Ministry of Education
Steps taken by the government to promote IT based education
22 JUL 2021 2:48PM by PIB Delhi
A comprehensive initiative called PM eVIDYA has been initiatedas part of Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan on 17th May, 2020, which unifies all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education. The initiative includes:
• DIKSHA (one nation, one digital platform)is the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs and QR coded Energized Textbooks for all gradesare available on it.
• One earmarked Swayam Prabha TV channel per class from 1 to 12 (one class, one channel).
• Extensive use of Radio, Community radio and CBSE Podcast- Shiksha Vani.
• Special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube.
In order to promote online education, UGC has notified necessary regulation, which facilitates the Universities to offer full-fledged Online Program. Further, the current provisions of 20 per cent Online courses in a programme, as per provisions of UGC SWAYAM and ODL Regulations to be enhanced up to maximum 40 per cent for implementation considering “National interest during COVID-19” and also to ensure effective utilization of e-resources.
Various digital initiatives are also undertaken by Ministry of education viz. SWAYAM ("Study Webs of Active-Learning for Young Aspiring Minds"), SWAYAM Prabha, National Digital Library (NDL), Virtual Lab, e-Yantra, NEAT (National Education Alliance for technology), FOSSEE (Free Open-Source Software for Education) etc to ensure quality education to the students.
To improve the internet connectivity in rural areas the CSC e-Governance Services India Ltd (CSC-SPV) of MEITY has been assigned the task of providing Fibre to the Home (FTTH) connectivity to the Government Institutions, including schools.
Central Board of Secondary Education (CBSE) has launched a ‘Cyber Security Handbook’ to ensure safe and healthy digital habits among students. The ‘Cyber Security Handbook’ can be accessed at this link:
http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/Cyber_Safety_Manual.pdf.
An Integrated Teacher Training Programme called NISHTHA has been launched it is a capacity building programme for "Improving Quality of School Education through Integrated Teacher Training".NISHTHA can be accessed from the below link:https://itpd.ncert.gov.in//
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
22 JUL 2021 2:48PM by PIB Chandigarh
- ਸਮੁੱਚੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਵਿਦਿਆ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ 27 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ / ਆਨਲਾਈਨ / ਆਨ ਏਅਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਮਲਟੀ ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਦੀਕਸ਼ਾ (ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ) ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਈਕੰਟੈਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡੇਡ ਇਨਰਜਾਈਜ਼ਡ ਸਿਲੇਬਸ ਕਿਤਾਬਾਂ ਸਾਰੇ ਗਰੇਡਾਂ ਲਈ ਇਸ ਉੱਪਰ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ।
2. ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੈਮ ਪ੍ਰਭਾ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ 1 ਤੋਂ 12 ਜਮਾਤਾਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਜਮਾਤ ਲਈ 1 (ਇੱਕ ਜਮਾਤ ਇੱਕ ਚੈਨਲ) ।
3. ਰੇਡੀਓ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਪੋਡਕਾਸਟ — ਸ਼ਿਕ੍ਸ਼ਾ ਵਾਣੀ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਵਰਤੋਂ ।
4. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈਕਟੈਂਟ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲੀ ਅਸੈਸੇਬਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਡੀ ਏ ਆਈ ਐੱਸ ਵਾਈ) ਅਤੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਭਾਸ਼ਾ ਤੇ ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ / ਯੂ ਟਿਊਬ ਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂ ਜੀ ਸੀ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 20% ਆਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਯੂ ਜੀ ਸੀ ਸਵੈਮ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ "ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ" ਸਮਝਦਿਆਂ ਓ ਡੀ ਐੱਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 40% ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਈ—ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ — ਜਿਵੇਂ ਸਵੈਮ ("ਸਟੱਡੀ ਵੈਬਸ ਆਫ ਐਕਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਫਾਰ ਯੰਗ ਐਸਪਾਇਰਿੰਗ ਮਾਈਂਡਸ") , ਸਵੈਮ ਪ੍ਰਭਾ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ , ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਲ (ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬ), ਈ ਯੰਤਰ , ਐੱਨ ਈ ਏ ਟੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਲਾਇੰਸ ਫਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ), ਐੱਫ ਓ ਐੱਸ ਐੱਸ ਈ ਈ (ਫ੍ਰੀ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ) ਆਦਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਨ ।
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੰਪਰਕ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ — ਐੱਸ ਪੀ ਵੀ) ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਟੂ ਹੋਮ (ਐੱਫ ਟੀ ਟੀ ਐੱਚ) ਸੰਪਰਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੋਰਡ (ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ) ਨੇ "ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ" ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਡਿਜੀਟਲ ਆਦਤਾਂ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਦ "ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿਤਾਬਚਾ" ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
http://cbseacademic.nic.in/web_material/Manuals/Cyber_Safety_Manual.pdf.
ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਠਾ ਆਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਮਿਆਰੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ । ਨਿਸ਼ਠਾ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਚ ਟੀ ਐੱਚ ਏ) ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
https://itpd.ncert.gov.in//
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
-