Ministry of Education
Shri Sanjay Dhotre addresses at the convocation of Indian Institute of Information Technology (IIIT) Sri City Chittoor
30 JUN 2021 5:23PM by PIB Delhi
Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre virtually addressed the students at the convocation of Indian Institute of Information Technology (IIIT) Sri City Chittoor today. Chairman of the Board of Governors of IIIT Sri City Mr. Balasubramaniam was present on the occasion. During the convocation, a total of 261 students comprising 164 Computer Science and Engineering students and 97 Electronics and Communication Engineering students received degrees. This includes 28 Honours students from both disciplines.
Shri Dhotre said that National Education Policy 2020 aims at making India a global knowledge super power. It endeavours to develop scientific temper, rational and critical thinking in students, ensure students are endowed with 21st Century knowledge and skills, while displaying a strong character, filled with humanistic values, that flow from the ethos of India, i.e.Bharat. He further added that our students will not only be the top-class students, they will also be the top-class citizens of this country and the world.
Speaking on the importance of Technology, Shri Dhotre urged students to explore how these technologies can be used to solve common man’s problems, such as to improve farming efficiency, and in turn improving his income; in ensuring energy security, in ensuring piped water to every household in an efficient way.
Minister noted that Technology is playing a massive role in transforming the whole world economy. While working to achieve a goal of a 5 trillion-dollar economy, India is actively focusing on the strength of the digital economy. He further added that this new India needs young technocrats to provide smarter solutions to the problems. He urged the students to play their part and contribute in making our country a world leader in every aspect of digital technology.
Shri Balasubramaniam said, “The remarkable growth of the fast-growing 180 billion USD IT/ITES industries in India over the past decade has shown the world India’s scientific, engineering and technological prowess and capabilities. The best multinationals of the world are leveraging Indian talent and rushing to set up large R&D hubs in India. We need to be self-reliant as Aatmanirbhar Bharat has now turned the gaze of this world-class innovative talent inwards, to create products and services for the Indian market at par with other countries.”
Dr. G. Kannabiran, Director said that “We propose to significantly improve faculty-student ratio, augment R&D infrastructure and focus on student development initiatives. We plan to launch online BTech programmes and other continuing education programmes at the certificate, diploma and MTech levels in our key areas of strength. We also plan to take up in-house corporate training in emerging technology areas, joint degree programmes with suitable overseas universities, enhance our campus infrastructure for next generation students. We will continue as a family to make IIIT Sri City as a Nationally Relevant and Globally Recognized Entrepreneurial Institution.”
IIIT Sri City is presently serving as the Secretariat of IIIT Coordination Forum. Besides enabling and coordinating regular meetings, few key activities are being taken up by the Secretariat for the member institutions, including FICCI-Panel discussion with Industry Leaders, Faculty Development Programme on E-Content Development and NOSSCOM Conference for IIIT Directors to benefit the member institutions.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੌਤ੍ਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਸ੍ਰੀ ਸਿਟੀ ਚਿਤੂਰ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
30 JUN 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੌਤ੍ਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ(ਆਈਆਈਆਈਟੀ) ਸ੍ਰੀ ਸਿਟੀ ਚਿਤੂਰ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਗਵਰਨਰਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਬਾਲਾਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 261 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਚੋਂ 164 ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 97 ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ 28 ਆਨਰਜ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
https://twitter.com/SanjayDhotreMP/status/1410119435055079425?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਧੌਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ, ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚਰਿੱਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਣਗੇ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਧੌਤ੍ਰੇ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ; ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਈਪ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਪੂਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ-ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ।
ਸ੍ਰੀ ਬਾਲਾਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ 180 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਈਟੀ / ਆਈਟੀਈਐਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਕਮਾਲ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਬਹੁਕੌਮੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਹੁਨਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਮੋੜ ਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ”
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ ਜੀ ਕੰਨਾਬੀਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਸੀਂ ਫੈਕਲਟੀ-ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਬੀਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਐੱਮਟੈੱਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਿਖਲਾਈ, ਉੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸ੍ਰੀ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉੱਦਮ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸ੍ਰੀ ਸਿਟੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਂਬਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਨਅਤੀ ਲੀਡਰਾਂ ਨਾਲ ਫਿੱਕੀ-ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ 'ਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਨੋਸਕੌਮ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।