Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Government agency Food Corporation of India supplies 76.72 LMT free food grains to all 36 States/ UTs under PMGKAY for May and June 2021
2,353 food grain rakes have been loaded by Food Corporation of India since May, 2021
593 LMT wheat and 294 LMT rice available under Central Pool
22 JUN 2021 5:17PM by PIB Delhi
Till 21st June, 2021, Government of India’s agency Food Corporation of India has supplied 76.72 LMT free food grains to all 36 States/ UTs. 22 States/ UTs i.e. Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Lakshadweep, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Puducherry, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Tripura and West Bengal have lifted full allocation for May-June 2021.
14 States/ UTs i.e. Andaman & Nicobar Islands, Assam, Bihar, Daman Diu D&NH, Haryana, Jammu & Kashmir, Ladakh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Uttarakhand have lifted 100% May 2021 allocation and lifting for June 2021 is going on.
FCI has already positioned adequate stocks in all States/ UTs. At present, 593 LMT wheat and 294 LMT rice (Total 887 LMT food grains) are available under Central Pool.
FCI is transporting food grains all across the country to ensure smooth supply to all States/ UT Governments. Since 1stMay 2021, 2353 food grain rakes have been loaded by FCI i.e. average 45 rakes on daily basis.
The Government of India has sensitized all the States/ UT Governments to complete the distribution of free food grains under PMGKAY in time bound manner. Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana is facilitating supply of free food grains to the beneficiaries amidst ongoing COVID pandemic and thus providing food security to the beneficiaries.
The Government of India announced Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) to ameliorate the hardship faced by the poor due to economic disruption caused by Corona virus. Under the scheme, free food grains @ 5 kg per person per month is being distributed to beneficiaries covered under NFSA.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮਈ—ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ 36 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 76.72 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,353 ਅਨਾਜ ਦੇ ਡੱਬੇ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤਹਿਤ 593 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 294 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ
22 JUN 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 21 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਸਾਰੇ 36 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 76.72 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ । 22 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ — ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਦਿੱਲੀ , ਗੋਆ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਝਾਰਖੰਡ , ਕਰਨਾਟਕ , ਕੇਰਲ , ਲਕਸ਼ਦੀਪ , ਮਣੀਪੁਰ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਪੁਡੁਚੇਰੀ , ਪੰਜਾਬ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਮਈ—ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਪੂਰੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਚੁੱਕ ਲਈ ਹੈ ।
14 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ — ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ , ਅਸਾਮ , ਬਿਹਾਰ , ਦਮਨ ਐਂਡ ਦਿਉ , ਡੀ ਤੇ ਐੱਨ ਐੱਚ , ਹਰਿਆਣਾ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਉਡੀਸਾ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਸਿੱਕਮ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਮਈ 2021 ਦੀ 100% ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਚੁੱਕੀ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਟਾਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤਹਿਤ 593 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 294 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲ (887 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ) ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ।
ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । 01 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਦੁਆਰਾ 2,353 ਅਨਾਜ ਦੇ ਡੱਬੇ ਲੱਦੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਔਸਤਨ 45 ਡੱਬੇ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡਣ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ) ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟ ਕਾਰਨ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।