and Black-bellied Tern.
Thol Lake Wildlife Sanctuary from Gujarat lies on the Central Asian Flyway and more than 320 bird species can be found here. The wetland supports more 30 threatened waterbird species, such as the critically endangered White-rumped Vulture and Sociable Lapwing , and the vulnerable Sarus Crane, Common Pochard and Lesser White-fronted Goose.
Wadhvana Wetland from Gujarat is internationally important for its birdlife as it provides wintering ground to migratory waterbirds, including over 80 species that migrate on the Central Asian Flyway. They include some threatened or near-threatened species such as the endangered Pallas’s fish-Eagle, the vulnerable Common Pochard, and the near-threatened Dalmatian Pelican, Grey-headed Fish-eagle and Ferruginous Duck.
The Ministry of Environment, Forest & Climate Change would be working closely with the State Wetland Authorities to ensure the wise use of these sites.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ లో మరో నాలుగు స్థలాలకు అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యత గల చిత్తడి నేలలుగా రాంసర్ జాబితాలో స్థానం
భారతదేశం తన చిత్తడి నేలలను ఎలా చూసుకుంటుందనడానికి ఇది తార్కాణం, పర్యావరణంపై ప్రధానమంత్రి చూపుతున్న శ్రద్ధ అభివృద్ధికి బాటలు వేసింది: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
14 AUG 2021 9:14AM by PIB Hyderabad
భారతదేశానికి చెందిన మరో నాలుగు చిత్తడి నేలలు రామ్‌సర్ సచివాలయం నుండి రామ్‌సర్ సైట్‌లుగా గుర్తింపు పొందాయి. ఈ ప్రదేశాలు గుజరాత్ నుండి తోల్, వధ్వానా అలాగే హర్యానా నుండి సుల్తాన్పూర్, భిందావాస్. ఈ విషయాన్ని ట్వీట్ సందేశంలో తెలియజేస్తూ, కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి, శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. పర్యావరణంపై ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించారని, ఇది భారతదేశం తన చిత్తడి నేలలను ఎలా చూసుకుంటుందనే దానిలో మొత్తం మెరుగుదలకు దారితీసిందని పేర్కొన్నారు.
దీనితో, భారతదేశంలో రామ్‌సర్ సైట్‌ల సంఖ్య 46కి చేరింది. ఈ సైట్‌ల పరిథిలో ఉన్న ఉపరితల వైశాల్యం ఇప్పుడు 1,083,322 హెక్టార్లు. హర్యానా తన మొట్టమొదటి రామ్‌సర్ సైట్‌లను పొందుతుండగా, 2012 లో ప్రకటించిన నల్సరోవర్ తర్వాత గుజరాత్‌కు మరో మూడు లభించాయి. రామ్‌సర్ జాబితా లక్ష్యం "ప్రపంచ జీవ వైవిధ్య పరిరక్షణ, ముఖ్యమైన తడి భూముల అంతర్జాతీయ నెట్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేయడం, నిర్వహించడం. వారి పర్యావరణ వ్యవస్థ భాగాలు, ప్రక్రియలు, ప్రయోజనాల నిర్వహణ ద్వారా మానవ జీవనాన్ని సుస్థిర పరచడం"
చిత్తడి నేలలు విస్తృత శ్రేణి ముఖ్యమైన వనరులు. ఆహారం, నీరు, ఫైబర్, భూగర్భ జలాల రీఛార్జ్, నీటి శుద్దీకరణ, వరద నియంత్రణ, కోత నియంత్రణ, వాతావరణ నియంత్రణ వంటి పర్యావరణ వ్యవస్థ సేవలను అందిస్తాయి. వాస్తవానికి, అవి నీటికి ప్రధాన వనరులు, మంచినీటి ప్రధాన సరఫరా... వర్షపు నీటిని ఒదిగి పట్టుకుని, భూగర్భ జలాలను రీఛార్జ్ చేయడానికి సహాయపడే చిత్తడి నేలల నుండి వస్తుంది.
భిందవాస్ వన్యప్రాణుల అభయారణ్యం, హర్యానాలో అతిపెద్ద చిత్తడి నేల మానవ నిర్మిత మంచినీటి చిత్తడి నేల, 250 కి పైగా పక్షి జాతులు ఈ అభయారణ్యాన్ని ఏడాది పొడవునా విశ్రాంతి ప్రదేశంగా ఉపయోగిస్తాయి. అంతరించిపోతున్న ఈజిప్షియన్ రాబందు, స్టెప్పీ ఈగిల్, పల్లాస్ ఫిష్ ఈగిల్ మరియు బ్లాక్-బెల్లీడ్ టెర్న్‌తో సహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రమాదంలో ఉన్న పది కంటే ఎక్కువ జాతులకు ఈ స్థలం ఆసరాగా నిలుస్తుంది.
హర్యానాకు చెందిన సుల్తాన్పూర్ జాతీయ ఉద్యానవనం 220 కంటే ఎక్కువ జాతుల నివాసితులకు, శీతాకాలపు వలసలకు మరియు స్థానిక వలస నీటి పక్షులకు వారి జీవిత చక్రంలో క్లిష్టమైన దశలలో ఆసరా ఇస్తుంది. వీటిలో పదికి పైగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రమాదంలో ఉన్నాయి, వీటిలో అంతరించిపోతున్న స్నేహశీలియైన ల్యాప్‌వింగ్ మరియు అంతరించిపోతున్న ఈజిప్షియన్ రాబందు, సాకర్ ఫాల్కన్, పల్లాస్ ఫిష్ ఈగిల్ మరియు బ్లాక్-బెల్లీడ్ టెర్న్ ఉన్నాయి.
గుజరాత్ నుండి తోల్ లేక్ వన్యప్రాణుల అభయారణ్యం మధ్య ఆసియా ఫ్లైవేపై ఉంది మరియు 320 కి పైగా పక్షుల జాతులు ఇక్కడ చూడవచ్చు. చిత్తడి నేలలు 30కి పైగా అంతరించిపోతున్న వాటర్‌బర్డ్ జాతులకు మద్దతు ఇస్తున్నాయి.
మధ్య ఆసియా ఫ్లైవేపై వలస వచ్చిన 80 కి పైగా జాతులతో సహా వలస నీటి పక్షులకు శీతాకాలపు మైదానాన్ని అందించడం వలన గుజరాత్ నుండి వధ్వానా వెట్ ల్యాండ్ అంతర్జాతీయంగా దాని పక్షులకు ముఖ్యమైనది. అంతరించిపోతున్న పల్లాస్ చేప-ఈగిల్, హాని కలిగించే కామన్ పోచర్డ్, డాల్మేషియన్ పెలికాన్, గ్రే-హెడ్ ఫిష్-డేగ, ఫెర్రూజినస్ డక్ వంటి కొన్ని బెదిరింపు లేదా సమీప-బెదిరింపు జాతులు ఉన్నాయి. పర్యావరణం, అటవీ,వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రాంతాల వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి రాష్ట్ర వెట్ ల్యాండ్ అధికారులతో కలిసి పనిచేస్తుంది.