Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari reviews the progress of Greenfield Expressways/ Access Controlled Highways
22 JUN 2021 5:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and MSME Shri Nitin J. Gadkari reviewed the status of award, bidding and pre-construction activities related to 5 Greenfield Expressways and 17 Access Controlled Greenfield National Highways being executed under Bharatmala Pariyojana Phase - I, the flagship programme of the Ministry of Road Transport and Highways. These 22 Greenfield Projects of 8,000 km length are expected to cost Rs. 3.26 Lakh Crores. These are envisaged as the key to improving logistics efficiency by providing seamless connectivity between centers of production and consumption of industrial and MSME products in the country. Additionally, they will help in faster movement of passenger and freight traffic in the country.
A detailed presentation on present status of Award, Bidding, and hindrances related to pre-construction activities especially Land Acquisition, Environmental Clearance/Forest Clearance was made by NHAI before the Minister who emphasized that issues related to various State Governments may be sorted out quickly and wherever required the state specific matter may be taken up at his level. Shri Gadkari also laid stress on timely monetization of projects after completion as well as value capture by developing facilities for road users along the upcoming Highways. He directed that stringent monitoring of the target dates of award of projects and scheduled dates of completion be done without any compromise with the quality of work in order to develop world class Highway infrastructure. Gen. (Dr.) V. K. Singh (Retd.), Minister of State (RT&H), suggested that regular reviews of the progress must be done so as to achieve the ambitious targets set by the Hon’ble Minister (RT&H). Shri Giridhar Aramane, Secretary (RT&H), Dr. S. S. Sandhu, Chairman NHAI, Shri I. K. Pandey, DG (Roads) and other senior officials were present during the review.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ / ਪਹੁੰਚ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
22 JUN 2021 5:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਜੇ. ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਫੇਜ਼-1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ 5 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ 17 ਪਹੁੰਚ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਵਿਦਾ ਵੰਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਬੋਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। 8000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 22 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ 3.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਜ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਏਗੀ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਜੂਰੀ/ਵਨ ਮੰਜੂਰੀ, ਨਿਵਿਦਾ ਵੰਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬੋਲੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਨੋਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਗਾਮੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹਾਈਵੇਅ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ।
ਕਾਰਜ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਡਾ.) ਵੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐੱਸ.ਐੱਸ.ਸੰਧੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੜਕ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਈ. ਕੇ.ਪਾਂਡੇ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।