Ministry of Science & Technology
INSPIRE faculty fellow develops human-based models to study neurodevelopmental disorders such as autism
04 AUG 2021 11:00AM by PIB Delhi
Dr. Yogita K Adlakha, an Inspire Faculty Fellow, has developed human-based models to study neuron development and neurodevelopmental disorder such as autism which can help design treatment strategies for such brain disorders.
Since decades, animal models have been used to understand brain-related disorders, and the drugs which function in animal models have failed in clinical trials. The dearth of human models has led to lack of knowledge of the pathophysiology of such disorders, an essential requirement for designing their treatment strategies. Therefore, Dr. Yogita K Adlakha, a recipient of INSPIRE Faculty fellowship instituted by the Department of Science and Technology (DST), filled this gap by generating human-based stem cell model to understand brain development and dysfunction at the National Brain Research Centre, Manesar, Haryana. Currently, she works as a Scientist at Translational Health Science and Technology Institute, NCR biocluster, Faridabad.
Along with her research group, she established a protocol from India for the first time by generating and producing induced pluripotent stem cells (iPSCs) from human peripheral blood. They have further refined the protocol of differentiation of iPSCs into the brain-specific stem cells, i.e., neural stem cells (NSCs).
Her group has contributed immensely in understanding the role of microRNA in the neural stem cell fate, which revealed how certain small non-coding RNAs called microRNA, which do not form protein but regulate expression of other genes, can enhance differentiation of neural stem cells into neurons. Her research has contributed to expanding the knowledge of neuron development and the role of small non-coding miRNA in brain-specific stem cells fate, thereby changing the face of neuroscience and stem cells.
Dr. Yogita filled this gap and developed a human-based model that could help study how brain develops, particularly the neurons, and what goes awry during brain development leading to cognitive decline, impairment in language, and social interaction. Along with her group, she derived induced pluripotent stem cells (iPSCs) from human peripheral blood and differentiated them into neural stem cells (NSCs). Since levels of microRNA-137 are less in neurodevelopmental disorders such as ASD and ID, her study demonstrates crucial roles of this miRNA during human NSC fate determination with an elaboration of underlying molecular mechanisms. This study was published in the journal “STEM CELLS”.
Her study provides the first evidence that a brain enriched miRNA-137 induces neuronal differentiation and inhibits proliferation using human neural stem cells derived from iPSCs. During the study, it was observed that miRNA-137 not only accelerates mitochondrial (powerhouse) biogenesis but also induces oxidative phosphorylation, generating ATP or energy currency of the cell. This resulted in increased mitochondrial content, which is actually necessary for the newly born neurons. Decrease in proliferative capacity of NSCs with age leads to compromised regenerative ability of the brain. The findings of her study by revealing the NSC differentiation induced by miR-137 can facilitate the design of treatments for aging-associated neurodegenerative diseases and ASD and ID.
Decrease in proliferation of brain-specific stem cells with age leads to compromised regenerative capacity of the brain. In her present work, she proposes that differentiation of brain-specific stem cells induced by a small non-coding miRNA may promote the design of treatments for aging-associated neurodegenerative diseases and autism.
“My research using DST INSPIRE fund has definitely contributed to expanding the knowledge of neuron development and neurodevelopmental disorder such as autism and the role of small non-coding miRNA in brain-specific stem cells fate,” adds Dr. Yogita.
Publication details:
DOI: 10.1002/stem.3155.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋ ਨੇ ਓਟਿਜ਼ਮ ਵਰਗੇ ਨਿਉਰੋ-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਵ-ਅਧਾਰਤ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ
04 AUG 2021 11:00AM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਕੇ ਅਦਲਾਖਾ, ਇੱਕ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋ, ਨੇ ਨਯੂਰੋਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਓਟਿਜ਼ਮ ਵਰਗੇ ਨਯੂਰੋ-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਡਿਸਆਰਡਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਵ-ਅਧਾਰਤ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਦਵਾਈਆਂ ਜੋ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਲੀਨੀਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਨਵੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਥੋਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ, ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਕੇ ਅਦਲਾਖਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬ੍ਰੇਨ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ, ਮਾਨੇਸਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਮਾਨਵ ਅਧਾਰਤ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੁਰ ਕੀਤਾ।ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਐੱਨਸੀਆਰ ਬਾਇਓਕਲਸਟਰ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਰਿਸਰਚ ਗਰੁਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵੀ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਖੂਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪਲੂਰੀਪੋਟੈਂਟ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ (ਆਈਪੀਐੱਸਸੀਜ਼) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਮਾਗ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ, ਅਰਥਾਤ, ਨਯੂਰਲ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਨਿਉਰਲ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਦੀ ਫੇਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕਰੋਆਰਐੱਨਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੁਝ ਛੋਟੇ ਨਾਨ-ਕੋਡਿੰਗ ਆਰਐੱਨਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕਰੋਆਰਐੱਨਏ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਪਰ ਦੂਜੇ ਜੀਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਯੂਰਲ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਨਯੂਰੋਨਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਦਿਮਾਗ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਫੇਟ ਵਿੱਚ ਨਯੂਰੋਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਨਾਨ-ਕੋਡਿੰਗ ਐੱਮਆਈਆਰਐੱਨਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਯੂਰੋਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਬਦਲਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਨੇ ਇਸ ਘਾਟ ਨੂੰ ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਨਵ ਅਧਾਰਤ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿਮਾਗ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਯੂਰੋਨਸ, ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀ ਵਿਗੜਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੋਧਾਤਮਕ ਗਿਰਾਵਟ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਸਪਰ ਸੰਪਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਵੀ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਖੂਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪਲੂਰੀਪੋਟੈਂਟ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ (ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਯੂਰਲ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਕੀਤਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਏਐੱਸਡੀ ਅਤੇ ਆਈਡੀ ਵਰਗੇ ਨਯੂਰੋ-ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਵਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਆਰਐੱਨਏ -137 ਦੇ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਮਨੁੱਖੀ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਫੇਟ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਡਰਲਾਈੰਗ ਅਣੂ ਵਿਧੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਐੱਮਆਈਆਰਐੱਨਏ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਜਰਨਲ "ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਸ" ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਪਹਿਲਾ ਸਬੂਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰੇਨ ਇਨਰਿਚਡ ਐੱਮਆਈਆਰਐੱਨਏ -137 ਨਯੂਰੋਨਲ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਨਯੂਰਲ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ miRNA-137 ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਾਈਟੋਕੌਂਡਰੀਅਲ (ਪਾਵਰਹਾਊਸ) ਬਾਇਓਜੈਨੇਸਿਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਫਾਸਫੋਰੀਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸੈੱਲ ਦੀ ਏਟੀਪੀ ਜਾਂ ਊਰਜਾ ਕਰੰਸੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਾਈਟੋਕੌਂਡਰੀਅਲ ਸਮਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਦਰਅਸਲ ਨਵੇਂ ਜਨਮੇ ਨਯੂਰੋਨਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਆਈਆਰ -137 (miR-137) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਐੱਨਐੱਸਸੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਉਮਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਯੂਰੋਡੀਜਨਰੇਟਿਵ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਏਐੱਸਡੀ ਅਤੇ ਆਈਡੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਨਾਨ-ਕੋਡਿੰਗ ਐੱਮਆਈਆਰਐੱਨਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਦਿਮਾਗ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਭਿੰਨਤਾ ਬੁਢਾਪੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਯੂਰੋਡੀਜਨਰੇਟਿਵ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਓਟਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਯੋਗਿਤਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਡੀਐੱਸਟੀ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਖੋਜ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਯੂਰੋਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਯੂਰੋਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਡਿਸਆਰਡਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਟਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਫੇਟ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਨਾਨ-ਕੋਡਿੰਗ ਐੱਮਆਈਆਰਐੱਨਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
ਡੀਓਆਈ: 10.1002/ਸਟੈਮ .3155.