Ministry of Science & Technology
Rare superluminous supernova shining with borrowed energy source spotted
10 JUL 2021 9:08AM by PIB Delhi
An extremely bright, hydrogen deficient, fast-evolving supernova that shines with the energy borrowed from an exotic type of neutron star with an ultra-powerful magnetic field has been spotted by Indian researchers. Deep study of such ancient spatial objects can help probe the mysteries of the early universe.
Such type of supernovae called SuperLuminous Supernova (SLSNe) is very rare. This is because they are generally originated from very massive stars (minimum mass limit is more than 25 times to that of the Sun), and the number distribution of such massive stars in our galaxy or in nearby galaxies is sparse. Among them, SLSNe-I has been counted to about 150 entities spectroscopically confirmed so far. These ancient objects are among the least understood SNe because their underlying sources are unclear, and their extremely high peak luminosity is unexplained using the conventional SN power-source model involving Ni56 - Co56 - Fe56 decay.
SN 2020ank, which was first discovered by the Zwicky Transient Facility on 2020 January 19, was studied by scientists from Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) Nainital, an autonomous research institute under the Department of Science and Technology (DST) Govt. of India from February 2020 and then through the lockdown phase of March and April. The apparent look of the SN was very similar to other objects in the field. However, once the brightness was estimated, it turned out as a very blue object reflecting its brighter character.
The team observed it using special arrangements at India’s recently commissioned Devasthal Optical Telescope (DOT-3.6m) along with two other Indian telescopes: Sampurnanand Telescope-1.04m and Himalayan Chandra Telescope-2.0m. They found that the outer layers of the onion structured Supernovae had been peeled off, and the core was shining with a borrowed energy source. The study led by Amit Kumar, a Ph.D. student working under Dr. S. B. Pandey published in the Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, suggested a possibly powering source from an exotic type of neutron star with an ultra-powerful magnetic field (magnetar) with a total ejected mass of ~ 3.6 7.2 times the mass of the sun.
The study established the role of 3.6. DOT in exploring very rare distant SLSNe in the future. Deeper investigations could explore the underlying physical mechanisms, possible progenitors, and environments hosting such rare explosions and their possible associations with other energetic explosions like Gamma-ray bursts (GRBs) and Fast Radio Bursts (FRBs).
Fig.1: Finding chart of SN 2020ank (5×4 arcmin2 field) along with other local standard stars (marked in circles, IDs 1–7). The R-band image (exposure time = 5 min) observed on 2020 March 19 using the 4K×4K CCD Imager mounted at the axial port of the 3.6m DOT facility. The location of SN is marked with a blue crosshair. North and East directions are also indicated in the image (taken from Kumar Amit et al. (, 2021, MNRAS, 502, 1678K).
Fig.2: Comparison of the rest-frame g-band light curve of SN 2020ank (in red) with other well-studied SLSNe-I (taken from Kumar Amit et al. (2021, MNRAS, 502, 1678K).
Publication details: https://academic.oup.com/mnras/article/502/2/1678/6103929
Amit Kumar et al., 2021, MNRAS, 502, 678
For more details, Amit Kumar and Dr. S. B. Pandey, 09557470888, shashi@aries.res.in can be
contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਊਰਜਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਮਕੀਲਾ ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਸਮ ਦਾ ਟੁੱਟਦਾ ਤਾਰਾ ਦਿਸਿਆ
10 JUL 2021 9:08AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਮਕੀਲਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਟੁੱਟਦਾ–ਤਾਰਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਲਕੁਲ ਨਿਵੇਕਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਨਿਊਟ੍ਰੌਨ ਤਾਰੇ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤਵਰ ਸੀ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪੁਲਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਢਲੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਭੇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਬੇਹੱਦ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਸਮ ਦੇ ਟੁੱਟਦੇ ਤਾਰੇ ਨੂੰ ‘ਸੁਪਰ–ਲੁਮੀਨਸ ਸੁਪਰਨੋਵਾ’ (SLSNe – SuperLuminous Supernova) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਪੁੰਜ ਸੀਮਾ ਸੂਰਜ ਤੋਂ 25–ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ) ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਲਾਗਲੀਆਂ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ SLSNe-I ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਨਾਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 150 ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮਝੀਆਂ ਗਈਆਂ Sne ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਰੋਤ ਅਸਪੱਸ਼ਟ ਹਨ ਅਤੇ Ni56 - Co56 - Fe56 ਸੜਨ ਕਾਰਣ ਰਵਾਇਤੀ SN ਊਰਜਾ–ਸਰੋਤ ਮਾੱਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਚਮਕ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਆਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ।
SN 2020ank, ਜਿਸ ਦੀ ਖੋਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 19 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਜ਼ਵਿਕੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੀਅੰਟ ਸੁਵਿਧਾ ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (ARIES), ਨੈਨੀਤਾਲ ਵੱਲੋਂ ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਾਰਚ ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਟੁੱਟਦੇ ਤਾਰੇ (SN) ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿੱਖ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਮਾਨ ਸੀ। ਫਿਰ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਦੀ ਚਮਕ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੀਲੀ ਵਸਤੂ ਨਿੱਕਲੀ, ਜੋ ਆਪਣਾ ਚਮਕੀਲਾ ਚਰਿੱਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ।
ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਦੇਵਸਥਲ ਔਪਟੀਕਲ ਟੈਲੀਸਕੋਪ’ (DOT-3.6 ਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਦੋ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਸਕੋਪਸ: ‘ਸੰਪੂਰਨਾਨੰਦ ਟੈਲੀਸਕੋਪ–1.04 ਮੀਟਰ’ ਅਤੇ ‘ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਚੰਦਰਾ ਟੈਲੀਸਕੋਪ–2.0 ਮੀਟਰ’ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਘੋਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਣਤਰ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸੁਪਰਨੋਵਾ (ਟੁੱਟਦੇ ਤਾਰੇ) ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਤੈਹਾਂ ਉੱਧੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਗ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਡਾ. ਐੱਸ.ਬੀ. ਪਾਂਡੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਦੇ ਖੋਜਾਰਥੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹੋਇਆ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ‘ਰਾਇਲ ਐਸਟ੍ਰੌਨੋਮੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ’ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਨੋਟਿਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਕਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਨਿਊਟ੍ਰੌਨ ਤਾਰੇ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਚਮਕ ਲੈ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤਵਰ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ (Magnetar) ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਪੁੰਜ ਸੂਰਜ ਦੇ ਪੁੰਜ ਤੋਂ ~ 3.6 一 7.2 ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਸਮ ਦੇ SLSNe ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ 3.6 DOT ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ–ਪਰਖ ਰਾਹੀਂ ਪਿਛਲੇ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧ,ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਾਮਾ–ਕਿਰਨ ਵਿਸਫ਼ੋਟਾਂ (GRBs) ਅਤੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੇਡੀਓ ਵਿਸਫ਼ੋਟਾਂ (FRBs) ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਧਮਾਕਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਨਿਟਰਜ਼ ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਸਫ਼ੋਟਾਂ ਦਾ ਕਾਰਣ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਚਿੱਤਰ 1: SN 2020ank (∼5×4 arcmin2ਫ਼ੀਲਡ) ਦਾ ਫ਼ਾਈਂਡਿੰਗ ਚਾਰਟ, ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਮਿਆਰੀ ਤਾਰਿਆਂ ਨਾਲ (ਚੱਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਾਏ ਗਏ ਹਨ, IDs 1–7). R-ਬੈਂਡ ਚਿੱਤਰ (ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਸਮਾਂ = 5 ਮਿੰਟ) ਜੋ 2020 March 19 ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ 4K×4K CCD ਇਮੇਜਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ 3.6m DOT ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਐਕਸੀਅਲ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਉੱਤੇ ਫ਼ਿੱਟ ਹੈ। SN ਦਾ ਇਹ ਸਥਾਨ ਨੀਲੇ ਕ੍ਰੌਸਹੇਅਰ ਨਾਲ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਤੇ ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵੀ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ (ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ (, 2021, MNRAS, 502, 1678K) ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਚਿੱਤਰ 2: SN 2020ank (ਲਾਲ ਵਿੱਚ) ਦੇ ਰੈਸਟ–ਫ਼੍ਰੇਮ ਜੀ–ਬੈਂਡ ਲਾਈਟ ਕਰਵ ਦੀ ਤੁਲਨਾ; ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ SLSNe-I ਨਾਲ (ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ (2021, MNRAS, 502, 1678K).
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੇਰਵੇ: https://academic.oup.com/mnras/article/502/2/1678/6103929
ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ et al., 2021, MNRAS, 502, 678
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਸ.ਬੀ. ਪਾਂਡੇ, 09557470888, shashi@aries.res.in ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।