Ministry of Commerce & Industry
Exotic dragon fruit or Kamalam from Maharashtra exported to Dubai
26 JUN 2021 5:05PM by PIB Delhi
In a major boost to export of exotic fruit, a consignment of fibre and mineral rich ‘Dragon Fruit’, also referred as Kamalam, has been exported to Dubai.A consignment of Dragon Fruit for exports was sourced from the farmers of Tadasar village, Sangli district, Maharashtra and it was processed and packed at APEDA recognized exporter – M/s Kay Bee.
Scientifically referred to as Hylocereusundatus, the dragon fruit is grown in countries such as Malaysia, Thailand, the Philippines, the USA and Vietnam.
Dragon fruit production commenced in India in early 1990s and was grown as home gardens. Dragon Fruit has become increasingly popular in recent years in the country as it has been taken up for cultivation by farmers across various states.
At present, dragon fruit is grown mostly in Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Odisha, West Bengal, Andhra Pradesh, and Andaman and Nicobar Islands. The cultivation requires less water and can be grown in various kinds of soils. There are three main varieties of dragon fruit: white flesh with pink skin, red flesh with pink skin, and white flesh with yellow skin.
Prime Minister Shri NarendraModi in ‘Mann Ki Baat’ programme in July 2020 on All India Radio had mentioned about the dragon fruit farming in the arid Kutch region of Gujarat. He had congratulated the farmers of Kutch for the cultivation of fruit for ensuring India’s self-sufficiency in the production.
The fruit contains fiber, vitamins, minerals, and antioxidants. It can help in repairing the cell damage caused by oxidative stress and reduce inflammation, and also improving the digestive system. Since the fruit has spikes and petals resembling lotus, it is also referred as ‘Kamalam’.
APEDA promotes exports of agricultural & processed food products by providing assistance to the exporters under various components such as Infrastructure Development, Quality Development and Market Development. Apart from this the Department of Commerce also supports exports through various schemes like Trade Infrastructure for Export Scheme, Market Access Initiative etc.
Gujarat CM gives Dragon fruit a new name 'Kamalam' for its resemblance to lotus! - Times of India

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਜਾਂ ਕਮਾਲਮ ਦੁਬਈ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 JUN 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਵਿਲੱਖਣ ਫਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਦੇਣ ਲਈ , ਰੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਖਣਿੱਜ ਭਰਪੂਰ , “”ਰੈਗਨ ਫਲ” , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਮਾਲਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਦੀ ਖੇਪ ਦੁਬਈ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਖੇਪ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਗਲੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਟਾਡਾਸਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪੀਡਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਐੱਮ / ਐੱਸ ਕੇ. ਬੀ. ਨੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਅਤੇ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਹਾਈਲੋਸਰੰਡੇਟਸ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਇਹ ਡ੍ਰੈਗਨ ਫਲ ਮਲੇਸ਼ੀਆ , ਥਾਈਲੈਂਡ , ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ , ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਰਗੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 1990 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਕਰਨਾਟਕ , ਕੇਰਲ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਗੁਜਰਾਤ , ਓਡੀਸ਼ਾ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘੱਟ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ — ਚਿੱਟੇ ਗੁੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਲਾਬੀ ਰੰਗ ਦਾ ਉੱਪਰਲਾ ਹਿੱਸਾ , ਲਾਲ ਗੁੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਲਾਬੀ ਉੱਪਰਲਾ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ ਗੁੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਲੇ ਉੱਪਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਾਲਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਚਰਚਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ” ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਡਰੈਗਨ ਫਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਛ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੈਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਫਲ ਵਿੱਚ ਰੇਸ਼ੇ , ਵਿਟਾਮਿਨਸ , ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਔਕਸੀਡੈਂਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਇਨਫਲਾਮੇਸ਼ਨ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ ਨਸ਼ਟ ਹੋਏ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਚਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਫਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਧਾਰੀਆਂ ਤੇ ਪੱਤੀਆਂ ਲੋਟਸ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀਆਂ ਜੁਲਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਮਾਲਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਜਿਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਕਾਸ ਤਹਿਤ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਸਕੀਮ ਲਈ ਵਪਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ।