Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh asks DST to set up a world class India's first National S&T Research University
10 JUL 2021 9:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that the Department of Science & Technology (DST) should make efforts to set up first-of-its-kind National Science & Technology Research University, by leveraging the research strength of its different Autonomous Research & Development Institutions working in the field of science and technology.
Addressing the scientists and officers at Technology Bhawan , Dr.Jitendra Singh said, India today has attained top 3rd global ranking in terms of research publications and global number 9 in the quality of research publications in the world's reputed and recognised SCI Journals. Even though, he said, India's global ranking in the quality of research papers has improved from number 14 to number 9, our concerted effort should be to rise among the first global number 5 in quality research papers when India celebrates 75 years of its independence.
The Minister referred to Prime Minister Narendra Modi's special focus on Science and Technology and said it was with the Prime Minister’s personal intervention that in 2016, the patent law was made less regulatory and more incentive oriented, which not only leads to ease of working but also reduces time taken for improving the patents. Not only this, over the last 7 years there has been a progressive increase in the number of resident patents filed, number of Full Time Equivalent (FTE) researchers and number of women scientists, he added.
The Minister emphasized the need for focusing on increasing numbers of beneficiaries in human resource related schemes like MANAK, INSPIRE, Doctoral and post-doctoral Fellowships, and other schemes.
Further emphasizing the need for projecting DST’s success stories when India celebrates it 75th year of Independence, i.e. Bharat Ka Amrit Mahotsav, the Minister asked DST to come forward with some big targets and plans for 2022. It turned out that in the 75th year of Independence in 2022, DST will target for the launch of 7,500 STI based Start-Ups, 750,000 students of 6-10 classes participating in the MANAK Award programmes. In addition, under the Vigyan Jyoti scheme, DST will target 75,000 girl students getting benefit of the scheme by 2022. Dr.Jitendra Singh appealed to all the institutions and scientists of DST to wholeheartedly participate in the 75th year of India’s Independence to celebrate what science and scientists have contributed to India all these years.
Earlier, the Minister was welcomed by Secretary, DST Prof Ashutosh Sharma, along with others including Prof Sandeep Verma, Secretary SERB, Vishvajit Sahai, AS&FA, Anju Bhalla, JS (Admin), Sunil Kumar, JS (SMP) and Dr Akhilesh Gupta, Head, PCPM. Besides, Chief Controller of Account, HoDs of scientific divisions and officers of the administrative wings of the Department attended the meeting.
(Union Minister Dr Jitendra Singh addressing Scientists and Officers at Technology Bhawan, at New Delhi on Thursday.)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
10 JUL 2021 9:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਆਪਣੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੋਧ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੋਧ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਗਿਆਨ ਪਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਧ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੌਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਂਝ ਤਾਂ, ਸ਼ੋਧ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 14ਵੇਂ ਤੋਂ 9ਵੇਂ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਰ ਦੇ 5 ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੀ ਪੇਟੈਂਟ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਨਿਯਾਮਕ ਕੰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਨਮੁਖ ਵਧੇਰੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪੇਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਫੁੱਲ ਟਾਈਮ ਇਕਯੂਵੇਲੰਟ (ਐੱਫਟੀਈ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਮਏਐੱਨਏਕੇ, ਆਈਐੱਨਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ, ਡਾਕਟਰੇਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਡਾਕਟਰੇਟ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਡੀਐੱਸਟੀ 7500 ਐੱਸਟੀਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ, 6-10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ 750,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਕ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰਖੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਐੱਸਟੀ 2022 ਤੱਕ 75,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰੇਗਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਮਨ ਤੋਂ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਮਿਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਐੱਸਈਆਰਬੀ, ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਸਹਾਏ, ਏਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਫਏ, ਅੰਜੂ ਭੱਲਾ, ਜੇਐੱਸ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ), ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਜੇਐੱਸ (ਐੱਸਐੱਮਪੀ) ਅਤੇ ਡਾ, ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਹੈੱਡ, ਪੀਸੀਪੀਐੱਮ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, ਚੀਫ ਅਕਾਊਂਟ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿੰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
E:\Surjeet Singh\July 2021\12 July\2.jpg E:\Surjeet Singh\July 2021\12 July\3.jpg
(ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ)