अंतराळ विभाग
भारतीय अंतराळ विज्ञान व तंत्रज्ञान संस्था आणि नेदरलँड्सच्या डेल्फ्ट तंत्रज्ञान विद्यापीठ (TU Delft) यांच्यामध्ये संशोधन सहकार्यासंबधी सामंजस्य कराराला मंत्रीमंडळाची मंजूरी
04 AUG 2021 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑगस्‍ट 2021
भारतीय अंतराळ विज्ञान व तंत्रज्ञान संस्था आणि डेल्फ्ट तंत्रज्ञान विद्यापीठ या दोन्ही संस्थांमधील विद्यार्थी तसेच विभागीय कर्मचाऱ्यांसाठी शैक्षणिक कार्यक्रम व संशोधनात्मक कार्यक्रम राबवण्यासंदर्भात दोन्ही शैक्षणिक संस्थांमधील सामंजस्य कराराला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्य़क्षतेखालील केंद्रीय मंत्रीमंडळाने मंजूरी दिली. या करारावर 09 एप्रिल 2021 आणि 17 मे 2021 ला संबधित विद्यापिठांकडून स्वाक्षऱ्या झाल्या व ते इमेलच्या माध्यमातून परस्परांना पाठवण्यात आले.
सामंजस्य कराराचा तपशील :
1. विद्यार्थी अदलाबदल कार्यक्रम :- दोन्ही संस्था पदवी, पदव्युत्तर वा डॉक्टरल स्तरावरील विद्यांर्थ्याची अदलाबदल करु शकतील. अभ्यासाची क्षेत्रे, या योजनेतून सहभागींना मिळणारी क्रेडिट्स याबद्दल दोन्ही संस्था विचारविनिमय करून परस्पर सहकार्यांने निर्णय घेतील.
2. दुहेरी पदवी कार्यक्रम : पदवीवर्गातील किंवा पदव्युत्तर स्तरावरील विद्यार्थ्यांना त्यांच्या मूळ संस्थेतून मिळालेल्या पदवीशिवाय दुसऱ्या विद्यापीठातील पदवी वा पदव्युत्तर पदवी मिळवता यावी या उद्देशाने विशेष अभ्यासक्रम विकसित करण्यात येतील.
3. इंटर्नशीप व प्रकल्पकार्य : सहभागी शिक्षणसंस्थेतील छोट्या वा मोठ्या वास्तव्यात विद्यार्थ्यांना पार पाडता येतील असे अभियांत्रिकी प्रकल्प दोन्ही शिक्षणसंस्थांना तयार व विकसित करता येतील.
4. कर्मचारी अदलाबदल : दोन्ही संस्थांना सहभागी संस्थांमधील कर्मचारी-अदलाबदल कार्यक्रम हाती घेउन उभय संस्थांच्या विचाराने संयुक्त अभ्यासक्रम ठरवता येईल.
5. संयुक्त संशोधन : दोन्ही संस्थांमधील कर्मचाऱ्यांना सामायिक पसंतीच्या संयुक्त संशोधन प्रकल्पात ठराविक कालावधीसाठी एकत्र काम करता येईल.
लाभ:
या करारान्वये कर्मचारी अदलाबदल, विद्यार्था शिक्षक व संशोधक अदलाबदल, विज्ञानसंबधीत साहित्य, प्रकाशने वा माहिती यांच्या देवाणघेवाणीतून महत्वपूर्ण सामायिक क्षेत्रातील संभाव्य सहकार्य
EWI, डेल्फ्ट तंत्रज्ञान विद्यापीठ या नेदरलँड्समधील सर्वात जुन्या व मोठ्या डच सार्वजनिक तंत्रज्ञान विद्यापीठाशी या करारातून साधलेल्या सहकार्यामुळे विज्ञान व तंत्रज्ञान क्षेत्रांमध्ये संशोधनात्मक संयुक्त कार्यक्रम विकसित करण्याच्या दृष्टीने वाटचाल होईल.

Department of Space
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) between Indian Institute of Space science and Technology (IIST) and The Delft University of Technology (TU Delft), the Netherlands for research collaboration- reg
04 AUG 2021 3:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Memorandum of Understanding (MoU) between Indian Institute of Space science and Technology (IIST) and The Delft University of Technology (TU Delft), for carrying out the Academic programmes and Research activities involving students and faculty members in each institution signed on April 09, 2021 and May 17, 2021 at respective institutes and exchanged by email.
Details of MoU:
1. Students exchange programme: The Parties may exchange students at undergraduate, postgraduate and doctoral level. The Parties will mutually discuss and decide the areas of studies and credits to be pursued under the scheme. Both parties agree the Practicum exchange programme for degree training should follow the educational system and regulations of the hosting partner.
2. Dual Degree/Double Degree programme: The Parties may develop specialized curriculum to be pursued by students for award of either undergraduate of postgraduate degree, which will be in addition to the initial degree to be awarded by the home Institute.
3. Internships and project work: The Parties may design and develop research of engineering project assignments which will be pursued by students during their stay both short term and long term, in the partner institute.
4. Faculty exchange: The Partiers may consider Faculty exchange programme during which their faculty member will offer courses in the partner institute, for which the course contents will be developed jointly.
5. Joint Research: The faculty members of both parties may identify the joint research programme in common areas of interest with defined duration.
Benefits:
Signing of this Agreement shall enable pursuing the following potential interest areas of cooperation such as, exchange of faculty members, students and researchers, scientific materials, publications and information. Joint research meeting, PhD program, Dual Degree/Double Degree programme.
Cooperation with the EWI, TU Delft, The Netherlands an oldest and largest Dutch public Technological University through this Agreement would lead to develop a joint activity in research in the area of Science and Technology. Thus, all sections and regions of the country will get benefited.
The signed Agreement will provide impetus to explore newer research activities and application possibilities in the field of Science and Technology.