Department of Space
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) between Indian Institute of Space science and Technology (IIST) and The Delft University of Technology (TU Delft), the Netherlands for research collaboration- reg
04 AUG 2021 3:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Memorandum of Understanding (MoU) between Indian Institute of Space science and Technology (IIST) and The Delft University of Technology (TU Delft), for carrying out the Academic programmes and Research activities involving students and faculty members in each institution signed on April 09, 2021 and May 17, 2021 at respective institutes and exchanged by email.
Details of MoU:
1. Students exchange programme: The Parties may exchange students at undergraduate, postgraduate and doctoral level. The Parties will mutually discuss and decide the areas of studies and credits to be pursued under the scheme. Both parties agree the Practicum exchange programme for degree training should follow the educational system and regulations of the hosting partner.
2. Dual Degree/Double Degree programme: The Parties may develop specialized curriculum to be pursued by students for award of either undergraduate of postgraduate degree, which will be in addition to the initial degree to be awarded by the home Institute.
3. Internships and project work: The Parties may design and develop research of engineering project assignments which will be pursued by students during their stay both short term and long term, in the partner institute.
4. Faculty exchange: The Partiers may consider Faculty exchange programme during which their faculty member will offer courses in the partner institute, for which the course contents will be developed jointly.
5. Joint Research: The faculty members of both parties may identify the joint research programme in common areas of interest with defined duration.
Benefits:
Signing of this Agreement shall enable pursuing the following potential interest areas of cooperation such as, exchange of faculty members, students and researchers, scientific materials, publications and information. Joint research meeting, PhD program, Dual Degree/Double Degree programme.
Cooperation with the EWI, TU Delft, The Netherlands an oldest and largest Dutch public Technological University through this Agreement would lead to develop a joint activity in research in the area of Science and Technology. Thus, all sections and regions of the country will get benefited.
The signed Agreement will provide impetus to explore newer research activities and application possibilities in the field of Science and Technology.

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਦ ਡੈਲਫਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਟੀਯੂ ਡੈਲਫਟ) ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
04 AUG 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਦ ਡੈਲਫਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਟੀਯੂ ਡੈਲਫਟ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ 09 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਅਤੇ 17 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
• ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਦੋਵੇਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਧਿਰਾਂ ਆਪਸੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਹਿਮਤ ਹਨ ਕਿ ਡਿਗਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੈਕਟਿਕਮ ਐਕਸਚੇਂਜ (Practicum exchange) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਸਟਿੰਗ ਪਾਰਟਨਰ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਜੁੜਵੀਂ ਡਿਗਰੀ/ਦੂਹਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਡਰਗਰੈਜੂਏਟ ਜਾਂ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਗ੍ਰਹਿ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਕ: ਪਾਰਟੀਆਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਫੈਕਲਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ: ਪਾਰਟੀਆਂ ਇੱਕ ਫੈਕਲਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਪਾਰਟਨਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ: ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੰਭਾਵੀ ਹਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੁੜਵੀਂ ਡਿਗਰੀ/ਦੋਹਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈਡਬਲਿਊਆਈ, ਟੀਯੂ ਡੈਲਫਟ, ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼, ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਡੱਚ ਪਬਲਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ।