Ministry of Commerce & Industry
Exports of Geographical Indications certified Bhalia wheat from Gujarat begins
07 JUL 2021 5:45PM by PIB Delhi
In a major boost to wheat exports, the first shipment of Geographical Indication (GI) certified Bhalia variety of wheat was exported today to Kenya and Sri Lanka from Gujarat. The GI certified wheat has high protein content and is sweet in taste. The crop is grown mostly across Bhal region of Gujarat which includes Ahmadabad, Anand, Kheda, Bhavanagar, Surendranagar, Bharuch districts.
The unique characteristic of the wheat variety is that grown in the rainfed condition without irrigation and cultivated in around two lakh hectares of agricultural land in Gujarat.The Bhalia variety of wheat received GI certification in July, 2011. The registered proprietor of GI certification is Anand Agricultural University, Gujarat.
This initiative is expected to give boost wheat exports from India. In 2020-21, the wheat exports from India witnessed a significant growth of 808 % to Rs 4034 crore from Rs 444 crore reported in the previous fiscal. In US dollar terms, the wheat exports rose by 778% to $ 549 million in 2020-21.
India exported substantial quantity of grain to seven new countries - Yemen, Indonesia, Bhutan, Philippines, Iran, Cambodia and Myanmar during 2020-21.
In the previous financial years, only small quantities of wheat were exported to these countries. Wheat exports did not take place to these seven countries in 2018-19 and only 4 metric tonne of grain was exported in 2019-20. The volume of exports of wheat to these countries rose to 1.48 lakh tone in 2020-21.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગુજરાતમાંથી ભૌગોલિક સૂચકાંકોના પ્રમાણિત ભાલિયા ઘઉંની નિકાસ શરૂ
07 JUL 2021 5:45PM by PIB Ahmedabad
ઘઉંની નિકાસમાં મોટો વધારો થવાને કારણે ભૌગોલિક સંકેત (જીઆઈ) દ્વારા પ્રમાણિત ભાલિયા પ્રકારના ઘઉંની પ્રથમ નિકાસ આજે ગુજરાતમાંથી કેન્યા અને શ્રીલંકામાં કરવામાં આવી હતી. જીઆઈ સર્ટિફાઇડ ઘઉંમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધારે છે અને તે સ્વાદમાં મીઠા છે. મોટાભાગે ગુજરાતના ભાલ ક્ષેત્રમાં પાક ઉગાડવામાં આવે છે જેમાં અમદાવાદ, આણંદ, ખેડા, ભાવનગર, સુરેન્દ્રનગર, ભરૂચ જિલ્લાનો સમાવેશ થાય છે.
ઘઉંની વિવિધતાની વિશિષ્ટ લાક્ષણિકતા એ છે કે વરસાદ વિનાની સ્થિતિમાં સિંચાઈ વિના ઉગાડવામાં આવે છે અને ગુજરાતમાં લગભગ બે લાખ હેક્ટર ખેતીલાયક જમીનમાં વાવેતર કરવામાં આવે છે. ભાલિયા પ્રકારના ઘઉં જુલાઇ, 2011માં જીઆઈ પ્રમાણપત્ર મેળવ્યું હતું. જીઆઈ પ્રમાણપત્રની નોંધણી કરાયેલ માલિક ગુજરાતની આણંદ કૃષિ યુનિવર્સિટી છે.
આ પહેલથી ભારતમાંથી ઘઉંની નિકાસને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે. 2020-21માં, ભારતમાંથી ઘઉંની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષમાં 444 કરોડ રૂપિયા હતી. યુએસ ડૉલરની દ્રષ્ટિએ, ઘઉંની નિકાસ 2020-21માં 778% વધીને $ 549 મિલિયન થઈ છે.
2020-21 દરમિયાન ભારતે સાત નવા દેશો યમન, ઇન્ડોનેશિયા, ભૂટાન, ફિલિપાઇન્સ, ઈરાન, કંબોડિયા અને મ્યાનમારમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં અનાજની નિકાસ કરી.
ગત નાણાકીય વર્ષોમાં, આ દેશોમાં માત્ર થોડી માત્રામાં ઘઉંની નિકાસ કરવામાં આવતી હતી. 2018-19માં આ સાત દેશોમાં ઘઉંની નિકાસ થઈ નહોતી અને 2019-20માં માત્ર 4 મેટ્રિક ટન અનાજની નિકાસ કરવામાં આવી હતી. 2020-21માં આ દેશોમાં ઘઉંની નિકાસનું પ્રમાણ વધીને 1.48 લાખ થયું છે.