Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre is running the longest ever exercise of distributing free food grains to people during this pandemic time: Secretary, Department of Food & Public Distribution
278.25 LMT foodgrains allocated for Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana 3 & 4 for the benefit of most vulnerable
Record wheat procurement of 433.24 LMT undertaken in RMS 2021-22 surpassing previous best of 389.93 LMT
Rs 84,369.19 crore transferred directly into farmer’s account across India: Shri Pandey
1.5 Crore monthly portability transactions are being recorded under ONORC:Shri Pandey
Centre will very soon finalise, a modal guideline based on suggestions received from States/UTs, for preparing list of common factors for inclusion or exclusion in Ration Card for beneficiaries: Shri Pandey
The Secretary Department of Food & Public Distribution briefed media about Department’s initiatives and achievements
05 JUL 2021 5:48PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Shudhanshu Pandey today briefed the media about the Department’s initiatives and achievements in the implementation of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY)and procurement of foodgrains during current marketing season.
While addressing the media, Shri Pandey said that the Centre is running the longest ever exercise of distributing free food grains to people during this pandemic time. He said that heights have been scaled this year in procurement of foodgrains. On this occasion, a presentation was shared with media by CMD, FCI about the status of wheat and rice procurement during current marketing season.
During the presentation Secretary, Shri Pandey informed that a record wheat procurement of 433.24 LMT was undertaken in RMS 2021-22, surpassing previous best of 389.93 LMT (RMS 20-21). He informed that the States of Punjab, Uttar Pradesh, Rajasthan, Uttarakhand, Gujarat, Himachal Pradesh and J&K recorded their best ever wheat procurement figure. He said that this year record 49.16 Lakh farmers have been benefitted so far, against 43.35 Lakh farmers last year. He further added that the One Nation, One MSP, One DBT scheme have been implemented across the country and an all-time high amount of Rs 84,369.19 crore transferred directly into farmer’s account across India.
While CMD FCI briefed about the rice procurement, Shri Pandey said that a record quantity of 862.01 LMT paddy has been procured in KMS 2020-21 upto 04thJuly, 2021 surpassing last year total procurement of 770.93 LMT paddy and if procurement continues and it may reach around 900 LMT. He said that this year Punjab, Bihar, Gujarat, Telangana, Jharkhand, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Tamil Nadu, Uttarakhand & Uttar Pradesh surpassed their best ever procurement figure. He said all time high 127.15 Lakh farmers benefited so far against 124.59 Lakh farmers last year. He further informed alltime high, Rs 1,52,169.30 crores of MSP transferred directly into farmers’ account.
Shri Pandey further informed that under the PMGKAY scheme total 305 LMT foodgrains had been lifted during PMGKAY-I & II (Apr 2020 - Nov 2020). He further said that for PMGKAY-3 , total 78.26 LMT food grains have been lifted by the States/UTs for two months for May – June 2021. Briefing further he said total 198.78 LMT food grains have been allocated to States/UTs for next five months i.e. July to November 2021 under PMGKAY-IV. He said out of this 3.99 LMT food grains have been lifted by States/UTS so far.
He further said, FCI has moved highest ever foodgrains 594 LMT during 2020-21 in comparison to 389 LMT moved during 2019-20. He informed that record quantity of 945.92 LMT food grains issued by FCI from 25thMarch 2020 to 31st March, 2021 and during 01st April, 2021 to 30th June, 2021, a quantity of 208.05 LMT food grains have been issued to States/UTs. He informed, during normal period, monthly average offtake of food grains from Central Pool is around 50 LMT which increased to 77.40 LMT per month during 2020-21.
Secretary also briefed media about the implementation and progress of the PMGKAY 3-4 and ONORC Scheme. He informed that under PMGKAY 3 and 4 additional & free-of-cost foodgrains are being provided to around all 80 Crore National Food Security Act (NFSA) beneficiaries @5 Kg per person per month from May 2021 to November 2021.
He said to mitigate food security hardships of the poor & needy due to unprecedented economic disruptions caused by the pandemic, total 79.39 LMT (41.85 LMT Rice and 37.54 LMT Wheat) for May and June 2021 have been provided to beneficiaries under PMGKAY-3 and for phase-4 of PMGKAY, total 198.78 LMT (107.58 LMT Rice + 91.20 LMT Wheat) have been allocated to States/UTs for the month of July to November, 2021 over-and-above monthly subsidised NFSA foodgrains of 35 Kg per AAY household per month and 5 Kg per PHH person per month.
He informed that, as on 5th July, in PMGKAY-3, total 88.9% i.e 70.6 LMT food grains have already been distributed among beneficiaries
Briefing about the Phase-4 (July to November 2021) of PMGKAY further, he said State/UTs have been allocated 198.78 LMT foodgrains for 5-months by 24th June 2021. He said lifting of foodgrains have been started in 16 States/ UTs from FCI/Central pool and nearly 4 LMT foodgrains have been lifted by States up to 05thJuly, 2021. He informed that distribution of Phase-IV foodgrains has been commenced in 7 States/UTs and about 14,700 MT foodgrains have been distributed so far ( i.e. upto 5thJuly). He said Centre is daily monitoring and reviewing the lifting and distribution of PMGKAY foodgrains.
During the conference, it was informed that awareness and outreach initiatives have been undertaken to sensitise beneficiaries about entitlement of free foodgrain under PMGKAY, over and above regular NFSA foodgrains .This has been done through creatives for Posters/ Banners/ Hoardings –in Hindi & 10 regional languages. States/UTs have been asked to initiate awareness activities of PMGKAY and ONORC –through all FPSs, Godowns and other PDS/Government offices. Other central Ministries/Departments have also been requested on similar lines.
While briefing about the ONORC scheme, Shri Pandey informed that ONORC is now fully enabled in 32 States/UTs and remaining states are expected to enable ONORC in near future. He informed that an average 1.5 Crore monthly portability transactions are being recorded under ONORC.
Almost 1.4 Crore, 1.5 Crore and 1.35 Crore portability transactions during April, May and June 2021 respectively, delivered both NFSA and PMGKAY foodgrains in the tune of approx. Rs. 3,500 Crore in food subsidy.
Shri Pandey informed that a total of more than 29.3 Crore portability transactions have taken place all across these States/UTs since the inception of ONORC in August 2019, out of which almost 21.25 Crore portability transactions have been recorded during the COVID-19 period of April 2020 to June 2021 itself. Food subsidy delivered of Rs. 20,000 Crore through ONORC.
While answering a question from media about deletion of bogus ration cards by States/UTs, Shri Pandey said that the deletion and addition of Ration cards are States/ UTs prerogative and many States and UTs are doing good work by weeding out the bogus ration cards holder from the list of NFSA beneficiaries. He said this will ensure that entitled beneficiaries get the benefit of the food grains schemes. He further added that Department will very soon finalize a modal guideline based on suggestions received from States/UTs, for common list of factors for inclusion and exclusion of Ration Card beneficiaries after due deliberation with States and other Ministries and concerned Departments.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸਕੱਤਰ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ 3 ਅਤੇ 4 ਲਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 278.25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ 433.24 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 389.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 84,369.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ: ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ
ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਮਾਸਿਕ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ : ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ
ਕੇਂਦਰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹਦਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
05 JUL 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਐੱਮਡੀ,ਐਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਕੱਤਰ, ਸ੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖਰੀਦ ਸੀਜਨ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ 433.24 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 389.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਣਕ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਰਿਕਾਰਡ 49.16 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 43.35 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਐੱਮਐੱਸਪੀ, ਇੱਕ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 84,369.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਵਲੋਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਸਮੇਂ ਸ੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2020-21 ਵਿੱਚ 4 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ 2021-21 ਤੱਕ 862.21 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 721.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਅਤੇ ਜੇ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਤਾਂ ਇਹ 900 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਪੰਜਾਬ, ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਰਵਉਤਮ ਖਰੀਦ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਛਾੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ 127.15 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 124.59 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ 1,52,169.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 305 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-1 ਅਤੇ 2 (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 - ਨਵੰਬਰ 2020) ਦੌਰਾਨ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-3 ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 78.26 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਮਈ - ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ 198.78 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-4 ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਭਾਵ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2121 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚੋਂ 3.99 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ 594 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2019- 20 ਦੌਰਾਨ 389 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ 25 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ 945.92 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 208.05 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਮ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤੋਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਔਸਤਨ ਆਫਟੇਕ 50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹੈ, ਜੋ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਕੇ 77.40 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ 3-4 ਅਤੇ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਮਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ 3-4 ਤਹਿਤ ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਾਧੂ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟ ਕਾਰਨ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਕੁੱਲ 79.39 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (41.85 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 37.54 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ) ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-3 ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਪੜਾਅ -4 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 198.78 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (107.58 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ + 91.20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ) ਅਨਾਜ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 5 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ -3 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 88.9% ਭਾਵ 70.6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਫੇਜ਼ -4 (ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 24 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 198.78 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 16 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਫਸੀਆਈ / ਸੈਂਟਰਲ ਪੂਲ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 05 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੇਜ਼ -4 ਦੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ 7 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 14,700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ 5 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਐਨਐੱਫਐੱਸਏ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ 10 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰਾਂ / ਬੈਨਰਾਂ / ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਐੱਫਪੀਐਸ, ਗੋਦਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀਡੀਐਸ / ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਦੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਹੁਣ 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਔਸਤਨ 1.5 ਕਰੋੜ ਮਾਸਿਕ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਲਗਭਗ 1.4 ਕਰੋੜ, 1.5 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 1.35 ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ, ਐਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 29.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 21.25 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਰਾਹੀਂ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਅਲੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੋੜਨਾ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਖਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਜਾਅਲੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਹੱਕਦਾਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗਾ।