Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare, Panchayati Raj and Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar releases compendium on best practices to address gender issues by Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission
29 JUN 2021 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare, Panchayati Raj and Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar today released a compendium on best practices gathered from all over India on how DAY-NRLM is addressing gender issues through Social Action Committees of SHG federations. The compendium was released at a virtual event organised to share insights and stories from Village Organisation Social Action Committees, who have been at the forefront of providing support to women and girls.The compendium on best practices was releasedin the presence of Minister of State Smt. Sadhvi Niranjan Jyotiand senior officials from the Ministry of Rural Development, State Governments and members of Village Organisations and Cluster Level federations from all states through an online event.
The virtual event highlighted voices of women and girls who have sought support from the Village Organisation Social Action Committees to address a range of issues – such as prevention of child marriages, violence against women, the practice of witch hunting; generating employment and supporting livelihoods for women; providing legal redressal and counselling through formal mechanisms, as well as bringing vulnerable and marginalised communities into the fold of inclusive development and ensuring that their voices are represented at these institutions. The case studies from 23 States highlight the processes, mechanisms, strategies and plans for replicating and scaling these gender interventions to advance gender equality and end all forms of discrimination against women and girls.
Union Minister appreciated the efforts of the Ministry for providing support to women and girls to voice their concerns and seek support through the institutional mechanisms set up by DAY-NRLM. He lauded the efforts of the women SHGs, for not only addressing several challenges that they face within their households and communities, but also the contributions they are making towards societal reforms and addressing social issues to advance India’s growth and development.
He spoke of the significance of these efforts towards making India stronger and more self-reliant, by building local governance mechanisms to support the most marginalised and vulnerable women and girls. As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, launched by the Prime Minister of India to commemorate 75 years of India’s independence to share the glorious traditions and progress made in several areas, the self-help group movement in India showcases the resilience and fortitude shown by India’s women.
The Minister highlighted the significant role that SHG members and the Social Action Committees can play in spreading awareness about ways to prevent COVID-19 from spreading, as well as to encourage people to get vaccinated.
On this occasion, the Sadhvi Niranjan Jyoti, Minister of State, talked about the extensive progress made by women and girls who are part of the SHGs and have used platforms like social action committees to end regressive practices and ensure that their aspirations are realised. She encouraged other States to draw inspiration from the stories highlighted in the compendium on advancing gender equality through these community-based institutions.
Deendayal AntyodayaYojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) is a flagship scheme implemented by the Ministry of Rural Development to address multi-dimensional poverty through building strong institutions of the poor. The unique feature of this scheme is that poor women from different cross sections of class and caste form into Self Help Groups (SHGs) and their federations, provide financial, economic and social development services to their members for enhancing their income and quality of life. Community Resource persons (SHG members who came out of poverty through SHG platform) are acting as change agents and supporting in the implementation of the programme. Currently, NRLM covers 6,758 blocks, mobilizing 76.2 million rural households into 69.9 lakh SHGs.
With over 76 million women mobilised to be part of one of India’s largest livelihoods programme, the DAY-NRLM holds great promise for advancing women’s socio-economic empowerment by organising them into SHGs and federations of the rural poor. To address various social development issues, the SHGs federations with support of their Social Action Committees have initiated various interventions.
Shri Nagendra Nath Sinha,Secretary, Rural Development, Government of India, emphasized the importance of training SHGs and their federations to eventually serve as self-governing institutions for poor women.
Smt. Alka Upadhyaya,Additional Secretary, Smt. Nita Kejrewal,Joint Secretary,Ministry of Rural Development,also highlighted the extensive work undertaken by DAY-NRLM to institutionalise gender across all its work and ensure that community-based platforms like social action committees are further strengthened to promote equitable access to rights, entitlements and a decent living for women and girls. Ministry officials and State Governments also attended the virtual event where Community Resource Persons (CRPs) shared the impact of Social Action Committees in addressing a myriad of issues raised by women and girls and how institutional mechanisms, convergence across departments and services, as well as mobilisation efforts played a critical role towards these efforts.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿੰਗੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
29 JUN 2021 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ (ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ), ਐੱਸਐੱਚਜੀ (ਸਵੈਮ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ) ਸੰਘਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਸਮਿਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਗਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਗਠਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ‍ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਪੱਧਰ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਗਠਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਸਮਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਹਿੰਸਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਨ ਦੱਸ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੀੜਿਤ ਕਰਨਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਰਸਮੀ ਤੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। 23 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੇਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਿੰਗੀ ਦਖਲਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਤੰਤਰ, ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮੰਗਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ , ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕੀਤੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਤੰਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਅੰਦੋਲਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਚੀਲੇਪਨ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇ ਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਗਾਮੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਮੰਚਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਵਰਗ ਅਤੇ ਜਾਤੀ ਦੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘ ਆਪਣੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ, ਆਰਥਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀ ( ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਜੋ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਏ ਹਨ ) ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ 6,758 ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7.62 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 69.9 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਨਣ ਲਈ 7.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸੰਘਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਹਾਨ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਕਈ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਖਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਪਾਤਰਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਿਤ ਜੀਵਨ ਲਈ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਸਮੁਦਾਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਸੀਆਰਪੀ) ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਅਣਗਿਣਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ।