Ministry of Health and Family Welfare
Pregnant Women now eligible for COVID-19 Vaccination
Ministry of Health and Family Welfare has accepted the recommendations of NTAGI
Pregnant women may now register on CoWIN or walk-in to the nearest COVID Vaccination Centre (CVC) to get themselves vaccinated
Operational Guideline for vaccinating pregnant women, Counselling Kit for Medical Officers and FLWs, and IEC material for general public shared with States/UTs for its implementation
02 JUL 2021 5:55PM by PIB Delhi
Based on recommendations from National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI), the Union Ministry of Health and family Welfare (MoHFW) today approved the vaccination of pregnant women against COVID-19. The decision empowers pregnant women to make an informed choice on taking the COVID vaccination. The decision has been communicated to all the States/ UTs to implement it under the ongoing National COVID Vaccination Program.
India’s National COVID Vaccination program incorporates recommendations of the foremost experts in the field of immunization, public health, disease control and information technology. Based on scientific and epidemiological evidence, the programme gives priority to strengthening the country’s healthcare system by protecting the professionals, health and frontline workers, manning it, as well as protecting the most vulnerable population groups. Till date, all groups except pregnant women were eligible for COVID-19 vaccination. Now, it is expanded to even pregnant women in the world’s largest Immunization drive.
Studies have shown that COVID-19 infection during pregnancy may result in rapid deterioration of health of pregnant women and they are at an increased risk of severe diseases and it might affect fetus too. The matter has been examined by domain knowledge experts based on the evidence that indicate that pregnant women are at an increased risk for severe illness from COVID-19 compared to non-pregnant women in case they get infected. Further, pregnant women with COVID-19 infection are at an increased risk for preterm birth and other adverse pregnancy outcomes including higher chances of neonatal morbidity. Additionally, the experts have also highlighted pre-existing co-morbidities, advanced maternal age, and high body mass Index as factors for severe COVID-19 in pregnancy.
The National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) has recommended vaccination for pregnant women. The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) too has unanimously recommended it. Further, a national level Consultation on COVID-19 vaccination for pregnant women was also convened by the Union Ministry of Health and Family Welfare to build consensus on COVID Vaccination of pregnant women. The consultation unanimously welcomed the recommendation of NTAGI to vaccinate pregnant women. The consultation included professional bodies like FOGSI, representatives of State Governments, CSOs, NGOs, Development Partner agencies, technical experts etc.
The Ministry of Health and Family Welfare has accepted these recommendations and prepared an Operational Guideline for vaccination of pregnant women, Counselling kit for Medical Officers and FLWs, and IEC material for general public to equip the States/ UTs to carry out the vaccination of pregnant women. Pregnant woman, who opts for vaccination, can be vaccinated with COVID-19 vaccines available in the country any time during their pregnancy at the nearest Government or Private COVID-19 Vaccination Center (CVC) after registration on CoWIN or by walk-in registration at the nearest CVC. The procedures and modalities of COVID-19 vaccination like registration, generation of certificates after vaccination etc. will remain the same as it is for any beneficiaries above 18 years of age under the National COVID Vaccination Program.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
હવે ગર્ભવતી મહિલાઓ પણ કોવિડ-19ના રસીકરણ માટે પાત્ર ગણાશે
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે NTAGIની ભલામણો સ્વીકારી
ગર્ભવતી મહિલાઓ હવે CoWIN પર નોંધણી કરાવી શકશે અથવા પોતાની નજીકના કોવિડ-19 રસીકરણ કેન્દ્ર (CVC) પર સીધા જઇને રસીકરણ કરાવી શકશે
આ નિર્ણયના અમલીકરણ માટે ગર્ભવતી મહિલાઓના રસીકરણની પરિચાલન માર્ગદર્શિકા, તબીબી અધિકારીઓ અને FLW માટે સલાહસૂચન કિટ અને જાહેર જનતા માટે IEC સામગ્રી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વહેંચવામાં આવી
02 JUL 2021 5:55PM by PIB Ahmedabad
ઇમ્યુનાઇઝેશન માટે રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ સલાહકાર સમૂહ (NTAGI) દ્વારા કરવામાં આવેલી ભલામણોના આધારે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) દ્વારા આજે ગર્ભવતી મહિલાઓના કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ નિર્ણયના પગલે હવે ગર્ભવતી મહિલાઓ પણ કોવિડ વિરોધી રસી લેવા માટે માહિતી સાથે નિર્ણય લઇ શકશે. આ નિર્ણયનો હાલમાં ચાલી રહેલા રાષ્ટ્રીય કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમ અંતર્ગત અમલ કરવા અંગે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાણ કરવામાં આવી છે.
ભારતના રાષ્ટ્રીય કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમમાં ઇમ્યુનાઇઝેશન, જાહેર આરોગ્ય, બીમારી નિયંત્રણ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીના અગ્રણી નિષ્ણાતોને સમાવવામાં આવેલા છે. વૈજ્ઞાનિક અને રોગચાળા સંબંધિત પુરાવાઓના આધારે, આ કાર્યક્રમ પ્રોફેશનલો, આરોગ્ય અને અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓને સંરક્ષણ પૂરી પાડીને, તેમનું સંચાલન કરીને, તેમજ સૌથી સંવેદનશીલ સમૂહને સંરક્ષણ આપીને દેશના આરોગ્ય તંત્રને વધુ મજબૂત બનાવવાની પ્રાથમિકતા આપે છે. આજદિન સુધીમા, ગર્ભવતી મહિલાઓ સિવાયના તમામ સમૂહનોને કોવિડ-19 રસીકરણ માટે પાત્ર ગણવામાં આવ્યા હતા. હવે, આ રસીકરણની પાત્રતાનો પરિઘ વધારીને દુનિયાની સૌથી મોટી ઇમ્યુનાઇઝેશન કવાયતમાં ગર્ભવતી મહિલાઓને પણ સમાવી લેવામાં આવી છે.
અભ્યાસોમાં જાણવા મળ્યું છે કે, જો ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કોવિડ-19નો ચેપ લાગે તો, ગર્ભવતી મહિલાનું સ્વાસ્થ્ય ઝડપથી કથળી શકે છે અને તેને ગંભીર બીમારી થવાનું જોખમ રહે છે અને તેના કારણે ગર્ભ રહેલાં બાળકને પણ જોખમ થવાની સંભાવના રહે છે. આ બાબતે વિષય નિષ્ણાતો દ્વારા પુરાવાઓના આધારે ચકાસણી કરવામાં આવી જે એવું સૂચિત કરે છે કે, બિન-ગર્ભવતી મહિલાઓની સરખામણીએ ગર્ભવતી મહિલાઓજો ચેપગ્રસ્ત થાય તો, કોવિડ-19ના કારણે થતી ગંભીર બીમારીઓનું જોખમ વધારે હોય છે. આ ઉપરાંત, કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત ગર્ભવતી મહિલાઓને સમય કરતાં વહેલાં જ પ્રસૂતિ થવાનું અથવા જન્મજાત બીમારીની ઉચ્ચ સંભાવનાઓ સહિત તેમની ગર્ભાવસ્થા પર અન્ય વિપરિત અસરો થવાનું જોખમ રહે છે. આ ઉપરાંત, નિષ્ણાતોએ અગાઉથી અસ્તિત્વમાં રહેલી સહ-બીમારી, માતૃત્વની વધુ ઉંમર અને ઉચ્ચ બોડી માસ ઇન્ડેક્સને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ગંભીર કોવિડ-19 માટેના જવાબદાર પરિબળો ગણાવી તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઇમ્યુનાઇઝેશન પર રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ સલાહકાર સમૂહ (NTAGI) દ્વારા ગર્ભવતી મહિલાઓને કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણની ભલામણ કરવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 માટે રસીકરણ નિષ્ણાત સમૂહ (NEGVAC) દ્વારા પણ ગર્ભવતી મહિલાઓને રસીકરણ માટે સર્વાનુમતે ભલામણ કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, ગર્ભવતી મહિલાઓને રસીકરણ માટે સર્વસંમતિ મેળવવા કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા ગર્ભવતી મહિલાઓને કોવિડ-19ના રસીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરના વિચારવિમર્શ પણ કરવામાં આવ્યા છે. આ વિચારવિમર્શ દરમિયાન ગર્ભવતી મહિલાઓના રસીકરણ માટેની NTAGIની ભલામણને સર્વાનુમતે આવકારવામાં આવી છે. આ વિચારવિમર્શમાં FOGSI, રાજ્ય સરકારોના પ્રતિનિધિઓ, CSO, NGO, વિકાસ ભાગીદાર એજન્સીઓ, ટેકનિકલ નિષ્ણાતો વગેરે સહિતના પ્રોફેશનલ સંગઠનો સામેલ છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આ ભલામણોને સ્વીકારી છે અને ગર્ભવતી મહિલાઓના રસીકરણ માટે પરિચાલન માર્ગદર્શિકાઓ, તબીબી અધિકારીઓ અને FLW માટે સલાહસૂચન કિટ અને જાહેર જનતા માટે IEC સામગ્રી તૈયાર કરવામાં આવી છે. જેથી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ગર્ભવતી મહિલાઓના રસીકરણ માટે સજ્જ કરી શકાય. જે મહિલાઓ રસીકરણ કરાવવાનું ઇચ્છે તેઓ CoWIN પોર્ટલ પર ઑનલાઇન નોંધણી કરાવીને અથવા સીધા જ રસીકરણ કેન્દ્ર પર જઇને તેમના ગર્ભાવસ્થાના સમયગાળા દરમિયાન ગમે ત્યારે તેમની નજીકના સરકારી અથવા ખાનગી કોવિડ-19 રસીકરણ કેન્દ્ર (CVC) પરથી દેશમાં ઉપલબ્ધ કોવિડ-19 રસીની લઇ શકે છે. કોવિડ-19ના રસીકરણની પ્રક્રિયા અને રૂપરેખા જેમકે, નોંધણી, રસીકરણ પછી પ્રમાણપત્ર બનાવવું વગેરે 18 વર્ષથી ઉપરના કોઇપણ નાગરિકને રાષ્ટ્રીય કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમ અંતર્ગત આપવામાં આવતી રસીમાં જે પ્રકારે અનુસરવામાં આવે છે તેમ જ રહેશે.