Ministry of Social Justice & Empowerment
Dr. Virendra Kumar launches ‘PM-DAKSH’ Portal and ‘PM-DAKSH’ Mobile App
Through ‘PM-DAKSH’ Portal, all information related to skill development are available at one place for Scheduled Castes, Backward Classes and Safai Karamcharis
Skill development training has been imparted to 2,73,152 persons of target groups in the last five years
During the year 2021-22, a target has been set to provide skill development training to approximately 50,000 persons of the target groups
07 AUG 2021 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar launched ‘PM-DAKSH’ Portal and ‘PM-DAKSH’ Mobile App, developed by the Ministry of Social Justice and Empowerment, in collaboration with NeGD, to make the skill development schemes accessible to the target groups. Through these portal and app the youth of the target groups will now be able to avail the benefits of skill development training programmes more easily.
The Pradhan Mantri Dakshta Aur Kushalta Sampann Hitgrahi (PM-DAKSH) Yojana is being implemented by the Ministry of Social Justice and Empowerment from the year 2020-21. Under this Yojana, eligible target group are being provided skill development training programmes on (i) Up-skilling/Re-skilling (ii) Short Term Training Programme (iii) Long Term Training Programme and (iv) Entrepreneurship Development Program (EDP). These training programs are being implemented through Government Training Institutes, Sector Skill Councils constituted by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and other credible institutions.
Now, any person can get all the information related to skill development training at one place by visiting the ‘PM-DAKSH’ Portal. Also, with just one click, one can get information about skill development trainings happening near him/her and he/she can easily register himself/herself for skill training. PM- DAKSH Portal is available at http://pmdaksh.dosje.gov.in while ‘PM-DAKSH’ Mobile App is available in Google play store.
“Today, I am feeling proud to launch this portal and Mobile App for the public use. Keeping in view the usefulness and practicality of any suggestions received related to the implementation of this portal, this Ministry will make necessary improvements so that this portal can become more useful and beneficial for the target groups enabling them to be skilled and become self-reliant by availing opportunities related to self-employment or wage-employment,” Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar said.
Some of the features of this portal are as follows:
• Availability of all information related to skill development at one place for Scheduled Castes, Backward Classes and Safai Karamcharis.
• Facility to register for the training institute and program of their interest.
• Facility to upload desired documents related to personal information.
• Facility to register the attendance of the trainees through face and eye scanning during the training period.
• Monitoring facility through photo and video clip during training etc.
Under Ministry of Social Justice and Empowerment, three Apex Corporations - National Scheduled Castes Finance and Development Corporation, National Backward Classes Finance and Development Corporation and National Safai Karamcharis Finance and Development Corporation- are functioning. These Corporations are providing loans at concessional interest rates to the target groups of backward classes, scheduled castes and Safai Karamcharis for self-employment. Besides, they are also providing free training for skill development of the target groups.
These Corporations are constantly striving to make the target groups financially and socially self-reliant, both through loans and skill development training. As per the information available, skill development training has been imparted to 2,73,152 persons of target groups in the last five years by these three Apex Corporations, enabling them to support themselves and their families through self-employment and wage-employment. During the year 2021-22, a target has been set to provide skill development training to approximately 50,000 persons of the target groups through the above three Apex Corporations.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ 'పిఎం-దక్ష్‌' పోర్టల్ మరియు 'పిఎం-దక్ష్‌' మొబైల్ యాప్‌ను ప్రారంభించారు
'PM-DAKSH' పోర్టల్ ద్వారా నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించిన మొత్తం సమాచారం షెడ్యూల్డ్ కులాలు, వెనుకబడిన తరగతులు మరియు సఫాయ్ కరంచారిలకు ఒకే చోట లభిస్తుంది.
గత ఐదు సంవత్సరాలలో లక్ష్య సమూహాలకు చెందిన 2,73,152 మందికి నైపుణ్య అభివృద్ధి శిక్షణ ఇవ్వబడింది
2021-22 సంవత్సరంలో లక్ష్యం మేరకు సుమారు 50,000 మందికి నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణను అందించాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు
07 AUG 2021 5:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ నైపుణ్యాభివృద్ధి పథకాలను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసిన 'PM-DAKSH' పోర్టల్ మరియు 'PM-DAKSH' మొబైల్ యాప్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ పోర్టల్ మరియు యాప్ ద్వారా లక్ష్య సమూహాల యువత ఇప్పుడు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ట్రైనింగ్ ప్రోగ్రామ్‌ల ప్రయోజనాలను మరింత సులభంగా పొందగలుగుతారు.
ప్రధాన మంత్రి దక్ష్తా ఔర్ కుశాల్తా సంపన్న హిత్‌గ్రాహి (PM-DAKSH) యోజన 2020-21 సంవత్సరం నుండి సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా అమలు చేయబడుతోంది. ఈ యోజన కింద అర్హత కలిగిన లక్ష్య సమూహానికి (i) అప్-స్కిలింగ్/రీ-స్కిలింగ్ (ii) షార్ట్ టర్మ్ ట్రైనింగ్ ప్రోగ్రామ్ (iii) లాంగ్ టర్మ్ ట్రైనింగ్ ప్రోగ్రామ్ మరియు (iv) ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఈడిపి) పై నైపుణ్య అభివృద్ధి శిక్షణా కార్యక్రమాలు అందించబడుతున్నాయి. ఈ శిక్షణా కార్యక్రమాలు ప్రభుత్వ శిక్షణా సంస్థలు, నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన సెక్టార్ స్కిల్ కౌన్సిల్స్ మరియు ఇతర విశ్వసనీయ సంస్థల ద్వారా అమలు చేయబడుతున్నాయి.
ఇప్పుడు ఏ వ్యక్తి అయినా 'PM-DAKSH' పోర్టల్‌ను సందర్శించడం ద్వారా ఒకే చోట నైపుణ్య అభివృద్ధి శిక్షణకు సంబంధించిన మొత్తం సమాచారాన్ని పొందవచ్చు. అలాగే, ఒక్క క్లిక్‌తో, అతని/ఆమె దగ్గర జరుగుతున్న నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణల గురించి సమాచారాన్ని పొందవచ్చు మరియు నైపుణ్య శిక్షణ కోసం అతను/ఆమె సులభంగా నమోదు చేసుకోవచ్చు. PM- DAKSH పోర్టల్ http://pmdaksh.dosje.gov.in లో అందుబాటులో ఉండగా, 'PM-DAKSH' మొబైల్ యాప్ గూగుల్ ప్లే స్టోర్‌లో అందుబాటులో ఉంది.
"ఈ రోజు ఈ పోర్టల్ మరియు మొబైల్ యాప్‌ను ప్రజల ఉపయోగం కోసం ప్రారంభించినందుకు నేను గర్వపడుతున్నాను. ఈ పోర్టల్ అమలుకు సంబంధించిన ఏవైనా సలహాలు మరియు అమలునుదృష్టిలో ఉంచుకుని మంత్రిత్వ శాఖ అవసరమైన మార్పులు చేస్తుంది, తద్వారా ఈ పోర్టల్ మరింత ఉపయోగకరంగా మరియు లక్ష్య సమూహాలకు స్వయం ఉపాధి లేదా వేతన-ఉపాధికి సంబంధించిన అవకాశాలను పొందడానికి మరింత ప్రయోజనకరంగా మారుతుంది."అని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ అన్నారు.
ఈ పోర్టల్ యొక్క కొన్ని లక్షణాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
* షెడ్యూల్డు కులాలు, వెనుకబడిన తరగతులు మరియు సఫాయి కరంచారిల కోసం ఒకే చోట నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించిన మొత్తం సమాచారం లభిస్తుంది.
*శిక్షణ సంస్థ మరియు వారి ఆసక్తి కార్యక్రమం కోసం నమోదు చేసుకునే సౌకర్యం.
*వ్యక్తిగత సమాచారానికి సంబంధించిన కావలసిన పత్రాలను అప్‌లోడ్ చేసే సౌకర్యం.
*శిక్షణ కాలంలో ముఖం మరియు కంటి స్కానింగ్ ద్వారా ట్రైనీల హాజరు నమోదు చేసుకునే సౌకర్యం.
*శిక్షణ మొదలైన సమయంలో ఫోటో మరియు వీడియో క్లిప్ ద్వారా పర్యవేక్షణ సౌకర్యం.
సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ కింద మూడు అపెక్స్ కార్పొరేషన్లు - జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులాల ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్, జాతీయ వెనుకబడిన తరగతుల ఫైనాన్స్ మరియు డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ మరియు నేషనల్ సఫాయ్ కరంచారిస్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ పనిచేస్తున్నాయి. ఈ కార్పొరేషన్‌లు స్వయం ఉపాధి కోసం వెనుకబడిన తరగతులు, షెడ్యూల్డ్ కులాలు మరియు సఫాయి కరంచారీల లక్ష్య సమూహాలకు రాయితీ వడ్డీ రేట్లపై రుణాలను అందిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా లక్ష్య సమూహాల నైపుణ్య అభివృద్ధి కోసం ఉచిత శిక్షణను కూడా అందిస్తున్నారు.
రుణాలు మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ ద్వారా లక్ష్యంగా ఉన్న సమూహాలను ఆర్థికంగా మరియు సామాజికంగా స్వావలంబన కల్పించడానికి ఈ కార్పొరేషన్‌లు నిరంతరం శ్రమిస్తున్నాయి. అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం ఈ మూడు అపెక్స్ కార్పొరేషన్ల ద్వారా గత ఐదు సంవత్సరాలలో లక్ష్య సమూహాలకు చెందిన 2,73,152 మందికి నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ ఇవ్వబడింది. తద్వారా వారు స్వయం ఉపాధి మరియు వేతన ఉపాధి ద్వారా తమను మరియు వారి కుటుంబాలను పోషించుకునే వీలు కల్పించారు. 2021-22 సంవత్సరంలో పైన పేర్కొన్న మూడు అపెక్స్ కార్పొరేషన్ల ద్వారా లక్ష్య సమూహాలకు చెందిన సుమారు 50,000 మంది వ్యక్తులకు నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ అందించాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు.